motortrivia.com
TEST DRIVE   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS
 
 
เรื่อง - ภาพ: นาธัส แสงสุริยะ Wednesday, 9 July, 2014 1:23 PM
800x
 
Nissan Juke-R / Nissan Juke Nismo RS
ทดลองขับ 2 รุ่นแรงพิเศษของ Juke
 
baนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม The Ultimate Driving Experience by Nissan Juke ครั้งแรกในเอเชีย นำรถรุ่นพิเศษอย่าง Juke-R ที่ใช้เครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนจาก Nissan GT-R 560 แรงม้าและตัวแรงในสายการผลิตอย่าง Juke Nismo RS 218 แรงม้า มาให้สื่อมวลชนไทยได้ทดลองขับในสนามปทุมธานี สปีดเวย์ ซึ่งทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้รับโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย โดยในช่วงเช้าได้รับเกียรติจาก มร. ฮิโรยูกิ โยชิโมโตะ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเปิดงาน และบรรยายผลิตภัณฑ์โดย มร. มาสะ อามาดะ Chief Product Specialist of Nissan Juke ปิดท้ายด้วยการแนะนำตัวของทีมงานนิสสันยุโรป Mr. Xavi Canovas และ Mr. Tom Snowball วิศวกรจากนิสสันยุโรปมาดูแลรถ Juke-R และเป็น Instructor ประจำรถ
 
Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS   Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS
• (จากซ้าย) มร. ฮิโรยูกิ โยชิโมโตะ และ มร. มาสะ อามาดะ
800x
 
baNissan Juke-R เกิดจากความซนของนิสสันยุโรป ที่อยากจะนำเทคโนโลยีและความแรงของรถสปอร์ตรุ่น GT-R มาใส่ในตัวถังทรงล้ำยุคของ Juke ซึ่งโครงการหลุดโลกนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก Nissan's European Technic Centre at Cranfield หรือ NTCE และ Nissan's Design Center in Central London หรือ NDE โดยรถรุ่นพิเศษนี้ออกแบบและผลิตขึ้นโดยบริษัท Ray Mallock Ltd หรือ RML เป็นองค์กรที่มีประสบการณ์ด้านการแข่งรถและวิศวกรรมยานยนต์ เคยนำ Nissan Primera มาปรับปรุงเป็นรถแข่งในรายการ BTCC ในช่วงปลายปี 1990 และสำหรับโครงการ Juke-R มี Mr. Michale Mallock เป็นหัวหน้าทีมพัฒนา
 
Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS
 
baJuke-R ยกเครื่องยนต์มาจาก GT-R เป็นแบบ V6 ความจุ 3,800 ซีซี ทวินเทอร์โบ กำลังสูงสุด 560 แรงม้า ที่ 6,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 59.91 กก.-ม. ที่ 3,200 - 5,200 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ  Dual Clutch 6 จังหวะ ปรับโหมดการขับได้ 3 รูปแบบ ขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ตามสเปคระบุอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 2.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 274 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถังน้ำมันจุ 73.8 ลิตร

baระบบกันสะเทือนอิสระพร้อมเหล็กกันโคลงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ปีกนก 2 ชั้น ด้านหลังมัลติลิงก์ ชิ้นส่วนช่วงล่างผลิตจากอะลูมิเนียม พร้อม Bilstein Damptronic ปรับได้ 3 โหมดการขับระบบเบรกยกมาจาก GT-R ซึ่งเป็นแบบดิสก์ 4 ล้อจาก Brembo จานเบรกหน้าขนาด 15.4 นิ้ว และด้านหลัง 15 นิ้ว ล้อแม็ก 20 นิ้ว คันที่นำมาให้สื่อมวลชนไทยทดลองขับใช้ยาง Bridgestone Potenza ด้านหน้า 255/40 R20 ด้านหลัง 285/35 R20

baตัวรถถูกผ่าตัดครั้งใหญ่เช่น ร่นผนังห้องเครื่องเข้าไปในห้องโดยสารอีก 6 นิ้ว เพื่อวางเครื่องยนต์ให้อยู่ในตำแหน่งที่สมดุล ขยายความกว้างล้อหน้าและหลังให้เท่า GT-R น้ำหนักมากกว่า GT-R ประมาณ 50 กิโลกรัม เพราะมีการติดตั้งโรลบาร์ ภายในมีเบาะบั๊กเก็ตซีตและเข็มขัดนิรภัย Schroth แบบ 5 จุด แผงคอนโซลยังคงเดิม แต่เปลี่ยนชุดมาตรวัดเป็นของ GT-R เช่นเดียวกับพวงมาลัยและชุดคันเกียร์ ที่ยกมาจาก GT-R

baแม้จะยังไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่าย แต่ก็มีการประเมินราคาคร่าวๆ ของ Juke-R ซึ่งน่าจะอยู่ที่ 650,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 22 ล้านบาท ใช้เวลาผลิตราว 13 สัปดาห์
 
Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS
 
baอีกรุ่นเป็น Juke Nismo RS ใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Pulsar Turbo ในเมืองไทย รหัส MR16DDT แบบ 4 สูบ เบนซิน ไดเร็กอินเจ็กชั่น เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ความจุ 1,600 ซีซี ปรับปรุงเพิ่มสมรถนะโดย Nismo ให้กำลังสูงสุด 218 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 28.93 กก.-ม. ที่ 3,600 - 4,800 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้าพร้อมลิมิเต็ดสลิป ถังน้ำมันจุ 50 ลิตร

baภายนอกติดตั้งชุดแอโรพาร์ตจาก Nismo ประกอบด้วยกันชนหน้าและหลังพร้อมสเกิร์ตข้าง ล้อแม็กลาย 10 ก้านขนาด 18 นิ้ว ยาง 225/45 R18 เปลี่ยนกันชนหน้าทรงใหม่พร้อมโคมไฟรมดำ ติดตั้งไฟ LED สำหรับ Daytime Running Light ฝั่งละ 6 ดวง เปลี่ยนครอบกระจกมองข้างสีแดง เข้าชุดกับคิ้วสีแดงที่กันชนหน้า-หลัง และสเกิร์ตข้าง เปลี่ยนชุดท่อไอเสียขนาดใหญ่เพื่อให้โล่งขึ้น พร้อมปลายท่อโครเมียมขนาด 100 มิลลิเมตร ติดตั้งสปอยเลอร์หลังเหนือกระจกบานท้าย มีการออกแบบและทดสอบในอุโมงค์ลมแล้วว่า ช่วยเพิ่มแรงกดได้มากกว่าเดิม 37 เปอร์เซ็นต์ ภายในติดตั้งเบาะสปอร์ตจาก Recaro พร้อมเข็มขัดนิรภัย 3 จุด พวงมาลัยหุ้มหนังกลับ Alcantara หัวเกียร์ Nismo ชุดมาตรวัด Nismo พื้นมาตรวัดรอบเป็นสีแดง คอนโซลกลางตกแต่งด้วยคาร์บอน

baระบบกันสะเทือนปรับจูนโดย Nismo ลดความสูงตัวถังลงเล็กน้อยด้วยสปริงโหลดที่มีความแข็งเพิ่มขึ้น จับคู่กับช็อกแอ็บซอร์เบอร์ที่มีความหนืดมากขึ้น ด้านหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง ปรับปรุงระบบเบรกด้วยการเปลี่ยนจานเบรกหน้าขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 12.6 นิ้ว พร้อมครีบระบายความร้อน จานเบรกหลัง 11.5 นิ้ว และเปลี่ยนผ้าเบรกประสิทธิภาพสูง พร้อมคาลิเปอร์เบรกสีแดง น้ำหนักตัวรถ 1,310 กิโลกรัม
 
Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS
 
baในการทดลองขับจะได้ขับ Juke 3 รุ่น คือ รุ่นพื้นฐานที่มีจำหน่ายในไทย ขับดูไลน์สนาม 1 รอบ จากนั้นจะขยับไปขับ Juke Nismo RS พวงมาลัยซ้าย เกียร์ธรรมดา 2 รอบ และปิดท้ายด้วย Juke-R อีก 2 รอบ โดยรอบแรกของทั้ง 2 คัน เป็นการขับเพื่อปรับตัวให้เข้ากับรถ สร้างความคุ้นเคยกับพวงมาลัย เบรก และคันเร่ง จากนั้นรอบ 2 จึงเพิ่มความเร็ว รอบแรกขับ Juke รุ่นพื้นฐานออกจากจุดสตาร์ตเป็นช่วงทางตรง  จากนั้นโค้งขวากว้างๆ ต่อเนื่องด้วยโค้งขวายูเทิร์น จากนั้นเป็นทางตรงสั้นๆ ก่อนจะโค้งซ้ายและขวาต่อเนื่อง ตามด้วยโค้งขวาและซ้ายที่ค่อนข้างแคบเพื่อดักความเร็ว จากนั้นเข้าสู่ทางตรงสั้นๆ มี Chicane เล็กๆ ก่อนจะวนขวากว้างๆ แล้วเข้าสู่ทางตรงเหมือนตอนรอบแรก

baโค้งเกือบทั้งหมดเป็นโค้งกว้าง จะมีเพียงโค้งเดียวที่ทำไว้แคบเพื่อดักความเร็ว ขนาดผมขับไม่เร็วนักเมื่อเจอกับโค้งนี้ ยังออกอาการอันเดอร์สเตียร์เล็กน้อย ยางส่งเสียงร้องเพราะเริ่มลื่นไถล เป็นจุดที่ต้องลดความเร็วลงมากๆ และต้องระวังเป็นพิเศษ
 
Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS
 
baรอบต่อมาเป็น Juke Nismo RS เครื่องยนต์ 218 แรงม้า พวงมาลัยซ้าย เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ เพื่อนๆ และทีมงานก็เตือนกันแบบขำๆ ว่าระวังจะเอาแขนซ้ายไปฟาดแผงประตู เพราะเคยชินกับรถพวงมาลัยขวาที่คันเกียร์อยู่ด้านซ้ายมือ เริ่มต้นขับด้วยการเหยียบคลัตช์เข้าเกียร์ ไม่มีเวลาลองระยะฟรีคลัตช์ ต้องลองด้วยการขับจริงเลย พบว่าคลัตช์มีระยะฟรีเล็กน้อย ผ่อนเท้าซ้ายมาระยะนึงคลัตช์จึงเริ่มจับตัว ด้วยความที่กลัวจะเสียหน้าเพราะออกตัวดับ จึงกดคันเร่งสวนลงไปด้วย กลายเป็นออกตัวด้วยรอบค่อนข้างสูง รถพุ่งออกไปอย่างรวดเร็ว

baรอบเครื่องยนต์กวาดขึ้นอย่างไหลลื่น ยังไม่ทันสุดทางตรงแรกก็ไล่ขึ้นไปถึงเกียร์ 3 จากนั้นแตะเบรกเล็กน้อยเพื่อเข้าโค้ง ด้วยความที่โค้งขวาแรกและโค้งขวายูเทิร์นค่อนข้างกว้าง ใช้ความเร็วสูงได้ จึงไม่ได้เปลี่ยนลงเกียร์ 2 แต่กดคันเร่งต่อในเกียร์ 3 พบว่าเครื่องยนต์มีแรงบิดที่ดี เพราะรถยังเพิ่มความเร็วได้อย่างทันใจแม้ใช้เกียร์สูงที่ความเร็วต่ำ จากนั้นก็คงเกียร์ 3 ไว้ตลอด จนกระทั่งถึงโค้งแคบจึงไล่ลงเกียร์ 2 ลากยาวไปถึง Chicane ต่อเนื่องโค้งขวา เมื่อผ่านประมาณกลางโค้ง Instructor ที่นั่งไปด้วยก็บอกให้กดคันเร่งสุดได้ ไล่เกียร์ขึ้นไปถึงเกียร์ 4 ก่อนจะเบรกที่โค้งขวาแรกในรอบที่ 2 คราวนี้ต้องเปลี่ยนลงเกียร์ 3 เพื่อไล่ความเร็วขึ้น

baระบบกันสะเทือนให้ความรู้สึกแตกต่างจาก Juke คันแรกพอสมควร มีความหนึบแน่นกว่า ทำให้เข้าโค้งด้วยความมั่นใจ และเพิ่มความเร็วได้ตั้งแต่ช่วงกลางโค้ง การยุบตัวและการเอียงของตัวรถ มีให้สัมผัสไม่มากนัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผมไม่ได้ขับเร็วมาก โดยรวมเป็นรถที่ขับสนุกด้วยช่วงล่างที่มั่นคงแต่ไม่ถึงกับกระด้างแบบรถแข่ง เครื่องยนต์ตอบสนองดีและมีความยืดหยุ่นสูง มีแรงบิดให้ใช้งานเพียงพอในรอบกว้าง จึงไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ไล่รอบบ่อยๆ ราคาในสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นประมาณ 8.5 แสนบาท สำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า
 
Nissan Juke R - Nissan Juke Nismo RS
 
baจากนั้นก็มาถึงไฮไลต์ของงาน กับการทดลองขับ Juke-R ซึ่งบังคับว่าต้องใส่หมวกกันน็อคเพื่อความปลอดภัย ได้ขับคนละ 2 รอบ พร้อม Instructor ซึ่งก็คือ Mr. Tom Snowball เริ่มต้นด้วยการเข้าไปนั่งเฉยๆ ทีมงานจากนิสสันอีกท่านคือ Mr. Xavi Canovas ก็จะมาคาดเข็มขัดนิรภัยให้ ปรับระยะห่างเบาะและพวงมาลัยให้ ผมจะเอื้อมไปคลำหาที่ปรับระยะห่างพวงมาลัย Mr. Canovas ก็จับมือผมไว้แล้วโบกมือ มีความหมายว่าให้นั่งเฉยๆ แล้วบอกเขาว่าระยะห่างต่างๆ พอดีหรือยัง จากนั้นก็ปิดประตูและฟัง Mr. Snowball บรรยายสั้นๆ โดยมีล่ามช่วยแปล

baในการขับจะใช้โหมด Auto ห้ามใช้เท้าซ้ายเหยียบเบรกแบบในรถแข่ง และให้ดูสัญญาณมือจาก Instructor ว่าให้ลดหรือเพิ่มความเร็ว

baรอบแรกให้ขับช้าๆ เพื่อทำความคุ้นเคยกับรถ ซึ่งถูกใจผมมากเพราะตั้งใจจะขับไม่เร็ว เพื่อจะได้มีเวลาสังเกตอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ แต่แค่กดคันเร่งเบาๆ เพื่อออกตัว รถก็พุ่งกระโจนออกไปอย่างรวดเร็ว ไหนๆ ก็ไหนๆ ผมจึงกดคันเร่งต่อ เมื่อใกล้ถึงโค้งก็แตะเบรกลดความเร็วแล้วเลี้ยว พบว่ารถเลี้ยวได้อย่างคล่องแคล่วและเฉียบคม ช่วงล่างที่ค่อนข้างแข็งทำให้รถเข้าโค้งไปแบบนิ่งๆ จนผมรู้สึกว่าลดความเร็วลงมากไปหน่อย ในโค้งขวายู-เทิร์น ลองวัดใจกับ Instructor ด้วยการไม่แตะเบรก แค่ยกคันเร่งก่อนเข้าโค้ง ก็ไม่ได้รับสัญญาณว่าให้ลดความเร็วลงอีกแต่อย่างใด น่าจะเป็นเพราะผมขับไม่เร็วด้วย

baจากนั้นกดคันเร่งพุ่งออกจากโค้งสู่ช่วงทางตรงสั้นๆ ต่อเนื่องโค้งซ้ายกว้าง ก่อนจะเข้าโค้งขวาแคบ ก็ได้รับสัญญาณให้ลดความเร็ว และเมื่อรถกำลังจะพ้นโค้งก็บอกให้ผมกดคันเร่งอีกครั้งแล้วหักพวงมาลัยซ้าย - ขวาต่อเนื่องตรงช่วง Chicane และรักษาความเร็วไว้ในโค้งขวา ก่อนเข้าทางตรงเพื่อเข้าสู่รอบสอง

ba ผมตั้งใจจะขับไม่เร็วมาก แต่ก็ได้รับคำสั่งว่าให้กดคันเร่งลงไปอีก ผมจึงต้องเร่งออกตั้งแต่ปลายๆ โค้งไปสุดทางตรงก่อนโค้งขวา ช่วงออกจากโค้งรถนิ่งมาก ดีดตัวออกไปแบบตรงๆ ใช้เวลาพริบตาเดียวก็ถึงจุดเบรกของโค้งแรก เสียงเครื่องยนต์กระหึ่มเร้าใจ อัตราเร่งที่มาแบบดุดันต่อเนื่อง แต่ไม่น่ากลัวเพราะมีความมั่นคง ในเมื่อขับช้ามากไม่ได้ก็เลยใส่กันเต็มที่เท่าที่จะมีความสามารถควบคุมรถ Instructor ก็ค่อนข้างใจถึง เพราะปล่อยให้ใช้ความเร็วได้ค่อนข้างสูง แค่บอกให้เบรกก่อนเข้าโค้ง แล้วกดคันเร่งส่งได้ตั้งแต่กลางๆ โค้ง แม้จะไม่ได้บอกไลน์การขับ แต่การบอกจังหวะการเบรกและเร่งก็ช่วยให้ควบคุมรถได้ง่ายและไปได้เร็วกว่าที่คิดไว้

baความรู้สึกในการขับ Juke-R เหมือนการขับรถแข่ง ทั้งในเรื่องพละกำลังของเครื่องยนต์ และการเซตช่วงล่าง สภาพแวดล้อมในห้องโดยสารยังไม่ดิบแบบรถแข่งแท้ๆ แต่ที่โหดกว่าก็คือเครื่องยนต์ที่ตอบสนองอย่างดุดันทุกครั้งที่กดคันเร่ง ไม่มีความรู้สึกว่าเร่งไม่ทันใจ แถมบางจังหวะต้องผ่อนยกคันเร่งเพราะรถพุ่งไปข้างหน้าเหมือนกำลังจะไม่มีที่สิ้นสุด ไหลลื่นต่อเนื่องและเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าสนามแคบเกินไปสำหรับรถคันนี้ สมแล้วกับฉายา Monster
 
ขอบคุณ: บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดกิจกรรมครั้งนี้
 
 
 
NISSAN JUKE-R / NISSAN JUKE NISMO RS   •   CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT NISSAN/DATSUN: CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• REPORT : Nissan เปิดโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ เพื่อใช้เป็นฐานการผลิต Nissan NP300 Navara
• REPORT : Nissan GT Academy 2014 ประกาศรายชื่อ 6 ตัวแทนไทยสู่ Silverstone คว้าโอกาสเป็นนักแข่งทีม NISMO
• GRAND OPENING : Nissan NP300 Navara เจนเนอเรชั่นใหม่ เปิดตัวแบบเวิลด์พรีเมียร์ในประเทศไทย
• TEST DRIVE : Nissan Livina and Nissan Pulsar Turbo ทดลองขับสไตล์ท่องเที่ยว กรุงเทพฯ-สระบุรี
• BIZZ NEWS : Nissan GT Academy หนุนคนไทยคว้าโอกาสพลิกชีวิต สานฝันเซียนเกมสู่นักขับระดับโลก
• GRAND OPENING : Nissan เปิดตัวรถใหม่ 3 รุ่น Nissan Livina, Nissan Pulsar DIG Turbo และ Nissan Juke Joint Edition
• TEST DRIVE : Nissan Juke 1.6V 2014 ทริปทดสอบ 370 กิโลเมตร กับครอสโอเวอร์ทรงล้ำ
• GRAND OPENING : Nissan Juke มินิ เอสยูวี พร้อมทำตลาดในประเทศไทยด้วย 2 รุ่นย่อย 1.6E และ 1.6V
• GRAND OPENING : Nissan Teana ซีดานหรูเจนเนอเรชั่นใหม่ เปิดตัวพร้อมตั้งเป้ายอดจำหน่าย 1 หมื่นคันใน 1 ปี
• TEST DRIVE : Nissan Pulsar 1.8V Navi สปอร์ตหรูทางเลือกใหม่ เวอร์ชั่นแฮทช์แบ็คของ Sylphy
• REPORT : Nissan เปิดสนามทดสอบสมรรถนะยานยนต์แห่งแรกในอาเซียน ที่ถนนบางนาตราด กม. 22 สมุทรปราการ
• REPORT : Nissan ลงนาม MOU ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวงในการทดลองใช้ Nissan LEAF เป็นระยะเวลา 1 ปี
• TEST DRIVE : Nissan Pulsar ทดลองขับรุ่นสูงสุด 1.8V Navy CVT เส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง-จันทบุรี
• GRAND OPENING : Nissan Pulsar เปิดตัวรถยนต์รุ่นที่ 3 ภายใต้แผนงาน NMT Power Up 2016
• MT REPORT : Nissan Slyphy 1.6 Eco Test Drive ขับประหยัดสไตล์ท่องเที่ยว กทม. - เกาะสีชัง 36.12 กิโลเมตรต่อลิตร
• TEST DRIVE : Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน
• GRAND OPENING : Nissan Sylphy เปิดตัวคอมแพคท์ ซีดาน รุ่นใหม่ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายทั้งปีที่ 20,000 คัน
• TEST DRIVE : Nissan X-Trail 2.0V เอสยูวีพันธุ์แกร่ง มาพร้อมการปรับโฉมใหม่เพิ่มความทันสมัยตลอดคัน
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200XL Sports Series Navi สปอร์ตหรูฟูลออฟชั่น
• TEST DRIVE : Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT เยือนไนแองการ่าแห่งเอเชีย
• TEST DRIVE : Nissan Almera VL ทดสอบแบบกลุ่ม - อีโคคาร์พาเที่ยววัดแบบ One Day Trip บนเส้นทางสยามสแคว์-อัมพวา
• GRAND OPENING : Nissan Almera อีโค คาร์ แบบ 4 ประตู คันแรกของเมืองไทย รุ่นใหม่ล่าสุดจาก นิสสัน
• MT REPORT : Nissan เตรียมต่อยอดผู้นำรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม จัดทดสอบ Nissan Leaf
• MT REPORT : Nissan ประกาศแผนธุรกิจสำหรับภูมิภาคอาเซียนใหม่ พร้อมเผยแผนธุรกิจ Nissan Power Up 2016 เฉพาะประเทศไทย
• TEST DRIVE : Nissan Leaf แฮทช์แบ็คทรงล้ำยุคขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เงียบ สะอาด และประหยัด
• TEST DRIVE : Nissan March 1.2 E MT สนุกและประหยัดในคันเดียว
• TEST DRIVE : Nissan Navara Calibre LE 144 แรงม้า ยกสูงขับ 2
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200 XL ลดขนาดเครื่องยนต์ ไม่ลดความหรู
• TEST DRIVE : Nissan Teana 250 XV สุภาพนุ่มนวลซ่อนความดุดัน
• MODIFY - TH : Nissan Sunny B14 Face off: LUCINO โมดิฟายเพิ่มทั้งความสวยและความแรง
• MODIFY - TH : Nissan March Clean Look แต่งนิสสัน มาร์ช ในรูปแบบสะอาดตา เรียบง่ายแต่โดดเด่น
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail