motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
MT
   
MB
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ - วีดิโอ : เชฟโรเลต ประเทศไทย Thursday, 29 August, 2013 3:39 PM
800x
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
ทดสอบสมรรถนะบนเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา
 
baเชฟโรเลต เพิ่มทางเลือกให้ตลาดรถยนต์ในกลุ่มซับคอมแพกต์ด้วย โซนิค เครื่องยนต์ใหม่ 1,600 ซีซี และเป็นรถ FFV-Flex Fuel Vehicle รุ่นแรกในกลุ่ม สามารถใช้ได้ทั้งแก๊สโซลีน และแก๊สโซฮอล์ได้สูงสุดถึง E85 พร้อมติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนต์ MyLink เชื่อมต่ออินเตอร์เนทผ่านสมาร์ทโฟน ควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัสหน้าจอ

baเว้นช่วง หลังการเปิดตัว ประมาณ 2 เดือน เชฟโรเลต ก็จัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับ โซนิค 1.6 ในแบบ One Day Trip เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา ระยะทางรวมประมาณ 350 กิโลเมตร ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ถูกจัดให้ขับรุ่น 5 ประตู LTZ สลับกันขับคันละ 2 คน ระหว่างทางมีเกมให้ผู้โดยสารได้เล่นแก้เหงา โดยเป็นเกมที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานระบบ MyLink
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
 
baโซนิค 1.6 ใช้เครื่องยนต์รหัส Z16XFR เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว มีระบบแปรผันวาล์วทั้งไอดีและไอเสีย Double CVC ชุดวาล์วแบบลดน้ำหนักและลดแรงเสียดทาน มีระบบแปรผันความยาวท่อร่วมไอดี และลิ้นปีกผีเสื้อไฟฟ้า มีความจุ 1,598 ซีซี กำลังสูงสุด 115 แรงม้า (PS)  6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 15.8 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมโหมด M +/-

baเพื่อรองรับแก๊สโซฮอล์ E85 เชฟโรเลต จึงเปลี่ยนชุดท่อส่งเชื้อเพลิง และปรับปรุงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง รองรับแก๊สโซฮอล์ได้ถึง E100 พร้อมเพิ่มอัตราการหมุนเวียนเชื้อเพลิง ระบบกันสะเทือนมีการเปลี่ยนสปริงและช๊อกแอ็บซอร์เบอร์ด้านหน้า เพื่อรองรับน้ำหนักเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น เปลี่ยนระบบปั๊มเพาเวอร์ของพวงมาลัยใหม่ ออกแบบมาสำหรับเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี และปรับปรุงชุดเฟืองบังคับเลี้ยว เพื่อการควบคุมที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเปลี่ยนท่อไอเสียทั้งในส่วนหน้า ส่วนหลัง รวมทั้งหม้อพักไอเสียใหม่ สำหรับเครื่องยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ เพิ่มอัตราการระบายไอเสียและลดเสียงรบกวน
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
 
baรูปลักษณ์ภายนอกไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก มีเพียงย้ายไฟเลี้ยวด้านข้างไปรวมเป็นชุดเดียวกับกรอบกระจกมองข้าง และเพิ่มสีภายนอก ส้ม-Orange Rock ระบบเบรกยังคงเป็นแบบหน้าดิสก์หลังดรัม อาจทำให้หลายคนผิดหวัง เพราะคาดว่าเครื่องยนต์แรงขึ้น (เล็กน้อย) และภาพลักษณ์ที่ดูสปอร์ต น่าจะให้ดิสก์ 4 ล้อ ส่วนล้อและยางเทียบกันรุ่นต่อรุ่นแล้วยังใช้ขนาดเดิม แฮทช์แบ็ก LTZ ให้ยางขนาด 205/55 R16

baการทดสอบครั้งนี้เป็นทริปเล็กๆ มี โซนิค 1.6 ทั้งซีดานและแฮทช์แบ็กรวม 5 คัน ผมเริ่มต้นด้วยการเป็นผู้โดยสาร เพื่อนที่ขับคู่กันอาสาขับก่อนเพื่อให้ผมช่วยเล่นเกมที่ เชฟโรเลต แจกมาให้ ออกเดินทางในช่วงสายจาก รสา ทาวเวอร์ เยื้องแดนเนรมิตเก่า เลาะด้านหลังตึกไปออกถนนวิภาวดี-รังสิต ขึ้นทางด่วนเพื่อมุ่งหน้าจุดหมายแรก ปั๊ม ปตท. จุดพักรถบนทางด่วนเพื่อเติมแก๊สโซฮอล์ E85 ให้เต็มถัง จากเดิมที่มีประมาณครึ่งถัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ เชฟโรเลต บอกว่า น้ำมันที่มีอยู่ครึ่งถังนั้นก็เป็น E85 เช่นเดียวกัน ดังนั้นอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในการเดินทางครั้งนี้ จึงพอจะบอกได้ว่าเป็นของ E85 ล้วนๆ
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
 
baถังน้ำมันของ โซนิค 1.6 มีความจุ 46 ลิตร เติมเพิ่มไปอีก 500 บาท ได้ E85 จำนวน 21.56 ลิตร (E85 ลิตรละ 23.18 บาท) เติมเสร็จขับชิลๆ ไปยังจุดนัดต่อไปคือ ร้านกาแฟที่จุดพักรถมอเตอร์เวย์ ใช้ความเร็วประมาณ 100 - 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยประมาณ 13 กิโลเมตรต่อลิตร คิดเป็นค่าใช้จ่าย กิโลเมตรละ 1.78 บาท

baหลังจากพักดื่มน้ำผลไม้ชื่นใจแล้วจึงออกเดินทางต่อ โดยผมรับหน้าที่เป็นผู้ขับ คราวนี้ได้รับคำแนะนำว่าให้ขับเกาะกลุ่มกันไว้ เพื่อป้องกันการหลงทาง เนื่องจากจะมีแยกซ้ายออกจามอเตอร์เวย์มุ่งหน้า อ่างเก็บน้ำบางพระ ซึ่งถนนมีลักษณะคดเคี้ยว สามารถใช้ทดสอบในเรื่องการบังคับควบคุมได้อย่างดี และไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยมากนัก เพราะมีรถนำขบวนไปดูเส้นทางด้านหน้า และแจ้งกลับมาผ่านทางวิทยุสื่อสารที่มีประจำรถทุกคัน
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
 
baในช่วงทางคดเคี้ยว ทำให้ได้เห็นข้อดีของระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ ที่เซตการผ่อนแรงไว้ค่อนข้างตึงมือ ซึ่งช่วยให้การควบคุมพวงมาลัยเข้าโค้งมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องค่อยๆ ประคองพวงมาลัย และตัวรถก็ไม่มีอาการวูบวาบจากพวงมาลัยที่ไวเกินไป ช่วงล่างและระบบกันสะเทือนให้ความรู้สึกเดียวกับรุ่น 1.4 คือหนึบ และหนักแน่น มีช่วงยืด-ยุบที่กระชับ และเซตไว้ค่อนข้างหนืด รองรับการขับแบบสปอร์ตได้ดี คนที่คาดหวังเรื่องความนุ่มนวลอาจบ่นว่าแข็งเกินไป

baช่วงแรกที่ผมขับยังไปกันแบบสบายๆ แต่ช่วงก่อนเดินทางไปทานอาหารกลางวัน พบว่ารถติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากด้านหน้ามีอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ หลังจากเลยจุดเกิดเหตุมาแล้วรถนำขบวนจึงเร่งความเร็วขึ้นอีกพอสมควร จึงได้ทดลองประสิทธิภาพของทั้งเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังแบบไม่ได้ตั้งใจ
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
 
baแม้เครื่องยนต์จะใหญ่ขึ้นและมีสมรรถนะดีกว่ารุ่นเดิมพอสมควร แต่ด้วยความที่รถค่อนข้างหนัก ประมาณ 1,243 - 1,299 กิโลกรัม ในช่วงการออกตัวหรือความเร็วต่ำจึงไม่รู้สึกแตกต่างจากรุ่น 1.4 มากนัก ต้องรอให้ไต่รอบผ่าน 2,500 รอบต่อนาทีขึ้นไป จึงจะรู้สึกว่าอัตราเร่งไหลลื่นกว่าพอสมควร และจะรู้สึกชัดเจนยิ่งขึ้นในช่วงคิ๊กดาวน์

baระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ใช้อัตราทดเกียร์เดินหน้าและถอยหลังเหมือนรุ่น 1.4 โดยเกียร์โอเวอร์ไดรฟ์อัตราทดต่ำกว่า 1.000 อยู่ในเกียร์ 6 แตกต่างจากรุ่น 1.4 ที่อัตราทดเฟืองท้ายของรุ่น 1.6 ที่ต่ำกว่า (4.110 กับ 3.720) มาพร้อมโหมด M และปุ่ม +/- บนหัวเกียร์ ความฉับไวในการเปลี่ยนเกียร์อยู่ในระดับมาตรฐาน และมีความนุ่มนวลดี
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
 
baบางช่วงของการขับเป็นถนน 2 เลนสวนกัน การแซงต้องดูจังหวะและใช้การคิ๊กดาวน์ช่วย ในช่วงที่ขับตามรถช้าและรอจังหวะให้ไม่มีรถสวนมา ลองดึงคันเกียร์ไปที่โหมด M เกียร์จะค้างอยู่ในตำแหน่งเดิม เมื่อไม่มีรถสวนก็หมุนพวงมาลัยออกขวาพร้อมกดคันเร่งเพิ่มความเร็วได้ทันที ไม่ต้องเสียจังหวะในการคิ๊กดาวน์ เจอทั้งรถติดและการขับที่ค่อนข้างเร็ว ทำให้อัตราสิ้นเปลืองลดลงเหลือ 10.5 กิโลเมตรต่อลิตร

baระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัม อาจด้อยในแง่ความหล่อ แต่ประสิทธิภาพในการเบรกอยู่ในระดับดี แรงในการเบรกสัมพันธ์กับน้ำหนักในการกดแป้นเบรก และเมื่อต้องเบรกค่อนข้างหนัก ก็มีแรงดึงที่เหลือเฟือ สามารถลดความเร็วลงได้อย่างทันใจ ไม่มีอาการเบรกลื่นหรือไหลให้หวาดเสียว
 
Chevrolet Sonic 1.6 LTZ E85
 
baหลังทานอาหารกลางวันแล้วจึงมุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ ช่วงแรกให้เพื่อนขับก่อน เมื่อถึงจุดพักรถมอเตอร์เวย์ผมจึงสลับมาเป็นผู้ขับ คุยเพลินๆ ทำให้เลยทางออกไปเชื่อมกับทางด่วนลอยฟ้า จึงต้องใช้มอเตอร์เวย์ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ แต่คิดว่ารถคงไม่ติดเพราะเพิ่งจะ 15.45 น. แต่ขับไปได้สักพักกลับเจอกับรถติดสาหัส ฟังวิทยุจึงรู้ว่าเป็นเพราะเกิดอุบัติเหตุหลายจุด

baกว่าจะฝ่ารถติดกลับมาที่ รสา ทาวเวอร์ ก็ปาเข้าไป 18.00 น. ในช่วงรถติดได้ใช้โหมด M อีกครั้ง ให้เกียร์ช่วยหน่วงความเร็วรถไว้ จึงไม่ต้องเหยียบเบรกบ่อยๆ ช่วยลดความเมื่อยล้าไปได้บ้าง ถึงจุดหมายด้วยอัตราสิ้นเปลือง 10 กิโลเมตรต่อลิตร ใช้เป็นตัวเลขอ้างอิงในการขับทางไกลไม่ได้ เพราะมีทั้งการใช้ความเร็วสูง กดคันเร่งคิ๊กดาวน์ และรถติดแบบสุดๆ ถ้ามีโอกาสทดสอบรถรุ่นนี้จะเก็บข้อมูลทั้งอัตราสิ้นเปลืองและอัตราเร่งอีกครั้ง

ขอบคุณ: บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
m2 GROUP TEST: CHEVY SONIC 1.6 E85  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT CHEVROLET/GM : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze LTZ 1.8 E85 ปรับปรุงหลายจุดใหญ่ เสริมแนวรุกยานยนต์ FFV
• TEST DRIVE : Chevrolet Spin LTZ เน้นการขับใช้งานทั้งทางไกลและในเมือง ตรวจสอบอัตราสิ้นเปลือง และอัตราเร่ง
• GROUP TEST : Chevrolet Spin ทดลองขับยานยนต์ MPV แบบกลุ่ม 400 กม. เที่ยวระยอง ลองกีฬาทางน้ำ
• GRAND OPENING : Chevrolet Sonic 1.6 E85 เครื่องยนต์ใหม่ 1,600 ซีซี E85 พร้อมระบบอินโฟเทนเมนท์ MyLink
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze เปิดตัวในงาน Elle Fashion Week 2013 พร้อมรุ่นพิเศษ Kloset-Cruze
• TEST DRIVE : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ AT เก็บข้อมูลเรื่องอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและอัตราเร่ง
• REPORT : Chevrolet-Lao เปิดศูนย์บริการเชฟวี่แห่งแรกในลาวกับทริป Chevrolet Trailblazer Asian Tour
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ A/T เที่ยวประจวบฯ ในวันฝนกระหน่ำ
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ เครื่องยนต์ใหม่ในบอดี้เดิม บล็อกเดียวกับ Captiva Minor Change
• TEST DRIVE : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 4WD ทดลองขับแบบใช้งานทั่วไป ทั้งในเมืองและทางไกล
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic 1.4 MT/AT ทดลองขับซิตี้คาร์อารมณ์สปอร์ตในแบบ Gymkhana
• GROUP TEST : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 ทดสอบเอสยูวีรุ่นล่าสุด ตะลุยฟาร์มโชคชัย เยือนถิ่นพรีเซ็นเตอร์
• GRAND OPENING : Chevrolet Trailblazer เปิดตัว SUV ขนาดกลางรุ่นล่าสุด พร้อมถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado 2.8 Z71 4x4 5MT X-Cab พิสูจน์ความแกร่งบนเส้นทางออฟโรดธรรมชาติ
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado 2.8 LTZ Z71 4x4 6AT รุ่นพิเศษไม่มีในไทย
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado กรุ๊ปเทสต์ แอ่วเหนือด้วยกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งรุ่นใหม่ล่าสุด
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นพลัง...เชฟวี่ โคโลราโด เอาอยู่ทุกเส้นทาง
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva VCDi LTZ เครื่องยนต์ดีเซล สปอร์ตเอนกประสงค์บนทางเลือกใหม่
• REPORT : GM เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล เตรียมผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบตระกูล Duramax สำหรับ Colorado
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva 2.4 LTZ FlexFuel เอสยูวี 7 ที่นั่งรุ่นท๊อป พลังแก๊สโซฮอล์ E85
• GROUP TEST : Chevrolet Captiva 2.4 FlexFuel E85 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่
• GRAND OPENING : Chevrolet Captiva 2011 รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเครื่องยนต์ทรงพลัง
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado Show Truck เผยโฉมต้นแบบ Colorado รุ่นใหม่ แข็งแกร่งและทรงพลัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ พิสูจน์สมรรถนะรถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
• REPORT : 100 Years Chevrolet 100 ปีแห่งตำนานความแกร่งที่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิค
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail