motortrivia.com
m2 MOTORTRIVIA'S REPORT  |  BACK TO REPORT MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ-วีดิโอ: จีเอ็ม ประเทศไทย Tuesday, 17 June, 2014 11:49 AM
800x
 
เยือนโรงงาน GM ประเทศไทย
ชมขั้นตอนการประกอบตัวถัง
 
baหลังจากมีโอกาสได้เข้าชม การประกอบเครื่องยนต์ และลงมือประกอบด้วยตัวเองในบางขั้นตอนไปแล้ว ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้กลับไปเยือนโรงงานประกอบรถยนต์ของ จีเอ็ม อีกครั้ง เพื่อชมขั้นตอนการผลิตชิ้นส่วนตัวถังและการประกอบรถ รวมทั้งการตรวจสอบคุณภาพในขั้นตอนต่างๆ แม้ครั้งนี้จะไม่ได้ลองประกอบตัวถัง แต่ก็ได้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบคุณภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ จีเอ็ม ให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าขั้นตอนการผลิต

baขั้นตอนการผลิตแบบเดิมๆ จะเริ่มจากการผลิตจนเสร็จสิ้นขั้นตอน แล้วจึงเข้าสู่การตรวจสอบคุณภาพ รถยนต์ที่ผลิตได้ตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ จะถูกนำไปจำหน่าย ส่วนรถยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐานจะนำกลับไปแก้ไข ซึ่งแตกต่างจากโรงงานของ จีเอ็ม ที่ผลิตรถยนต์ภายใต้แนวคิด Built-In Quality หรือ BIQ การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต ทุกขั้นตอนการผลิตจะมีการตรวจสอบคุณภาพโดยพนักงานประจำแผนก ซึ่งจะทำงานภายใต้หลักการ ไม่สร้าง ไม่ส่งต่อ และ ไม่ยอมรับ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อมีความผิดพลาด ต้องแก้ไขทันที

baนอกจากการตรวจสอบคุณภาพโดยคนแล้ว เครื่องมือที่ใช้ในแผนกต่างๆ ยังถูกออกแบบเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น แผนกเติมน้ำมันเกียร์ ถ้าเครื่องยนต์ที่เลื่อนมาตามสายการผลิตเป็นรุ่นเกียร์อัตโนมัติ ระบบก็จะสั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำแผนกเติมน้ำมันเกียร์อัตโนมัติเท่านั้น ถ้าเจ้าหน้าที่หยิบหัวเติมน้ำมันผิดชนิด ระบบจะไม่ทำงาน พร้อมกับการแจ้งเตือน หรือถ้าเจ้าหน้าที่ไม่เติมน้ำมันเกียร์สายพานก็จะหยุด เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ที่ยังไม่ได้เติมน้ำมันเกียร์ถูกส่งต่อไปยังแผนกอื่น
 
GM Rayong Assembly Plant
 
baสำหรับกิจกรรมของสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงานนี้ เริ่มจากการดูภาพยนตร์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการเข้าใช้พื้นที่โรงงาน เมื่อเดินทางไปถึงโรงงาน สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การเปลี่ยนรองเท้าเป็นแบบนิรภัย ส่วนปลายของรองเท้าเป็นเหล็ก ลดความบาดเจ็บจากการเดินเตะสิ่งของ สำหรับคนที่ไม่ชินจะรู้สึกว่าหนักไปนิด และเริ่มหนักขึ้นเมื่อต้องเดินนานๆ อุ่นเครื่องด้วยการทดลองประกอบรถจำลองที่ผลิตจากไม้ เป็นสถานีที่ใช้สำหรับฝึกพนักงานใหม่ ที่จะเข้ามาทำงานในส่วนของการประกอบตัวถัง

baขั้นตอนการทดลองประกอบนี้จะเหมือนกับการประกอบรถจริงๆ มีทั้งการส่งอะไหล่ให้สถานีต่างๆ ซึ่งผู้ที่จัดอะไหล่ต้องดู Part Number ให้ตรงกับที่สถานีนั้นๆ ต้องการ ถาดสำหรับใส่อะไหล่จะมี Part Number กำกับ พร้อมกับระบุจำนวนของอะไหล่ไว้ด้วย การถอดหรือประกอบอะไหล่จะใช้เครื่องมือที่แยกไว้โดยเฉพาะ เช่น ไขควงไฟฟ้าที่มีแถบ สีเหลือง ใช้สำหรับการประกอบ ส่วนแถบ สีแดง ใช้สำหรับการถอด

baผมอยู่แผนกถอดอะไหล่แล้วนำไปใส่ในถาด ตอนซ้อมดูเหมือนจะเป็นงานง่ายๆ แต่เมื่อลองเดินสายพานการผลิต ทุกขั้นตอนทำงานพร้อมกันหมด จะถูกจำกัดด้วยเวลา เพราะเมื่อถอดอะไหล่ออกแล้วต้องรีบนำไปใส่ถาดให้ถูกต้อง ส่งรถที่ถอดอะไหล่แล้วไปยังแผนกต่อไป เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับแผนกอื่นที่จะส่งรถเข้ามา
 
GM Rayong Assembly Plant
 
baจากนั้นเป็นการชมการผลิตในขั้นตอนต่างๆ ในส่วนของการผลิตชิ้นส่วนและการประกอบตัวถัง จะต้องใส่ที่อุดหู แว่นตานิรภัย และ หมวกนิรภัย เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่มีเครื่องจักรที่เสียงดัง มีประกายไฟจากการเชื่อมตัวถัง และมีเครื่องจักรที่ทำงานอยู่เหนือศีรษะ การผลิตตัวถังใช้เครื่องจักรปั๊มแผ่นเหล็กขึ้นรูป จากนั้นจะใช้คนที่ได้รับการฝึกจนมีความชำนาญเป็นพิเศษ ในการสุ่มตรวจสอบคุณภาพของชิ้นส่วนที่ผลิตแล้ว ก่อนจะส่งไปยังขั้นตอนการประกอบ ซึ่งเมื่อประกอบแล้วจะวัดช่องว่างระหว่างตัวถัง โดยจะต้องอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ซึ่งสื่อมวลชนมีโอกาสได้ลองวัดระยะห่างด้วยตัวเองด้วย รวมทั้งได้เข้าชมขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพของตัวถัง และจุดเชื่อมต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าการประกอบโครงสร้างตัวถังได้ตามมาตรฐานที่กำหนด

baในขั้นตอนการพ่นสี สื่อมวลชนทุกคนต้องใส่ชุดพิเศษ ป้องกันเศษผ้าหรือฝุ่นจากร่างกายปลิวไปติดบนสีรถ และใส่หมวกคลุมผมด้วย ก่อนจะเข้าสู่แผนกก็จะต้องเดินผ่านอุโมงค์ลมเพื่อเป่าไล่ฝุ่นบนร่างกายอีกครั้ง แม้การพ่นสีจะใช้เครื่องจักรที่มีความละเอียดและแม่นยำ แต่ก็ยังต้องมีการตรวจสอบคุณภาพของสี ทั้งความสว่าง ความหนา และความราบเรียบของเนื้อสีอีกครั้ง ด้วยเครื่องมือชิ้นเล็กๆ แต่มีราคาแพงจนน่าตกใจ

baเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการประกอบรถ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งศูนย์ล้อ ปรับระดับไฟหน้า ซึ่งสื่อมวลชนได้ชมขั้นตอนการทำงานอย่างใกล้ชิด ส่วนที่เป็นไฮไลต์ของงานนี้คือ การได้เข้าไปนั่งในรถที่ขับอยู่บนลูกกลิ้งเพื่อตรวจสอบการทำงานของระบบต่างๆ และนั่งในรถขณะตรวจสอบการรั่วซึม โดยจะมีน้ำแรงดันสูงฉีดใส่ตัวรถทุกทิศทาง ดูแล้วแรงกว่าฝนตกหนักด้วยซ้ำ ระหว่างที่น้ำกำลังฉีดพนักงานก็จะตรวจสอบระบบต่างๆ ตามขั้นตอน ทั้งระบบปรับอากาศ ระบบเครื่องเสียง และการรั่วซึม จากนั้นนำรถออกไปขับบนลานเพื่อตรวจสอบระบบช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยว ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการผลิต
 
GM Rayong Assembly Plant   GM Rayong Assembly Plant
     
รถจะเริ่มเก่าตั้งแต่วันที่ลูกค้าใช้งานครั้งแรก
"รถจะเริ่มเก่าตั้งแต่วันที่ลูกค้าใช้งานครั้งแรก" คุณไพบูลย์ ยศสุวรรณ ผู้อำนวยการโรงประกอบทั่วไป หรือ General Assembly ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทยกล่าว "สภาพความเก่าของตัวรถขึ้นอยู่กับอากาศ พื้นถนน สไตล์การขับขี่ และการบำรุงรักษา รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้"

สิ่งที่สามารถควบคุมได้คือ การผลิตรถที่มีคุณภาพสูงสุด ด้วยการควบคุมกระบวนการผลิต ซึ่งจีเอ็ม เรียกว่า 'การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต' หรือ built-in quality หมายถึง การสร้างคุณภาพไว้ในตัวรถ ไม่ใช่การตรวจสอบคุณภาพภายหลัง

หลักการนี้ แตกต่างจากการปฏิบัติงานของบริษัทผู้ผลิตอื่นๆ ที่ทำการตรวจสอบคุณภาพ หลังจากตัวรถออกจากสายการผลิต หรือโรงงานเท่านั้น ซึ่งเรียกว่า 'การตรวจสอบคุณภาพแบบทั่วไป' หรือ quality inspected in วิธีการควบคุมเช่นนี้มีข้อด้อยคือ ต้องอาศัยความสามารถของผู้ตรวจสอบคุณภาพ ในการตรวจพบปัญห าและแก้ไขข้อผิดพลาด ด้วยการถอดชิ้นส่วนและติดตั้งใหม่ ใช้เวลามากและมีต้นทุนสูง

จีเอ็ม จึงพัฒนาและดำเนินกระบวนการเชิงป้องกันที่เรียกว่า การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต ควบคุมโดยเสาหลักด้านคุณภาพ (quality pillars) อันเป็นแนวคิดที่แบ่งขอบเขตการควบคุมออกเป็นหมวดหมู่ และริเริ่มโดยจีเอ็ม อเมริกาเหนือ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ทุกโรงผลิตภายในศูนย์การผลิตยานยนต์ของจีเอ็ม ระยอง ทั้งโรงปั๊มขึ้นรูปตัวถัง (Press) โรงประกอบตัวถัง (Body) โรงพ่นสี (Paint) และโรงประกอบทั่วไป (General Assembly) ต่างมีเสาหลักด้านคุณภาพที่ควบคุมกระบวนการผลิตอย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อให้แน่ใจว่า กระบวนการผลิตอยู่ภายใต้การควบคุม และช่วยสร้างคุณภาพที่ได้มาตรฐานในการผลิต

ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่การไขน็อตให้แน่นที่สุด แรงขันส่งผลถึงแรงหมุนที่กระทำต่อน็อต หรือสกรู ซึ่งมีความสำคัญมาก เนื่องจากหากแน่นเกินไป อาจสร้างความเสียหายต่อสลักเกลียว แต่ถ้าหลวมเกินไป อาจทำให้เกิดเสียงรบกวน และชิ้นส่วนต่างๆ หลุดออกจากกัน สว่าน ปืนลม และเครื่องจักรแต่ละชิ้น จึงถูกตั้งค่าแรงบิดไว้อย่างเหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่า น็อตและสกรูทุกตัวถูกไขอย่างถูกต้อง.
  กระบวนการควบคุมคุณภาพ
กระบวนการควบคุมคุณภาพเริ่มจากโรงปั๊มขึ้นรูป ที่ซึ่งพื้นผิวของแผ่นโลหะ จะได้รับการตรวจสอบก่อนปั๊มขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนและตัวถัง โรงปั๊มขึ้นรูปมีกระบวนการควบคุมคุณภาพพื้นผิว คุณสมบัติการขึ้นรูป ลักษณะของแผ่นโลหะและขนาด สำหรับการตรวจสอบคุณภาพพื้นผิว โรงปั๊มขึ้นรูปตัวถัง จะเคลือบแผ่นโลหะด้วยน้ำมัน และตรวจดูภายใต้แสงที่มีความเข้มข้นสูง ตัวถังเคลือบน้ำมันที่มีความมันวาวจะคล้ายกับการเคลือบแล็กเกอร์ ซึ่งจะแสดงให้เห็นพื้นผิวที่มีข้อบกพร่อง ช่วยขจัดปัญหาการส่งพื้นผิวที่มีข้อบกพร่องเข้าสู่โรงพ่นสี เพราะถ้าข้อบกพร่องไปถึงโรงพ่นสีแล้ว จะยากต่อการแก้ไขงาน

แผ่นโลหะที่ผ่านการปั๊มขึ้นรูปแล้วจะถูกส่งต่อไปที่โรงประกอบตัวถัง แผ่นโลหะจะถูกเชื่อมต่อให้เป็นตัวถัง ซึ่งโรงประกอบตัวถัง จะควบคุมคุณภาพด้านการผนึก (Sealing) พื้นผิว (Surface) ขนาด (Dimension) อุปกรณ์ (Option) แรงขัน (Torque) และการเชื่อม (Welding) โดยมีการสุ่มตรวจสอบการเชื่อมทั้งตำแหน่ง ขนาดและการยึดว่าถูกต้องในทุกจุด

ตัวถังที่เสร็จสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการลงน้ำยาเคลือบสี (sealant) สีรองพื้น (primer) สีพื้น (base) และแล็กเกอร์ (clear coat) ที่โรงพ่นสี ซึ่งการควบคุมของโรงพ่นสีมุ่งเน้นที่รูปลักษณ์สี (Appearance) การยึดเกาะของสี (Adhesion) ความหนาของสี (Film Build) เฉดและความกลมกลืนของเฉด (Color Matching) ยาแนว (Sealing) และรอยยาแนวและความสวยงาม (Sealing Location) พนักงานใช้เครื่องมือวัดคลื่นไฟฟ้าเพื่อเก็บข้อมูลคุณภาพของรูปลักษณ์สี และสามารถปรับการควบคุมได้ทันทีบนพื้นฐานของข้อมูลที่ได้รับ

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการพ่นสี จะได้รับการตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์ในห้องโดยสารที่โรงประกอบทั่วไป ซึ่งรวมถึงการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซล ตลอดจนระบบส่งกำลัง

โรงประกอบทั่วไปมีการควบคุมคุณภาพด้านค่าแรงขัน (Torque) การเติมของเหลว (Fluids) การตรวจสอบและทดสอบการรั่วซึม (Cabin Integrity) การควบคุมการประกอบให้ได้ระยะตามมาตรฐาน (Fitting) ระบบไฟฟ้า (Electrical) ระบบกลไก (Mechanical) และการป้องกันการขูดขีดของตัวรถ (Apperance) ถ้าค่าแรงขันไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด สายการผลิตจะถูกหยุดและรถจะไม่เคลื่อนที่ไปสู่ขั้นตอนต่อไป.
 
 
 
m2 GM RAYONG ASSEMBLY PLANT  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT CHEVROLET/GM : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• REPORT : GM: Built-In Quality เยือนโรงงาน GM ประเทศไทย ชมขั้นตอนการประกอบตัวถัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Sonic 1.6 LTZ A/T ขยับพิกัด รองรับ E85 ปรับโฉมพร้อมติดตั้งระบบ MyLink
• TEST DRIVE : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ 4WD ลองกำลังเครื่องยนต์ใหม่ 200 แรงม้า
• REPORT : Chevrolet-Playhound โชว์ merchandise ในงาน ELLE Fashion Week Autumn/Winter 2013
• REPORT : Chevrolet ประเทศไทย เปิดตัวเครื่องยนต์ Duramax 4 สูบ ดีเซลเทอร์โบ รุ่นใหม่ MY2014
• REPORT : ชมโรงงานพร้อมทดลองประกอบเครื่องยนต์ที่ศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล GM Powertrain
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85 ทดลองขับแบบกลุ่ม ทดสอบสมรรถนะบนเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze LTZ 1.8 E85 ปรับปรุงหลายจุดใหญ่ เสริมแนวรุกยานยนต์ FFV
• TEST DRIVE : Chevrolet Spin LTZ เน้นการขับใช้งานทั้งทางไกลและในเมือง ตรวจสอบอัตราสิ้นเปลือง และอัตราเร่ง
• GROUP TEST : Chevrolet Spin ทดลองขับยานยนต์ MPV แบบกลุ่ม 400 กม. เที่ยวระยอง ลองกีฬาทางน้ำ
• GRAND OPENING : Chevrolet Sonic 1.6 E85 เครื่องยนต์ใหม่ 1,600 ซีซี E85 พร้อมระบบอินโฟเทนเมนท์ MyLink
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze เปิดตัวในงาน Elle Fashion Week 2013 พร้อมรุ่นพิเศษ Kloset-Cruze
• TEST DRIVE : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ AT เก็บข้อมูลเรื่องอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและอัตราเร่ง
• REPORT : Chevrolet-Lao เปิดศูนย์บริการเชฟวี่แห่งแรกในลาวกับทริป Chevrolet Trailblazer Asian Tour
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ A/T เที่ยวประจวบฯ ในวันฝนกระหน่ำ
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ เครื่องยนต์ใหม่ในบอดี้เดิม บล็อกเดียวกับ Captiva Minor Change
• TEST DRIVE : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 4WD ทดลองขับแบบใช้งานทั่วไป ทั้งในเมืองและทางไกล
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic 1.4 MT/AT ทดลองขับซิตี้คาร์อารมณ์สปอร์ตในแบบ Gymkhana
• GROUP TEST : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 ทดสอบเอสยูวีรุ่นล่าสุด ตะลุยฟาร์มโชคชัย เยือนถิ่นพรีเซ็นเตอร์
• GRAND OPENING : Chevrolet Trailblazer เปิดตัว SUV ขนาดกลางรุ่นล่าสุด พร้อมถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado 2.8 Z71 4x4 5MT X-Cab พิสูจน์ความแกร่งบนเส้นทางออฟโรดธรรมชาติ
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado 2.8 LTZ Z71 4x4 6AT รุ่นพิเศษไม่มีในไทย
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado กรุ๊ปเทสต์ แอ่วเหนือด้วยกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งรุ่นใหม่ล่าสุด
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นพลัง...เชฟวี่ โคโลราโด เอาอยู่ทุกเส้นทาง
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva VCDi LTZ เครื่องยนต์ดีเซล สปอร์ตเอนกประสงค์บนทางเลือกใหม่
• REPORT : GM เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล เตรียมผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบตระกูล Duramax สำหรับ Colorado
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva 2.4 LTZ FlexFuel เอสยูวี 7 ที่นั่งรุ่นท๊อป พลังแก๊สโซฮอล์ E85
• GROUP TEST : Chevrolet Captiva 2.4 FlexFuel E85 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่
• GRAND OPENING : Chevrolet Captiva 2011 รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเครื่องยนต์ทรงพลัง
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado Show Truck เผยโฉมต้นแบบ Colorado รุ่นใหม่ แข็งแกร่งและทรงพลัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ พิสูจน์สมรรถนะรถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
• REPORT : 100 Years Chevrolet 100 ปีแห่งตำนานความแกร่งที่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิค
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail