motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Honda odyssey 2.4 EL 2014
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : ฮอนด้า ประเทศไทย Thursday, 16 January, 2014 12:39 PM
800x
 
Honda odyssey 2.4EL
ทดลองความสะดวกสบาย กรุงเทพฯ-เขาใหญ่
 
baหลัง เปิดตัวเป็นทางการ ในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป ช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดทริปทดสอบรถอเนกประสงค์ระดับหรูรุ่นล่าสุด โอดิสซีย์ รุ่นย่อย 2.4EL แบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุด ราคา 2.95 ล้านบาท (มีรุ่นเริ่มต้น 2.4E แบบ 8 ที่นั่ง ราคา 2.75 ล้านบาททำตลาดด้วย) ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่ เน้นขับท่องเที่ยวแบบสบายๆ ระยะทางไป-กลับประมาณ 360 กิโลเมตร นั่งคันละ 4 คน ผลัดกันขับคนละช่วง เฉลี่ยคนละประมาณ 90-100 กิโลเมตร

baก่อนออกเดินทางมีโอกาสได้ทดลองระบบช่วยจอดอัจฉริยะ หรือ Honda Smart Parking Assist System ใช้งานได้ทั้งการจอดขนานกับทางเท้าทั้งฝั่งซ้ายและขวา รวมทั้งการจอดเข้าซอง เมื่อสัมผัสหน้าจอที่คอนโซลกลางเพื่อเปิดใช้งาน ระบบจะเริ่มตรวจหาที่ว่าง จากนั้นจะมีคำแนะนำบนหน้าจอว่า ให้เดินหน้า ถอยหลัง หรือเบรก โดยระบบจะหมุนพวงมาลัยเพื่อบังคับรถเข้าช่องจอดให้โดยอัตโนมัติ ทำงานร่วมกับระบบกล้องส่องภาพรอบทิศทาง หรือ Multi-view Camera System มีกล้องที่ติดตั้ง 4 จุดรอบคัน ซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง แสดงภาพแต่ละด้านหรือแสดงภาพจำลองจากมุมสูงเพื่อให้เห็นทุกทิศทางรอบคัน
 
Honda odyssey 2.4 EL 2014
 
baระหว่างทดลองใช้งานระบบช่วยจอดอัจฉริยะ จะมีทีมงาน ฮอนด้า ให้คำแนะนำและให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด เพราะการใช้งานครั้งแรกๆ อาจยังไม่คล่องนัก และอาจช้ากว่าการถอยเข้าจอดเองถ้าผู้ขับมีความชำนาญหรือมีพื้นที่กว้างพอ แต่ถ้าใช้งานคล่องแล้ว และต้องจอดในสถานที่คับแคบ ระบบนี้ก็น่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกได้มาก และช่วยลดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ในระดับหนึ่งด้วย

baการตกแต่งโดยรวมทั้งภายนอกและภายในของ โอดิสซีย์ ใหม่ แทบไม่ต่างจากคันที่เคย ทดลองขับที่ญี่ปุ่น ออกแบบภายใต้แนวคิด Solid Streamline ภายนอกเน้นเส้นสายและเหลี่ยมสัน ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยว ไฟหน้า LED เลนส์โปรเจ็กเตอร์คู่ ปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติ ไม่มีโอกาสได้ทดสอบเพราะกลับมาถึงก่อนค่ำ ไฟท้ายแบบ LED ช่วงที่ขับตามพบว่าให้ความสว่างเหลือเฟือแม้ในเวลากลางวัน
 
Honda odyssey 2.4 EL 2014
 
baเน้นความสะดวกสบายของผู้โดยสารด้วยประตูข้างซ้าย-ขวาแบบเลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล ซึ่งใช้ใน โอดิสซีย์ ใหม่ เป็นครั้งแรก ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้า-ออกในที่แคบ สามารถสั่งเปิด-ปิดได้ด้วยการดึงที่เปิดประตูเบาๆ หรือกดสวิตช์ที่คอนโซลข้างผู้ขับ มาพร้อมระบบป้องกันการหนีบ ทดลองเอามือขวางแล้วออกแรงต้านเบาๆ ประตูที่กำลังเลื่อนปิดก็จะดีดกลับเป็นจังหวะเปิดอีกครั้ง บนหลังคาติดตั้งซันรูฟไฟฟ้าระบบ One-touch พร้อมแผ่นบังแสงลดความร้อน

baห้องโดยสารกว้างขวางกว่ารุ่นเดิม ออกแบบในสไตล์ Modern Suite ให้อารมณ์เสมือนอยู่ในห้องสูทของโรงแรมระดับหรู เบาะผู้ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมหน่วยความจำ 2 ตำแหน่ง และเบาะผู้โดยสารด้านหน้าปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง

baหนึ่งในไฮไลต์ของรุ่น 2.4EL คือ เบาะแถว 2 แบบแยกอิสระ สามารถปรับได้ 10 ทิศทาง ทั้งการปรับเอน และปรับพนักพิงเฉพาะช่วงบน ปรับเบาะเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลัง ปรับที่รองขา และปรับระยะห่างระหว่างเบาะ 2 ฝั่ง มาพร้อมที่เท้าแขนปรับระดับได้ทั้งซ้ายและขวา ซึ่งผมเล็งไว้ก่อนแล้วว่าจะนั่งหลังจากทานมื้อกลางวันอิ่มแล้ว น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด จึงอาสาขับก่อน
 
Honda odyssey 2.4 EL 2014
 
baส่วนเบาะแถว 3 ไม่ได้ทดลองนั่งเพราะเดินทางคันละ 4 คน ที่นั่ง 2 แถวแรกก็เพียงพอแล้ว ตามสเปคระบุว่าเบาะแถว 3 นั่งได้ 3 ตำแหน่ง และแยกพับได้ 40:20:40 หรือพับราบเพื่อเพิ่มพื้นที่วางสัมภาระ แต่จากการประเมินด้วยสายตาคิดว่า เบาะแถว 3 นั่งแค่ 2 คนน่าจะสบายกว่า เรื่องการกระจายความเย็นไม่น่าเป็นห่วง เพราะมีช่องแอร์สำหรับเบาะแถว 2 และ 3 ทั้งฝั่งซ้ายและขวา พร้อมสวิตช์ปรับแอร์บนเพดานที่นั่งแถว 2 ส่วนระบบปรับอากาศชุดหลักที่ติดตั้งบนคอนโซลกลางเป็นแบบอัตโนมัติ Tri-zone พร้อมชุดควบคุมแบบสัมผัส

baเริ่มต้นออกเดินทางจาก ศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้าบางชัน นำทางด้วยแอ็พพลิเคชั่น HondaLink ซึ่งมีระบบเนวิเกเตอร์รวมอยู่ด้วย ในรถ ฮอนด้า รุ่นใหม่ๆ จึงไม่ติดตั้งระบบนำทางผ่านดาวเทียมมาให้ โดยเริ่มต้นการใช้งานต้องให้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนต และเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับรถด้วยสาย HDMI และ USB การใช้งานไม่ยุ่งยากและรองรับภาษาไทย ในระหว่างการขับช่วงแรกไม่ได้ทดลองใช้อย่างจริงจัง เพราะขับในเส้นทางที่คุ้นเคยอยู่แล้ว
 
Honda odyssey 2.4 EL 2014
 
baโอดิสซีย์ ใหม่ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2,400 ซีซี มาพร้อมเทคโนโลยี Earth Dreams ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประหยัดเชื้อเพลิง ฝาสูบแบบ วาล์ว DOHC 16 วาล์ว i-VTEC กำลังสูงสุด 175 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 23 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT มีโหมด S และ Paddle Shift ที่หลังพวงมาลัย

baการขับที่ความเร็วต่ำ-ปานกลาง เครื่องยนต์ตอบสนองได้ทันใจพอสมควร และสามารถเร่งไปถึงความเร็ว 120-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างสบาย เครื่องยนต์และเกียร์อัตโนมัติ CVT มีการทำงานที่ราบเรียบนุ่มนวล การเร่งแซงหรือเพิ่มความเร็วที่ความเร็วสูง ต้องใช้การคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำและลากรอบกันพอสมควรจึงจะได้อัตราเร่งที่ทันใจ แต่รถประเภทนี้ส่วนใหญ่น่าจะขับไปเรื่อยๆ มากกว่า
 
Honda odyssey 2.4 EL 2014
 
baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม เซตมากลางๆ ค่อนไปทางหนึบ บนทางเรียบตรงใช้ความเร็วสูงได้อย่างมั่นใจ แต่การขับผ่านถนนที่เป็นคลื่นลอนด้วยความเร็วค่อนข้างสูงยังรู้สึกยวบยาบอยู่บ้าง พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS ยังรู้สึกว่าเบาไปนิด ถ้าหนืดอีกหน่อยน่าจะช่วยลดการเกร็งเวลาเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูงได้ ส่วนที่ความเร็วต่ำหรือการเข้าจอด พวงมาลัยเบาๆ ก็ช่วยให้คล่องตัว

baผมขับช่วงแรกใช้ความเร็วตามสภาพการจราจร มีเร่งไปถึง 120-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบ้าง ระยะทางช่วงแรกที่ขับประมาณ 112 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 11 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งยังใช้เปรียบเทียบไม่ได้ เพราะไม่ได้ขับด้วยความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนิ่งๆ เหมือนรถคันอื่นที่ขอยืมมาทดสอบเดี่ยว

baจากนั้นสลับกับเพื่อนที่นั่งคู่หน้าด้วยกัน ปล่อยเพื่อนอีก 2 คนนั่งหลับบนเบาะแถวกลางไปก่อน สังเกตว่าห้องโดยสารของ โอดิสซีย์ ใหม่ ตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพดี เน้นโทนสีดำที่ผมชอบเป็นพิเศษอยู่แล้ว แซมด้วยลายไม้สีเข้มตัดขอบด้วยคิ้วโลหะสีเงิน พรมปูพื้นหนานุ่มให้สัมผัสที่หรูหรา เบาะผู้โดยสารด้านหน้าปรับไฟฟ้าเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลัง และปรับความเอนของพนักพิง

baผมสังเกตว่าเบาะผู้โดยสารด้านหน้าห่างจากคอนโซลพอสมควร จึงสอบถามเพื่อนที่นั่งเบาะแถว 2 ว่านั่งสบายหรือไม่ พบว่าถ้านั่งกันแค่ 4 คน เบาะแถว 3 พับไว้วางของ ทุกตำแหน่งจะนั่งเหยียดขาได้อย่างสบายเต็มที่ แต่ถ้านั่งเต็ม 3 แถว น่าจะต้องมีการเลื่อนเบาะช่วยกันบ้าง แต่ก็ไม่น่าจะอึดอัดคับแคบ ส่วนหนึ่งเพราะรถรุ่นนี้มีฐานล้อยาวถึง 2,900 มิลลิเมตร
 
Honda odyssey 2.4 EL 2014
 
baใช้เวลาไม่นานก็ถึงร้านอาหารกลางวัน Cafe' des Artists ระยะทางช่วงนี้ประมาณ 71 กิโลเมตร ช่วงก่อนถึงร้านอาหารเริ่มนึกถึงระบบนำทางผ่านดาวเทียม เพราะรถช่างภาพและรถเพื่อนสื่อมวลชนอีกคันหายไปไหนหมดแล้วไม่รู้ กดปุ่มบนหน้าจอสัมผัสไม่กี่ครั้งระบบนำทางก็กลับมาทำงานอีกครั้ง และนำได้แม่นยำตรงจุด หลังจากทานอาหารอิ่มแล้วก็ออกเดินทางกลับพร้อมเปลี่ยนผู้ขับคนที่ 3

baทุกอย่างลงล็อกตามที่ผมคิดไว้ เมื่อเพื่อน 2 คนที่นั่งเบาะแถว 2 ตอนขามา ต้องขยับขึ้นไปนั่งเบาะหน้า โดยมีคนหนึ่งเป็นผู้ขับ ส่วนผมกับเพื่อนที่ขับแล้วตอนขามา ก็ย้ายลงไปนั่งเบาะแถว 2 หลังอิ่มจากอาหารกลางวันพอดี ปรับพนักพิงให้เอนพอเหมาะ ยกที่รองขาขึ้นมาเล็กน้อย ปรับที่เท้าแขนทั้ง 2 ฝั่งให้พอดี จากเบาะนั่งก็แปรสภาพเป็นที่นอน ดึงม่านบังแดดที่ประตูสไลด์ขึ้นมาปิดพรางแสงไว้ ปรับช่องแอร์และแรงลมให้พอดี คาดเข็มขัดนิรภัยซึ่งรวมอยู่กับพนักพิง แค่นี้ก็พร้อมทำกิจกรรมฆ่าเวลายอดนิยมแล้ว

baพักสายตาได้ไม่นานก็ถึงจุดแวะพักเพื่อเปลี่ยนผู้ขับคนสุดท้าย ผมยังคงยึดตำแหน่งเดิม ปล่อยให้เพื่อน 2 คนสลับกันเอง ช่วงสุดท้ายบนทางเลี่ยงเมืองหรือบายพาส รถค่อนข้างโล่งสามารถทำความเร็วได้ถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่ต้องรีดเค้นเครื่องยนต์แต่อย่างใด จากนั้นเข้าสู่ถนนพหลโยธิน มีการก่อสร้างหลายจุด ทำให้การจราจรติดขัด แต่ก็ยังถึงจุดหมายใกล้เคียงกับเวลาที่กำหนดไว้

baฮอนด้า โอดิสซีย์ ใหม่ รูปลักษณ์สวยล้ำสมัย ภายในกว้างขวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน มีระบบเพื่อความปลอดภัยที่ค่อนข้างไฮเทค ต้องศึกษาเรียนรู้การใช้งานก่อนจึงจะใช้ได้คล่องและเต็มประสิทธิภาพ อัตราสิ้นเปลืองตลอดทริปประมาณ 11 กิโลเมตรต่อลิตร ถ้ามีโอกาสจะขอยืมมาเพื่อเก็บข้อมูลในส่วนที่ขาดอีกครั้ง •

ขอบคุณ: บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2014 HONDA ODYSSEY 2.4EL  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
  Honda odyssey 2.4 EL 2014  
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT HONDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MT REPORT : Honda Journalist Meeting & Tokyo Motor Show 2013 สัมผัสเทคโนโลยีฮอนด้าที่ประเทศญี่ปุ่น
• MT REPORT : Honda CR-V E85 กว่า 480 กิโลเมตร เชียงใหม่-เชียงราย ดื่มด่ำลมหนาว แหวกว่ายสายหมอก
• TEST DRIVE : Honda New Freed/New StepWGN Spada 2013 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-สุโขทัย
• GRAND OPENING : Honda เปิดตัว Honda Freed MY2013 และ New Honda Stepwgn Spada
• TEST DRIVE : Honda Accord 2.0 EL NAVI / 2.4 TECH เด่นที่ความหรูหรา นุ่มนวล และประหยัด
• MT REPORT : Honda Brio Amaze Amazing Thailand สมการความประหยัด มหัศจรรย์ทั่วไทย 5,000 กิโลเมตร
• TEST DRIVE : Honda Accord 2.0 & 2.4 ทดสอบแบบกลุ่ม 2 รุ่นท๊อปบนเส้นทางธรรมชาติของภาคใต้ พังงา-ระนอง
• TEST DRIVE : Honda Civic Hybrid เครื่อง 1,500 และมอเตอร์ไฟฟ้าให้สมรรถนะที่ดีแค่ไหนทั้งในเมืองและเดินทางไกล
• GRAND OPENING : Honda Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 เปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีใหม่ Earth Dreams Technology
• MT REPORT : Honda Accord - The Journey of Accord ทดลองขับ Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 ณ สนามแข่ง Twin Ring Motegi
• TEST DRIVE : Honda Brio Amaze ทดลองขับซีดานอีโคคาร์รุ่นแรกของฮอนด้า กว่า 100 กิโลเมตรบนถนนจริง
• TEST DRIVE : Honda Eco Car Sedan ทดลองขับซีดาน 1.2 ลิตร ใหม่ ในแบบ Spy Shot
• TEST DRIVE : Honda CR-V 2.0 4WD ทดลองขับเดี่ยวกับรุ่นสูงสุดของเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี
• GRAND OPENING : Honda CR-V 2012 เจนเนอเรชั่น 4 มาพร้อมตัวช่วยความประหยัด ระบบ Eco Assist และ Econ Mode
• TEST DRIVE : Honda Jazz Hybrid ทดลองขับโดยเน้นไปที่อัตราสิ้นเปลืองทั้งการใช้งานในเมืองและขับทางไกล
• GRAND OPENING : Honda Jazz Hybrid ฮอนด้า ประเทศไทยเปิดตัวไฮบริดรุ่นแรกในรถคลาสซับคอมแพคท์
• GRAND OPENING : Honda Freed 2012 เปิดตัวฟรีดใหม่รุ่นปรับโฉม ตั้งเป้ายอดจำหน่ายที่ 12,000 คันภายในหนึ่งปี
• TEST DRIVE : Honda Odyssey 2.4 มินิแวนหรู 180 แรงม้า มีออฟชั่นอะไรบ้าง คุ้มไหมกับราคาสไตล์รถนำเข้า
• TEST DRIVE : Honda Civic E85 ทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์กรุงเทพ-เขาใหญ่ สมรรถนะ 1.8 - 2.0 ต่างกันแบบรู้สึกได้
• GRAND OPENING : Honda Civic เจนเนอเรชั่นที่ 9 เปิดตัวโฉมใหม่อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายไว้ที่ 35,000 คันภายใน 1 ปี
• MT REPORT : Honda CBU Experience Trip ทดลองขับรถนำเข้า 3 รุ่น Odyssey, Stepwgn Prada และ CR-Z
• MT REPORT : Honda เปิดสายการผลิตรถยนต์อีกครั้ง เดินหน้าผลิตเต็มกำลัง พร้อมประกาศพันธสัญญาเพื่อสังคมไทย
• MT REPORT : Honda ทำลายรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ย้ำดำเนินการทุกขั้นตอนภายในโรงงานเท่านั้น
• TEST DRIVE : Honda City SV ทดลองขับซิตี้ใหม่แบบกรุ๊ปเทสต์ 234.4 กิโลเมตร เที่ยวฉะเชิงเทรา
• TEST DRIVE : Honda Brio CVT / MT ความประหยัดที่ลงตัว ทั้งเกียร์อัตโนมัติ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
• TEST DRIVE : Honda Civic 1.8 E NAVI เติมอุปกรณ์เทียบชั้นรุ่นใหญ่
• TEST DRIVE : Honda Jazz SV เติมความเฉียบให้ความเอนกประสงค์
• MODIFIED - TH : Honda Mania Special รวมตัวพลพรรคคนรักฮอนด้า 3 คัน 3 สไตล์ ต่างรุ่นต่างแนวทางการตกแต่ง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail