motortrivia.com
m2 GRAND OPENING SECTION  |  BACK TO GRAND OPENING MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Suzuki Celerio 2014
 
 
ภาพ: จันทนา เจริญทวี  •  เรื่อง : ARIA 54 Thursday, 29 May, 2014 10:49 AM
800x
 
2014 All New Suzuki Celerio
อีโคคาร์รุ่นที่ 2 จากซูซูกิเปิดตัวเป็นทางการ ราคาจำหน่ายเบาสุดในกลุ่ม
 
baดูเหมือนว่าลำดับขั้นในการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในยุคนี้ ไม่จำเป็นต้องอิงขั้นตอนในแบบเดิมๆ อีกต่อไป Suzuki Celerio ใหม่ อีโคคาร์รุ่นที่ 2 ของ ซูซูกิ ประเทศไทย ก็เช่นกัน นับจากการเผยโฉมใน บางกอก มอเตอร์โชว์ ก็มีการเผยรายละเอียดของตัวรถ พร้อมจัดทริป ทดลองขับแบบกลุ่ม ให้สื่อมวลชนได้สัมผัสสมรรถนะกันไปหมดแล้ว ดังนั้นไฮไลท์ในวันนี้จึงอยู่ที่ราคาจำหน่าย ซึ่งซูซูกิเคยการันตีว่า "ต่ำที่สุดในกลุ่ม" นั่นเอง
 
Suzuki Celerio 2014
• มร. ทาคายูคิ ซูกิยาม่า กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baมร. ทาคายูคิ ซูกิยามา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "กว่า 100 ปี ที่ซูซูกิคิดค้นเทคโนโลยี วิศกรรมและนวัตกรรม เพื่อตอบสนอง Way of Life! ของคนทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทย ซูซูกิได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง มั่นคง รวดเร็ว และได้รับการยอมรับจากลูกค้าในประเทศเป็นอย่างดีตลอดหลายปีที่ผ่านมา ดังเห็นได้จากตัวเลขการเติบโตของซูซูกิกว่า 200% ตลอดช่วงหลายๆ ปีต่อเนื่องกัน แม้ว่าจะมีปัจจัยต่างๆ ส่งผลให้ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงผันผวนขึ้นลงตลอดเวลา"

ba"ความสำเร็จของซูซูกิดังกล่าว เกิดขึ้นได้เพราะความมุ่งมั่นในการทำงานหนักของซูซูกิ ที่มุ่งหวังให้ทุกคนบนโลกใบนี้มีความสุขในการใช้ชีวิต ควบคู่ไปกับยานยนต์คู่ใจ ไม่ว่าจะมีรูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างไร ตลอดเวลาที่ผ่านมา ซูซูกิจึงให้ความใส่ใจในการออกแบบรถยนต์ทุกรุ่นให้มีคุณภาพ ความคุ้มค่า ประหยัด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และตรงต่อความต้องการของตลาดอย่างแท้จริง ส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจในซูซูกิเสมอมา ทำให้เกิดกระแสใหม่ในกลุ่มผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ที่เน้นให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้า ความคุ้มค่า ประโยชน์สูงสุด และความเหมาะสมกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน มากกว่าปัจจัยอื่นเมื่อต้องตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์"

ba"ทั้งนี้ เรามี Suzuki Swift สปอร์ตคอมแพ็ค 5 ประตู เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนถึงความนิยมและเชื่อถือ จนเป็นอีโคคาร์ยอดนิยมในปีที่ผ่านมา และปีนี้ เป็นอีกครั้งที่ซูซูกิจะได้แนะนำรถยนต์รุ่นใหม่สู่ตลาดเมืองไทย ตลาดเอเชีย ยุโรป และตลาดโลก นั่นคือ All New Suzuki CELERIO ที่จะมาสร้างมาตรฐานใหม่ของอีโคคาร์และตลาดรถยนต์นั่ง เพื่อที่จะสร้างความสุข สนุกสนาน ตื่นเต้นให้ทุก Way of Life! ให้ทุกเส้นทางเป็นของคนทุกคนได้อย่างง่ายดาย โดยรถยนต์รุ่นใหม่นี้จะทำการผลิตที่โรงงานในจังหวัดระยอง เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตรถเล็กของซูซูกิ"
 
Suzuki Celerio 2014
• มร. ชืเกกิ ซูซูกิ หัวหน้าวิศวกร บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น
800x
 
baมร. ชิเกกิ ซูซูกิ หัวหน้าวิศวกร บริษัท ซูซูกิมอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เผยว่า "ทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญของซูซูกิ คำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้รถยนต์เป็นหลัก ผู้บริโภคบางกลุ่มรู้สึกว่า ยังไม่ได้รับการตอบสนองที่ดีพอ ทั้งในแง่ของการออกแบบ ประโยชน์ใช้สอย และความประหยัด เราจึงสร้างสรรค์และออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ ด้วยความเชี่ยวชาญขั้นสูงสุดในการผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็กของซูซูกิ จนได้ All New Suzuki CELERIO ที่ออกแบบภายใต้แนวคิดเน้น 'ความพึงพอใจในการใช้งาน' และ 'ความพึงพอใจในการขับขี่' ที่สามารถตอบสนองการใช้งานจริงได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีขนาดห้องโดยสารที่โอ่โถงกว้างสบาย มีพื้นที่บริเวณเหนือศีรษะ และพื้นที่วางขากว้างสบาย ทั้งที่นั่งตอนหน้าและตอนหลัง พร้อมด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ จุสัมภาระได้มากเกินคาด"

ba"นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ยังมั่นใจได้ในสมรรถนะ ด้วยเครื่องยนต์ K10B 1.0 ลิตรใหม่ ขนาดคอมแพคท์ ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้กำลังและความสามารถเกินตัว ปราดเปียวคล่องตัวสูง มีสมรรถนะการขับที่ดีเช่นเดียวกับ Suzuki SWIFT ในขณะที่มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำ ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดี มากกว่า 20 กม./ลิตร เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ผนวกกับรูปลักษณ์ภายนอก และภายในห้องโดยสารที่ได้รับการออกแบบให้ดูโดดเด่นสะดุดตา  เสริมความอุ่นใจด้วยระบบและอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลก เพิ่มความสะดวกสบาย และสุนทรียภาพในการขับขี่ ด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งทางซูซูกิมั่นใจว่า จะสามารถสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าชาวไทยได้อย่างแน่นอน"
 
Suzuki Celerio 2014
• คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baCelerio ใหม่ ปรากฏตัวในบ้านเราเป็นครั้งแรกผ่านรูปทรงของรถต้นแบบคลาส A-segment ภายใต้ชื่อ Suzuki A:Wind concept ที่งาน 2013 มอเตอร์ เอ็กซ์โป ขนาดตัวยาวกว่า Kei car รุ่นยอดนิยมอย่าง Suzuki Alto เพียง 100 มม. ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ 2 ล้อหน้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT โดยซูซูกิยังไม่มีการเผยความจุกระบอกสูบในเวลานั้น ทว่าแฟนๆ ก็ยังพอเดากันได้จาก เวอร์ชั่นอินเดีย ที่เปิดตัวไปก่อนหน้าเพื่อใช้ทำตลาดแทนที่ Maruti Suzuki A-Star

baสำหรับบ้านเรา Celerio ใช้รหัสตัวถัง AUK310 ตัวเลข 3 หมายถึงเครื่องยนต์ 3 สูบ เลข 10 หมายถึง 1,000 ซีซี รหัสในโรงงานผลิตคือ YLA การออกแบบเน้นความสูงของตัวถัง เพื่อให้พื้นที่เหนือศีรษะสำหรับที่นั่งทั้งด้านหน้า-หลัง มีความสะดวกสบายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขนาดตัวมากับความยาว 3,600 มม. กว้าง 1,600 มม. สูง 1,540 มม. ห้องโดยสารโปร่งที่สุดในรถกลุ่มเดียวกัน

baพละกำลังมาจากเครื่องยนต์รหัส K10B3C แบบเบนซิน 3 สูบ ฝาสูบ-เสื้อสูบอะลูมิเนียม ฝาสูบแบบ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ความกว้างกระบอกสูบเท่ากับ Suzuki Swift ทว่ามีระยะชักยาวกว่า แรงบิดดีในรอบต่ำ ใช้โซ่ขับแคมชาฟต์ ความจุ 998 ซีซี กำลังสูงสุด 68 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 9.17 กก.-ม. ที่ 3,500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังมี 2 ทางเลือก ธรรมดา 5 จังหวะ คลัตช์สาย หรืออัตโนมัติ CVT พร้อมโหมด Sport อัตราการสิ้นเปลืองเฉลี่ยจากโรงงานระบุเอาไว้ที่ 21.2 กม./ลิตร ในรุ่นเกียร์ธรรมดา ส่วนเกียร์อัตโนมัติ 20.8 กม./ลิตร
 
Suzuki Celerio 2014
• ฟรอยด์-ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ และ เผือก-พงศธร จงวิลาส พรีเซ็นเตอร์ All New Suzuki Celerio
800x
 
เลือกประหยัดกับ 3 รุ่นย่อย
baการจำหน่ายแบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย รุ่นพื้นฐาน Celerio GA เกียร์ธรรมดา, รุ่นกลาง Celerio GL เกียร์ CVT และรุ่นสูงสุด Celerio GLX เกียร์ CVT อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและการตกแต่งแตกต่างกันบ้างตามรุ่นย่อย โดยหลักๆ ก็คือ รุ่น GA และ GL ไม่มีวัดรอบเครื่องยนต์ มีแอร์แบคให้ใช้งาน 1 ใบในฝั่งผู้ขับ ส่วนรุ่น GLX มีวัดรอบ มีแอร์แบค 2 ใบสำหรับผู้ขับ-ผู้โดยสาร มีกระจกไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อก และกระจกมองข้างปรับไฟฟ้า

baทุกรุ่นติดตั้งเข็มขัดนิรภัย 5 ตำแหน่ง แบ่งเป็น 3 จุดคู่หน้า-หลังรวม 4 ตำแหน่ง และ 2 จุด 1 ตำแหน่งที่กลางเบาะหลังสำหรับนั่งเบียด 3 พื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายมีความจุ 254 ลิตร มากกว่า Suzuki Swift ประมาณ 50 ลิตร พนักพิงเบาะหลังรุ่น GLX แยกพับได้ ส่วนรุ่น GA และ GL เป็นแบบพับทั้งชิ้น นอกจากนี้ ทุกรุ่นเป็นแอร์แบบแมนนวล กุญแจเป็นแบบอิมโมบิไลเซอร์ มีหน้าปัด MID บอกระยะทาง Trip A-B แสดงข้อมูลการขับทั้งอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยและ Real-Time รวมทั้งระยะทางที่ขับได้ด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ นับว่าพอเพียงสำหรับราคาจำหน่ายของรถ
 
Suzuki Celerio 2014
 
สรุปสมรรถนะจากการทดสอบแบบกลุ่ม
baสรุปจากที่ คุณนาธัสทดลองขับในช่วงก่อนหน้า โดยรวมแล้ว Celerio มีอัตราเร่งในช่วงต้นที่ดี ตอบสนองทันใจ แต่ต้องใช้อัตราทดเกียร์ช่วย หากต้องการเพิ่มความเร็วอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเผลอลากรอบสูง เครื่องยนต์จะตัดการทำงานให้ โดยในรุ่นที่ไม่มีวัดรอบ รอบจะตัดที่ 6,000 รอบต่อนาที ความเร็วสูงสุดในระดับ 140-150 กม./ชม. นับว่ามากเกินพอกับประเภทรถ

baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ช็อคฯ แก๊ส ด้านหลังทอร์ชั่นบีมพร้อมคอยล์สปริง ในเมืองไม่นิ่มจนยวบยาบ แต่ก็ไม่แข็งกระด้าง ใช้ความเร็วสูงบนทางเรียบตรงไม่วูบวาบ พวงมาลัยหนืดพอเหมาะ ทว่าการใช้งานที่ความเร็วสูงนั้น คุณนาธัส ย้ำมาว่า "ควรเผื่อเหลือเผื่อขาดสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วย" ใช้ความเร็วให้พอเหมาะ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับ ผู้โดยสาร และเพื่อนร่วมทาง อีกทั้งยังช่วยให้เครื่องยนต์สึกหรอน้อยลง และยังประหยัดเชื้อเพลิงตามเป้าประสงค์ของตัวรถด้วย
 
Suzuki Celerio 2014
 
ข้อเสนอพิเศษช่วงเปิดตัว
baเริ่มต้นเบาๆ กับสินเชื่อ My Way ผ่อนเริ่มต้น 2,222 บาท ใครสนใจก็สามารถจองได้ตั้งแต่วันนี้ (29 พฤษภาคม 2557) รับประกันภัยชั้น 1 และโปรแกรมช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistance ฟรีเป็นระยะเวลา 3 ปี

baนอกจากนี้ ซูซูกิยังจัดแคมเปญ 'กิจกรรมทดลองขับลุ้นรับโชค' ที่โชว์รูมซูซูกิทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม - 31 กรกฎาคม 2557 เพื่อลุ้นรับรางวัลใหญ่ Suzuki Celerio GLX พร้อมบัตรเติมน้ำมัน 100,000 บาท และฟรีค่าจดทะเบียน พรบ. ภาษีหัห ณ ที่จ่าย ประกันภัยชั้น 1

baปิดท้ายแคมเปญการเปิดตัวด้วยสติ๊กเกอร์ LINE ซึ่งจะเริ่มเปิดให้โหลดฟรีตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 2557 เป็นต้นไปครับ
 
ราคาจำหน่าย
• 2014 Suzuki Celerio GA เกียร์ธรรมดา ราคา 359,000 บาท
• 2014 Suzuki Celerio GL เกียร์อัตโนมัติ CVT ราคา 439,000 บาท
• 2014 Suzuki Celerio GLX เกียร์อัตโนมัติ CVT ราคา 488,000 บาท
 
 
 
m2 2014 SUZUKI CELERIO  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT SUZUKI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Suzuki Celerio 1.0 ทดลองขับว่าที่อีโคคาร์ที่มีราคาถูกที่สุด (อย่างไม่เป็นทางการ ณ เวลานี้)
• NEW COMER : Suzuki Celerio 2015 ตัวแทนของ Alto/A-Star ในอินเดีย เตรียมเปิดตัวใน 2014 บางกอก มอเตอร์โชว์
• 2013 ME : Suzuki A:Wind Concept รถเล็ก A-segment เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร รุ่นใหม่ในร่างของต้นแบบ
• NEW COMER : Suzuki Swift 4x4 ติดเขี้ยวเล็บให้ Swift UK ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบถาวร
• GRAND OPENING : Suzuki Ertiga 2013 แชร์ตลาดอเนกประสงค์ด้วย Mini MPV ที่นั่ง 3 แถว
• TEST DRIVE : Suzuki Ertiga GX ทดลองขับแบบกลุ่ม เส้นทางกรุงเทพฯ - พัทยา 300 กม. 14 กม./ลิตร
• TEST DRIVE : Suzuki Swift GL MT เพิ่มทางเลือกด้วยเกียร์ธรรมดา หลังโกยยอดจองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
• GRAND OPENING : Suzuki Swift โมเดลเชนจ์ เปิดตัวในฐานะอีโค-คาร์ คันแรกจากซูซูกิ
• 4WD : Suzuki Jimny MY2013 ปรับโฉมอีกครั้งสำหรับตลาดสหราชอาณาจักร ราคาคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
• MT REPORT : Suzuki โชว์ตัว 2 Kei Car และการกลับมาของ Swift Range Extender ในงาน BOI Fair 2011
• TEST DRIVE : Suzuki SX4 ครอสโอเวอร์ไซส์คอมแพ็กต์ สวยงามลงตัว ออกแบบโดย Giorgetto Giugiaro แห่ง Italdesign
• GRAND OPENING : ซูซูกิ บุกตลาด Crossover เปิดตัว Suzuki SX4 X-over พร้อมเปิดตัว Suzuki Swift S Limited
• TEST DRIVE : Suzuki Swift ลองสมรรถนะที่สนามบริดจสโตน
• GLOBAL NEWS : Suzuki 660 CC Engine ซีซี.น้อย แต่ไฮเทค และประหยัด
• MODEL CHANGE : Suzuki SX4 ตอบสนองทุกด้านของชีวิตในแบบครอสโอเวอร์
• MODIFIED : Suzuki Wagon R ซิตี้คาร์ เรซซิ่ง เครื่องยนต์พื้นฐานดีอยู่แล้ว ปรับแต่งแค่ Light Tune
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail