motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Suzuki Celerio
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : ซูซูกิ ประเทศไทย Sunday, 25 May, 2014 0:59 AM
800x
 
Suzuki Celerio
ว่าที่อีโคคาร์ ราคาถูกที่สุด
 
baหลังประสบความสำเร็จกับ อีโคคาร์รุ่นสวิฟต์ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมรุกตลาดรถประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่องด้วยการจัดทริปให้สื่อมวลชนทดสอบ เซเลริโอ ก่อนเปิดตัวเป็นทางการในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ โดย คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้จัดการทั่วไป ได้ให้ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการว่า เซเลริโอ จะเป็นอีโคคาร์ที่มีราคาถูกที่สุดในเวลานี้ จึงพอจะเดาได้ว่าราคาน่าจะอยู่ในช่วง 3.8 แสนบาท
 
Suzuki Celerio
คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baทริปทดสอบ เซเลริโอ มีขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย มีโอกาสได้ร่วมในทริปนี้ด้วย โดยก่อนการทดสอบ คุณสมเดช สุธาพจน์ ผู้จัดการแผนกบริการหลังการขาย ได้ให้ข้อมูลคร่าวๆ ว่า เซเลริโอ มาจากภาษาสเปน แปลว่า 'สายน้ำ' มีรหัสตัวถัง AUK310 โดยเลข 3 หมายถึงเครื่องยนต์ 3 สูบ ส่วนเลข 10 หมายถึง 1,000 ซีซี ส่วนรหัสในโรงงานผลิตคือ YLA เป็นรถในกลุ่ม A-Car Segment เน้นที่ความสูงของตัวถัง ซึ่งส่งผลถึงพื้นที่เหนือศีรษะสำหรับที่นั่งด้านหน้าและด้านหลัง นั่งสบายไม่อึดอัด
 
Suzuki Celerio
• คุณสมเดช สุธาพจน์ ผู้จัดการแผนกบริการหลังการขาย บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baเมื่อเปรียบเทียบกับรถรุ่นอื่นในกลุ่มตลาดเดียวกันแล้ว จะพบว่าตัวถังของเซเลริโอ มีความสูงมากที่สุดในกลุ่ม
 
  Suzuki Celerio Brand A Brand B Brand C Brand D
ยาว 3,600 3,710 3,610 3,780 4,115
กว้าง 1,600 1,665 1,680 1,665 1,700
สูง 1,540 1,490 1,485 1,515 1,475
ฐานล้อ 2,425 2,450 2,345 2,450 2,550
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,420/1,410 1,430/1,415 1,480/1,465 1,470/1,475 1,470/1,460
ระยะต่ำสุด 145 150 150 141 136
วงเลี้ยว (เมตร) 4.7 4.4 4.5 4.5 5.1
 
baและเมื่อเปรียบเทียบกับอีโคคาร์รุ่นสวิฟต์ จะพบว่าเซเลริโอ มีความสูงมากกว่าเช่นกัน
 
  Suzuki Swift 1.2 Suzuki Celerio 1.0 ความต่าง
ฐานล้อ 2,430 2,425 -5
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,490/1,495 1,420/1,410 -70/-85
ความยาว 3,850 3,600 -250
ความกว้าง 1,695 1,600 -95
ความสูง 1,510 1,540 +30
น้ำหนัก CVT 975 CVT 835 -
 
Suzuki Celerio
 
baเซเลริโอ ผลิตในประเทศไทยที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช จังหวัดระยอง แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย ประกอบด้วยรุ่นพื้นฐาน GA เกียร์ธรรมดา น้ำหนัก 785 กิโลกรัมรุ่นกลาง GL เกียร์อัตโนมัติ CVT น้ำหนัก 820 กิโลกรัม และรุ่นสูงสุด GLX เกียร์อัตโนมัติ CVT น้ำหนัก 835 กิโลกรัม

baเซเลริโอ รุ่น GA และ GL กระจังหน้า กรอบกระจกมองข้าง และที่เปิดประตูเป็นสีดำ และไม่มีที่ปัดน้ำฝนด้านหลัง ส่วนรุ่นสูงสุด GLX กระจังหน้าชุบโครเมียมกรอบกระจกมองข้างและที่เปิดประตูสีเดียวกับตัวรถ มีที่ปัดน้ำฝนหลัง ทุกรุ่นให้ยางขนาด 165/65 R14 รุ่น GA เป็นกระทะล้อเหล็ก รุ่น GL เพิ่มฝาครอบล้อแบบเต็ม ส่วน GLX ให้ล้อแม็กลายใบพัดยางอะไหล่ 105/70 D14 ในรุ่นเกียร์อัตโนมัติ CVT มีระบบความปลอดภัยเช่น ABS, EBD และ BA ตัวถังมีให้เลือก 8 สี
 
Suzuki Celerio
• ภายในของรุ่น GLX มีวัดรอบมาให้
800x
 
baภายในของ GA และ GL ไม่มีวัดรอบ มีแอร์แบ็ก 1 ใบฝั่งผู้ขับ ส่วนรุ่น GLX มีวัดรอบและมีแอร์แบ็ก 2 ใบคู่หน้า ทุกรุ่นไม่มีมาตรวัดอุณหภูมิเครื่องยนต์ โดยจะใช้ไฟสัญญาณแทน ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 55 องศาเซลเซียส จะมีไฟเตือนรูปปรอทสีน้ำเงินสว่างขึ้น จากนั้นเมื่อเครื่องยนต์ถึงอุณหภูมิทำงานไฟจะดับลง ส่วนไฟสัญญาณเตือนสีแดงจะสว่างขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงผิดปกติโดยเบื้องต้นจะกระพริบก่อน และเมื่ออุณหภูมิสูงเกิน 120 องศาเซลเซียส ไฟเตือนจะสว่างค้าง ทุกรุ่นมีมาตรวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงแบบดิจิตอล และเมื่อน้ำมันฯ ใกล้หมด จะมีไฟเตือนและเสียงเตือน

baพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายของ เซเลริโอ มีความจุ 254 ลิตร เปรียบเทียบกับสวิฟต์ที่มีความจุ 204 ลิตร ตามมาตรฐาน VDA พนักพิงเบาะหลังรุ่น GLX แยกพับได้ ส่วนรุ่น GA และ GL พับทั้งชิ้น รุ่น GLX มีกระจกไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อก กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำได้ รุ่น GL กระจกมองข้างปรับมือ และรุ่น GA เป็นระบบแมนนวลทั้งหมดกระจกข้างปรับมือ กระจกประตูมือหมุน พวงมาลัยปรับระดับไม่ได้ และไม่มีเครื่องเสียง ทุกรุ่นติดตั้งเข็มขัดนิรภัย 5 ตำแหน่ง 3 จุด 4 ตำแหน่ง และ 2 จุด 1 ตำแหน่งกลางเบาะหลัง เครื่องเสียงมีพอร์ต USB ทุกรุ่นให้แอร์แบบแมนนวลและกุญแจเป็นแบบอิมโมบิไลเซอร์ มีหน้าปัด MID บอกระยะทางTrip A-B แสดงข้อมูลการขับทั้งอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยและ Real-Time รวมทั้งระยะทางที่ขับได้ด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่
 
Suzuki Celerio
 
baรีโมทคอนโทรลสามารถเซตได้ว่าให้ปลดล็อกแบบไหน จากโรงงานตั้งมาให้กดปลดล็อก 1 ครั้งปลดเฉพาะประตูผู้ขับ ถ้ากดปุ่มปลดล็อก 2 ครั้งติดกันจะปลดล็อกประตูทุกบานเจ้าของรถสามารถเซตให้กดครั้งเดียวปลดทุกบานได้ ระบบไฟเลี้ยวจากโรงงานตั้งมาให้กระพริบ 3 ครั้งเมื่อยกก้านไฟเลี้ยวซึ่งเจ้าของรถสามารถสั่งเปิด-ปิดระบบได้ด้วยปุ่มด้านขวามือบนหน้าปัด

baเครื่องยนต์รหัส K10B3C เบนซิน 3 สูบ ฝาสูบและเสื้อสูบอะลูมิเนียม ฝาสูบแบบ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ความกว้างกระบอกสูบเท่าสวิฟต์แต่ระยะชักยาวกว่า จึงให้แรงบิดดีในรอบต่ำ ใช้โซ่ขับแคมชาฟต์ไม่ต้องเปลี่ยนตลอดอายุการใช้งาน จุดระเบิดแบบ Direct Coil ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ด้วยระบบของ BOSCH มีอ๊อกซิเจนเซ็นเซอร์ 2 ตัว มาพร้อมระบบคันเร่งไฟฟ้า DBW ความจุ 998 ซีซี 68 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 9.17 กก.-ม. ที่ 3,500 รอบต่อนาที หัวฉีดมัลติพอยต์ เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ เปลี่ยนเกียร์ด้วยระบบสาย และใช้คลัตช์สาย หรืออัตโนมัติ CVT พร้อมโหมด Sport ใช้น้ำมันเครื่อง 0W20อัตราการสิ้นเปลืองเฉลี่ยเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ 21.2 และ 20.8 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Suzuki Celerio
 
ภายในดูดีกว่าที่คิด
baเนื่องจากเป็นรถราคาประหยัด จึงไม่ได้ตั้งความหวังไว้สูง เมื่อได้สัมผัสรถตคันจริงจึงรู้สึกดีกว่าที่คิด ทั้งในด้านการออกแบบ การเลือกใช้สีภายใน และการประกอบที่ถือว่าประณีตพอสมควร แน่นอนว่ารถราคาขนาดนี้วัสดุส่วนใหญ่จึงต้องเป็นพลาสติกแข็ง แต่ด้วยการออกแบบ การเลือกลวดลายของผิววัสดุ และเลือกใช้โทนสีดำ จึงทำให้มุมมองโดยรวมดูดีสมราคา เบาะนั่งตัวใหญ่พอสมควร รองรับร่างอวบของผมได้สบายๆ พื้นที่เหนือศีรษะโปร่งโล่งตามการออกแบบที่เน้นความสูง ที่นั่งด้านหลังกว้างพอสมควร ส่วนหนึ่งเพราะผมขับรุ่นเกียร์ธรรมดา ที่ต้องเลื่อนเบาะไปข้างหน้ามากหน่อยเพื่อเหยียบคลัตช์ ถ้าผู้ขับขับและผู้โดยสารด้านหลังสูงประมาณ 170 เซนติเมตรจะนั่งได้ค่อนข้างสบาย พนักพิงเบาะหลังไม่ตั้งชันมาก

baการเก็บเสียงจากลมปะทะและเสียงยาง อยู่ในระดับปานกลาง และถ้าใช้ความเร็วสูงจะมีเสียงลมปะทะบริเวณเสาหน้าค่อนข้างชัด ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะการออกแบบรถให้มีหลังคาสูง แต่ถ้าใช้ความเร็วระดับ 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ห้องโดยสารจะเงียบพอสมควร ส่วนเสียงเครื่องยนต์จะได้ยินชัดถ้าเร่งรอบสูง
 
Suzuki Celerio
 
ลองเกียร์ธรรมดาทั้งในเมืองและทางโล่ง
baสิบปากว่าไม่เท่าเอามือคลำ หลังจากฟังการบรรยายเสร็จก็ถึงเวลาทดลองขับจริง ผมถูกจัดให้ขับรุ่น GA ซึ่งเป็นรุ่นพื้นฐาน เกียร์ธรรมดา ทุกอย่างเป็นระบบอัตโนมือ มีพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า สื่อมวลชนที่ขับคู่กันพอเห็นว่าเป็นเกียร์ธรรมดาก็บอกว่าขับไม่เป็น คิดในใจว่างานนี้ได้เหมาขับคนเดียวแน่ๆ แต่ก็ยังอุ่นใจเพราะเป็นการขับตามกันเป็นขบวน เรียงกันตามหมายเลขรถ มีรถตำรวจนำขบวนและปิดท้าย ในรถทุกคันมีวิทยุสื่อสาร

baก่อนออกเดินทางทดลองเหยียบคลัตช์ เข้าเกียร์ แล้วปล่อยคลัตช์เบาๆ พบว่าคลัตช์เบามาก สุภาพสตรีร่างเล็กน่าจะเหยียบได้สบายๆ ระยะฟรีคลัตช์ไม่มากนัก ผ่อนคลัตช์ออกมานิดเดียวก็เริ่มจับตัวแล้วซึ่งเป็นแบบที่ผมชอบ เพราะจะออกตัวได้รวดเร็ว และไม่มีอาการเหมือนเลียคลัตช์ ออกจากโรงแรมไปไม่ไกลก็แวะทานอาหารกลางวัน ที่ร้านแถวตีนดอยสุเทพ อิ่มแล้วออกเดินทางต่อแบบเหงาๆ เพราะต้องขับคนเดียว เนื่องจากคนที่ขับคู่กันย้ายไปนั่งคันอื่น จากร้านอาหารขับเข้าไปในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อทะลุออกด้านหลัง เข้าสู่การขับในเมืองอย่างแท้จริง

baโชคดีที่ได้ขับคนเดียว เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะขับไม่นุ่มนวล และการขับในเมืองก็ยากที่จะขับต่อกันเป็นขบวน เพราะย่อมจะมีรถอื่นมาแทรกในขบวนบ้าง เวลาขับต้องพยายามขับให้ติดคันหน้า จึงต้องเบรกแรงๆ หลายครั้ง บางจังหวะรถที่แทรกเข้ามาก็ขับช้า ทำให้ต้องหาจังหวะเร่งแซงเพื่อไปต่อกันเป็นขบวน การขับในช่วงนี้จึงค่อนข้างกระชากกระชั้น ถ้ามีคนนั่งด้วยคงหัวทิ่มหัวตำ นั่งไม่สบายแน่ๆ
 
Suzuki Celerio
• รุ่นพื้นฐาน GA เกียร์ธรรมดา
800x
 
baการขับในช่วงนี้ทำให้รู้ว่าเซเลริโอ มีอัตราเร่งช่วงต้นที่ดีกว่าที่คาดไว้ เครื่องยนต์ตอบสนองทันใจ แต่ต้องใช้อัตราทดเกียร์มาช่วย เมื่อยกคันเร่งหรือผ่อนความเร็วลงมากๆ แล้วต้องการเพิ่มความเร็วอย่างรวดเร็ว ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำช่วย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของเครื่องยนต์ขนาดนี้ และเมื่อไล่เกียร์ลงต่ำแล้วก็จะได้อัตราเร่งที่ฉับไวเป็นการตอบแทน แต่ถ้าเผลอลากรอบสูงมากเครื่องยนต์ก็จะตัดการทำงาน เนื่องจากไม่มีวัดรอบ ช่วงที่ขับจึงไม่รู้ว่ารอบตัดที่เท่าไร สอบถามภายหลังจึงทราบว่ารอบตัดที่ 6,000 รอบต่อนาที

baบางช่วงมีทางโล่งยาวๆ ให้ลองความเร็วสูง แม้จะไม่ได้รีดรอบสูงตั้งแต่ออกตัว และการเปลี่ยนเกียร์ก็ไม่ได้เปลี่ยนที่รอบสูงสุด ก็ยังทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 140-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเกินการใช้งานของรถประเภทนี้ไปแล้ว การเปลี่ยนเกียร์ทั้งขึ้นสูงและลงต่ำ มีความแม่นยำดีแม้ลากรอบสูง ไม่มีการหลงเกียร์

baนอกจากนี้ยังมีช่วงให้ขับทดสอบอัตราสิ้นเปลือง ทีมงานจะเซตอัตราสิ้นเปลืองให้รถทุกคันก่อนออกเดินทาง และรถนำจะใช้ความเร็วประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เนื่องจากผมอยู่คันก่อนสุดท้าย จึงต้องใช้ความเร็วมากกว่าเพื่อให้ขับทันขบวน โดยป้วนเปี้ยนอยู่ที่ 90 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะสอบถามอัตราสิ้นเปลืองผ่านทางวิทยุสื่อสารที่ละคัน

baจำได้คร่าวๆ ว่าทุกคันเกิน 20 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนคันที่ผมขับคนเดียว ได้ตัวเลขสุดหรู 26.9 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Suzuki Celerio
 
ระบบกันสะเทือนไม่ขี้เหร่
baเซเลริโอ ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ช็อคฯ แก๊ส ด้านหลังทอร์ชั่นบีมพร้อมคอยล์สปริง ในช่วงการขับในเมืองพบว่าช่วงล่างอยู่ในระดับกลางๆ ไม่นิ่มจนยวบยาบ แต่ก็ไม่แข็งกระด้าง ให้ความรู้สึกหนักแน่นไม่บอบบาง ส่วนการขับบนทางเรียบตรงที่ความเร็วสูง 140-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ไม่วูบวาบ พวงมาลัยหนืดพอเหมาะ

baแต่ถ้ามีเหตุฉุกเฉินต้องหลบหลีกหรือเบรกกะทันหันที่ความเร็วสูงก็ยังไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะยางกว้างเพียง 165 มิลลิเมตร เผื่อเหลือเผื่อขาดสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วยการใช้ความเร็ว 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่ในช่วงขับสบาย ไม่เครียดและไม่ช้าเกินไป เครื่องยนต์สึกหรอน้อยและประหยัดเชื้อเพลิงด้วย

baบางช่วงของเส้นทางทดสอบ ทีมงาน ซูซูกิ พาไปขับบนทางคดเคี้ยว พบว่า เซเลริโอ มีการบังคับควบคุมที่หนักแน่นดี ไม่เบาหรือหวิวจนขาดความมั่นใจ ช่วงล่างรองรับการขับเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเกินปกติไปบ้างได้อย่างมั่นใจ ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัม ในรุ่น GA ไม่มีตัวช่วยใดๆ แต่ก็ให้แรงเบรกที่เหมาะสมกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ น้ำหนักในการเหยียบสัมพันธ์กับแรงเบรก จึงเบรกได้อย่างนุ่มนวลและปลอดภัยตั้งแต่ครั้งแรกที่ขับ
 
Suzuki Celerio
 
สลับมาขับเกียร์ CVT
baช่วงท้ายของการทดสอบมีเพื่อนสื่อมวลชนใจดี ให้ผมสลับรถไปขับรุ่น GL เกียร์อัตโนมัติ CVT ซึ่งพอดีกับช่วงสุดท้ายที่ต้องขับกลับเข้าเมืองในช่วงเลิกงานพอดี ซึ่งเมืองเชียงใหม่ก็รถติดและวุ่นวายไม่แพ้กรุงเทพฯ แถมมีมอเตอร์ไซค์มาเพิ่มความยากในการขับอีกด้วย ได้เกียร์อัตโนมัติมาก็ค่อยใจชื้นขึ้นหน่อย

baแน่นอนว่าเกียร์อัตโนมัติ CVT ย่อมมีการตอบสนองที่ฉับไวด้อยกว่าเกียร์ธรรมดา แต่เมื่อคิดว่าแลกกับความสะดวกสบายก็นับว่าคุ้ม เข้าเกียร์ D แล้วขับอย่างเดียว ไม่ต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนเกียร์ และเมื่อเข้าสู่ช่วงรถติดผมลองเปิดโหมด Sport เพื่อไม่ให้เกียร์เปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงเร็วเกินไป ให้เกียร์ช่วยหน่วงความเร็วของรถเพื่อจะได้ไม่ต้องเหยียบเบรกบ่อยๆ และสามารถกดคันเร่งต่อได้อย่างทันใจขึ้นด้วย เพราะในโหมดนี้จะใช้รอบสูงกว่าที่ความเร็วเท่าเดิม

baเพลินกับการลองอัตราเร่งได้ไม่นาน ก็มีเสียงเตือนพร้อมไฟรูปหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงสีเหลืองกระพริบ กดดูระยะทางที่ขับได้ด้วยน้ำมันฯ ที่เหลือ ปรากฎว่าขึ้นเป็นขีดไข่ปลาแสดงว่าใกล้หมดเต็มที จึงเริ่มเอะใจว่าที่เพื่อนให้แลกรถเพราะหวังดีเห็นผมขับเกียร์ธรรมดาคนเดียวมาทั้งวัน หรือเพราะน้ำมันฯ รถของตัวเองจะหมดกันแน่ เก็บความสงสัยไว้ไม่นานก็มีเพื่อนวิทยุแจ้งว่าน้ำมันฯ ใกล้หมดเหมือนกัน คงเป็นเรื่องปกติเพราะสังเกตว่าตอนออกเดินทางน้ำมันฯ ก็มีอยู่แค่ประมาณครึ่งถังอยู่แล้ว

baซูซูกิ เซเลริโอ อีโคคาร์รุ่นล่าสุดในตลาดเมืองไทย น่าสนใจที่ความโปร่งโล่งของห้องโดยสาร รูปลักษณ์ภายนอกและภายในไม่ขี้เหร่ทั้งการออกแบบ วัสดุ และกระประกอบ เครื่องยนต์ตอบสนองได้ดีและประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ประสิทธิภาพของช่วงล่างเหลือเฟือสำหรับการใช้งานตามประเภทรถ จัดรุ่นโดยเน้นไปที่รุ่นสูงสุดมากไปนิด ทำให้รุ่นรองๆ ขาดแคลนบางอุปกรณ์ที่ควรจะมี แต่ถ้ารุ่นสูงสุด GLX เปิดราคาได้น่าสนใจ ก็จะหนึ่งในเป็นทางเลือกที่ต้องหันมามอง สำหรับผู้ที่ต้องการรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงาน
 
ขอบคุณ: บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2014 SUZUKI CELERIO ECO CAR  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Suzuki Celerio GLX
แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 3,600 x 1,600 x 1,540 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,425 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,420/1,410 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 145 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 835 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว
ความจุ 998 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 79.5 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 11.0:1
กำลังสูงสุด 68 แรงม้า (PS) ที่ 6,200 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 9.17 กก.-ม. ที่ 3,500 รอบต่อนาที
ถังน้ำมันจุ 35 ลิตร
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ CVT
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อม ABS, EBD และ BA
ผู้จำหน่าย บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2727-5920-3
เวบไซต์ www.suzuki.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT SUZUKI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• NEW COMER : Suzuki Celerio 2015 ตัวแทนของ Alto/A-Star ในอินเดีย เตรียมเปิดตัวใน 2014 บางกอก มอเตอร์โชว์
• 2013 ME : Suzuki A:Wind Concept รถเล็ก A-segment เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร รุ่นใหม่ในร่างของต้นแบบ
• NEW COMER : Suzuki Swift 4x4 ติดเขี้ยวเล็บให้ Swift UK ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบถาวร
• GRAND OPENING : Suzuki Ertiga 2013 แชร์ตลาดอเนกประสงค์ด้วย Mini MPV ที่นั่ง 3 แถว
• TEST DRIVE : Suzuki Ertiga GX ทดลองขับแบบกลุ่ม เส้นทางกรุงเทพฯ - พัทยา 300 กม. 14 กม./ลิตร
• TEST DRIVE : Suzuki Swift GL MT เพิ่มทางเลือกด้วยเกียร์ธรรมดา หลังโกยยอดจองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
• GRAND OPENING : Suzuki Swift โมเดลเชนจ์ เปิดตัวในฐานะอีโค-คาร์ คันแรกจากซูซูกิ
• 4WD : Suzuki Jimny MY2013 ปรับโฉมอีกครั้งสำหรับตลาดสหราชอาณาจักร ราคาคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
• MT REPORT : Suzuki โชว์ตัว 2 Kei Car และการกลับมาของ Swift Range Extender ในงาน BOI Fair 2011
• TEST DRIVE : Suzuki SX4 ครอสโอเวอร์ไซส์คอมแพ็กต์ สวยงามลงตัว ออกแบบโดย Giorgetto Giugiaro แห่ง Italdesign
• GRAND OPENING : ซูซูกิ บุกตลาด Crossover เปิดตัว Suzuki SX4 X-over พร้อมเปิดตัว Suzuki Swift S Limited
• TEST DRIVE : Suzuki Swift ลองสมรรถนะที่สนามบริดจสโตน
• GLOBAL NEWS : Suzuki 660 CC Engine ซีซี.น้อย แต่ไฮเทค และประหยัด
• MODEL CHANGE : Suzuki SX4 ตอบสนองทุกด้านของชีวิตในแบบครอสโอเวอร์
• MODIFIED : Suzuki Wagon R ซิตี้คาร์ เรซซิ่ง เครื่องยนต์พื้นฐานดีอยู่แล้ว ปรับแต่งแค่ Light Tune
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail