motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Mazda3 SkyActiv
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ: มาสด้า ประเทศไทย Monday, 28 April, 2014 10:29 AM
800x
 
All-New Mazda3
เด่นเรื่องเทคโนโลยีและความคุ้มค่า
 
baหลังได้ ทดลองขับในสนามแข่ง ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ก็มีโอกาสได้ขับ มาสด้า 3 ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 3 รถที่ใช้เทคโนโลยี SKYACTIV ทั้งคันเป็นรุ่น 2 ของเมืองไทยอีกครั้ง คราวนี้เป็นการขับใช้งานบนถนนทั่วไป ในเส้นทางภาคใต้ ระนอง-สุราษฎร์ธานี ระยะทางรวมประมาณ 300 กิโลเมตร ขับคันละ 2 คน มีทั้งการขับแบบขบวนคาราวานและฟรีรัน รถที่ใช้ในการทดสอบรวม 20 คัน แบ่งเป็นตัวถังละ 10 คัน ซีดานเป็นรุ่นท๊อป 2.0S ทั้งหมด ส่วนแฮทช์แบ็คเป็นรุ่นท๊อป 2.0SP Sports 8 คัน และรองท๊อป 2.0S Sports 2 คัน

baมาสด้า 3 ใหม่ ทำตลาดในเมืองไทยด้วยเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี รุ่นแฮทช์แบ็คแบ่งเป็น 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย 2.0E Sports, 2.0C Sports, 2.0S Sports และ 2.0SP Sports มิติตัวถังมีความยาว 4,460 มิลลิเมตร กว้าง 1,795 มิลลิเมตร สูง 1,450 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,297 กิโลกรัม ส่วนรุ่นซีดานแบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย 2.0E, 2.0C และ 2.0S มิติตัวถังมีความยาว 4,580 มิลลิเมตร ความกว้างและความสูงเท่ารุ่นแฮทช์แบ็ค น้ำหนัก 1,287 กิโลกรัม โครงสร้างตัวถังใช้ร่วมกันตั้งแต่ด้านหน้าถึงเสาหลังหรือเสา C ประตูทั้ง 4 บานใช้ร่วมกันได้ แตกต่างกันเฉพาะด้านท้าย
 
Mazda3 SkyActiv
 
baรถรุ่นใหม่ๆ ของมาสด้า จะประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก คือ KODO Design, เทคโนโลยี SKYACTIV, ระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE และระบบเชื่อมต่อ MZD CONNECT รูปลักษณ์ภายนอกของมาสด้า 3 ใหม่ เป็นผลลัพธ์จากแนวคิด KODO Design หรือจิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลัง ภายใต้การเคลื่อนไหวที่สง่างาม โดยรวม 3 องค์ประกอบหลัก คือ ความเร็ว พละกำลัง และเสน่ห์ เท่าที่ดูก็พบว่ามาสด้า 3 ใหม่บรรลุจุดประสงค์ด้านการออกแบบ ด้วยรูปลักษณ์ที่เด่นสะดุดตา มีความปราดเปรียว เส้นสายให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว ตัวรถแบนกว้างดูหนักแน่นมั่นคง สวยลงตัวทั้งรุ่นซีดานและแฮทช์แบ็ค ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.26 และ 0.28 ตามลำดับ

baภายในแบ่งเป็น 2 การตกแต่งตามรุ่นย่อย คือ ดำล้วนและทูโทนโดยทุกรุ่นย่อยเป็นสีดำล้วน ภายในสีโทนมีเฉพาะรุ่นท๊อป 2.0SP Sports ตัวถัง 5 ประตูเท่านั้น ซึ่งจะติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานเฉพาะรุ่นนี้ ประกอบด้วย ระบบ SCBS - Smart City Brake Support ทำงานร่วมกับเซนเซอร์ซึ่งติดตั้งที่กระจกหน้าบริเวณที่จกส่องหลัง ทำหน้าที่ช่วยเบรกอัตโนมัติ ระบบ RVM - Rear Vehicle Monitoring เตือนจุดบอด ทำงานร่วมกับเซนเซอร์ด้านหลังระบบนำทางผ่านดาวเทียม และมี Paddle Shift ที่พวงมาลัย
 
 
baชุดมาตรวัดเน้นมาตรวัดรอบแบบเข็มที่อยู่ตรงกลางสไตล์เดียวกับรถสปอร์ตอย่าง RX-7 และ RX-8 ด้านข้างซ้าย-ขวา เป็นจอดิจิตอลแสดงข้อมูลต่างๆ ดูแพรวพราวทันสมัย เหนือกรอบชุดมาตรวัดมีจอแสดงข้อมูลการขับ Active Driving Display ในแบบ HUD หรือ Head-up Display ไม่ได้ฉายข้อมูลขึ้นบนกระจกหน้า แต่ฉายไปที่แผ่นสะท้อนที่ติดตั้งอยู่เหนือกรอบบังแสงชุดมาตรวัด ตัวแผ่นสะท้อนแสงจะพับขึ้น-ลงอัตโนมัติเมื่อสตาร์ตและดับเครื่องยนต์ สามารถปรับระดับสูง-ต่ำของการฉายข้อมูลได้ โดยปรับที่ตัวกระจกสะท้อน และปรับความสว่างของข้อมูลได้ ควบคุมการปรับด้วยหน้าจอสัมผัสหรือที่สวิตช์ Center Commander
 
Mazda3 SkyActiv   Mazda3 SkyActiv
 
baหนึ่งในไฮไลต์ของรถรุ่นนี้คือ ระบบ MZD CONNECT เชื่อมต่อกับอินเตอร์เนตและแสดงผลบนจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว บริเวณคอนโซลกลางหรือ Center Display รองรับการใช้งานโซเชียลมีเดีย หรือข้อความ SMS จากสมาร์ทโฟนด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth พร้อมแอพพลิเคชั่น Aha by HARMAN สำหรับการรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ และสามารถโหลดเแอพฯ ที่ใช้งานร่วมกันได้อีกเช่น Stitcher และ Pandora

baการจัดวางสวิตช์ควบคุมและอุปกรณ์ต่างๆ เป็นไปตามแนวคิด HMI หรือ Human-Machine Interface ให้การควบคุมเป็นไปตามธรรมชาติการเคลื่อนไหวของมนุษย์ วางตำแหน่งอุปกรณ์หลักๆ ในตำแหน่งที่ผู้ขับมองเห็นได้ โดยไม่ต้องละสายตาจากถนน เช่น จอ Center Display สั่งงานด้วย Center Commander ซึ่งติดตั้งไว้ข้างผู้ขับ ลดการเคลื่อนไหวของร่างกายและการละสายตาของผู้ขับ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับ โดยชุดจอ Center Display และปุ่ม Center Command เป็นศูนย์กลางในการปรับตั้งค่าระบบต่างๆ ทั้งหมดของรถ
 
Mazda3 SkyActiv
• มร. มาซายะ โคดามะ ผู้จัดการโครงการ Mazda3 มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น
800x
 
bai-ACTIVSENSE ระบบความปลอดภัยในรุ่นสูงสุดให้มาครบๆ ทั้งในเชิงป้องกันและแก้ไข เช่น RVM หรือ Rear Vehicle Monitoring ทำงานด้วยกล้องมองหลัง มีสัญญาณเตือนบนกระจกมองข้าง เพื่อเตือนผู้ขับว่ามีรถอยู่ด้านหลังอยู่ในจุดบอด ลดโอกาสการชนขณะเปลี่ยนเลน และอีกระบบที่น่าสนใจคือ SCBS หรือ Smart City Brake Support เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบวัตถุกีดขวางหน้ารถ ระบบจะสั่งหยุดรถโดยอัตโนมัติ ทำงานที่ความเร็ว 4-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนระบบความปลอดภัยพื้นฐานอื่นๆ ก็ให้มาครบ เช่น ABS ป้องกันล้อล็อค, EBD กระจายแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์,DSC ควบคุมเสถียรภาพ และ TCS ป้องกันการลื่นไถล

baส่วนระบบความปลอดภัยในเชิงแก้ไขก็ให้มาชุดใหญ่ เช่น แอร์แบ็คคู่หน้า ด้านข้าง และม่านนิรภัย รวม 6 จุด
 
Mazda3 SkyActiv
• มร. โชอิชิ ยูกิ ประธานกรรมการบริหาร มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด และคุณสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด
800x
 
baมาสด้า 3 ใหม่ ทำตลาดในเมืองไทยด้วยเครื่องยนต์ SKYACTIV-G เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงตรงเข้าห้องเผาไหม้ หรือไดเร็คอินเจ็คชั่น ความจุ 1,998 ซีซี อัตราส่วนการอัด 14.0:1 กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 21.39 กก.-ม.ที่ 4,000 รอบต่อนาที รองรับแก๊สโซฮอล์ E85 ส่งกำลังด้วยเกียร์ SKYACTIV-DRIVE อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมโหมด Activematic
 
Mazda3 SkyActiv
• คุณธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์
800x
 
baมาสด้าทำตลาดในเมืองไทยด้วยเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี ล้วนๆ เพราะมั่นใจว่าเครื่องยนต์ SKYACTIV-G รุ่นใหม่นี้ มีสมรรถนะที่โดดเด่น และอัตราสิ้นเปลืองเทียบเท่าเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นเดิมจะมีคาร์บอนไดอ๊อคไซด์ในไอเสียลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ และมีประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์เช่นเดียวกัน
 
Mazda3 SkyActiv
 
รูปลักษณ์ลงตัวทั้ง 2 รุ่น
baออกเดินทางจากที่พัก โรงแรม น้ำใส เขาสวย รีสอร์ท จังหวัดระนอง มุ่งหน้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระหว่างทางมีจุดแวะพักแรกที่ คุระบุรี กรีนวิว ระยะทางประมาณ 126 กิโลเมตร ขับเป็นขบวนคาราวานเพื่อบันทึกภาพนิ่งและวีดิโอในบางช่วง ผมและเพื่อนได้ขับรุ่น 2.0S ซีดาน โดยผมอาสาขอขับก่อน ภายในของตัวถังซีดานทุกรุ่นย่อยตกแต่งด้วยโทนสีดำล้วนถูกใจผม การตกแต่งทำได้พอดีๆ ไม่ล้ำยุคจนเกินไป มีคิ้วสีโครเมียมแซมในจุดต่างๆ ตัดกับสีดำ สวิตช์ควบคุมระบบต่างๆ ให้ความรู้สึกที่แน่นหนาเมื่อกดใช้งาน

baพวงมาลัยสปอร์ต 3 ก้านจับกระชับมือ พร้อมสวิตช์ควบคุมระบบต่างๆ บนพวงมาลัย เบาะนั่งโอบกระชับพอเหมาะ ร่างกายไม่ลื่นไหลเมื่อเข้าโค้งแรงๆ และไม่อึดอัดแม้ต้องนั่งต่อเนื่อง เบาะฝั่งผู้ขับปรับสูง-ต่ำได้ พวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทาง

baที่นั่งด้านหลังทั้งรุ่นซีดานและแฮทช์แบ็คมีความกว้างขวางพอๆ กัน ปรับเบาะผู้ขับให้พอดีกับความสูง 170 เซนติเมตรแล้ว ย้ายมานั่งเบาะหลังฝั่งผู้ขับ พบว่ามีพื้นที่ระหว่างหัวเข่ากับพนักพิงเบาะหน้าประมาณ 4 นิ้ว พื้นที่เหนือศีรษะและด้านข้างประมาณ 2 นิ้ว ที่เท้าแขนกลางเบาะหลังขนาดใหญ่ มีที่วางแก้วน้ำในตัว พนักพิงเบาะหลังแยกพับได้ เบาะนั่งด้านหลังวางตำแหน่งไม่ต่ำมาก ผู้โดยสารจึงไม่น่าจะรู้สึกอึดอัด เบาะรองนั่งค่อนข้างแบน ไม่โอบร่างกายเท่าเบาะหน้า
 
Mazda3 SkyActiv
 
baการเก็บเสียงทำได้ดีทั้งในรุ่น 4 และ 5 ประตู มีโอกาสขับด้วยความเร็วประมาณ 130 - 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พบว่ามีเสียงลมปะทะให้ได้ยินไม่มากนัก สังเกตด้านในของซุ้มล้อมีการติดตั้งวัสดุดูดซับเสียง ช่วยลดเสียงรบกวนจากยางได้มาก แต่บางช่วงที่ขับผ่านผิวถนนที่ไม่ค่อยเรียบก็ยังมีเสียงดังอยู่บ้าง การเก็บเสียงจากเครื่องยนต์ก็ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน ในการขับปกติแทบไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ ยกเว้นเวลาลากรอบสูงก็จะมีเสียงกระหึ่มเข้ามาบ้าง

baทัศนวิสัยรอบคันอยู่ในเกณฑ์ดี แม้ไม่ได้ปรับเบาะขึ้นสูงสุด ฝากระโปรงท้ายไม่มีที่เปิดบนตัวรถ ต้องเปิดด้วยการกดปุ่มที่คอนโซลหน้าฝั่งขวาของผู้ขับ หรือที่รีโมทคอนโทรลเท่านั้น ทำให้ขาดความสะดวกไปบ้าง ที่เก็บสัมภาระกว้างและลึกเข้าไปด้านใน แต่ยกพื้นขึ้นมาค่อนข้างสูงเพราะมียางอะไหล่อยู่ด้านล่าง ส่วนที่เก็บสัมภาระของรุ่น 5 ประตูจะไม่ลึกเหมือนรุ่น 4 ประตู แต่ได้เปรียบตรงที่ประตูบานท้ายเปิดได้กว้างกว่า

baผู้บริหาของมาสด้ากล่าวว่า รถในกลุ่มนี้ยังต้องมีการแข่งขันด้านราคา ดังนั้นจึงต้องเลือกติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานให้เหมาะสมกับการวางตำแหน่งของรถ เช่น มาสด้า 3 เป็นรถคอมแพ็กต์สไตล์สปอร์ต เน้นเรื่องการดีไซน์ และการเป็นหนึ่งเดียวของคนกับรถหรือ HMI และระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE จึงเลือกอุปกรณ์มาตรฐานให้สอดคล้องกับบุคลิกของรถ จึงไม่มีบางอุปกรณ์เพื่อควบคุมราคาเช่น เบาะไฟฟ้า ซันรูฟ และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ซึ่งอาจได้เห็นในรุ่นปรับโฉมหรือรุ่นพิเศษก็เป็นได้
 
Mazda3 SkyActiv
 
ความเร็วต่ำเร่งดี ความเร็วสูงต้องมีรอบ
baช่วงแรกเป็นการขับในเมือง อัตราเร่งทันใจตั้งแต่รอบต่ำ กดคันเร่งเบาๆ รถก็พุ่งออกไปตามน้ำหนักเท้า ประกอบกับน้ำหนักพวงมาลัยที่ค่อนข้างเบา การใช้งานในเมืองจึงมีความคล่องตัว และเมื่อมีทางโล่งพอให้กดคันเร่งได้ต่อเนื่อง ก็เร่งขึ้นสู่ความเร็วสูงได้โดยไม่ต้องรีดเค้นเครื่องยนต์ ผ่อนเท้าขวาให้เปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงแถวๆ 3,000 - 4,000 รอบต่อนาที ก็ได้อัตราเร่งที่เพียงพอแล้วคันเร่งมีการทำงานที่ละเอียด สามารถควบคุมจังหวะคิ๊กดาวน์ให้เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ 1 หรือ 2 จังหวะได้ง่าย

baถ้าเป็นการขับปกติ บางจังหวะที่ไม่มีรถแซงตามหลังมาด้วย ใช้การคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำแค่ 1 จังหวะก็เพียงพอแล้ว แต่เนื่องจากขับเป็นขบวนคาราวานจึงต้องแซงให้เร็วที่สุด เผื่อเพื่อนที่ขับตามมาอีกหลายคันด้วย การแซงส่วนใหญ่จึงใช้วิธีกดคันเร่งสุด เกียร์จะเปลี่ยนลงต่ำ 2-3 จังหวะ รอบตวัดขึ้นสูง รถพุ่งออกไปอย่างรวดเร็ว แซงรถบรรทุกคันยาวๆ ได้แบบไม่ต้องลุ้น เพียงแต่ต้องใช้รอบสูงช่วย
 
Mazda3 SkyActiv
 
baเครื่องยนต์รุ่นนี้ลากรอบขึ้นสูงได้ง่ายและไหลลื่นต่อเนื่อง ถ้าจะให้เร่งแซงได้ทันใจขึ้นอีกนิด โดยแลกกับอัตราสิ้นเปลืองและความสึกหรอที่เพิ่มขึ้นบ้าง ก็ใช้วิธีดึงคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง +/- เกียร์จะไม่เปลี่ยนขึ้นสูงให้แม้ผ่อนคันเร่ง เลือกตำแหน่งเกียร์ให้เหมาะสมขณะขับตามรถที่กำลังจะแซง เมื่อไม่มีรถสวนมาก็กดเร่ง รถจะพุ่งออกไปโดยไม่ต้องรอจังหวะคิ๊กดาวน์ และถ้าผู้ขับไม่เปลี่ยนเกียร์ขึ้นสูง เครื่องยนต์จะไม่ตัดรอบหรือมีอาการสะดุด แค่รอบไปหยุดอยู่ที่ 6,500 รอบต่อนาทีเท่านั้น และในโหมด +/- ยังสามารถคิ๊กดาวน์ได้

baเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ SKYACTIV-DRIVE มีเปลี่ยนเกียร์รวดเร็วกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบพื้นฐานแบบพอสัมผัสได้ ทั้งในตำแหน่งเกียร์ D และในโหมด Activematic จุดเด่นอยู่ที่ความนุ่มนวลและต่อเนื่อง ทั้งการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นสูงและลงต่ำแม้ในรอบสูง อัตราทดเกียร์ 1-6 รวมทั้งเกียร์ถอยหลังและเฟืองท้ายเท่ากันหมด ทั้งรุ่นซีดานและแฮทช์แบ็ค โดยเกียร์ 5 และ 6 เป็นโอเวอร์ไดรฟ์ อัตราทดต่ำกว่า 1.000 ในเกียร์ 6 ที่ความเร็ว 80 และ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบประมาณ 1,800 และ 2,000 รอบต่อนาทีตามลำดับ

baทดลองวัดอัตราสิ้นเปลืองแบบคร่าวๆ โดยเซต 0 ข้อมูลการขับก่อนออกเดินทางจากโรงแรม จากนั้นใช้ความเร็วตามปกติ มีเร่งแซงและลากรอบสูงบ่อยครั้ง ถึงจุดพักแรกหน้าจอแสดงข้อมูลของรถแจ้งว่า ขับมาได้ระยะทาง 124.5 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ย 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 13.5 กิโลเมตรต่อลิตร อยู่ในระดับที่น่าพอใจเมื่อเปรียบเทียบกับลักษณะการขับ

baเพื่อนที่ขับคู่กันสลับมาเป็นผู้ขับและสลับรถเป็นแฮทช์แบ็ครุ่นท๊อป 2.0SP Sports ในช่วงสุดท้าย ระยะทาง 126 กิโลเมตร มีเร่งแซงใช้รอบสูงและความเร็วสูงบ่อยครั้ง รวมทั้งการขับเข้าเมือง ได้อัตราสิ้นเปลือง 13.7 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งยังใช้เป็นตัวเลขอ้างอิงไม่ได้ เพราะขับเร็วเกินการใช้งานจริง และน่าลุ้นว่าถ้าขับด้วยความเร็วนิ่งๆ ต่อเนื่องที่ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองจะเป็นอย่างไร
 
Mazda3 SkyActiv
 
ช่วงล่างสปอร์ตพร้อมความนุ่ม
baตอนที่ขับรถรุ่นนี้ในสนามแข่งโบนันซ่าแล้วพบว่าช่วงล่างนุ่มไปนิดนั้น กลับกลายเป็นข้อดีเมื่อขับใช้งานทั่วไป เพราะให้ความนุ่มนวลนั่งสบายไม่เหนื่อยล้าแม้เดินทางไกล ยางขนาด 215/45/18 กับล้อแม็ก 7x18 นิ้ว ไม่ได้สร้างปัญหาในการใช้งานบนถนนเมืองไทยที่ไม่ค่อยเรียบ ระบบกันสะเทือนโดยรวมให้ความรู้สึกใกล้เคียงรถยุโรป คือ หนักแน่นเมื่อขับผ่านผิวถนนที่ขรุขระ การดูดซับแรงสั่นสะเทือนทำได้ดี ให้ความรู้สึกหนึบและกระชับไม่ยวบย้วย และรองรับการขับแบบสปอร์ตเล็กๆ ได้อย่างมั่นใจ

baพวงมาลัยปรับอัตราทดน้อยลง ส่งผลให้ตอบสนองเร็วขึ้น ขับสนุกขึ้นโดยเฉพาะบนทางโค้ง แต่ก็ยังรู้สึกว่าพวงมาลัยเบาไปหน่อย เวลาเข้าโค้งต้องเน้นการควบคุมพวงมาลัยมากเป็นพิเศษ ถ้าสามารถปรับให้พวงมาลัยหนืดขึ้นอีกนิดก็น่าจะเข้าโค้งสนุกขึ้น ส่วนการขับด้วยความเร็วสูงบนทางตรงหรือโค้งกว้าง ไม่รู้สึกว่าพวงมาลัยวูบวาบ ทั้งที่อัตราทดน้อยลงระยะฟรีของพวงมาลัยก็ไม่มากนัก
 
Mazda3 SkyActiv
 
baระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ตอนที่ขับในสนามมีการเบรกรุนแรงบ่อยครั้งเกินการใช้งานปกติ จึงยังไม่แน่ใจว่าประสิทธิภาพที่แท้จริงของระบบเบรกนั้นเป็นอย่างไร กระทั่งได้มาทดลองขับในครั้งนี้จึงพอจะบอกได้ว่า ระบบเบรกของมาสด้า 3 ใหม่ ให้แรงเบรกที่เหลือเฟือเมื่อเบรกแบบฉุกเฉิน และมีการทำงานที่นุ่มนวลเมื่อเบรกแบบปกติ การจับตัวของผ้าเบรกสัมพันธ์กับน้ำหนักในการเหยียบเบรกพร้อมตัวช่วยอิเล็กทรอนิกส์อย่าง ABS และ EBD

baมาสด้า 3 ใหม่ นับเป็นรถไซส์คอมแพ็กต์ยุคใหม่ มาพร้อมเทคโลโลยี SKYACTIV ทั้งคันยกระดับทั้งในด้านการออกแบบ และคุณภาพโดยรวมของตัวรถทั้งการเลือกใช้วัสดุที่ดี อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่ครบครัน ทันยุค และใช้งานได้จริงเครื่องยนต์ตอบสนองดีขึ้นและประหยัดขึ้น ช่วงล่างคงความสปอร์ตและเพิ่มเติมความละเอียดนุ่มนวล มาพร้อมความคุ้มค่าเมื่อเปรียบกับราคากับสิ่งที่จะได้รับ เป็นทางเลือกที่โดดเด่นในกลุ่มรถคอมแพ็กต์ราคาไม่เกินล้านต้นๆ •

ขอบคุณ: บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2014 ALL-NEW MAZDA3 SKYACTIV  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Mazda 3 2.0SP Sports
แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ค 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,460 x 1,795 x 1,450 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,555/1,560 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 155 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,297 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ SKYACTIV-G เบนซินไดเร็คอินเจ็คชั่น 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันวาล์วคู่ Dual S-VT
ความจุ 1,998 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 88.5 x 91.2 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 14.0:1
กำลังสูงสุด 165 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 21.39 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง SKYACTIV-DRIVE อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Activematic
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็คแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPAS
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง DSC และ TCS
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อม ABS และ EBD
ผู้จำหน่าย บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ Speedline กทม. 0-2664-4888 ต่างจังหวัดโทรฟรี 1-800-226-408
เวบไซต์ mazda3.mazda.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT MAZDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Mazda3 เทคโนโลยี SkyActiv รุ่นที่ 2 ในเมืองไทย เสริมความปลอดภัยด้วย i-ACTIVESENSE
• TEST DRIVE : Mazda CX-5 2.0 S เทคโนโลยี SKYACTIV เต็มรูปแบบ ลงตัวทั้งสมรรถนะ อุปกรณ์ และราคา
• TEST DRIVE : Mazda3 SkyActiv 2014 ทดลองขับ SkyActiv รุ่นที่ 2 ของเมืองไทยที่โบนันซ่า สปีด เวย์
• TEST DRIVE : Mazda CX-5 SkyActiv-G ทดลองขับรุ่นเบนซิน 2.0 และ 2.5 แบบกลุ่มบนเส้นทาง กรุงเทพฯ-กุยบุรี
• TEST DRIVE : Mazda CX-5 2.2 XDL เทคโนโลยี SkyActiv เต็มรูปแบบ ลงตัวทั้งเครื่องยนต์ เกียร์ และช่วงล่าง
• TEST DRIVE : Mazda 6 ประเดิมเทคโนโลยี SKYACTIV ในไทย ทดสอบแบบกลุ่ม ณ แก่งกระจาน เซอร์กิต
• MT REPORT : Mazda: The Next Generation Technology Forum 2013 เปิดตัวเทคโนโลยี SkyActiv
• MT REPORT : Mazda Design Forum 2012 เผยเบื้องลึกแนวคิด KODO เป็นครั้งแรกในประเทศไทย
• TEST DRIVE : Mazda3 1.6L Spirit บอดี้ใหม่หัวใจเดิม ทดสอบแบบกลุ่มรุ่นเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี 105 แรงม้า กรุงเทพ-บ้านเพ
• GRAND OPENING : Mazda เปิดตัว Mazda3 1.6 ลิตร และ Mazda2 พร้อมตั้งเป้ายอดขายรวม 2 รุ่น 3.5 หมื่นคัน
• TEST DRIVE : Mazda BT-50 Pro Freestyle Cab Hi-Racer 4x2 6MT หลวงพระบาง-เวียงจัน 11 ชั่วโมง 380 กม.
• TEST DRIVE : Mazda3 2.0 Maxx Sports 5 ประตู เจนเนอเรชั่นที่ 2 สปอร์ตล้ำ ออฟชั่นครบ
• TEST DRIVE : Mazda3 MAXX/MAXX Sports 2.0 ทดลองขับแบบ Group Test บนเส้นทาง กรุงเทพ-วังน้ำเขียว-กบินทร์บุรี
• TEST DRIVE : Mazda2 Maxx Sports AT จี๊ดทั้งสมรรถนะและรูปทรง พกความสดใหม่ที่สุดในกลุ่ม
• TEST DRIVE : Mazda2 ทดสอบความ ซูม-ซูม ในเจ้าตัวเล็ก
• GRAND OPENING : Mazda2 Sports / Mazda2 Elegance รุ่นปรับโฉมใหม่กระตุ้นตลาดบี-คาร์ คาดทะลุ 40,000 คันสิ้นปี
• GRAND OPENING : Mazda3 เจนเนอเรชั่นใหม่ 'Dare to be Bold' มั่นใจดันยอดขายรวมปีนี้ 38,500 คัน ขยับมาร์เก็ตแชร์ขึ้นเป็น 5%
• GRAND OPENING : Mazda2 เปิดตัวสปอร์ตน้องใหม่ มั่นใจปีหน้ายอดทะลุ 15,000 คัน
• BIZZES NEWS : Mazda เปิดตัว 2 พรีเซนเตอร์ Mazda2 เป้ อารักษ์ เสริมทัพด้วย ณเดชน์ คูกิมิยะ
• GLOBAL NEWS : Mazda BT-50 เปิดตัวคันจริงแล้ว ในออสเตรเลียน อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์
• MODIFIED - TH : Miata Spirit Gymkhana Driving Experience 1 พาดูรถเด่น จากงานมันส์ๆ ของชาว Miata Club of Thailand
• MODIFIED - TH : Yellow MX-5 Turbocharger น้องเหลือง ซูม-ซูม ข้างนอกสดใส ข้างในแจ๋วจริง
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail