motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
 
เรื่อง : 17November  •  ภาพ : ฟอร์ด ประเทศไทย Monday, 18 November, 2013 0:19 AM
800x
 
Ford Fiesta 1.0 EcoBoost
อย่าคิดว่านี่คือ Eco Car
 
baไม่ปล่อยให้แฟนๆ ผิดหวัง หลังประกาศ เปิดสายการผลิต Fiesta EcoBoost ที่โรงงาน ออโต้ อัลลายแอนซ์ จังหวัดระยอง ซึ่งแม้จะตามหลังตลาดอื่นอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเร็วเกินคาดสำหรับตลาดเมืองไทย โดยเฉพาะการจับ เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ 999 ซีซี ประกบคู่กับเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ นับได้ว่าไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้ใช้ 2 เทคโนโลยีนี้ร่วมกัน และยิ่งน่าสนใจมากขึ้นเมื่อทั้ง 2 อย่างถูกจับมาวางใน Fiesta ที่มีการปรับปรุงตัวถังรอบคันให้ดูเฉียบคมมากขึ้น รวมถึงภายในที่มากับระบบสั่งการด้วยเสียง SYNC ที่ได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

baชักช้าจะไม่ทันการ น่าจะเป็นนิยามที่ดีกับการทดลองขับ ฟอร์ด เฟียสต้า 1.0 อีโคบู๊สต์ ก่อนการเปิดตัวที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยครั้งนี้ ฟอร์ด ได้เชิญสื่อมวลชนกว่า 20 ชีวิต ให้มาสัมผัสเทคโนโลยีเครื่องยนต์เบนซิน อีโคบู๊สต์ ทั้งใน เฟียสต้า ซีดาน และ แฮทช์แบ็ก รวมทั้งสิ้น 12 คัน คันล่ะ 2 คน ซึ่งเป็นการขับทดสอบแบบคาราวานบนเส้นทาง เชียงใหม่ - สะเมิง - ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยลำปาง รวมระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ครบทั้งทางตรงและเส้นทางคดเคี้ยว
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost   Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
• จากซ้าย: มร. เกรแฮม เพียร์สัน (Graham Pearson) ผู้อำนวยการฝ่ายสายการผลิต รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา และ มร. พอล อัลทามอร์ (Paul Altamore) ผู้จัดการแผนกตรวจสอบงานด้านความปลอดภัย ฝ่ายงานวิศวกรรมเพื่อความยั่งยืนสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost   Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
• จากซ้าย: มร. รอบ ฮิวโก้ (Rob Hugo) ผู้จัดการทีมวิศวกรรถยนต์ขนาดเล็กและกลาง ฟอร์ด เอเชียแปซิฟิก และ คุณธนบดี กุลทล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ฟอร์ด ประเทศไทย
800x
 
baก่อนการทดสอบจะเริ่มขึ้น มีการกล่าวต้อนรับพร้อมให้รายละเอียด ฟอร์ด เฟียสต้า อีโคบู๊สต์ โดย มร. แอนดริว คอลลินสัน (Andrew Collinson) ผู้จัดการฝ่ายงานออกแบบตัวถังภายนอก พร้อมทั้งวิศวกร ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก ผู้รับผิดชอบงานในส่วนต่างๆ ของ ฟอร์ด เฟียสต้า ซึ่งมาร่วมให้ข้อมูลในครั้งนี้ด้วย
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
เติมสีสันใหม่รอบคัน
baงานปรับปรุงการออกแบบภายนอก ยังคงรักษาเส้นสายรอบคันเอาไว้อย่างสวยงาม ด้านหน้ามีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดครบ ไล่กันตั้งแต่ไฟหน้า กันชน ฝากระโปรง กระจกมองข้าง แต่ที่เข้าตามากที่สุดคือ กระจังหน้าสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่แบบลายซี่สีโครเมียม ให้อารมณ์ดุดันคล้ายๆ แอสตัน มาร์ติน

baด้านท้ายเติมรายละเอียดเล็กน้อยให้กับโคมไฟใหม่ รวมไปถึงสปอร์ยเลอร์แบบใหม่สำหรับรุ่นแฮทช์แบ็ก ส่วนรุ่นซีดานนั้นเปลี่ยนทั้งฝากระโปรงหลังและกันชนหลังทรงใหม่ พร้อมล้ออัลลอยลาย 15 ก้าน ขนาด 16 นิ้ว รัดด้วยยาง Continental ขนาด 195/50 R16 ทั้งหมดที่กล่าวมานอกจากจะได้รูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น วิศวกรผู้ออกแบบยังเพิ่มข้อมูลว่า การดีไซน์ทั้งหมดกินเวลากว่า 150 ชั่วโมงในอุโมงค์ลม จนทำให้การออกแบบในครั้งนี้บรรลุเป้าหมายในการทำให้ เฟียสต้า มีแอโรไดนามิคดีขึ้นกว่า รุ่นก่อนหน้า 3 เปอร์เซ็นต์
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
ภายในครบครัน ตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วย SYNC
baเริ่มต้นการทดสอบด้วยการเป็นผู้โดยสารด้านหน้า จึงมีโอกาสเก็บรายละเอียดพร้อมคำวิจารณ์จากเพื่อนสื่อมวลชนในเรื่องขนาดของห้องโดยสาร ซึ่งคนตัวสูงใหญ่มักจะบอกว่ารู้สึกอึดอัดเล็กน้อย ทั้งยังส่งผลต่อการเข้าออกที่ยากเหมือนเดิม แต่สำหรับคนตัวเล็กหรือสุภาพสตรี บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ความรู้สึกที่พอดี เนื่องจากภายในนั้นไม่ได้มีการแตะต้องรายละเอียดหลักๆ แต่จะเน้นการเก็บรายละเอียดให้ดูสวยงามขึ้นมากกว่า

baเริ่มต้นจากการใช้วัสดุสีดำไฮกรอส แทนที่ผิวพลาสติกดำด้านและสีเงินเมทัลลิคจากรุ่นเดิมที่บริเวณแผงคอนโซลหน้า กรอบช่องแอร์ และมือจับประตู เข้ากับชุดภายในโทนสีดำ เบาะหุ้มด้วยหนังสีดำผสมผ้าที่จุดรองนั่ง ตัดขอบด้วยด้ายสีขาว ส่วนภายในรุ่นซีดาน เลือกใช้สีทูโทน ดำ/เบจ ช่วยลดอารมณ์ดุดัน พร้อมเพิ่มความสว่างได้ค่อนข้างดี

baชุดมาตรวัดยังคงหน้าตาเดิมเอาไว้ คือเป็นแบบ 2 ช่อง แสดงรอบเครื่องยนต์และความเร็ว ส่วนตรงกลางด้านบนแสดงการใช้งานระบบส่งกำลัง พร้อมข้อมูลระยะทางและอัตราสิ้นเปลือง รวมถึงอุณหภูมิความร้อนระบบหล่อเย็นแบบดิจิตอล ตรงกลางเป็นไฟบอกสถานะการทำงานต่างๆ ของรถยนต์ ส่วนด้านล่างเป็นมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
baด้านระบบความบันเทิง แม้จะมีหน้าตาแบบเดิมๆ แต่ได้รับการอัพเกรดระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC โดย ไมโครซอฟท์ เพิ่มความสามารถในการใช้งานด้วยเสียงให้ง่ายขึ้น รับรู้คำสั่งได้ 15 ภาษา (แต่ยังไม่มีภาษาไทย) นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ ซึ่งทั้งหมดนี้ ฟอร์ด พยายามที่จะดึงเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในรถยนต์ให้เป็นส่วนหนึ่งของคนสมัยใหม่ ที่เรื่องการสื่อสารกับคนรอบตัวเป็นสิ่งสำคัญ เพียงแค่กดปุ่มที่ด้านซ้ายบนพวงมาลัย ก็สามารถเลือกฟังเพลงที่ชอบ หรือโทรหาเพื่อนๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

baถัดมาเป็นแผงควบคุมระบบปรับอากาศ แสดงผลแบบดิจิตอล ปุ่มควบคุมยังคงใช้แบบมือหมุน แต่สามารถเลือกระบบปรับอากาศแบบออโต้ได้ ส่วนคอนโซลกลางใต้เกียร์ยังมีช่อง USB และ AUX มาให้เป็นทางเลือกสำหรับสื่อบันเทิงภายนอก พร้อมช่องไฟ 12V. ด้านอุปกรณ์มาตรฐานครบครัน ทั้งปุ่มสตาร์ท Smart Keyless Entry รวมถึงระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

baห้องโดยสารได้รับการซีลใหม่เพื่อลดเสียงรบกวน แม้จะได้ยินเสียงยางสัมผัสกับพื้นผิวถนนบ้าง แต่ก็ถือว่าเก็บเสียงได้ดีขึ้นกว่าเดิมพอสมควร
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
ขุมพลัง EcoBoost เทอร์โบจิ๋ว 125 แรงม้า
baถึงจุดพักบริเวณอำเภอแม่ริม ผู้เขียนรับหน้าที่เป็นไม้ต่อบนเส้นทางคดเคี้ยว มุ่งหน้าสู่อำเภอสะเมิง แน่นอนว่าพละกำลังเป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์เบนซิน อีโคบู๊สต์ 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว 999 ซีซี. ระบบวาล์วแปรผัน Ti-VCT พ่วงระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 125 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 17.32 กก.-ม. ที่ 1,400 - 4,500 รอบต่อนาที รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ E20

baสำหรับสภาพเส้นทางในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นการขับตามกันเป็นคาราวานบนเส้นทาง 2 เลนขึ้น-ลงเขา และมีโค้งต่อเนื่องตลอดเวลา จังหวะการขับส่วนใหญ่จะเป็นการเร่งแซงรถนอกขบวน จึงจำเป็นต้องเค้นพลังจากเครื่องยนต์มากเป็นพิเศษเพื่อให้ทันกับขบวน ใครที่เคยใช้งานเครื่องยนต์บล็อกเล็ก อาจต้องลบภาพความทรงจำเก่าๆ ออกเสียให้หมด เพราะขุมพลัง อีโคบู๊สต์ มันช่างต่างกับเครื่องยนต์ 1,200 ซีซี และ 1,500 ซีซี ที่ผู้เขียนเคยขับขึ้น-ลงเขาเป็นประจำ

baถ้าจะให้เปรียบเทียบต้องว่ากันไปถึงพิกัด 1,800 ซีซี ถึงจะเหมาะสมกว่า
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
baถึงจะใช้ความเร็วไม่สูงมาก แต่การไต่ระดับของรอบเครื่องยนต์นั้นจัดจ้านและกระปรี้กระเปร่าในช่วงจังหวะเร่งแซง แม้จะค่อยๆ กดคันเร่ง หรือเหยียบจนมิด ก็จะรู้สึกได้ถึงพลังอันมันใจที่สะสมอยู่ใต้ฝ่าเท้า พร้อมการทำงานร่วมกับระบบส่งกำลังพาวเวอร์ชิฟท์ 6 จังหวะที่ยกมาจาก Ford Focus 1.6 ในโหมดสปอร์ต ซึ่งสามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ผ่านปุ่ม +/- ที่บริเวณหัวเกียร์ โดยจะตัดไปสู่เกียร์ที่สูงกว่าเมื่อเครื่องยนต์ใช้รอบเกิน 6,500 รอบต่อนาที เว้นแต่ในช่วงที่เปลี่ยนเกียร์บางจังหวะเพื่อเรียกแรงเค้น ที่อาจจะออกอาการหน่วงให้ขัดใจไปบ้าง ทว่านั่นคือคาแรกเตอร์ที่คนใช้พาวเวอร์ชิฟท์ คลัชท์คู่ เจอกันอยู่ประจำ

baเข้าสู่ไฮเวย์ซึ่งเป็นเส้นทาง 4 เลน มุ่งหน้าไปยัง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง ระยะทางกว่า 80 กิโลเมตร ช่วงแรกเป็นทางตรง จึงได้มีโอกาสจับจ้องความเร็วที่สัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์ดูบ้าง พบว่ามีรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมกับกับความเร็วในการเดินทางปกติ ซึ่งน่าจะช่วยเซฟค่าน้ำมันได้ค่อนข้างดี โดย ฟอร์ด เคลมตัวเลขความประหยัดไว้ที่ 18.9 กิโลเมตรต่อลิตร
800x
ความเร็ว/กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบเครื่องยนต์/นาที
140 3,100
130 2,900
120 2,500
110 2,400
100 2,100
90 2,000
80 1,800
800x
baส่วนอัตราเร่งทางตรง ลองกดคันเร่งยาวออกตัวจากไฟแดงไปจนถึงระดับความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้การตอบสนองได้ค่อนข้างยอดเยี่ยม บวกกับการต่อเกียร์ที่ลื่นไหลของพาวเวอร์ชิฟท์ ยิ่งช่วยให้ความเร็วมีความต่อเนื่องดีขึ้น หลังจากนั้นจึงลองทำโอเวอร์ไดรฟ์ไปจนถึงย่านความเร็ว 160 กิโลเมตร บู๊สต์ที่ได้จากเทอร์โบจิ๋วลูกนี้ ยังคงทำหน้าที่ได้ดีจนความเร็วไหลไปแตะระดับ 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็เป็นอันต้องยกคันเร่ง ทั้งนี้มีเพื่อนสื่อมวลชนบางคน สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
ช่วงล่างแน่นหนึบสไตล์ฟอร์ด
baใกล้ถึงจุดหมายปลายทางในช่วงขึ้นเขา ขุนตาล ซึ่งเป็นทางคดเคี้ยวขึ้น-ลงเขาบนถนนคอนกรีต 4 เลน ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังคานบิด Twisted Beam พร้อมเหล็กกันโคลง โดยภาพรวมมีการปรับปรุงช๊อคฯ ใหม่ ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนได้ค่อนข้างดี ช่วงรอยต่อถนนหรือทางคอนกรีต แม้ตัวรถจะแบกน้ำหนักน้อยก็ไม่รู้สึกกระด้างแต่อย่างใด ใช้ความเร็วเข้าโค้งแบบต่อเนื่องจนยาง Continental ขนาด 195/50 R16 ออกอาการกรีดร้องบ้าง ก็ยังทำได้อย่างมั่นใจบวกกับพวงมาลัยพาวเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า EPAS น้ำหนักดีและแม่นยำ ทำให้การลัดเลาะไปตามโค้งนั้นลื่นไหลและต่อเนื่อง

baระบบเบรกด้านหน้าเป็นแบบดิสก์ หลังดรัมเบรก มั่นใจได้แต่ก็ไม่ถึงกับรู้สึกดีจนปลื้ม เพราะบางครั้งในการขับเป็นขบวนต่อๆ กันในจังหวะเบรกกะทันหัน จะรู้สึกได้ทันทีเลยว่า เกิดอาการกดเบรกจนมิดเพื่อให้เอาอยู่ แต่ก็ยังไม่เคยพลาดสักครั้ง แทนที่ด้วยระบบป้องกันครบครัน ทั้ง ABS, EBD และESP รวมถึงระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA: Hill Start Assist ที่จะช่วยหน่วงแรงดันน้ำมันเบรกเอาไว้ 2.5 วินาที เพื่อให้มีเวลาปล่อยเท้าจากแป้นเบรกไปเหยียบคันเร่ง ทำงานได้ทั้งขึ้นหรือลงเนินลาดชัน
 
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
 
baหลังเสร็จสิ้นการทดสอบ ผู้เขียนกลับมาเช็คที่หน้าจออีกครั้ง ได้ตัวเลขระยะทางรวม 233 กิโลเมตร ระดับน้ำมันที่เหลือเกือบ ¾ ของถัง สามารถขับได้อีก 357 กิโลเมตร พร้อมอัตราสิ้นเปลืองที่ 13.69 กิโลเมตรต่อลิตร นอกจากนี้เท่าที่สังเกตได้อย่างชัดเจนอีกอย่างหนึ่งคือ เครื่องยนต์ อีโคบู๊สต์ 3 สูบ เดินรอบเครื่องได้อย่างราบเรียบ โดยไม่มีอาการสั่นสะท้านให้เห็นหรือรู้สึกแต่อย่างใด โดย ฟอร์ด เผยว่าวิศวกรได้ทำการถ่วงฟลายวีล ซึ่งจะช่วยลดเสียงและการสั่นจากความไม่สมดุลของเครื่องยนต์แบบ 3 สูบลงได้

baเฟียสต้า อีโคบู๊สต์ หนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงจาก ฟอร์ด นำเสนอเครื่องยนต์ความจุต่ำบนตัวถังบี-เซกเมนต์ ให้สมรรถนะเกินตัว หากคุณคิดว่านี่คือ 'อีโคคาร์ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กราคาประหยัด' นั่นคงไม่ใช่คำตอบที่ถูกนัก เพราะ ฟอร์ด เตรียมวางตลาด เฟียสต้า อีโคบู๊สต์ ในฐานะรุ่นสูงสุดของ เฟียสต้า ทุกรุ่นเครื่องยนต์

baส่วนราคานั้น ฟอร์ด ยังไม่มีการเปิดเผย เพียงแต่กล่าวว่าราคาไม่ถูกกว่า เฟียสต้า รุ่นสูงสุดโฉมปัจจุบัน แต่ไม่สูงไปกว่า โฟกัส รุ่นล่างสุด หรืออยู่ในช่วง 690,000 - 759,000 บาทแน่นอน ที่เหลือคงต้องรอลุ้นในวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่จะมีขึ้นในงาน Motor Expo 2013 ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ขอบคุณ: บริษัท ฟอร์ด เซลส์ & เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2014 FORD FIESTA ECOBOOST 1.0  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT FORD : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Ford EcoSport รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ เปิดตัวก่อนเดินสายการผลิตในไตรมาสที่ 4
• TEST DRIVE : Ford Focus 2.0L Ti-VCT GDi Sport+ AT ทดสอบเดี่ยวรุ่นสูงสุดของตัวถัง 5 ประตู
• GRAND OPENING : Ford Focus 2012 ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดตัว Focus ใหม่อย่างเป็นทางการ
• TEST DRIVE : Ford Focus 2.0 ออฟชั่นครบ ราคาสุดคุ้ม ทดลองขับในแบบกรุ๊ปเทสต์บนเส้นทางกว่า 250 กม.
• MT REPORT : Ford Thailand Manufacturing ฉลองเปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในประเทศไทย
• GRAND OPENING : Ford Focus เปิดตัวครั้งแรกในอาเซียน พร้อมเริ่มวางจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียนภายในปีนี้
• TEST DRIVE : Ford Ranger Double Cab 2.2L Hi-rider Wildtrak 6AT ลงตัวทั้งความแรงและความประหยัด
• TEST DRIVE : Ford Fiesta 5Dr 1.4 Style AT ทดลองขับรุ่น Entry Level ของ Fiesta 5 ประตู
• TEST DRIVE : Ford Ranger Double Cap 2.2 Wildtrak 4x4 / 4x2 6AT ทดลองขับแบบกลุ่ม - แกร่งนอกนุ่มใน สไตล์เอสยูวี
• MT REPORT : Ford ฉลองการเปิดสายการผลิต Ford Ranger เตรียมส่งตรงจาก ออโต้อัลลายแอนซ์ จังหวัดระยอง พฤศจิกายนนี้
• TEST DRIVE : Ford Focus TDCi PowerShift แม้จะขาดความสด แต่ก็ยังน่าสนใจที่เครื่องยนต์และเกียร์ PowerShift
• TEST DRIVE : Ford Focus 2.0L Sport+ กับราคา 8.49 แสนบาท ความลงตัวของสมรรถนะและความคุ้มค่า
• TEST DRIVE : Ford Fiesta 5Dr 1.6 Sport PowerShift ล้ำทั้งรูปลักษณ์และเทคโนโลยี เด่นที่เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ
• GRAND OPENING : Ford Ranger All-New เผยโฉมคันจริงเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน ก่อนโชว์ตัวในงาน บางกอก มอเตอร์โชว์
• GRAND OPENING : Ford Focus ปรับโฉมใหม่ มาพร้อมความโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว สไตล์สปอร์ต เพิ่ม 3 อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
• GRAND OPENING : Ford Fiesta เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมเผยโฉมทุกโชว์รูมฟอร์ด ทั่วประเทศไทย
• REPORT : Ford ชวนสื่อฯ ทดสอบประสิทธิภาพเกียร์ PowerShift นวัตกรรมระบบเกียร์แห่งอนาคตจาก Ford
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail