motortrivia.com
THAILAND MOTORSPORT   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Chang International Circuit
 
 
ภาพ - วีดิโอ: นาธัส แสงสุริยะ และ Official CIC Saturday, 13 September, 2014 0:19 AM
800x
 
Chang International Circuit - CIC
เตรียมเปิดแทร็คอย่างเป็นทางการด้วย Super GT ตุลาคม 2557
 
baช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือ CIC สนามแข่งรถยนต์มาตรฐานสากลระดับ FIA เกรด 1 ได้ฤกษ์ประเดิมสนามแรกด้วยการแข่งขันระดับโลกรายการแรกในเมืองไทยอย่าง Super GT ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 5 ตุลาคม 2557 นี้ โดยมีรายการแข่งในประเทศ อาทิ Thailand Super Series, Pro.Racing Series Thailand Championship, True Visions Bobby Hunter Super One Race, Toyota Motorsport จ่อคิวลงแทร็ค ก่อนจะยกดับขึ้นไปยังรายการแข่งขันระดับโลก ทั้งรถยนต์ทางเรียบและรถจักรยานยนต์ในอนาคต
 
Chang International Circuit
• คุณเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต
800x
 
baพิธีเปิด ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากบริษัทเอกชนชั้นนำของเมืองไทย ประกอบด้วย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด, บริษัท ฮอนด้า ออโต้โมบิล ประเทศไทย จำกัด, บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด, โรงพยาบาลกรุงเทพ, บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย จำกัด, บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด และ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)

baนายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เผยว่า "นับตั้งแต่ได้เริ่มโครงการก่อสร้างสนามแข่งรถ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ขึ้นมาในปี 2013 ขณะนี้คืบหน้าไปแล้วกว่า 90% แม้จะเริ่มต้นโครงการด้วยสนามระดับ 2 ของ FIA 2 รองรับการแข่งขันรถยนต์สูงสุดคือ Formula 3 แต่หลังจากนั้นได้ขยับขยายแผนงานเกรด 1T ซึ่งสามารถรองรับการทดสอบรถแข่ง Formula 1 ได้ ล่าสุดมีการปรับโครงการก่อสร้างแทร็คให้เป็นสนามระดับ FIA เกรด 1 และหากก่อสร้างเสร็จจะสามารถรองรับการแข่งขันสูงสุดคือ Formula 1 ส่วนฝั่ง FIM หรือสหพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์โลก ยังคงยึดระดับสูงสุดที่เกรด A รองรับสูงสุดคือ MotoGP"

ba"การสร้างสนามแข่งรถระดับนี้ ผมถือว่าเราได้สร้างโอกาสพัฒนาให้กับคนไทยในการที่มีสนามระดับโลก โดยตั้งเป้าภายใน 5 ปี จะมีนักแข่งไทยขึ้นไปโลดแล่น ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ในเดือนมีนาคม.ปีหน้า จะมีรายการ World Super Bike มาแข่งขันที่นี่อย่างแน่นอน อีกทั้งจะทำให้สนามแข่งรถ ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต เป็นสนามอันดับ 1 ในเอเชียให้ได้ ถึงแม้จะไม่ได้ใช่อันดับ 1 ของโลก"
 
Chang International Circuit
• (กลาง) คุณพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ (COO - Chief Operating Officer) ของบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และ (ซ้าย) คุณวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สามารถไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน)
800x
 
baช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 2,000 ล้านบาท ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ มีระยะทางต่อรอบ 4.554 กม. ทิศทางการวิ่งแบบตามเข็มนาฬิกา ประกอบด้วยโค้ง 12 โค้ง แบ่งเป็นโค้งขวา 7 โค้ง และโค้งซ้าย 5 โค้ง จุผู้ชมได้สูงสุด 50,000 คน จุดเด่นของสนามคือ ผู้ชมสามารถมองเห็นทุกส่วนของแทร็คเมื่ออยู่บนแกรนด์สแตนต์ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตทุกรายการที่จัดแข่ง

baนายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า "ฮอนด้าให้การสนับสนุนด้านกีฬามอเตอร์สปอร์ต ทั้งการแข่งขันรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ทั้งในเมืองไทยและระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในแวดวงรถยนต์นั้น ฮอนด้าได้จัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตหลายรายการ อาทิ Honda Day Live Night Race การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบสนามกลางคืน Honda Racing Fest และ Honda Jazz One Make Race"

ba"ทางฮอนด้าขอร่วมแสดงความยินดีกับชาวบุรีรัมย์ และคนไทยทุกคนกับความภาคภูมิใจครั้งนี้ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือและสนับสนุนอย่างเต็มที่กับการนำนักแข่ง และทีมแข่งระดับโลกของฮอนด้า มาเปิดประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจให้กับคนไทยในเร็วๆ นี้"
 
Chang International Circuit
• (ซ้าย) คุณชัยวัฒน์ สกาวจิต ผู้จัดการฝ่ายกลยทุธ์ตลาดค้าปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และคุณสุรพล อุทินทุ กรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
800x
 
baมร. โนบุฮิเดะ นางาตะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า "สำหรับในกลุ่มรถจักรยานยนต์ไทย ฮอนด้าถือเป็นผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ต ที่มุ่งเน้นการพัฒนานักแข่งรุ่นใหม่ผ่านโครงการฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล และสนับสนุนให้คนไทยได้ลงแข่งขันในต่างประเทศในระดับต่างๆ หลายรายการ รวมไปถึงการแข่งขันชิงแชมป์โลกระดับ Moto 2"

ba"การถือกำเนิดขึ้นของสนามแข่งระดับโลกในเมืองไทยอย่างสนาม ช้าง ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จะกลายเป็นก้าวสำคัญของการยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศ โดยจากนี้ไป จะมีการแข่งขันรถยนต์และรถจักรยานยนต์ระดับโลกรายการต่างๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังจะเป็นการสร้างชื่อเสียง และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดบุรีรัมย์ และประเทศไทยได้เป็นอย่างดี"
 
Chang International Circuit
• (กลาง) ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชันแนล จำกัด (มหาชน) (ซ้าย) คุณจินตนา อุดมทรัพย์ ผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด และ นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงเทพ
800x
 
5 จุดไฮไลท์ของช้าง เซอร์กิต
baไฮไลต์ของแทร็กมีอยู่ 5 จุด คือ ทางตรงยาวระยะทาง 1 กิโลเมตร สามารถทำความเร็วในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบได้ถึง 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในรถซูเปอร์ไบค์ โดยจุดนี้ถือเป็นจุดท้าทายนักขับในการหาจุดเบรคในการแซง

baถัดมาคือ โค้ง 4 โค้งซ้ายความเร็วสูง นักขับสามารถเข้าโค้งด้วยความเร็วระดับ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะเดียวกันก็จะต้องต่อสู้กับแรงเหวี่ยงมหาศาลในโค้งนี้ ตามด้วย โค้ง 7 ซึ่งเป็นโค้งหักขวา 70 องศา ฝังด้วยโค้งเล็กๆ อีก 2 โค้งในจุดนี้ นับเป็นอีกหนึ่งโค้งความเร็วสูงของ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งรถแข่งระดับทัวริ่งคาร์และซูเปอร์ไบค์ สามารถรักษาความเร็วได้ในระดับ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

baในช่วงออกจากโค้ง 7 รวมไปถึง โค้ง 9 และ 10 ที่มีความต่อเนื่องกัน นักขับต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวเป็นอย่างมาก เพื่อวิ่งต่อเนื่องไปยัง โค้ง 12 ซึ่งเป็นโค้ง Hairpin หรือ U-Turn หักศอกขวา 126 องศา และเป็นจุดไฮไลต์ของ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สำหรับการแซง นักแข่งสามารถเลือกเรซซิ่งไลน์ของตัวเองได้ตามความเหมาะสม ก่อนที่จะหาจังหวะแซงในจุดนี้
 
 
baความพิเศษของ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต รวมไปถึงการออกแบบให้มีบ่อน้ำภายในบริเวณแทร็ค เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศ เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ขณะเดียวกันยังติดตั้งระบบไฟส่องสว่างมาตรฐาน FIA ซึ่งรองรับการแข่งขันกลางคืน หรือ Night Race เช่นเดียวกับ Formula 1 รายการ Singapore GP หรือ MotoGP รายการ MotoGP of Qatar ได้อย่างไร้ปัญหา

baนอกจากนี้ยังมี Pit ระดับมาตรฐานถึง 30 Pit รองรับความต้องการด้านการทำงานของทีมแข่งทุกระดับ โดยบริเวณด้านบนของ Pit ถูกสร้างเป็น Paddock สาหรับกลุ่มผู้ชมระดับ VIP รวมไปถึงชั้นบนสุดที่ถูกสร้างเป็นสแตนด์อีกชั้น เพื่อให้แฟนมอเตอร์สปอร์ตได้สัมผัสการทางานของทีมแข่งอย่างใกล้ชิด
 
Chang International Circuit
 
Super GT เปิดแทร็คเป็นทางการ
baภายใต้การก่อสร้างแบบเต็มกำลัง ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จะถูกเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 4 - 5 ตุลาคม 2557 นี้ ด้วยการแข่งขันระดับโลกรายการแรกในเมืองไทยอย่าง Super GT ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงจากแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวญี่ปุ่น รวมถึงมีการติดตามจากแฟนทั่วโลกนับล้านผ่านการถ่ายทอดสด ซึ่ง ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้เซ็นสัญญากับ GTA เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขัน Super GT ด้วยสัญญา 2 ปี ในปี 2014 - 2015 นับเป็นการปลุกกระแสให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ให้ตื่นตัวได้อย่างชัดเจน ขณะเดียวกันก็เป็นการปักชื่อของ "บุรีรัมย์" ในปฎิทินของการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกด้วย

baรายการ Super GT มีรูปแบบการแข่งขันแบบมาราธอน ใช้ระยะทางเป็นตัวกำหนด ในแต่ละเรซจะแข่งขันทั้งสิ้น 300 - 500 กิโลเมตร ซึ่งการแข่งขันที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จะใช้ชื่อรายการว่า Buriram Super GT นับเป็นการเก็บคะแนนสะสมสนามที่ 7 จาก 8 สนามของฤดูกาล 2014 ซึ่งในปีนี้ไทยถือเป็นชาติเดียวที่ได้รับสิทธิ์ให้เป็นเจ้าภาพสำหรับสนามแข่งนอกประเทศญี่ปุ่น

baกติกาของ Super GT แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รุ่น คือ GT 300 และ GT 500 ซึ่งจะเป็นการแข่งขันระหว่างบริษัทผู้ผลิตจากญี่ปุ่นและยุโรป อาทิ Honda NSX, Lexus LF-CC, Nissan GT-R, Ferrari, Porsche, BMW, Mercedes-Benz, Audi, Aston Martin และ Lamborghini ส่วนความพร้อมด้านความปลอดภัย ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลกรุงเทพ ที่จะเข้ามาเป็นผู้ร่วมสนับสนุนการแข่งขัน Buriram Super GT 2014 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 5 ตุลาคม 2557 นี้ โดยจะเข้ามาเป็นผู้ดูแลเรื่องของการรักษาพยาบาล และอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ฉุกเฉินในสนามแข่งทั้งหมด ในช่วงสัปดาห์ของการแข่งขัน
 
Chang International Circuit
 
baขณะเดียวกัน ยังจัดอบรมติวเข้ม กรรมการภาคสนามขั้นพื้นฐาน หรือ Marshal สาหรับกีฬาแข่งรถยนต์ทางเรียบจำนวนกว่า 500 คน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขัน โดยการจัดการอบรมได้มีการจัดขึ้นทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 และ 2 เป็นการอบรมภาคทฤษฎี มีผู้เข้าร่วมประมาณ 500 คน ส่วนครั้งที่ 3 จะเป็นภาคปฏิบัติสำหรับผู้ที่ผ่านการสอบครั้งที่ 1 และ 2 จำนวน 130 คน ทำการฝึกร่วมกับกรรมการที่มีประสบการณ์และสถานที่จริง ทั้งในด้านโครงสร้างองค์กรกีฬาแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ ข้อบังคับ และโครงสร้างของสนามแข่ง การแบ่งหน้าที่การทำงานของกรรมการ และกฎกติกาความรู้ของการเป็นกรรมการ ซึ่งเป็นการผลักดันให้มีการผลิตบุคลากรด้านมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย เพื่อรองรับการแข่งขันระดับโลก

baนอกจากการแข่งขันรายการ Super GT ในวันเปิดสนามแล้ว ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังมีคิวรองรับการแข่งขันระดับอาเซียนหลายรายการในช่วงปลายปีนี้ ได้แก่ Asian Le Mans Series 2014, Touring Car Series Asia รวมถึงรายการจักรยานยนต์อย่าง Asia Road Racing ด้วย

baในฤดูกาลปี 2015 ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต วางเป้าหมายการแข่งขันเอาไว้ 35 เรซ ตลอดทั้งปี ข่าวดีสำหรับคอความเร็วชาวไทยคือ จะมีรายการระดับโลก 4 รายการมาแข่งขันที่นี่ โดยรายการที่ยืนยันชัดเจนคือ Buriram Super GT ขณะที่ความเป็นได้สำหรับรายการอื่นนั้น ทางฝ่ายบริหารได้มองไปที่การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือรถยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก

สนใจข่าวสารเพิ่มเติม เชิญได้ที่ www.bric.co.th หรือ facebook.com/BuriramUnitedInternationalCircuit
 
 
 
CHANG INTERNATIONAL CIRCUIT - BURIRAM   •   CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT THAILAND MOTORSPORT : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MOTORSPORT : Toyota Motorsport 2014 สนาม 1 Fast Fun Fest เปิดฉากที่สวนสาธารณะสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต
• MOTORSPORT : RAAT Thailand Endurance Championship 2014 and Champions' Day เตรียมความพร้อม
• MOTORSPORT : Toyota Motorsport 2014 Fast Fun Fest ยกระดับความเร้าใจ เปิดโอกาสการมีส่วนร่วมของคนรุ่นใหม่
• MOTORSPORT : TSAE Auto Challenge รถฟอร์มูล่าล้อเปิดฝีมือนักศึกษาโชว์ตัวในบางกอก มอเตอร์โชว์ 2014
• MOTORSPORT : รยสท. จับมือ FIA รณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนน และพัฒนาบุคลากรรองรับการแข่งขันระดับภูมิภาค
• MOTORSPORT : Initial Team KMITL ทีมรถแข่งฟอร์มูล่า สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
• MOTORSPORT : ROC 2013 ประกาศเลื่อนกำหนดการแข่งจากเหตุความไม่สงบในกรุงเทพมหานคร
• MOTORSPORT : Toyota Motorsport 2013 สนามที่ 4 ณ ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพมหานคร
• MOTORSPORT : Honda Day Live Night Race: The Battle Town ความแรงบนแทร็คกลางคืน ท่ามกลางการประชันคอนเสิร์ต
• MOTORSPORT : TSAE : TSAE Auto Challenge 2013 การแข่งขันทางด้านวิศวกรรมยานยนต์ระดับนักศึกษา
• MOTORSPORT : Toyota Motorsport 2013 สนาม 3 อีกหนึ่ง Night Festival ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่
• MOTORSPORT : Pro Racing Series 2013 สนาม 3 โธมัส รัลดอร์ฟ คว้าดับเบิลแชมป์โปรคาร์ที่สนามพีระ
• MOTORSPORT : Malaysia Merdeka Endurance Race 2013 ทีมนักขับไทยคว้าแชมป์ทัวริ่งโปรดักชั่น
• MOTORSPORT : Buriram United International Circuit เซ็นต์สัญญา 2 ปีเจ้าภาพรายการ Buriram United Super GT 2014
• MOTORSPORT : กลุ่มธุรกิจบุรีรัมย์ทุ่มกว่า 2,000 ล้านสร้างเซอร์กิตใหม่ BRIC: Buriram International Circuit
• MOTORSPORT : ROC: Race of Champions 2012 รายงานผลการแข่งขัน ROC ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน... ตามคาดและผิดคาด?
• MOTORSPORT : Australasian Safari 2012 วรพจน์ บุญช่วยเหลือ และพิทักษ์ ปราดเปรื่อง คว้าอันดับ 7 โอเวอร์ออล
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail