motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
2014 Mazda3 SkyActive
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ  •   ภาพ: มาสด้า ประเทศไทย Monday, 20 January, 2014 12:39 PM
800x
 
All New Mazda3
ขับ SKYACTIV รุ่นที่ 2 ในโบนันซ่า สปีด เวย์
 
baหลังเปิดตัวเอสยูวีรุ่น CX-5 ที่ใช้เทคโนโลยี SKYACTIV ทั้งคันไปเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุด มาสด้า นำรถยนต์นั่งรุ่นใหม่ล่าสุด มาสด้า 3 โฉมใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 3 มาพร้อมเทคโนโลยี SKYACTIV ทั้งคันเป็นรุ่นที่ 2 ของเมืองไทย มาให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับบนสนามแข่งรถ โบนันซ่า สปีดเวย์ โดยยังไม่สามารถให้ข้อมูลเรื่องราคาหรือจำนวนรุ่นย่อยได้ เพราะอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น

baก่อนเริ่มการทดสอบในช่วงบ่าย คณะสื่อมวลชนได้รับเกียรติจาก มร. เคน ซารุวาตาริ ผู้จัดการโครงการ มาสด้า 3 ใหม่ มาให้รายละเอียดเกี่ยวกับ มาสด้า 3 ซึ่งถ้านับตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2003 ก็จะครบ 10 ปีในโฉมที่ 3 นี้พอดี

baมาสด้า 3 ถูกพัฒนาขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายให้เป็นรถที่เกินความคาดหวังของลูกค้า มีการออกแบบให้เหนือคู่แข่ง มีความพิถีพิถันในออกแบบ และมีความปลอดภัย ซึ่งแนวคิดทั้งหมดถูกนำมาใช้ใน มาสด้า 3 รุ่นที่ 2 สามารถสร้างฐานลูกค้าทั่วโลกกว่า 160 ประเทศ ได้รับรางวัลรถยอดเยี่ยมมากมาย และยอดจำหน่ายรวม 3.7 ล้านคันทั่วโลก เป็นรถที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งของ มาสด้า
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
มร. เคนอิจิโระ ซารุวาตาริ ผู้จัดการโครงการ มาสด้า 3
800x
 
baสำหรับ มาสด้า 3 รุ่นล่าสุด เจนเนอเรชั่นที่ 3 เป็นรถรุ่นแรกที่ได้รับการพัฒนาโดยรวม 3 องค์ประกอบไว้ด้วยกัน คือ แนวคิด จินบะ อิไต, โคโดะ ดีไซน์ และเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE สานต่อมาจากการพัฒนา CX-5 เพื่อให้เป็นรถที่มีความประทับใจเมื่อแรกเห็น หรือเมื่อได้สัมผัส และรู้สึกชื่นชอบทุกวันตลอดการเป็นเจ้าของ ใส่ใจเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างรถกับผู้ขับ พัฒนารถเพื่อให้เข้าถึงและตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน แบ่งเป็น 4 ส่วนหลัก ประกอบด้วย:

ba1. การออกแบบ โคโดะ ดีไซน์:  แนวคิดการเคลื่อนไหวอันสวยงามหรือ Soul of Motion เป็นการนำแนวคิด โคโดะ ดีไซน์ มาประยุกต์ใช้กับรถขนาดคอมแพ็กต์ และมีความประณีตในการออกแบบและการประกอบ

ba2. สมรรถนะในการขับ:  มาสด้า 3 ใหม่ ใช้เทคโนโลยี SKYACTIV ทั้งคัน ทั้งโครงสร้าง เครื่องยนต์ เกียร์ และระบบกันสะเทือน โดยมีจุดหมายในการพัฒนารถให้เป็นหนึ่งเดียวกับผู้ขับ โดยใช้เทคโนโลยี SKYACTIV ในการพัฒนาแนวคิด จินบะ อิไต ขึ้นไปอีกขั้น เพื่อให้รถมีการตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของการตอบสนองที่แม่นยำ และการคาดการณ์ล่วงหน้า

ba3. การเชื่อมต่อกับข้อมูลข่าวสารและสังคมออนไลน์ หรือ Mazda Connect:  มาสด้า 3 เป็นรถรุ่นแรกที่นำระบบ Connectivity มาใช้ โดยยังคงเน้นในเรื่องความปลอดภัย และมอบความเพลินเพลินให้ผู้โดยสารและผู้ขับ เช่น วิทยุอินเตอร์เนต รับสัญญาณได้กว่า 40,000 สถานีทั่วโลก

baมาสด้า นำหลักการ Human-Machine Interface หรือ HMI มาใช้ เพื่อให้เกิดการทำงานที่สัมพันธ์กันระหว่างคนและเครื่องจักร โดยเป็นครั้งแรกที่มาสด้านำระบบ HUD หรือ Head-up Display มาใช้ ผู้ขับสามารถดูข้อมูลหลักเช่น ความเร็ว สัญญาณไฟเลี้ยว หรือระบบนำทาง โดยไม่ต้องละสายตาจากถนน พร้อมจอสัมผัสขนาด 7 นิ้วที่คอนโซลกลาง ซึ่งควบคุมด้วยสวิตช์ที่คอนโซลเกียร์ มีการใช้งานที่สะดวกและช่วยเพิ่มความปลอดภัย

ba4. ความปลอดภัยที่ยั่งยืน:  มาสด้า 3 ใหม่ ติดตั้งระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE ทั้งในเชิงป้องกันและแก้ไข เช่น การออกแบบรถให้ผู้ขับรับรู้สถานการณ์ที่มีความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ รวมทั้งระบบความปลอดภัยที่ช่วยเหลือผู้ขับ เช่น Smart City Brake System ทำงานเมื่อผู้ขับไม่เหยียบเบรก ทำงานที่ความเร็ว 4-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และระบบ Rear Vehicle Monitoring เรดาร์ด้านหลังลดจุดบอดเมื่อเปลี่ยนเลน
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
มร.เคนโกะ ฟูกุชิม่า ตำแหน่ง Deputy Program Manager Vehicle Development Division
800x
 
baเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย โครงสร้าง SKYACTIV ก็จะช่วยปกป้องลดความบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยจากยุโรป EURO NCAP ระดับสูงสุด 5 ดาว และรางวัล US Top Safety Pick จากสหรัฐอเมริกา

baอีกท่านหนึ่งคือ มร. มร.เคนโกะ ฟูกุชิม่า ตำแหน่ง Deputy Program Manager Vehicle Development Division รับผิดชอบด้านการพัฒนารถให้ได้สมรถะที่ดี และเป็นไปตามการออกแบบ อย่างแรกคือ เน้นเรื่องการพัฒนาสมรรถนะ มาสด้า 3 ใหม่ ใช้แนวคิด จินบะ อิไต และเทคโนโลยี SKYACTIV ทั้งคัน เพิ่มความสามารถในการสื่อสารระหว่างผู้ขับและรถ เป็นวิวัฒนาการที่ทำมาตั้งแต่ มาสด้า 3 รุ่นแรก
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
นางสาวสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baมุ่งมั่นในการใส่ความสนุกในการขับ ความสบาย และความมั่นใจ ทำให้มีความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถให้ได้มากที่สุด พยายามทำให้รถมีสมรรถนะที่ดีที่สุดด้วยการใช้เทคโนโลยี SKYACTIV และเน้นเรื่องการออกแบบห้องโดยสาร โดยให้ความสำคัญกับผู้ขับ เพื่อให้เกิดการสื่อสารกับตัวรถได้ดีที่สุด ซึ่งในส่วนนี้ประกอบด้วย:

1. ทัศนวิสัยดีที่สุด:  เพื่อให้คาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ดี
2. ตำแหน่งการนั่งของผู้ขับ:  ที่จะควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

baทัศวิสัยที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงสถานการณ์ในการขับ มาสด้า 3 ใหม่ เพิ่มทัศนวิสัยด้านหน้าด้วยการขยับเสาหน้า A-Pillar ไปด้านหลังประมาณ 100 มิลลิเมตร และย้ายตำแหน่งจุดยึดกระจกมองข้างมาที่ประตู และออกแบบรูปลักษณ์โดยคำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อให้มีการไหลของอากาศที่มีประสิทธิภาพ ลดการปะทะและการหมุนวนของอากาศให้น้อยที่สุด ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานรุ่นซีดาน 0.258 และรุ่นแฮทช์แบ็ก 0.275
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
baด้วยแนวคิดให้ผู้ขับเป็นศูนย์กลางในการขับและการควบคุม มาสด้า 3 ใหม่ จึงปรับตำแหน่งการขับให้อยู่กึ่งกลางรถมากที่สุด เริ่มจากการขยับซุ้มล้อหน้าไปด้านหน้าประมาณ 50 มิลลิเมตร เพื่อให้มีพื้นที่ในการออกแบบแป้นเหยียบได้อย่างเต็มที่ โดยใช้แป้นคันเร่งแบบ Organ type เพิ่มความสามารถในการควบคุมและการตอบสนองอัตราเร่ง ออกแบบเบาะนั่งใหม่ทั้งหมด รองรับได้ดีขึ้น โครงสร้างด้านในและสปริงต่างๆ ออกแบบใหม่ ออกแบบพนักพิงใหม่เพื่อให้กระจายน้ำหนักไปเท่าๆ กันในทุกพื้นที่ ช่วยลดความเมื่อยล้า

baออกแบบให้แรงในการเบรกมีความสม่ำเสมอ Linier ทั้งในการเหยียบและการถอนเท้าออกจากแป้นเบรก เช่นเดียวกับการหมุนพวงมาลัย ที่ออกแบบให้มีการตอบสนองที่พอเหมาะ ไม่มีการหักเลี้ยวเกินความพอดี ซึ่งจะทำให้เกิดการโคลงตัวโดยไม่จำเป็น
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
baมาสด้า 3 ใหม่ ออกแบบให้การโคลงตัวของรถกับการเลี้ยวมีความสัมพันธ์กัน ขณะที่รถกำลังอยู่ในการเลี้ยว โครงสร้าง SKYACTIV มีส่วนสำคัญที่ทำให้ค่าการโคลงมีความนิ่ง ไม่เปลี่ยนแปลง และสัมพันธ์กับองศาการหมุนของพวงมาลัย คุณสมบัตินี้จะช่วยให้เข้าโค้งได้โดยไม่มีอาการโคลงที่ไม่จำเป็น และเมื่อพ้นโค้งแล้วกลับเข้าสู่ทางตรง ขณะที่คืนพวงมาลัย ค่าความโคลงก็ต้องต้องลดลงอย่างสัมพันธ์กับพวงมาลัยด้วยเช่นกัน

baระบบกันสะเทือนมีการปรับมุมช่วงล่างใหม่ ย้ายตำแหน่งติดตั้งเทรลลิ่งอาร์มด้านหลัง เพื่อให้มีความสมดุล มีความนุ่มนวลและมั่นคงเมื่อใช้ความเร็วสูง ระบบพวงมาลัยปรับอัตราทดให้น้อยลง เพื่อให้ตอบสนองเร็วขึ้น และสัมพันธ์กับการออกแบบช่วงล่าง
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
baเครื่องยนต์ SKYACTIV-G ใช้ร่วมกับ CX-5 เป็นแบบเบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ความจุ 2,000 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 121 กิโลวัตต์ หรือ 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 21.39 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์เดิม MZR 2.0 เครื่องยนต์ใหม่ SKYACTIV-G 2.0 จะมีน้ำหนักเบาลง 9 เปอร์เซ็นต์ แรงเสียดทานลดลง 30 เปอร์เซ็นต์ มีแรงบิดเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ อัตราสิ้นเปลืองและคาร์บอนไดอ๊อคไซด์ในไอเสียลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE 6 จังหวะ

baหลังฟังการบรรยายแล้วจึงพักทานอาหารกลางวันสไตล์ญี่ปุ่น ก่อนจะเริ่มทดสอบสื่อมวลชนถูกขอความร่วมมือให้งดบันทึกภาพ มีรถเตรียมไว้ 4 คัน เป็นรุ่น 5 ประตูเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี แตกต่างกันที่การตกแต่งภายในเล็กน้อย ภายนอกถูกพรางไว้ และมีรถที่ไม่ถูกพรางจอดโชว์อยู่ 2 คันให้ทดลองระบบต่างๆ ได้ในระหว่างรอคิวทดสอบ

baหนึ่งในไฮไลต์ของ มาสด้า 3 ใหม่ คือ ระบบ HUD แสดงข้อมูลด้านหน้าผู้ขับ โดยมีเครื่องฉายข้อมูลอยู่ด้านบนของที่บังแสงชุดมาตรวัด และเมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์แผ่นสะท้อนข้อมูลจะกระดกขึ้น สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำ ของการฉายข้อมูลด้วยสวิตช์ที่คอนโซลเกียร์ และจอที่คอนโซลกลาง ซึ่งรถ 2 คันที่นำมาโชว์นำเข้ามาจากญี่ปุ่น เมนูต่างๆ เป็นภาษาญี่ปุ่นต้องให้ทีมวิศวกรมาช่วยอธิบาย
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
baการทดสอบจะปล่อยรถพร้อมกัน 4 คัน แต่เว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย โดยจะได้ขับกันคนละ 3 รอบเต็มความยาวของสนาม และค่อนข้างจะปล่อยให้ใช้ความเร็วสูงได้ในหลายจุด ภายในสนามจะแบ่งเป็นสถานีต่างๆ ประกอบด้วย สลาลอม, หลบสิ่งกีดขวางที่ความเร็วสูง, เข้าโค้งกว้างและแคบ, การใช้ความเร็วสูงบนทางตรง, การขับขึ้นเนินชัน และการถอยหลังเข้าจอด หลังจากขับกันครบทุกคนแล้ว เนื่องจากมีเวลาเหลือจึงได้ขับเพิ่มคนละ 3 รอบ

baจุดประสงค์ในการทดสอบครั้งนี้เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพของการยึดเกาะถนนและความมั่นคงของรถ, ความคล่องตัว, อัตราเร่งและการลดความเร็ว, ประสิทธิภาพของเบรก, ความแม่นยำของพวงมาลัย, ทัศนวิสัย, ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในการออกตัว, ระบบกันสะเทือน และความง่ายในการขับ
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
อัตราเร่งทันใจและต่อเนื่อง
baเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี 165 แรงม้า รองรับแก๊สโซฮอล์ E85 วางใน CX-5 คันสูงใหญ่ยังให้อัตราเร่งที่ประทับใจ เมื่อมาอยู่ในคอมแพ็กต์ซีดานอย่าง มาสด้า 3 ใหม่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีอัตราเร่งที่ดี ทันใจตั้งแต่กดคันเร่งช่วงออกตัวไปจนถึงความเร็วปานกลางระดับ 120-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบเครื่องยนต์ตวัดขึ้นอย่างรวดเร็วไหลลื่น แม้จะใช้ความเร็วสูงพอสมควรแล้ว ก็ยังสามารถกดคันเร่งเพิ่มความเร็วได้อย่างทันใจพอสมควร โดยเฉพาะในโหมด +/- ในแต่ละความเร็วถ้าเลี้ยงรอบไว้แถวๆ 3,000 รอบต่อนาทีแล้วกดคันเร่งหนักๆ รถจะพุ่งออกไปอย่างรวดเร็วตามน้ำหนักเท้า

เกียร์นุ่มนวลฉับไว
baระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 6 จังหวะ มีส่วนช่วยเพิ่มความสนุกในการขับได้มาก เพราะมีการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลง ที่ฉับไวและนุ่มนวล ในโหมดเกียร์ D สามารถควบคุมการเปลี่ยนจังหวะเกียร์ได้ง่ายๆ ด้วยการกด-หรือผ่อนคันเร่ง ในโหมด +/- ที่ควบคุมได้ด้วยการโยกคันเกียร์ หรือดึงแป้น +/- หลังพวงมาลัย ความเร็วในการเปลี่ยนเกียร์ในโหมดนี้ถือว่าทำได้ดีใกล้เคียงกับรถราคาหลายล้านบาท อัตราทดเกียร์ที่พอเหมาะช่วยให้อัตราเร่งต่อเนื่องและขับสนุก
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
ช่วงล่างเติมความนุ่ม
baระบบกันสะเทือนอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังมัลติลิงก์เทรลลิ่งอาร์ม น่าจะถูกปรับให้มีความนุ่มนวลเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ มาสด้า 3 ห้าประตูรุ่นแรกที่ผมเคยใช้งานอยู่ โดย มาสด้า 3 ใหม่ ขับแล้วให้ความรู้สึกละเอียดนุ่มนวลมากขึ้น ยางขนาด 215/45/18 เติมลมหน้า/หลัง ไว้ที่ 36/34 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

baลองใช้ความเร็วปานกลางทั้งบนทางตรงและทางโค้งแล้วพบว่า ความรู้สึกของช่วงล่างแบบนี้น่าจะตรงใจของลูกค้ากลุ่มใหญ่ คือ หนึบพอประมาณและมีความนุ่มนวลนั่งสบาย การขับด้วยความเร็วสูงทั้งบนทางตรง ทางโค้ง และการเปลี่ยนเลน ก็ไม่ได้รู้สึกว่าขาดความมั่นใจ หรือรู้สึกว่ารถจะเสียการทรงตัว แม้จะมีอาการเอียงของตัวรถให้สัมผัสอยู่บ้าง

baระบบบังคับเลี้ยวมีความแม่นยำและฉับไว โดยลดอัตราทดจาก 16.2:1 ในรุ่นก่อนหน้า เหลือ 14:1 ในช่วงการขับสลาลอมด้วยความเร็วค่อนข้างสูง มีแรงต้านส่งมายังพวงมาลัยไม่มากนัก การหมุนมีความราบเรียบและต่อเนื่อง ช่วยให้การควบคุมรถมีความคล่องตัว การเข้าโค้งกว้างด้วยความเร็วสูงพร้อมกับรักษามุมของการเลี้ยวไว้ พบว่าพวงมาลัยมีความนิ่งไม่วูบวาบหรือดิ้น แต่ยังรู้สึกว่าพวงมาลัยยังเบาไปนิด ถ้าหนืดกว่านี้อีกหน่อย น่าจะช่วยให้การขับบนทางคดโค้งด้วยความเร็วสูงมีความสนุกสนานและมั่นใจมากขึ้น

baระบบเบรกยังไม่แน่ใจถึงประสิทธิภาพที่แท้จริง เพราะถูกใช้งานหนักต่อเนื่องกว่าจะถึงคิวผมขับซึ่งเป็นคิวสุดท้าย รู้สึกว่าแตะเบรกเบาๆ แล้วความเร็วไม่ค่อยลดลง แต่ในช่วงสุดทางตรงแล้วกดเบรกหนักๆ ก็ยังลดความเร็วได้ตามปกติ ขับ 3 รอบหลังเสร็จแล้วนำรถเข้าจอด ทีมงานที่ดูแลรถก็เข้ามาถามว่าเบรกเป็นอย่างไรบ้าง ผมก็บอกไปตามที่รู้สึก ทีมงานก็บอกว่าในรอบอื่นๆ น่าจะต้องเตรียมผ้าเบรกมาเปลี่ยนด้วย

ปิดท้ายด้วยการถอยจอด
baสถานีสุดท้ายทดสอบเรื่องทัศวิสัยด้วยการถอยหลังเข้าจอด สามารถถอยหลังได้ขนานกับกองฟางที่วางขนาบไว้เป็นช่องจอดได้ง่าย การถอยหลังให้ชิดด้านใน ก็มีเซ็นเซอร์พร้อมสัญญาณเสียงเตือนช่วยกะระยะให้อยู่แล้ว
 
2014 Mazda3 SkyActive
 
มาสด้า 3 ในตลาดโลก
ba ในประเทศญี่ปุ่น มาสด้า 3 ใหม่ ทำตลาดด้วย 3 รุ่นเครื่องยนต์ ประกอบด้วย:

baรุ่น 15C ใช้เครื่องยนต์รหัส P5-VPS เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,496 ซีซี กระบอกสูบ 74.5 มิลลิเมตร ช่วงชัก 85.8 มิลลิเมตร อัตราส่วนการอัด 13.0:1 กำลังสูงสุด 82 กิโลวัตต์ หรือ 111 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 14.7 กก.-ม. ที่ 3,500 รอบต่อนาที

baรุ่น 20C ใช้เครื่องยนต์รหัส PE-VPR เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,997 ซีซี กระบอกสูบ 83.5 มิลลิเมตร ช่วงชัก 91.2 มิลลิเมตร อัตราส่วนการอัด 13.0:1 กำลังสูงสุด 114 กิโลวัตต์ หรือ 155 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 20.0 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที

baรุ่นสูงสุด XD ดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 2,188 ซีซี กระบอกสูบ 86.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 94.2 มิลลิเมตร อัตราส่วนการอัด 14.0:1 กำลังสูงสุด 129 กิโลวัตต์ หรือ 175 แรงม้า ที่ 4,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 42.8 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที

baมีทำตลาดทั้งรุ่นแฮทช์แบ็ก 5 ประตู และซีดาน 4 ประตู โดยในรุ่นแฮทช์แบ็ก มีความยาว 4,460 มิลลิเมตร กว้าง 1,795 มิลลิเมตร สูง 1,470 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,240-1,380 กิโลกรัม ส่วนรุ่นซีดานมีความยาว 4,580 มิลลิเมตร กว้าง 1,795 มิลลิเมตร สูง 1,455 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,555/1,560 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,240-1,340 กิโลกรัม
 
ขอบคุณ:  บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ
 
 
 
m2 2014 ALL-NEW MAZDA3 SKYACTIV  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT MAZDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Mazda CX-5 SkyActiv-G ทดลองขับรุ่นเบนซิน 2.0 และ 2.5 แบบกลุ่มบนเส้นทาง กรุงเทพฯ-กุยบุรี
• TEST DRIVE : Mazda CX-5 2.2 XDL เทคโนโลยี SkyActiv เต็มรูปแบบ ลงตัวทั้งเครื่องยนต์ เกียร์ และช่วงล่าง
• TEST DRIVE : Mazda 6 ประเดิมเทคโนโลยี SKYACTIV ในไทย ทดสอบแบบกลุ่ม ณ แก่งกระจาน เซอร์กิต
• MT REPORT : Mazda: The Next Generation Technology Forum 2013 เปิดตัวเทคโนโลยี SkyActiv
• MT REPORT : Mazda Design Forum 2012 เผยเบื้องลึกแนวคิด KODO เป็นครั้งแรกในประเทศไทย
• TEST DRIVE : Mazda3 1.6L Spirit บอดี้ใหม่หัวใจเดิม ทดสอบแบบกลุ่มรุ่นเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี 105 แรงม้า กรุงเทพ-บ้านเพ
• GRAND OPENING : Mazda เปิดตัว Mazda3 1.6 ลิตร และ Mazda2 พร้อมตั้งเป้ายอดขายรวม 2 รุ่น 3.5 หมื่นคัน
• TEST DRIVE : Mazda BT-50 Pro Freestyle Cab Hi-Racer 4x2 6MT หลวงพระบาง-เวียงจัน 11 ชั่วโมง 380 กม.
• TEST DRIVE : Mazda3 2.0 Maxx Sports 5 ประตู เจนเนอเรชั่นที่ 2 สปอร์ตล้ำ ออฟชั่นครบ
• TEST DRIVE : Mazda3 MAXX/MAXX Sports 2.0 ทดลองขับแบบ Group Test บนเส้นทาง กรุงเทพ-วังน้ำเขียว-กบินทร์บุรี
• TEST DRIVE : Mazda2 ทดสอบความ ซูม-ซูม ในเจ้าตัวเล็ก
• GRAND OPENING : Mazda2 Sports / Mazda2 Elegance รุ่นปรับโฉมใหม่กระตุ้นตลาดบี-คาร์ คาดทะลุ 40,000 คันสิ้นปี
• GRAND OPENING : Mazda3 เจนเนอเรชั่นใหม่ 'Dare to be Bold' มั่นใจดันยอดขายรวมปีนี้ 38,500 คัน ขยับมาร์เก็ตแชร์ขึ้นเป็น 5%
• GRAND OPENING : Mazda2 เปิดตัวสปอร์ตน้องใหม่ มั่นใจปีหน้ายอดทะลุ 15,000 คัน
• BIZZES NEWS : Mazda เปิดตัว 2 พรีเซนเตอร์ Mazda2 เป้ อารักษ์ เสริมทัพด้วย ณเดชน์ คูกิมิยะ
• GLOBAL NEWS : Mazda BT-50 เปิดตัวคันจริงแล้ว ในออสเตรเลียน อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์
• MODIFIED - TH : Miata Spirit Gymkhana Driving Experience 1 พาดูรถเด่น จากงานมันส์ๆ ของชาว Miata Club of Thailand
• MODIFIED - TH : Yellow MX-5 Turbocharger น้องเหลือง ซูม-ซูม ข้างนอกสดใส ข้างในแจ๋วจริง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail