motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Lexus ES 300h
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : เลกซัส ประเทศไทย Thursday, 22 May, 2014 0:12 AM
800x
 
Lexus ES300h
กว่า 200 กิโลเมตร บนเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน
 
baเลกซัส กรุ๊ป และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดการทดสอบแบบกลุ่มสำหรับรถรุ่นใหม่ล่าสุด ES300h ขับเคลื่อนความหรูด้วยขุมพลังไฮบริด เครื่องยนต์ 2,500 ซีซี ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุดรวม 205 แรงม้า แบ่งเป็น 2 รุ่นย่อยตามการตกแต่ง Luxury ราคา 3.49 ล้านบาท และ Premium ราคา 3.89 ล้านบาท ซึ่งเป็นรุ่นทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย มีโอกาสได้ทดลองขับบนเส้นทาง กรุงเทพฯ-หัวหิน ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร
 
Lexus ES 300h
 
baเริ่มต้นกิจกรรมในช่วงเช้าที่ห้องประชุมของโตโยต้า บนชั้น 41 ของตึกออลซีซั่นเพลส ถนนวิทยุ โดยได้รับเกียรติจาก คุณประพันธ์ จันทร์วัฒนพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัดกล่าวต้อนรับสื่อมวลชน และบรรยายรายละเอียดผลิตภัณฑ์โดย คุณวัฒนา ศรีศุภโอฬาร หัวหน้างานอาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จากนั้นจึงเริ่มออกเดินทางในช่วงสายในแบบฟรีรัน ไม่ต้องขับตามกันเป็นขบวน

baแม้จะเป็นการขับแบบฟรีรัน แต่ก็ไม่กังวลเรื่องการหลงทาง เพราะเส้นทางไม่ซับซ้อนและคุ้นเคยพอสมควร ผมอาสาขับช่วงขาไป ซึ่งเพื่อนร่วมทางอีก 2 คนก็เต็มใจเพราะยังง่วงอยู่ ออกเดินทางโดยใช้ถนนวิทยุต่อเนื่องพระราม 4 เลี้ยวขวาขึ้นทางด่วน การจราจรไม่สาหัสอย่างที่คิด ใช้เวลาไม่นานก็ได้จ่ายเงินค่าทางด่วน พร้อมๆ กับเสียงพูดคุยที่เริ่มเว้นระยะห่างมากขึ้น กระทั่งเงียบไปในที่สุด

baES 300h เป็นรถซีดานที่เน้นความหรูหรานั่งสบาย เครื่องยนต์เน้นความประหยัด แต่เท่าที่ลองกดคันเร่งลึกๆ ก็พบว่าให้อัตราเร่งที่ทันใจพอสมควร
 
Lexus ES 300h
• คุณประพันธ์ จันทร์วัฒนพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
Lexus ES 300h
• คุณวัฒนา ศรีศุภโอฬาร หัวหน้างานอาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
800x
 
baออกนอกเมืองมาได้สักพักการจราจรเริ่มเบาบางจึงรักษาความเร็วให้คงที่ได้ โดยที่ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้รอบต่ำเพียง 1,750 รอบต่อนาที เนื่องจากเครื่องยนต์หมุนรอบต่ำ จึงแทบไม่มีการสั่นสะเทือนและเสียงดัง ประกอบกับห้องโดยสารที่เก็บเสียงได้ดี การเดินทางด้วยความเร็วในช่วง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงมีความผ่อนคลายและสบายสุดๆ บรรลุวัตถุประสงค์ของผู้ออกแบบ

baการจัดวางอุปกรณ์และสวิตช์ควบคุมระบบต่างๆ เน้นเรื่องความปลอดภัยในการขับเป็นหลัก ผู้ขับจะขยับร่างกายเพียงเล็กน้อยเพื่อสั่งงานระบบต่างๆ และแทบจะไม่ต้องละสายตาจากถนน ด้วยชุดสวิตช์ควบคุม Remote Touch Interface หรือ RTI แสดงผลบนหน้าจอขนาด 8 นิ้ว ที่ติดตั้งด้านบนของคอนโซลกลาง ซึ่งเป็นจอแสดงภาพพร้อมเส้นกราฟิกสำหรับกล้องมองหลัง และแสดงภาพกราฟิกการทำงานของระบบไฮบริดด้วย บางระบบไม่สามารถสั่งงานได้ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัย

baชุดมาตรวัดปรับเปลี่ยนการแสดงผลไปตามโหมดการขับซึ่งแบ่งเป็น 4 โหมด คือ Eco, Normal, Sport และ EV โดยจะมีเพียงโหมด Sport เท่านั้นที่มาตรวัดฝั่งซ้ายจะเปลี่ยนเป็นมาตรวัดรอบ พร้อมไฟเรืองแสงสีแดง ส่วนโหมดที่เหลือมาตรวัดฝั่งซ้ายจะแสดงผลการชาร์จไฟฟ้า-Charge การขับในช่วงที่ประหยัดสูงสุด-Eco และการช่วยกันขับเคลื่อนของมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์-Power ซึ่งจากการทดลองคร่าวๆ พบว่าแม้อยู่ในโหมด Eco แต่ถ้ากดคันเร่งลึกๆ เครื่องยนต์ก็ยังตอบสนองได้ดี
 
Lexus ES 300h
 
baขับสบายๆ ได้ไม่นานก็ต้องเพิ่มความเร็วขึ้น เพราะเพื่อนร่วมทางต้องการจะถ่ายวีดิโอรถคันอื่นที่มาด้วยกัน ติดต่อทางวิทยุสื่อสารที่มีประจำรถทุกคัน ก็ติดต่อกันไม่ได้ แสดงว่าอยู่ห่างกันพอสมควร บางช่วงที่ถนนโล่งและปลอดภัย แค่กดคันเร่งลงไปลึกอีกหน่อยและรออีกอึดใจ ก็จะเห็นเข็มความเร็วชี้ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้โดยไม่ต้องรีดเค้นเครื่องยนต์ ความเร็วสูงสุดที่ระบุไว้ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงน่าจะทำได้ไม่ยาก ส่วนอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ระบุไว้ 8.5 วินาที นับว่าจัดจ้านพอตัว ประเมินจากอัตราเร่งที่ได้ทดลองด้วยตัวเอง ก็น่าจะทำได้เช่นกัน

baระบบกันสะเทือนอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สัน ด้านหลังดูอัลลิงก์ พร้อมยางขนาด 215/55 R17 เซตมาเพื่อความนุ่มนวลเป็นหลัก ถ้าใช้ความเร็วสูงระดับ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปบนถนนที่เป็นคลื่นลอน จะรู้สึกว่านุ่มมากไปนิด ถ้าเซตให้กระชับอีกหน่อยก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อใช้ความเร็วสูง ระบบเบรกต้องใช้เวลาปรับตัวพักใหญ่กว่าจะชิน เพราะที่ความเร็วต่ำเพียงแค่แตะเบรกเบาๆ รถก็แทบจะหยุดชะงักในทันที ส่วนที่ความเร็วปานกล่างขึ้นไป ถ้าแตะเบรกเบาๆ รถจะยังไหลไปด้านหน้า ต้องเหยียบแรงขึ้นอีกนิดจึงรู้สึกถึงแรงเบรก

baพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า มีการแปรผันการผ่อนแรงอย่างชัดเจน ที่ความเร็วต่ำพวงมาลัยจะเบามาก ช่วยให้การใช้งานในที่คับแคบทำได้สะดวกคล่องตัว ส่วนที่ความเร็วสูงแม้จะปรับให้หนักขึ้น แต่ก็ยังรู้สึกว่าเบาไปหน่อย ความรู้สึกในการควบคุมพวงมาลัยอยู่ในระดับกลางๆ น่าจะเซตไว้เพื่อการขับอย่างผ่อนคลายเป็นหลัก
 
Lexus ES 300h
 
baระหว่างทางพยายามวิทยุตามรถคันอื่นในขบวน แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ พยายามไล่อยู่นานก็ไม่เจอรถคันอื่นที่มาด้วยกันเลย จนกระทั่งเลี้ยวเข้าไปในจุดแวะพักทานอาหารกลางวัน Black Mountain Golf Club จึงเห็นท้ายรถเพื่อนอีกคัน แต่ก็ไม่ทันการเสียแล้ว เพราะถึงจุดจอดรถพอดี

baขากลับผมย้ายมานั่งเบาะหลังฝั่งผู้ขับ พบว่ามีพื้นที่วางขาเหลือเฟือ ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะที่คิดว่าจะแคบ เพราะออกแบบหลังคาให้ลาดลงสู่ด้านหลัง แต่ลองนั่งแบบหลังแนบพนักพิง พื้นที่เหนือศีรษะและด้านข้างเหลือประมาณ 2-3 นิ้ว รถรุ่นนี้ออกแบบให้ขับเองก็ได้ หรือจะนั่งบนเบาะหลังแล้วมีคนขับให้ก็ดูไม่ขัดตา ที่เท้าแขนกลางเบาะหลังมีสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศที่แยกเป็น 3 โซน (ด้านหน้าซ้าย-ขวา และด้านหลัง) พร้อมช่องแอร์แยกสำหรับที่นั่งด้านหลัง มีสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียง เป็นที่เก็บของและที่วางแก้วน้ำในตัว มีม่านบังแดดที่กระจกข้าง และม่านบังแดดระบบไฟฟ้าด้านหลังที่จะเลื่อนลงอัตโนมัติเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง และกระจกมองข้างจะปรับลงเป็นมุมต่ำให้อัตโนมัติด้วย

baเมื่อเปลี่ยนตำแหน่งมาเป็นผู้โดยสารด้านหลังพบว่ามีความนุ่มนวลนั่งสบาย ไม่เหวี่ยงหรือเวียนหัว แม้ผู้ขับจะใช้ความเร็วสูงพอสมควร และมีการเปลี่ยนเลนบ่อยครั้ง คาดเข็มขัดนิรภัยและดึงที่เท้าแขนกลางเบาะหลังลงมา ปรับอุณหภูมิแอร์ด้านหลังให้พอเหมาะ กดสวิตช์ปิดม่านไฟฟ้าด้านหลัง และปิดม่านที่กระจกประตูคู่หลัง ภายในห้องโดยสารมีเพียงเสียงเพลงจากเครื่องเสียงชั้นดีขับกล่อม ในที่สุดผมก็เข้าสู่โหมดย่นเวลา ลืมตาอีกครั้งก็ใกล้ถึงจุดหมายแล้ว
 
ขอบคุณ: เลกซัส กรุ๊ป และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2014 LEXUS ES300H PREMIUM  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Lexus ES300h Premium
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,900 x 1,820 x 1,450 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,820 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,590 / 1,575 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,690-1,705 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT-i Atkinson Cycle
ความจุ 2,494 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 90.0 x 98.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 12.5:1
กำลังสูงสุด 160 แรงม้า (PS) ที่ 5,700 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 21.7 กก.-ม. ที่ 4,500 รอบต่อนาที
กำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า 105 กิโลวัตต์ หรือ 143 แรงม้า (PS)
กำลังสูงสุดรวม 151 กิโลวัตต์ หรือ 205 แรงม้า (PS)
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ E-CVT
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ ดูอัลลิงก์ พร้อม VSC และ TRC
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน / ดิสก์ พร้อม ABS, EBD และ BA
ผู้จำหน่าย เล็กซ์ซัส กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ 0-2716-8999
เวบไซต์ www.lexus.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT LEXUS : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• 4WD/SUV/CROSSOVER : Lexus NX 2015 จากต้นแบบ LF-NX Concept สู่เอสยูวีเครื่อง 2.0 เทอร์โบชาร์จรุ่นแรกของเลกซัส
• NEW CAR TH : Lexus ES300h 2014 ก้าวข้ามทุกความหรูหราที่เคยสัมผัส โดดเด่นด้วยขุมพลัง Full Hybrid
• NEW COMER : Lexus RC F Sport ทางเลือกใหม่ระหว่างรุ่นพื้นฐาน RC และรุ่นไฮเพอร์ฟอร์มานซ์ RC F
• NEW CAR TH : Lexus CT 200h สปอร์ตไฮบริดแฮทช์แบครุ่นปรับโฉม MY2014 กระจังหน้า Spindle Grille
• USER REVIEW : Lexus Hybrid ประหยัด-ลดมลพิษ เทคโนโลยีที่ตอบทุกโจทย์ของการขับขี่ได้อย่างลงตัว
• NEW COMER : Lexus RC 2015 สปอร์ตคูเป้รุ่นใหม่ล่าสุด เตรียมเปิดตัวที่ 2013 โตเกียว มอเตอร์โชว์
• GRAND OPENING : Lexus IS เปิดตัวพร้อมเผยโฉม IS F-Sport ใหม่ Adrenaline [email protected] Ramintra
• REPORT : Lexus IS เปิดตัวรุ่นปี 2014 IS 300h พร้อมขาย แต่ IS 250 F-Sport ต้องรอกันอีกนิด
• BIZZ NEWS : ทำไมต้อง Lexus Authorized Dealers เท่านั้น?
• GRAND OPENING : Lexus LS 2013 เปิดตัว LS ใหม่ ปรับโฉมใหญ่ พร้อมรุ่นไฮไลท์จากแผนก Lexus F
• BIZZ NEWS : Lexus Auto City Rebranding สู่ Lexus รามอินทรา ก้าวสู่ปีที่ 7 กับกลยุทธ์ Service Excellence Series
• GRAND OPENING : Lexus GS250 - Lexus GS350 โตโยต้า ประเทศไทย เปิดตัวเจนเนอเรชั่นที่ 4 ของตระกูล GS
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม
• GRAND OPENING : Lexus CT200h The Devilish Angel เลกซัส เปิดตัวไฮบริดแฮทช์แบคระดับพรีเมี่ยมอย่างเป็นทางการ
• GLOBAL NEWS : Lexus LFA Nurburgring Package ลดน้ำหนักด้วย CFRP
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail
 
  >