motortrivia.com
m2 4WD/SUV/CROSOVER SECTION  |  BACK TO MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Citroen C4 Cactus 2015
 
 
เรื่อง: ARIA 54 Friday, 14 March, 2014 11:29 AM
800x
 
Update1: 2015 Citroen C4 Cactus
ปล่อยราคาและอัตราค่าเช่าในฝรั่งเศส
 
baซีตรอง ปล่อยราคาจำหน่าย และเรทค่าเช่าขับ C4 Cactus ซึ่งเรียกเสียงฮือฮามาก่อนหน้าออกมาแล้วครับ โดยราคาแบบซื้อขาดในฝรั่งเศสเริ่มต้นที่ 13,950 ยูโร หรือประมาณ 6.5 แสนบาทเท่านั้น นับเป็นราคาที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีโดยรวม หากจองในช่วงนี้จะได้รับรถภายในเดือนมิถุนายน 2014

baการจำหน่ายจะแบ่งเป็น 4 รุ่นย่อยคือ C4 Start, C4 Live, C4 Feel และ C4 Shine รุ่นพื้นฐานใช้งานระบบอินโฟเทนเมนท์ผ่านจอทัชสกรีน 7 นิ้ว สีภายนอกมีทั้งหมด 10 สี เลือกจับคู่ Airbump ได้ 4 สี

baสำหรับอัตราค่าเช่าแบบรายเดือน ซีตรอง เสนอเป็นแพคเกจ 3 ปี วางเงินดาวน์ 25% เฉลี่ยต่อเดือน 199 ยูโร หรือราว 9 พันบาท ในแพคเกจประกอบไปด้วยไฟแนนซ์, ประกัน, บริการช่วยเหลือนอกสถานที่ และโปรแกรมบำรุงรักษาตามระยะทาง ส่วนโปรแกรม pay-per-use จ่ายตามตัวเลขระยะทางในการใช้งาน ซีตรอง ยังไม่ปล่อยรายละเอียดออกมา แต่เผยว่าจะมีการจำกัดตลาดเฉพาะในบางภูมิภาคครับ
 
Citroen C4 Cactus 2015
 
เรื่อง: ARIA 54 Monday, 10 March, 2014 1:49 AM
800x
 
2015 Citroen C4 Cactus
สู่ยุคใหม่ของรถครอสโอเวอร์ทั้งรูปทรงและการใช้งาน
 
baซีตรอง เปิดตัวรถครอสโอเวอร์ขนาดคอมแพคท์ C4 Cactus รุ่นจำหน่ายจริงที่ 2014 เจนีวา มอเตอร์โชว์ พัฒนาจากพื้นฐานของตัวต้นแบบ Citroen Cactus Concept ที่เปิดตัวใน 2013 แฟรงค์เฟิร์ท มอเตอร์โชว์ปลายปีที่ผ่านมา โดยวางแผนจะเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ให้บริการแบบ pay-per-use หลากหลายแพคเกจ อาทิ จ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน หรือจ่ายแบบตามจำนวนจริงของระยะทางวิ่งในกรณีที่ผู้เช่าใช้รถน้อย หรือไม่สม่ำเสมอ

baCitroen C4 Cactus เป็นรถรุ่นแรกของ ซีตรอง ที่มากับภาพลักษณ์ทางด้านหน้าแบบใหม่ เน้นความเรียบง่ายสไตล์งานกราฟฟิค แต่ก็ดูหวือหวาอยู่ในที กันชนหน้า/หลัง และประตูข้าง ติดตั้งอุปกรณ์ที่ ซีตรอง เรียกว่า Airbump technology หรือ air capsules ช่วยลดแรงกระแทกจากการชนที่ไม่รุนแรงนักในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น การเข็นรถเข็นไปชน หรือถูกประตูของรถคันอื่นๆ เปิดออกมากระแทกในที่จอดรถสาธารณะ จุดประสงค์หลักคือลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม
 
Citroen C4 Cactus 2015
07px
• Citroen Airbump technology ปกป้องรถแบบ day-to-day ลดความเสียหายจากการกระทบกระทั่งกันในชีวิตประจำวัน ภายใต้แนวคิดการผสานกันระหว่างงานออกแบบ, สไตล์การตกแต่งใหม่ๆ และสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง มี 4 สีให้เลือก คือ Black, Grey, Dune และ Chocolate เลือกแมทช์ได้กับสีภายนอก 10 สี
800x
 
baภายในยึดคอนเซปท์ตามตัวต้นแบบ เรียบง่าย ดูทันสมัย และต้องใช้งานง่าย ไม่ต้องเสียเวลางมหาว่าอะไรอยู่ตรงไหน ปุ่มควบคุมแบบเดิมๆ ถูกแทนที่ด้วยการควบคุมการทำงานผ่านจอทัชสกรีน รุ่นเกียร์อัตโนมัติ ETG: Efficient Tronic Gearbox ใช้ปุ่มกดแทนที่คันเกียร์ ซีตรอง เรียกระบบนี้ว่า 'Easy Push system' ที่มากับ 3 ตัวเลือกหลักง่ายๆ คือ D: Drive, N: Neutral และ R: Reverse พร้อมอนุญาตให้ใช้งานในแบบเกียร์ธรรมดาได้ด้วยการกดปุ๋ม +/- บนวงพวงมาลัย

baมาตรวัดดิจิตอลออกแบบให้มีธีมเดียวกับจอทัชสกรีนหลัก หลังคา panoramic sunroof ขนาดใหญ่ ใช้กระจกที่กันความร้อนได้ดี นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นในการออกแบบซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ เช่นมือเปิดประตูด้านในที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหูหื้วกระเป็า หรือกล่องเก็บของที่คอนโซลหน้าสไตล์กระเป๋าเดินทาง
 
Citroen C4 Cactus 2015
 
baชุดคำสั่งควบคุมระบบอินโฟฯ ผ่านจอทัชสกรีน สามารถสั่งการทำงานของระบบปรับอากาศ, การเล่นเพลง, ระบบนำทาง, แสดงผลระบบช่วยจอด, ควบคุมการทำงานจของสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ นอกจากนี้ยังมีบริการออนไลน์ผ่าน app เสริมที่ ซีตรอง เรียกว่า Citroen Multicity Connect เชื่อมต่อฐานข้อมูลด้วย 3G แยกเป็น 4 app หลัก คือ Fuel app ให้ข้อมูลสถานที่ตั้งสถานีบริการ, Yellow Pages & Trip Advisor apps ให้ข้อมูลที่พักและร้านอาหาร, Michelin Traffic app ให้ข้อมูลการจราจรแบบรีลไทม์ ปิดท้ายด้วย Coyote app แจ้งเตือนจุดเสี่ยงบนเส้นทางต่างๆ ที่กำลังใช้งาน

baซีตรอง ให้ข้อมูลว่า apps หลักทั้ง 4 ในส่วนของ Citroen Multicity Connect ถูกพัฒนามาเป็นพิเศษให้ทำงานควบคู่ไปกับข้อมูลของรถในขณะใช้งาน ดังนั้น apps ทั้ง 4 จะแสดงผลหรือให้ข้อมูลสัมพันธ์กับความเร็วรถ, เส้นทางที่กำลังใช้, ระดับของเชื้อเพลิงที่เหลืออยู่ในถัง ฯลฯ เพื่อให้ผู้ขับได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้งานได้จริง
 
 
baC4 Cactus พัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน PSA PF1 platform ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่เครือ PSA Peugeot Citroen ใช้กับรถซับคอมแพคท์รุ่นต่างๆ อาทิ Citroen DS3, Peugeot 207/208 หรือ 2008 เป็นต้น ขนาดตัวมากับความยาว 4,160 มม. กว้าง 1,730 มม. สูง 1,480 มม. ฐานล้อ 2,600 มม. จุดเด่นคือน้ำหนักเบา กะทัดรัด เมื่อนำมาใช้กับรถครอสโอเวอร์อย่าง C4 Cactus จะมีน้ำหนักตัวเพียง 965 กก. เบากว่า C4 ตัวถังแฮทช์แบคราว 200 กก. ไม่ลดทอนเนื้อที่ใช้สอย โดยการลดน้ำหนักนี้มีขึ้นร่วมกับการเลือกใช้วัสดุลดน้ำหนัก เช่นฝากระโปรงอลูมิเนียม และการลดความซับซ้อนของชิ้นงานตามจุดต่างๆ ด้วย เช่นเบาะหลังแบบพับชิ้นเดียวเป็นต้น

baเบื้องต้น ซีตรอง จะปล่อย C4 Cactus ออกมากับเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จขนาดเล็ก กำลังสูงสุด 81 แรงม้า ต่อด้วยรุ่น e-THP เทอร์โบชาร์จแรงดันสูง 108 แรงม้า, ดีเซล eHDI 91 แรงม้า และดีเซล BlueHDI 99 แรงม้า (รุ่นที่มีรหัส e นำหน้าคือมีฟังก์ชั่น Stop & Start) ทุกรุ่นผ่านมาตรฐาน Euro 6 โดยรุ่นเบนซินมีอัตราการคายคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียต่ำกว่า 90 กรัม/กม. ส่วนรุ่นดีเซลหรูสุดด้วยตัวเลขเพียง 82 กรัม/กม.

baซีตรอง ยังไม่ได้กำหนดรายละเอียดของเรทในการเช่าขับอย่างเป็นทางการ แต่อาจจะมีวงเงินขั้นต่ำจำนวนหนึ่งเป็นตัวตั้ง ในกรณีที่ลูกค้าเลือกจ่ายตามระยะทางจริง ถ้าขับน้อยกว่าก็จ่ายน้อยลง ถ้าเกินกว่ากำหนดก็ค่อยจ่ายส่วนต่างเพิ่มเติม ซีตรอง คาดว่าแพคเกจนี้จะเป็นตัวเลือกที่สร้างแรงใจให้ผู้เช่าได้เพิ่มเติมจากเรทรายเดือนแบบปกติซึ่งมีราคาสูงกว่า (และน่าจะมีสิทธิพิเศษหรือบริการที่ดีกว่า)

baน่าสนใจครับ แล้วค่อยกลับมาอัพเดทกันอีกครั้ง
 
Citroen C4 Cactus 2015
 
Citroen C4 Cactus Aventure concept
baภายในงานเดียวกัน ซีตรอง ได้สาธิตการปรับแต่ง C4 Cactus รุ่นพื้นฐานให้กลายเป็นตัวลุยขนาดคอมแพคท์ ด้วยต้นแบบ C4 Cactus Aventure concept ด้านหน้าและด้านหลังเสริมกันชนสไตล์ bull bar, หลังคาติดตั้งกล่องอเนกประสงค์ ออกแบบให้ควบรวมอยู่กับสปอร์ตไลท์คู่, สวมชุดยกไม่ระบุขนาดความสูง ส่วนล้ออัลลอยถูกแทนที่ด้วยล้อเฮฟวี่ดิวตี้ สวมยาง Mud-Terrain ของ BF Goodrich โดยรวมให้ภาพลักษณ์ที่ดุดันขึ้นทันตา ขณะเดียวกันก็ยังไม่ทิ้งสไตล์ที่ทันสมัย

baที่สำคัญ ลูกเล่นอย่างจุดสีเหลืองเพียงจุดเดียวบน Airbump ทางด้านข้าง แสดงให้เห็นว่าในอนาคต ซีตรอง ยังสามารถเล่นกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้อีกมาก ทั้งในด้านรูปทรงและสีสัน
 
 
 
m2 2015 CITROEN C4 CACTUS  •   CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT CITROEN : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• NEW COMER : Citroen C1-2015 เพื่อนร่วมแพลทฟอร์ม Peugeot/Toyota ซิตี้คาร์รุ่นใหม่สไตล์ angry birds
• COOL VIDEO : Citroen AX ซูเปอร์มินิ 52 แรงม้ารุ่นปี 1993 วิ่งทำเวลาต่ำกว่า 10 นาทีที่ Nurburgring
• NEW COMER : Citroen DS3 DStyle Pink เติมสีสันต้อนรับปีใหม่สำหรับตลาดสหราชอาณาจักร
• NEW COMER : Citroen DS 5LS ขยายไลน์ Different Spirit ด้วยตัวถังซีดานสำหรับชาวจีนโดยเฉพาะ
• NEW COMER : Citroen DS3 Benefit Edition รุ่นพิเศษเวอร์ชั่นหวานสไตล์พาสเทลสำหรับคุณผู้หญิง
• NEW COMER : Citroen DS Faubourg Addict รุ่นย่อยใหม่ แรงบันดาลใจจากต้นแบบ Citroen Numero 9 Concept
• NEW COMER : Citroen C4 Picasso เครื่องยนต์ใหม่ BlueHDi มาตรฐาน Euro 6 ค่า CO2 ต่ำสุดในคลาส
• NEW COMER : Citroen C3 Picasso อัพเกรด เพิ่มออปชั่น เตรียมทำตลาดยุโรป
• GREEN CULTURE : Citroen Numero 9 Concept ต้นแบบปลั๊ก-อิน ฟูล-ไฮบริด บนตัวถัง shooting brake
• NEW COMER : Citroen C1 ปรับโฉมให้ซิตี้คาร์รุ่นขายดีอีกครั้ง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยดีขึ้นกว่ารุ่นปี 2009
• MT REPORT : Citroen DS5 เผยโฉมครอสโอเวอร์ แทรกตลาดระหว่าง Citroen C4 และ Citroen C5
• NEW COMER : Citroen DS4 2+2 Door อีกหนึ่งทางเลือกของตระกูล Different Spirit
• MT REPORT : Citroen DS3 ดีเอดี ยนตรกิจ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในงาน Motor Expo 2010
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail