motortrivia.com
TEST DRIVE   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Hyundai Elantra Sport
 
 
เรื่อง - ภาพ: นาธัส แสงสุริยะ Tuesday, 7 October, 2014 0:12 AM
800x
 
Hyundai Elantra Sport
ทดลองขับเส้นทางภูเขา ท่องเที่ยวประเทศพม่า
 
baช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ฮุนได เปิดตัวรุ่นปรับโฉมของ เอลันตร้า เพิ่มอุปกรณ์พร้อมราคาพิเศษช่วงเแนะนำ แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยประกอบด้วย 1.8 GL ราคา 749,000 บาท 1.8 GLE ราคา 819,000 บาท และรุ่นสูงสุด 1.8 GLS Navi ราคา 898,000 บาท พร้อมประกันชั้น 1 ฟรี 1ปี และในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็ขยับราคารุ่นสูงสุดขึ้นเป็น 936,000 บาท แพงขึ้น 38,000 บาท จากนั้นก็จัดทดสอบแบบกลุ่มบนเส้นทาง แม่สอด-ตาก ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยสายการบินนกแอร์ ไปยังสนามบินแม่สอด

baออกจากสนามบินแม่สอด ฮุนได อำนวยความสะดวกด้วยการนำรถตู้ H-1 มารอรับสื่อมวลชน ก่อนอื่นต้องแวะสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อความเป็นสิริมงคล ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2545 ตั้งอยู่ตรงข้ามสนามกีฬาเทศบาลแม่สอด ภายในบริเวณศาลมีรูปปั้นช้างศึกของพระนเรศวรขนาดเท่าของจริง และมีรูปปั้นไก่ชนจำนวนมากที่ประชาชนนำมาแก้บน
 
Hyundai Elantra Sport
 
baจากนั้นแวะทานอาหารกลางวันที่ ร้านกาแฟหม้อดิน ชื่อเหมือนร้านขายกาแฟแต่มีอาหารไว้บริการ อาหารขึ้นที่ทุกโต๊ะต้องสั่งคือ ขนมจีนขยุ้ม เสริฟพร้อมน้ำยาหลากชนิด เช่น น้ำยากะทิ, น้ำยาป่า, น้ำเงี้ยว และน้ำพริกผักแกล้มชุดใหญ่ เช่น กระหล่ำปลีลวก, มะระลวก, ถั่วฝักยาวลวก, ถั่วงอก และผักกาดดองมีไก่ทอดและลูกชิ้นทอดเป็นเครื่องเคียง สั่งเพิ่มได้เรื่อยๆ อิ่มแล้วจึงเข้าพักที่ บ้านเคียงจันทร์ รีสอร์ท จากนั้นเพื่อแบ่งกลุ่มทดสอบบนเส้นทาง แม่สอด-ตาก ระยะทางรวมประมาณ 180 กิโลเมตร มี ฮุนได เอลันตร้า สปอร์ต ทั้งรุ่น GLE และ GLS Navi

baกลุ่มแรกเริ่มทดสอบตั้งแต่ก่อนบ่ายโมง กว่าจะกลับมาก็สี่โมงเย็น แม้ระยะทางจะไม่ไกลแต่ทางส่วนใหญ่อยู่บนเขาซึ่งมีความคดเคี้ยว และบางช่วงเป็นแบบ 2 เลนสวน ทำให้ใช้เวลาไปมากกว่าที่คาดไว้ ถ้ากลุ่มที่ 2 จะขับในระยะทางเท่ากัน กว่าจะกลับถึงโรงแรมน่าจะ 2-3 ทุ่มเป็นอย่างน้อย เพื่อความปลอดภัยจึงแจ้งกับ ฮุนได ว่าจะขอขับเท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวย และพยายามจะกลับถึงโรงแรมก่อนค่ำ ในกลุ่มที่ 2 ผมและเพื่อนที่ขับคู่กันได้รถรุ่นสูงสุด GLS Navi โดยผมรับหน้าที่ขับก่อน แวะหาทำเลถ่ายรูปไปด้วย แต่เนื่องจากเวลาไม่อำนวย จึงไม่ได้ถ่ายรูปแบบจริงจัง และเปลี่ยนแผนเป็นถ่ายรูปที่โรงแรมในวันรุ่นขึ้น
 
Hyundai Elantra Sport
 
Elantra GLS Navi เด่นที่ช่วงล่างและพวงมาลัย
baช่วงแรกขับแบบ Free Run ต่างคนต่างไป ไม่ได้ขับเป็นขบวน เมื่อถึงจุดแวะที่ปลอดภัยก็เห็นเพื่อนสื่อมวลชนจอดรวมตัวเพื่อรอกลับพร้อมกัน มีเวลาเล็กน้อยสำหรับการบันทึกภาพ ก่อนจะสลับคนขับเพื่อเดินทางกลับโรงแรม ระยะทางขาไปประมาณ 50 กิโลเมตร จุดเด่นที่สัมผัสได้ทันทีคือ ระบบกันสะเทือนที่เซตมาค่อนข้างไปทางหนึบแน่น เหมาะกับเส้นทางที่ใช้ในการทดสอบ ความนุ่มและหนึบอยู่ในเกณฑ์ดีระดับหัวแถวของรถในกลุ่มเดียวกัน

baอุปกรณ์ที่เพิ่มเติมเข้ามา นอกเหนือจากจอสัมผัสพร้อมระบบนำทางผ่านดาวเทียมแล้ว ระบบที่น่าจะถูกใจผู้ที่รักการขับรถสไตล์สปอร์ต คือ Flex Steer System หรือระบบปรับความหนืดของพวงมาลัย 3 ระดับ ประกอบด้วย Normal, Comfort และ Sport ปรับได้สะดวกด้วยสวิตช์บนพวงมาลัย ทดลองปรับดูแล้วพบว่ามีความแตกต่างกันจริงทั้ง 3 ระดับ โดย Normal และ Comfort จะต่างกันไม่มากนัก แต่เมื่อเลือกใช้โหมด Sport จะรู้สึกได้ชัดเจนว่าพวงมาลัยหนักขึ้น เหมาะกับการขับบนทางคดเคี้ยวด้วยความเร็วสูง ช่วยให้เข้าโค้งได้อย่างมั่นคงและเป็นธรรมชาติ เพิ่มความสนุกในการขับ โดยยังคงความราบเรียบต่อเนื่องในการหมุนพวงมาลัยไว้เช่นเดิม ลองเปลี่ยนเป็นโหมด Normal และ Comfort รู้สึกว่าพวงมาลัยเบาไปนิดสำหรับการขับแบบสปอร์ต แต่ถ้าเป็นการขับในเมืองหรือใช้ความเร็วไม่สูงนัก 2 โหมดนี้ก็ให้ความมั่นคง มีความสะดวกสบายและเบาแรง
 
Hyundai Elantra Sport
 
baเครื่องยนต์เบนซิน 1,800 ซีซี 150 แรงม้า ตอบสนองได้อย่างทันใจ ในช่วงทางขึ้นเขารักษารอบไว้แถวๆ 3,000 รอบต่อนาที จะมีความคล่องแคล่วฉับไว เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ มีการเปลี่ยนเกียร์ที่รวดเร็วต่อเนื่องและนุ่มนวล มีโหมด +/- ซึ่งมีประโยชน์มากในช่วงขับขึ้นลงทางลาดชัน อัตราสิ้นตลอดการเดินทางเปลืองป้วนเปี้ยนแถว 10 กิโลเมตรต่อลิตร เพราะต้องเร่งแซงบ่อยครั้ง ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ให้แรงแบรกที่เหลือเฟือการจับตัวของผ้าเบรกอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่จับเร็วเกินไปจนขาดความนุ่มนวล และไม่ช้าเกินไปจนรู้สึกว่าเบรกไม่ค่อยอยู่

baแม้จะตัดเส้นทางออกไปกว่าครึ่ง แต่ในช่วงขากลับก็ยังต้องขับฝ่าความมืดอยู่ดี เป็นโอกาสที่ได้ลองระบบไฟหน้าแบบโปรเจ็คเตอร์ และหลอดไฟแบบ HID หรือซีนอน ที่ทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว ตัวโคมแบบโปรเจ็คเตอร์ควบคุมแสงให้พุ่งออกไปได้ไกลและกว้าง โดยไม่รบกวนสายตาผู้ขับรถคันอื่น แสงไม่ฟุ้งกระจายสังเกตได้จากขอบของแสงที่คมชัดเจน ช่วงเพิ่มทัศนวิสัยขณะขับกลางคืน ใช้เวลาไม่นานก็กลับมาถึงโรงแรมที่พัก จากนั้นนั่งรถตู้ออกไปทานอาหารค่ำที่ร้าน ข้าวเม่า ข้าวฟ่าง ก่อนจะกลับโรงแรมแล้วแยกย้ายกันพักผ่อนตามอัธยาศัย
 
Hyundai Elantra Sport
 
เยือนเมียวดี เที่ยววัด ชมเมือง
baวันรุ่งขึ้นเป็นการท่องเที่ยวแบบสบายๆ นั่งรถตู้ H-1 ผ่านแดนไปยังประเทศพม่าทางด่านแม่สอด ซึ่งอยู่ติดกับเมืองเมียวดี เริ่มต้นด้วยการแวะสักการะวัดส่วยมินวุ่น มีชื่อเต็มว่า เจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้ หรือที่เรียกกันว่าวัดเจดีย์ทอง ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของเมืองเมียวดี มีจุดเด่นที่องค์เจดีย์สีทองเหลืองอร่ามก่อนจะเข้าไปภายในวัดจะต้องถอดรองเท้าและถุงเท้า ภายในประดิษฐานพระมหามุนี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ต่อเนื่องด้วยวัดมิเจากงหรือวัดจระเข้ ซึ่งอยู่ห่างจากวัดแรกเพียงประมาณ 500 เมตร ภายในวัดมีรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาว 65 เมตร กลางตัวจระเข้เป็นหอไตรกลางน้ำ ซึ่งหอไตรแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไป

baมีเรื่องเล่าต่อกันว่าสาเหตุที่มีรูปปั้นจระเข้อยู่ภายในวัด เนื่องจากในอดีตมีจระเข้จะเข้ามากินพระสงฆ์ แต่พระท่านได้แสดงธรรมจนจระเข้เห็นธรรมและเลิกกินเนื้อสัตว์ และมักจะมองไปทางเจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้อยู่เสมอจนตาย เนื่องจากอยากไปกราบไหว้แต่ไม่สามารถทำได้ ชาวบ้านจึงช่วยกันสร้างจระเข้ตัวนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์

baจากนั้นเดินทางต่อไปยัง วัดเจ้าโหล่งจี หรือวัดก้อนหินใหญ่ ตั้งอยู่บนลานหินขนาดใหญ่บนเนินเขา มองเห็นยอดเจดีย์สีทองได้จากระยะไกลห่างจากตัวเมืองเมียวดีประมาณ 3-4 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่มายังเมืองเมียวดี มักจะหาโอกาสมาไหว้พระธาตุแห่งนี้เพื่อเป็นสิริมงคล และลองยกก้อนหินเสี่ยงทาย โดยยกก้อนหินก่อนว่าหนักแค่ไหน จากนั้นอธิษฐานแล้วยกก้อนหินอีกครั้ง ถ้ารู้สึกว่าเบาลงแสดงว่าคำอธิษฐานนั้นอาจเป็นจริง แต่ถ้ายกแล้วหนักเท่าเดิมก็ต้องทำบุญเพิ่มขึ้น เรื่องการยกหินเสี่ยงทายนี้ อาจเป็นเรื่องของจิตวิทยา หรือเป็นอุบายให้คนเข้าวัดมากขึ้น

baเช่นเดียวกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง ที่ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไปภายใน เจดีย์ของวัดก้อนหินใหญ่ ก็ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงขึ้นไปได้เช่นเดียวกัน ทำให้ผู้หญิงทำการประท้วงจนทางวัดต้องสร้างหอคอยไว้ด้านข้างเจเดีย์ เพื่อให้ผู้หญิงขึ้นไปชมทิวทัศน์รอบเมืองเมียวดีได้ ปิดท้ายทริปท่องเที่ยวพม่าด้วยการเดินชมตลาดบุเรงนอง จากนั้นจึงกลับไปพักผ่อนที่โรงแรมเดิมอีกครั้ง ก่อนจะเดินทางไปยังสนามบินเพื่อกลับกรุงเทพฯ
 
ขอบคุณ: บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
2014 HYUNDAI ELANTRA SPORT   •   CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT HYUNDAI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Hyundai Elantra Sport 2014 เปิดตัวพร้อมความคุ้มค่าด้วยอุปกรณ์ระดับพรีเมี่ยม
• TEST DRIVE : Hyundai Tucson 2.0D 4WD ปรับโฉมลุยเดี่ยวด้วยรุ่นดีเซล
• NEW CAR : Hyundai H-1 Elite เปิดตัว MPV หรูรุ่นใหม่ล่าสุด รองรับความต้องการที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย
• TEST DRIVE : Hyundai Veloster Sport Turbo สปอร์ต 2+1 พลังเทอร์โบ สปอร์ตแฮทช์แบ็กแนวคิดใหม่
• GRAND OPENING : Hyundai Veloster/Veloster Sport Turbo เปิดตัวสปอร์ต 2+1 พร้อม 2 ทางเลือกความแรง 130/186 แรงม้า
• BIZZ NEWS : Hyundai เตรียมเปิดตัวรถใหม่ต่อเนื่อง นำโดยสปอร์ต 2+1 Veloster ตั้งเป้าเติบโตอย่างน้อยร้อยละ 10
• BIZZ NEWS : Hyundai & Sripatum University for Education โครงการต่อยอดการเรียนรู้แก่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม. ศรีปทุม
• TEST DRIVE : Hyundai Tucson CDRi 4WD แรงเหลือใช้ ประหยัดเหลือเชื่อ ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน
• TEST DRIVE : Hyundai Elantra 1.8 GLS แรงทั้งสมรรถนะ รูปทรง ราคา ทดลองขับแบบเพิ่มข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองและอัตราเร่ง
• REPORT : Hyundai Elantra ทริปทดลองขับคอมแพ็กต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด 3 วัน 2 คืน กรุงเทพฯ-ตราด 900 กม.
• GRAND OPENING : Hyundai Elantra ฮุนได ประเทศไทย บุกตลาด C-Segment ด้วยราคาพิเศษช่วงแนะนำ เริ่มต้นที่ 899,000 บาท
• REPORT : Journey to the world of Hyundai ท่องเกาหลีไปกับฮุนได ประเทศไทย 25-29 กรกฎาคม 2011
• TEST DRIVE : Hyundai Grand Starex VIP เอ็มพีวี Full Size ลดที่นั่ง เพิ่มความสุข
• TEST DRIVE : Hyundai Sonata Sport 2.0 G ซีดานไซส์กลางทรงสปอร์ต เด่นที่รูปลักษณ์และอุปกรณ์
• REPORT : Hyundai VIP Press Test Drive 2011 กรุงเทพฯ - ด่านซ้าย - พิษณุโลก
• GRAND OPENING : Hyundai Sonata Sport - New Thinking. New Possibilities. คิดใหม่...เพื่อสิ่งที่เหนือกว่า
• GRAND OPENING : Hyundai Grand Starex VIP Super Luxury MPV 7 ที่นั่งแท้จากโรงงาน...ขอต้อนรับสู่วัฒนธรรม VIP
• TEST DRIVE : Hyundai Tucson 2.0G 4WD เซ็กซี่ SUV ทางเลือกใหม่
• TEST DRIVE : Hyundai H-1 Maesto Deluxe 1 คัน 12 ความสุข รถตู้เอนกประสงค์สำหรับครอบครัวใหญ่
• BIZZ NEWS : ฮุนไดบางนา โชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจร เปิดบริการอย่างเป็นทางการ รองรับลูกค้าฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ
• BIZZ NEWS : Hyundai 3rd Anniversary ความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ สู่มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail