motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab
 
 
เรื่อง : สุพรรณี ยังอยู่  •  ภาพ : โตโยต้า ประเทศไทย Wednesday, 11 September, 2013 2:29 PM
800x
 
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab 2.5 A/T
เพิ่มทางเลือกพร้อมมาตรฐานความปลอดภัย
 
baเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดตัว โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ รุ่นปรับปรุงใหม่ มาพร้อมมาตรฐานใหม่ของรถกระบะ เพิ่มถุงลมนิรภัยคู่หน้าและเข็มขัดนิรภัยแบบรั้งกลับในทุกรุ่น พร้อมรองรับมาตรฐานมลพิษไอเสีย ยูโร 4 โดยรุ่นปรับปรุงใหม่ปี 2556 คือ สมาร์ท แค็บ พรีรันเนอร์ เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ 2.5 G A/T (Navi) ราคา 819,000 บาท และ สมาร์ท แค็บ พรีรันเนอร์ เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ 2.5 E ABS A/T ราคา 779,000 บาท

baสำหรับรุ่นเครื่องยนต์ 3,000 ซีซี เกียร์ธรรมดา ปรับปรุงมาตรฐานไอเสียยูโร 4 เพิ่มแรงม้าจากเดิม 163 แรงม้าที่ 3,400 รอบต่อนาที เป็น 171 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที ภายในเพิ่มสีดำล้วน และทูโทนสีดำ/แซนเบจ
 
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab
 
• จากซ้าย: คุณจักรกฤษณ์ รัตนกำเนิด ผู้จัดการฝ่ายการตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และคุณประพันธ์ จันทร์วัฒนพงษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
800x
 
baสำหรับทริปทดสอบในครั้งนี้ โตโยต้า เลือกใช้เส้นทางในจังหวัดเชียงใหม่ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเดินทางเช้าวันที่ 6 กันยายน 2556 จากสนามบินสุวรรณภูมิสู่สนามบินจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนกลุ่มที่ 2 เดินทางบ่ายของวันที่ 6 เพื่อทำการทดสอบในเช้าวันที่ 7 กันยายน 2556 มอเตอร์ทริเวีย ได้อยู่กลุ่มทดสอบที่ 1 ช่วงเช้าวันที่ 6 กันยายน 2556 เมื่อเดินทางถึงสนามบินเชียงใหม่ เข้าฟังบรรยายสรุปผลิตภัณฑ์ และเส้นทางการทดสอบ ก็เตรียมตัวออกเดินทาง

baการทดสอบครั้งนี้มี โตโยต้า วีโก้ แชมป์ รุ่นปรับปรุงใหม่ สมาร์ท แค็บ พรีรันเนอร์ 2.5 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 14 คัน สำหรับให้สื่อมวลชนใช้ทดสอบ 12 คัน ซึ่งสื่อมวลชน 24 คน แบ่งคันละ 2 คน ส่วนอีก 2 คันนั้น ใช้งานสำหรับทีมบันทึกภาพ
 
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab
 
• อาจารย์ มนัส ดาวมณี ผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านเทคนิค บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
800x
 
เส้นทางการทดสอบ
สนามบินเชียงใหม่ - ดอยอินทนนท์ - โรงแรมแคนทารี ฮิลล์ ระยะทางรวมประมาณ 175 กิโลเมตร
baการทดสอบช่วงที่ 1 มอเตอร์ทริเวีย เป็นผู้โดยสาร มีเพื่อนสื่อมวลชนรับหน้าที่เป็นผู้ขับ ออกจากสนามบินเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 วิ่งกันเป็นขบวนเรียงลำดับตามหมายเลข 01 - 14 โดยมีรถนำของทีมงานเจ้าหน้าที่ โตโยต้า การขับเป็นขบวนค่อนข้างลำบาก เนื่องจากในตัวเมืองมีสัญญาณไฟจราจรค่อนข้างมาก และรถพลุกพล่าน จึงมีบางช่วงที่ขบวนขาด แต่ก็มีการติดต่อถามทางกันเป็นระยะโดยใช้วิทยุสื่อสารที่ทางทีมงาน โตโยต้า เตรียมไว้ให้ในรถทุกคัน และทำให้หัวขบวนต้องชะลอความเร็วเพื่อรอรถท้ายขบวน

baเมื่อออกนอกตัวเมือง ขบวนเริ่มใช้ความเร็วได้ แต่ขับมาสักระยะก็มีฝนตกเลงมา การใช้ความเร็วจึงลดลงตามสภาพถนน ช่วงนี้ขบวนมุ่งหน้าไปทางหลวงหมายเลข 1009 สู่ดอยอินทนนท์ สภาพอากาศมีฝนตกตลอดเส้นทาง หนัก - เบา สลับกันไป เพื่อนสื่อมวลชนรับหน้าที่เป็นผู้ขับจนถึงที่หมายช่วงที่ 1 เพื่อทานอาหารกลางวันที่ ร้านอาหารโครงการหลวงอินทนนท์ หลังพักผ่อนกันตามสมควรก็เตรียมตัวเดินทางกันต่อไป

baมอเตอร์ทริเวีย รับหน้าที่เป็นผู้ขับช่วงที่ 2 ขบวนขึ้นไปยังลานจอดรถ ศูนย์ควบคุมและรายงานดอยอินทนนท์ เพื่อให้ช่างภาพทำการบันทึกภาพ เส้นทางช่วงนี้ฝนตกและมีหมอกลงมาก ทัศนวิสัยการมองลำบากขึ้น จึงต้องใช้ความเร็วต่ำ เพราะเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ และตนเองไม่เคยขับรถในสภาพอากาศแบบนี้ เพื่อนสื่อมวลชนบอกว่าอุณหภูมิด้านนอกประมาณ 16 องศา

baเมื่อได้เวลาเดินทางต่อ ขบวน วีโก้ ก็เจอกับฝนตกอีกครั้ง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าให้ใช้ความระมัดระวังในการขับเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวถนนที่เปียกอาจจะทำให้เกิดการลื่นไถลได้ ประกอบกับเส้นทางเป็นภูเขา จึงมีโค้งน้อยใหญ่เกือบตลอดเส้นทาง และมีรถของชาวบ้านที่ใช้ทางร่วมด้วย ทำให้มีรถจอดตามไหล่ทางเป็นระยะ จึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก

baทริปนี้ทาง โตโยต้า เน้นเส้นทางสำหรับทดลองสมรรถนะช่วงล่าง DTS หรือ DIAMOND TECH SUSPENSION ซึ่งหลักการของช่วงล่าง DTS ก็คือ 'ควบคุมให้หน้ายางสัมผัสเต็มพื้นผิวถนนทุกสภาพ' ซึ่งระบบช่วงล่าง DTS นั้น โตโยต้า ได้พัฒนามาจากรุ่นท๊อปของ โตโยต้า พราโด้
 
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab
 
baปัจจุบัน โตโยต้า ใช้แอร์โรเทคโนโลยีกับรถยนต์ของ โตโยต้า มากขึ้น โดยใช้ Air Splasher หรือ ตัวกระจายลม ติดตั้งที่หน้าของยาง โดยปกติเมื่อลมมาปะทะหน้ายาง หากใช้ความเร็วสูงยางจะมีการเหินตัว เมื่อนำ Air Splasher มาดักไว้ข้างหน้า ครีบจะช่วยกระจายลมให้ออกด้านซ้ายหรือขวา ทั้งในรถกระบะ เก๋ง หรือ ฟอร์จูนเนอร์ ต่างก็ใช้อุปกรณ์ตัวนี้ การใช้ความเร็วที่ 120 - 130 กม./ชม. จะช่วยลดอาการโคลงตัว และเกาะถนนมากขึ้น

baโตโยต้า วางแหนบไว้บนเพลา หรือที่เรียกกันว่า 'แหนบเทิร์นเพลา' เพื่อทำให้ตัวรถสูงขึ้น ซึ่งเพลาเหนือแหนบกับเพลาใต้แหนบจะต่างกันที่ความรู้สึกในการดีดตัว และการบรรทุกน้ำหนัก ปัจจุบันการวางแหนบเหนือเพลา มีการพัฒนาแหนบให้เป็นแบบ Berlin Eye จุดศูนย์กลางของหูแหนบกับแผ่นแหนบอยู่ในแนวเดียวกัน ทำให้นุ่มนวลมากขึ้น

ba ครื่องยนต์ดีเซล 2,500 ซีซี เกียร์อัตโนมัติ VN เทอร์โบแปรผัน ควบคุมครีบปรับแรงดันอากาศด้วยมอเตอร์ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ผ่านการสั่งการจากกล่องคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ 32 บิท จึงไม่ใช่แค่เปิดหรือปิดครีบปรับแรงดันอากาศ แต่ยังสั่งได้ละเอียดถึงองศาการเปิด-ปิดที่เหมาะสม ส่งผลให้ตัวรถมีกำลังให้ใช้ต่อเนื่องทุกความเร็วรอบ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบคอมมอนเรล ไดเร็คอินเจคชั่น DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน กำลังสูงสุด 144 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที

baภายในนอกจากเพิ่มถุงลมนิรภัยคู่หน้าทุกรุ่นเพื่อความปลอดภัย ยังปรับอุปกรณ์ตกแต่งประจำรถให้ดีขึ้น หรูหราด้วยสีภายในดำล้วน และสีทูโทน แซน/เบจ เครื่องเสียงใหม่ทุกรุ่น ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth เพิ่มความปลอดภัยในการขับ ระบบนำทางอัพเดทแผนที่ใหม่ รองรับการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น G-BOOK รองรับข้อมูลแบบ Real-Time พวงมาลัยหุ้มหนังแบบมัลติฟังก์ชั่น ควบคุมเครื่องเสียง การโทรออกด้วยเสียง รับ-วาง สายโทรศัพท์

baนอกจากการทดลองสมรรถนะ การใช้อุปกรณ์ต่างๆ วัตถุประสงค์การขับทดสอบทริปนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย
 
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab
 
baหลังจากแวะทานอาหารกลางวันและบันทึกภาพแล้ว ตามกำหนดการต้องแวะไปที่ ร้านบ้านสวนกาแฟ ก่อนจะเข้าที่พัก แต่เนื่องจากทำเวลาไม่ได้ตามตารางที่วางไว้ เพราะตัวแปรสำคัญของวันนี้คือฝน จึงทำให้การใช้ความเร็วไม่สมดุลกับตารางเวลาที่กำหนดไว้ ต้องตัดกิจกรรมนี้ออกไป จึงเปลี่ยนแผนวิ่งไปยังที่พัก โรงแรมแคนทารี ฮิล

ba
ช่วงวิ่งกลับที่พักเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่นั้น ฝนตกหนัก และทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามจุดต่างๆ ทำให้รถติดมาก สภาพการจราจรไม่ต่างจากกรุงเทพสักเท่าไร เวลายืดออกไปจากที่กำหนดค่อนข้างมาก มีการสื่อสารกันว่าจะเลยไปที่ร้านอาหาร หรือกลับเข้าโรงแรมก่อน เนื่องจากต้องไปรวมกับกลุ่มที่ 2 ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อทานอาหารเย็นร่วมกัน แต่เจ้าหน้าที่ของ โตโยต้า แจ้งว่าที่จอดรถร้านอาหารค่อนข้างจำกัด ถ้านำรถไปทั้งหมด เกรงว่าจะไม่มีที่จอด จึงลงมติกันว่าเข้าโรงแรมก่อน และนั่งรถตู้มาที่ร้านอาหารสะดวกกว่า แต่กว่าจะผ่านสัญญาณไฟจราจรจุดเดียว ต้องใช้เวลาประมาณ 25 นาที

baเมื่อเดินทางถึงที่พัก เจ้าหน้าที่ โตโยต้า อำนวยความสะดวกด้วยการนำรถไปเก็บให้ จากนั้นทีมประชาสัมพันธ์ของ โตโยต้า แจ้งว่ามาพบกันที่ล็อบบี้ 18.00 น. เพื่อเดินทางไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้าน Fine Thanks On Canal จากนั้นเข้าพักผ่อนตามอัธยาศัย

baเช้าวันที่ 2 สื่อมวลชนกลุ่ม 2 ออกไปทดสอบรถ ส่วนกลุ่มที่ 1 พักผ่อนตามอัธยาศัย เพื่อรอเวลาเช็คเอาท์ 12.00 น. ก่อนนั้นสื่อมวลชนบางท่านออกไป ตลาดวโรรส หรือ กาดหลวง ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่เพื่อซื้อของฝาก

baได้เวลานัดหมาย ออกเดินทางโดยรถตู้ไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน เฮือนใจ๋ยอง ใช้เวลาไม่มากนัก เนื่องจากต้องรีบไปร่วมกิจกรรมสำคัญของวันนี้คือ ชมวาไรตี้ทอล์คโชว์ 3 ซ่าส์ ฮา! ออนเดอะโร้ด

baการเดินทางวันที่ 2 ก็ไม่ต่างกับวันแรก เนื่องจากสภาพการจราจรติดขัด เมื่อมาถึงจุดหมายสำคัญของวันนี้คือ โรงละครกาดเธียเตอร์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล กาดสวนแก้ว ทางทีมงาน โตโยต้า แจกบัตรเข้าชมการแสดง สื่อมวลชนทั้งกลุ่มที่ 1 และ 2 ต้องมารวมกันที่จุดนี้เพื่อชมการแสดง และเดินทางรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน
 
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab
 
3 ซ่าส์ ฮา! ออนเดอะโร้ด
baวาไรตี้ทอล์คโชว์ 3 ซ่าส์ ฮา! ออนเดอะโร้ด เป็นกิจกรรมหนึ่งของงโครงการ โตโยต้า ถนนสีขาว กิจกรรมเพื่อสังคมที่ โตโยต้า ทำอย่างต่อเนื่อง ปีนี้รณรงค์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมีความเข้าใจ ร่วมแบ่งปันน้ำใจ รวมถึงเคารพกฎจราจร ส่วนวาไรตี้เป็นการรวมตัวของ กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ, โก๊ะตี๋-เจริญพร อ่อนละม้าย และ ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรม พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ที่จะมาเล่าประสบการณ์บนท้องถนนทั้ง ร้อง เล่น เต้น ทอล์ค พร้อมเกร็ดความรู้ในการขับปลอดภัย เพื่อสร้างกระแสและกระตุ้นให้คนไทยเห็นถึงความสำคัญด้านความปลอดภัยบนท้องถนน

วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม
- สร้างกระแสและกระตุ้นให้คนไทยเห็นถึงความสำคัญด้านความปลอดภัยบนท้องถนน ผ่านรูป แบบวาไรตี้ทอล์คโชว์
- กระตุ้นจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนให้ถูกหลักวินัยจราจรรวมไปถึงการมีน้ำใจให้กับผู้ร่วมทาง
- เป็นส่วนหนึ่งในการสมทบทุนเพื่อใช้ในการวิจัยสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบ ภัยทางถนน

baผู้ชมที่เข้าร่วมงานฯ ถือเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมบริจาค โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในการจำหน่ายบัตร คิดเป็นมูลค่า 1,000,000 บาท มอบแก่ มูลนิธิไทยโรดส์ เพื่อเป็นทุนสนับสนุนงานวิจัยหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ และแนวทางป้องกันในระยะยาว รวมทั้งเป็นเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติภัยทางถนนอีกด้วย
 
Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab
 
กิจกรรมครั้งต่อไป
- ภาคอีสาน วันที่ 28 กันยายน 2556 ณ คอนเวนชั่นฮอลล์ โรงแรมเซ็นทารา จังหวัดขอนแก่น
- ภาคใต้ วันที่12 ตุลาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จังหวัดสงขลา
- ราคาตั๋ว จังหวัดเชียงใหม่, ขอนแก่น, สงขลา ราคา 500 / 300 บาท

สถานที่จำหน่ายตั๋ว
- จุดจำหน่ายบัตรไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา หรือ ผ่านทาง www.thaiticketmajor.com ตลอด 24 ชั่วโมง
- Call Center 02-262-3456 ระหว่าง 8.30 - 21.00 น.
- โรงภาพยนตร์เมเจอร์ และ อีจีวี (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล เชียงใหม่ ขอนแก่น)
- ไปรษณีย์ไทย จังหวัดขอนแก่น : สาขาอำเภอเมือง และสาขามหาวิทยาลัยขอนแก่น
- ไปรษณีย์ไทย จังหวัดสงขลา : สาขาอำเภอสะเดา และสาขาอำเภอหาดใหญ่

baการแสดงโชว์ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเลยเวลาที่กำหนด ตามกำหนดการต้องเดินทางไปทานอาหารเย็นที่ร้านอาหาร สวนผัก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินเชียงใหม่มากนัก แต่เดินทางล่าช้าเพราะรถติด ทำให้เวลาบีบ ต้องทำทุกอย่างแบบรีบเร่ง มิฉะนั้นอาจตกเครื่องได้ ทำให้ลุ้นกันตลอดการเดินทาง แม้จะถึงสนามบินด้วยเวลากระชั้นชิด แต่โชคยังเข้าข้าง เนื่องจากเที่ยวบินที่เดินทางกลับนั้นล่าช้ากว่ากำหนดเล็กน้อย

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 TOYOTA HILUX VIGO CHAMP SMART CAB MY2013  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT TOYOTA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• BIZZ NEWS : Toyota Corolla ฉลองยอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกกว่า 40 ล้านคัน
• TEST DRIVE : Toyota Vios 1.5 G 2013 ทดสอบแบบกลุ่ม 158 กิโลเมตร 14.8 กิโลเมตรต่อลิตร
• GRAND OPENING : Toyota Vios 2013 เปิดตัวเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่แรก เตรียมส่งออกกว่า 80 ประเทศทั่วโลก
• TEST DRIVE : Toyota Camry Hybrid ทดลองขับเวอร์ชั่นไฮบริดของ คัมรี่ ใหม่ น้ำมันถังเดียวเที่ยวเกาะช้าง
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5G ทดลองขับคัมรี่ใหม่ ระยะทางสั้นๆ 120 กิโลเมตร เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• GRAND OPENING : Toyota Camry 2012 - A New Era of Prestige โตโยต้าประเทศไทย เปิดตัว Camry/Camry Hybrid ใหม่
• MT REPORT : Toyota smart G-BOOK แอพพลิเคชั่นอัจฉริยะ ส่งมอบความสุขให้คนไทย ในโอกาสครบรอบ 50 ปี
• TEST DRIVE : Toyota Avanza 1.5S A/T มินิเอ็มพีวีรุ่นที่ 2 ในเมืองไทย พลิกทั้งรูปโฉมและการขับ
• TEST DRIVE : Toyota Innova 2.0V A/T ทดลองขับแบบกรุ๊ป เทสต์ เปิดรับความสุขบนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner ทดลองขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 บนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Vios รหัสตัวถัง NCP42 ผ่าไส้ใน ใส่เทอร์โบ กลายเป็นวีออสพันธุ์ดุ
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZ NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail