motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
 
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 28 February, 2014 0:29 AM
800x
 
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
กว่า 800 กิโลเมตร กรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์
 
baมิตซูบิชิ ปรับโฉมเติมความสดพร้อมเพิ่มอุปกรณ์ให้ ปาเจโร่ สปอร์ต รุกตลาดเอสยูวีด้วยรูปลักษณ์ทันสมัย และอุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครัน ล่าสุดจัดทริปเล็กๆ ให้สื่อมวลชน 9 คน กับ ปาเจโร่ สปอร์ต 3 คัน แบ่งเป็นรุ่น GT 4x2 จำนวน 2 คัน และรุ่นท๊อป GT 4x4 อีก 1 คัน ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์ ระยะทางรวมไปกลับประมาณ 800 กิโลเมตร

baก่อนออกเดินทางมีการบรรยายผลิตภัณฑ์โดย คุณคมสัน เชิงวานิช ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายอบรมด้านการขาย สรุปได้ว่า มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต มีการปรับโฉมภายนอกหลายรายการ ด้านหน้าเปลี่ยนกระจังและกันชนพร้อมไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ ช่วยให้รถดูทันสมัยยิ่งขึ้น ด้านข้างเปลี่ยนกรอบกระจกมองข้างจากเดิมโครเมียมมาเป็นสีเดียวกับตัวรถ พร้อมไฟเลี้ยวในตัว ล้อแม็กลายใหม่ขนาด 17 นิ้ว ด้านหลังเปลี่ยนชุดโคมไฟเลี้ยวเป็นแบบใสสีขาว และเพิ่มตัวอักษรบอกรุ่น 4WD All Wheel Control ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ และยกเลิกสีเดิม Eisen Gray แล้วแทนที่ด้วยสีใหม่ Titanium Gray ซึ่งมีให้เลือกในทุกรุ่นย่อย
 
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
คุณคมสัน เชิงวานิช ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายอบรมด้านการขาย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baภายในปรับการตกแต่งและเพิ่มอุปกรณ์หลายรายการ เช่น เบาะผ้าลายใหม่และเพิ่มพรมปูพื้นในรุ่น 2.4 และ 2.5 GLS, คอนโซลเกียร์และแผงประตูเปลี่ยนการตกแต่งเป็นลายคาร์บอน, เฉพาะรุ่น GT เปลี่ยนกระจกมองหลังเป็นแบบตัดแสงอัตโนมัติในรุ่น กล้องมองหลังมีเส้นกะระยะ เครื่องเสียงใหม่แบบ 2DIN 8 ลำโพงพร้อมระบบเนวิเกเตอร์ รองรับไฟล์ MP3 / WMA / ACC พร้อมหน้าจอสัมผัสที่คอนโซลกลาง มีช่องใส่ CD และ SD Card อยู่ด้านใน ส่วนช่องเสียบ USB ซ่อนไว้บริเวณที่เก็บของฝั่งผู้โดยสาร

baระบบความปลอดภัยเพิ่มแอร์แบ็กฝั่งผู้โดยสารพร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบรั้งกลับอัตโนมัติในรุ่น GLS และเปลี่ยนเบรกหลังเป็นดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อนในรุ่น GT เพิ่มความมั่นใจด้วยระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ควบคุมการลื่นไถล และเพิ่มแรงเบรกอัตโนมัติ ในรุ่น 2.5 GT 4x4
 
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
 
baระบบ Super Select 4WD แบ่งเป็น 4 โหมดขับเคลื่อน ประกอบด้วย 2H ขับเคลื่อน 2 ล้อหลังเมื่อขับบนถนนปกติ ช่วยลดการสึกหรอและลดอัตราสิ้นเปลือง 4H ขับเคลื่อน 4 ล้อความเร็วสูง สามารถเลือกใช้โหมดนี้เมื่อความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อล้อหน้าและหลังมีความเร็วไม่เท่ากัน VCU หรือ Viscous Coupling Unit จะปรับการส่งกำลังไปยังล้อหน้าและหลังในอัตราส่วน 50:50 ในโหมดนี้จึงมีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนเทียบเท่าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full Time

baจาก 4H สามารถเปลี่ยนไปที่โหมด 4HLc หรือ 4WD high-range with locked transfer ได้เมื่อความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือในเกียร์ N ระบบจะถ่ายทอดกำลังไปยังล้อทั้ง 4 โดยมี Centre Diff Lock แบ่งกำลังไปยังล้อหน้าและหลังในอัตราส่วน 50:50 สำหรับใช้ในทางทุรกันดารและยังใช้ความเร็วได้ เช่น การขับบนพื้นทราย (ไม่ควรใช้โหมดนี้บนถนนแห้ง)

baส่วน 4LLc หรือ 4WD low-range with locked transfer อัตราทดเกียร์ส่งกำลังหรือ Transfer Gear Ratio จะเปลี่ยนจาก 1.000 เป็น 1.900 หรือเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว เพิ่มกำลังในการปีนไต่หรือทางทุรกันดารมากๆ เช่น บ่อโคลน หรือทางชันมากๆ (ไม่ควรใช้ความเร็วเกิน 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และไม่ควรใช้บนนทางแห้ง)
 
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
 
baมิตซูบิชิ ชูจุดเด่นของระบบ All Wheel Control ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ เกียร์อัตโนมัติ Super Select 4WD, ระบบช่วยการทรงตัว ASTC-Active Stability Control และ Active Traction Control และระบบ ABS, EBA และ BA โดยระบบ ASTC สามารถเปิด-ปิดการทำงานได้ด้วยการกดสวิตช์ และจะขึ้นสัญลักษณ์เตือนเมื่อปิดการทำงาน และจะกลับมาทำงานอัตโนมัติเมื่อความเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเปิดใช้งานก็จะมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนเช่นกัน ระบบนี้จะทำงานตลอดทั้งขณะใช้โหมดขับเคลื่อน 4x2 หรือ 4x4  ระบบนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อเข้าโค้งแล้วเกิดการลื่นไถล ระบบจะตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ และช่วยเบรกในล้อที่เกิดการลื่นไถล

baหลังเสร็จสิ้นการบรรยายก็ถึงช่วงการทดลองขับ ผมได้ขับรุ่น 2.5 GT ขับเคลื่อน 2 ล้อ ออกเดินทางจาก มิตซูบิชิ สำนักงานใหญ่แถวรังสิต มุ่งหน้าร้านอาหารกลางวัน ไก่ย่างตาแป๊ะ สาขา 2 ตลอดทางการจราจรค่อนข้างโล่ง แต่ก็ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงจัด เน้นขับเกาะกลุ่มกันไปแบบสบายๆ ด้วยความเร็วเดินทางไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราเร่งถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ถ้าเป็นการเร่งแซงที่ไม่เร่งรีบนักก็ไม่จำเป็นต้องคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ แค่เพิ่มน้ำหนักในการกดคันเร่งในเกียร์เดิมก็เพียงพอแล้ว
 
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
 
baบางช่วงเป็นทางขึ้นเขาลาดชันและมีการก่อสร้างถนน ต้องเร่งแซงรถช้าบ่อยครั้ง จึงได้ใช้ประโยชน์ของระบบเกียร์อัตโนมัติที่มี Paddle Shift บนพวงมาลัย ฝั่งซ้าย - เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ ฝั่งขวา + เปลี่ยนขึ้นเกียร์สูง ไม่จำเป็นต้องโยกคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง +/- ก็สามารถใช้งานโหมด Sportronic ได้ และตัวอักษรบอกตำแหน่งเกียร์บนชุดมาตรวัดจะเปลี่ยนเป็นตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์ การยกเลิกสามารถทำได้โดยดึง Paddle Shift ฝั่ขวาค้างไว้  2-3 วินาที ตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์ก็จะเปลี่ยนเป็นตัวอักษร D

baการใช้โหมด +/- ในช่วงการไต่เนินชันต่อเนื่อง ช่วยให้การขับต่อเนื่องไหลลื่น ไม่ต้องเสียจังหวะคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ ผู้ขับเลือกตำแหน่งเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วและสภาพถนน รวมทั้งสามารถเร่งแซงได้อย่างฉับไวขึ้นด้วย การเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงในรอบสูงยังคงมีความนุ่มนวลไม่กระชาก ส่วนการเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ ต้องดูความเหมาะสมของความเร็วและตำแหน่งเกียร์ ความฉับไวในการเปลี่ยนเกียร์ดูเหมือนจะเร็วกว่าเกียร์อัตโนมัติทั่วไปอยู่นิดๆ โดยเฉพาะในโหมด +/- แต่ต้องสังเกตกันจริงๆ จึงพอจะสัมผัสถึงความแตกต่างได้
 
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
 
baระบบกันสะเทือนยังคงเป็นจุดเด่นของรถรุ่นนี้เหมือนเดิม บนทางเรียบให้ความนุ่มนวลและหนักแน่น หนึบพอจะรองรับความเร็วสูงๆ ได้อย่างมั่นคง แต่ยังไม่ถึงกับแข็งกระด้าง ส่วนบนทางโค้งก็ให้การยึดเกาะถนนที่ดี ตัวรถมีการโยนไม่มากนัก ไม่รู้สึกว่าควบคุมยากแม้เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเกินปกติไปบ้าง ระบบเบรกเปลี่ยนเป็นดิสก์ 4 ล้อ ขยันทำงานมากไปนิดโดยเฉพาะที่ความเร็วต่ำ แตะเบรกเบาๆ เบรกก็จับตัวจนหัวทิ่ม ต้องทำความคุ้นเคยกันพักใหญ่กว่าจะชินและเบรกได้นุ่มนวล ส่วนการเบรกที่ความเร็วสูงเมื่อกดแป้นเบรกหนักๆ ก็จะสร้างแรงดึงได้อย่างเหลือเฟือ พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ให้การควบคุมที่ดี แม่นยำและมีการผ่อนแรงที่พอเหมาะ แต่ในช่วงแรกของการคืนตัวผู้ขับต้องช่วยหมุนพวงมาลัยกลับนิดๆ

baการเดินทางขาไปผมเป็นผู้ขับเกือบตลอดทาง ยกเว้นช่วงที่ย้ายรถเพื่อถ่ายรูป เพราะตั้งใจว่าขากลับจะแยกกลับก่อน จึงอาจไม่ได้ช่วยเพื่อนสื่อมวลชนที่นั่งมาด้วยกันขับในขากลับ ขับชิลๆ ถึงที่พัก The Sense Resort เขาค้อ ระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตร รุ่งขึ้นผมแยกกลับด้วยรถคันเดิม แต่ไม่ได้ขับย้อนทางเดิม สภาพเส้นทางช่วงแรกเป็นทางคดเคี้ยวกว่าทางในช่วงขามา ขับไปแวะถ่ายรูปที่อ่างเก็บน้ำรัตนัย ใช้งานไปอีก 60 กิโลเมตรแล้วจึงแวะปั๊ม เติมน้ำมันเต็มถัง 43.22 ลิตร เป็นเงิน 1,310 บาท (น้ำมันดีเซลลิตรละ 30.31 บาท) คิดเป็นค่าใช้จ่ายกิโลเมตรละ 2.84 บาท ค่อนข้างแพงเพราะช่วงหลังเป็นการขับบนทางลาดชัน และมีการเร่งแซงบ่อยครั้ง รวมทั้งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในต่างจังหวัดก็แพงกว่าเล็กน้อยด้วย
 
Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT 4x2
 
baขากลับผมรับหน้าที่เป็นผู้โดยสารตลอดทาง มีเพื่อนสื่อมวลชนกลับมาด้วยกันรวม 4 คน ด้านหลังเพลิดเพลินกับการชมภาพยนตร์บนจอหลังขนาด 10.2 นิ้ว พร้อมระบบเสียงพรีเมียม 8 ลำโพง ที่กระหึ่มเต็มห้องโดยสาร แต่ต้องเปิดภาพยนตร์และเซตระบบให้เรียบร้อยก่อนรถจะเคลื่อนที่ เพราะระบบจะตัดการสั่งงานและตัดภาพจากจอด้านหน้าที่คอนโซลกลาง เพื่อความปลอดภัยขณะขับ ขากลับใช้ความเร็วสูงกว่าขาไปพอสมควร กลับมาถึงสำนักงานใหญ่ของ มิตซูบิชิ ด้วยระยะทาง 385 กิโลเมตร กับน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือเกินครึ่งถังมาเล็กน้อย ถือว่าเหมาะสมกับความเร็วที่ใช้

baมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต แม้จะอยู่ในช่วงปลายอายุตลาด แต่ก็เพิ่มความน่าสนใจด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน พร้อมเพิ่มความมั่นใจด้วยอุปกรณ์ความปลอดภัยทั้งในเชิงป้องกันและแก้ไข เครื่องยนต์ดีเซล 2,500 ซีซี เทอร์โบแปรผัน 178 แรงม้า และเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ INVEC-II ตอบสนองอัตราเร่งได้ทันใจพอควร มาพร้อมช่วงล่างและระบบเบรกที่รองรับได้อย่างเหมาะสม รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ GT ราคา 1.225 ล้านบาท และ รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ GT ราคา 1.397 ล้านบาท

ขอบคุณ: บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2014 MITSUBISHI PAJERO SPORT 2.5 GT 4x2  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Mitsubishi Pajero Sport 2.5 GT
 
แบบตัวถัง เอสยูวี 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,695 x 1,815 x 1,840 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,800 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,520/1,515 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 215 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,935 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 2,477 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 91.1 x 95.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 16.5:1
กำลังสูงสุด 178 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 35.66 กก.-ม. ที่ 1,800-3,500 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ INVECS-II Sportronic
ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทรีลิงก์ ทอร์คอาร์ม คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน 4 ล้อ พร้อม ABS และ EBD
ผู้จำหน่าย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2529-9000
เวบไซต์ www.mitsubishi-motors.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT MITSUBISHI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton MY2014 ทดลองขับแบบกลุ่มรุ่น Mega Cab Plus/Double Cab Plus
• TEST DRIVE : Mitsubishi Attrage ทดสอบอีโคคาร์ซีดานแบบกลุ่ม ขับประหยัดเลาะริมโขง
• TEST DRIVE : Mitsubishi Pajerosport 2.5 VG Turbo 4WD กว่า 500 กิโลเมตร บนเส้นทางปทุมธานี-วังน้ำเขียว
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage GLX M/T รุ่นสูงสุดของเกียร์ธรรมดา สนุกบนความประหยัด
• REPORT : Mitsubishi Mirage ตอกย้ำความประหยัด ด้วยขนาดกะทัดรัด ทดสอบประหยัดน้ำมัน กรุงเทพฯ - ชุมพร
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage ทดลองขับกันอีกครั้ง บนเส้นทางสวนผึ้งราชบุรี ทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา - อัตโนมัติ
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage ลองขับอีโคคาร์แบบกลุ่มบนสนามแข่ง ณ พีระ เซอร์กิต พัทยา
• GRAND OPENING : Mitsubishi Mirage: New MIRAGE...BE MORE มิตซูบิชิ เปิดตัวอีโคคาร์รุ่นแรกภายใต้แผนงาน Global Small
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton Plus MT/AT พิษณุโลก-น่าน-ปทุมธานี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton / Pajero Sport VG Turbo ลองกำลัง 178 แรงม้า จากเครื่อง 2,500 ซีซี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLS-Ltd. ขยับรุ่นย่อยจาก GLX ปรับโฉมเพิ่มทั้งความทันสมัยและอุปกรณ์
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLX ฉลามแรกรุ่น ให้อะไรคุณบ้าง
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX - Group Test สัมผัสแรกของรุ่น 2.0/1.8 ที่ดอนเมือง
• REPORT : Mitsubishi Motors Press Conference ความเคลื่อนไหวของ Mitsubishi Global Small และ Mitsubishi i-MiEV
• REPORT : Mitsubishi One Day Trip สัมผัสสมรรถนะ 2.5 VG Turbo ในหนึ่งวัน
• GRAND OPENING : มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport / Triton ชูจุดเด่นเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 วีจี เทอร์โบ
• MODIFIED - TH : Lan.Evo 5 Varis Street Version 2 อีโว 5 สไตล์ตัวแข่งเซอร์กิต กับความสุดของชุดแต่ง ที่มีเพียง 2 ชุดในประเทศไทย
• MODIFIED - TH : คู่หูขับ 4 JDM Style Mitsubishi Lancer Evolution Twin Concept
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail