motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  • ภาพ : มิตซูบิชิ ประเทศไทย Wednesday, 7 August, 2013 10:12 PM
800x
 
Mitsubishi Attrage
ขับประหยัดเลาะริมโขง
 
baทิ้งช่วงหลัง การเปิดตัวเป็นทางการ ได้ประมาณ 1 เดือน บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดการทดสอบอีโคคาร์ซีดานรุ่น แอททราจ สัมผัสวัฒนธรรมพี่น้องชาวอีสาน บนเส้นทางเลาะริมโขง อุบลราชธานี-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทางรวมประมาณ 300 กิโลเมตร มีทั้งการขับประหยัดในสภาพการใช้งานจริง และการขับใช้งานทั่วไป ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้ขับรุ่นรองท๊อป GLS CVT ราคา 530,000 บาท

baการเดินทางเริ่มขึ้นในช่วงสายที่สนามบินดอนเมือง นั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินอุบลราชธานี จากนั้นเดินทางต่อด้วย มิตซูบิชิ แอททราจ จำนวน 8 คัน สำหรับสื่อมวลชน 16 คน มีครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย GLX เกียร์ธรรมดา, GLX เกียร์อัตโนมัติ, GLS เกียร์อัตโนมัติ และรุ่นท๊อป GLS Ltd เกียร์อัตโนมัติ จากสนามบินมุ่งหน้าไปยัง หงส์ฟ้า ภัตตาคาร ซึ่งนอกจากจะแวะทานอาหารกลางวันแล้ว ยังใช้เป็นสถานที่ในการบรรยายสรุปผลิตภัณฑ์ และอธิบายเส้นทาง รวมทั้งเป็นจุดปล่อยรถด้วย โดยก่อนปล่อยรถมีการนำรถไปเติมน้ำมันเต็มถังอีกครั้ง
 
Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
เกือบ 200 กม. กว่า 20 กม./ลิตร
baหลังทานอาหารกลางวันและเสร็จสิ้นพิธีการ ก็ถึงเวลาออกเดินทาง รู้สึกโล่งใจอย่างบอกไม่ถูกเมื่อรู้ว่า ตลอดการเดินทางครั้งนี้จะขับกันแบบขบวนคาราวาน มีรถนำและรถปิดท้าย ส่วนรถในขบวนทั้ง 8 คันก็ขับเรียงตามหมายเลข และมีวิทยุสื่อสารประจำรถทุกคัน จึงตัดความกังวลเรื่องหลงทางไปได้ ก่อนออกเดินทางผมเซ็ต 0 ทั้งระยะทาง และมาตรวัดอัตราสิ้นเปลือง

baเส้นทางในช่วงแรกมีทั้งถนน 4 เลน และ 2 เลน บางช่วงต้องขับผ่านเมืองที่มีสัญญาณไฟจราจร ถ้ารถคันไหนติดไฟแดงก็แจ้งผ่านทางวิทยุสื่อสาร หัวขบวนก็จะลดความเร็วหรือจอดรอ ส่วนช่วงที่เป็นถนน 2 เลนสวนกัน ต้องเร่งแซงรถใหญ่หลายคัน เมื่อรถนำขบวนแซงขึ้นไปได้ก็จะแจ้งว่า ถนนด้านหน้าโล่งแค่ไหน พอจะแซงได้กี่คัน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มาก ความเร็วที่ใช้เฉลี่ยอยู่ที่ 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรเป็นหลัก
 
Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
baมิตซูบิชิ แอททราจ มีระบบไฟแสดงผลการขับแบบประหยัด สัญญาณไฟ ECO สีเขียวจะสว่างขึ้นเมื่อขับอยู่ในช่วงที่มีความประหยัดสูงสุด ถ้าขับแบบเน้นประหยัดจริงๆ เมื่อได้ความเร็วที่ต้องการแล้ว ลองผ่อนคันเร่งอีกนิดโดยที่ความเร็วยังไม่ตก บางครั้งจะพบว่ารอบเครื่องยนต์จะขยับลงไปอีกเล็กน้อย ถ้าเป็นการขับระยะทางไกลๆ แล้วก็จะช่วยลดอัตราสิ้นเปลือง และลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้อีกพอสมควร

baการขับทดสอบอัตราสิ้นเปลืองครั้งนี้ ค่อนข้างใกล้เคียงความเป็นจริง เพราะใช้ความเร็วตามกฎหมาย 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่ได้ขับคลานๆ เปิดแอร์ใช้งานกันตามสะดวก และมีการเร่งแซงในบางช่วง โดยในการเร่งแซงก็ไม่ใช่ค่อยๆ กดคันเร่งเพิ่มความเร็ว แต่หลายครั้งต้องกดคันเร่งเพื่อคิ๊กดาวน์ เพราะต้องแซงเผื่อเพื่อนคันหลังที่ตามมาด้วย

baจากสนามบินขับไปยังอำเภอเขมราฐ ระยะทางประมาณ 102 กิโลเมตร ถึงจุดแวะพักดื่มกาแฟ ได้อัตราสิ้นเปลืองตามชุดมาตรวัด 5 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร หรือ 20 กิโลเมตรต่อลิตร จากนั้นออกเดินทางต่อไปยังจังหวัดมุกดาหาร ก่อนเข้าที่พัก โรงแรมริเวอร์ซิตี้ ได้แวะเติมน้ำมันกลับให้เต็มถัง สังเกตว่าเป็นการเติมแค่หัวจ่ายตัด ไม่มีการเขย่า รถแต่ละคันใช้เวลาเติมไม่นาน คันที่ผมขับยังคงอัตราสิ้นเปลือง 20 กิโลเมตรต่อลิตร

ba
เสร็จสิ้นการทดสอบอัตราสิ้นเปลือง ก็มุ่งหน้าสู่ที่พัก โรงแรมริเวอร์ซิตี้ จังหวัดมุกดาหาร มีไฮไลต์อยู่ที่ห้องอาหารชั้น 16 ซึ่งเป็นแบบหมุนได้เพื่อชมวิวรอบทิศทาง
 
Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
ลองสมรรถนะพร้อมสัมผัสวัฒนธรรม
baวันรุ่งขึ้นล้อหมุน 8 โมงเช้าเพื่อเดินทางต่อไปยังจังหวัดนครพนม โดยยังคงเดินทางในรูปแบบของคาราวานเพื่อความปลอดภัย ความเร็วที่ใช้ก็เพิ่มจากเมื่อวานไม่มากนัก โดยอยู่ที่ประมาณ 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผมและเพื่อนที่ขับคู่กัน ลองทดสอบอัตราสิ้นเปลืองต่อ พบว่าแม้จะขับเร็วและคิ๊กดาวน์บ่อยครั้ง อัตราสิ้นเปลืองก็ยังคงอยู่แถวๆ 16 กิโลเมตรต่อลิตร

baเครื่องยนต์ 3A92 แบบเบนซิน 3 สูบ DOHC MIVEC 12 วาล์ว 1,193 ซีซี 78 แรงม้า แรงบิด 10.2 กก.-ม. ให้สมรรถนะที่เพียงพอแม้ใช้งานเดินทางไกล อัตราเร่งเริ่มไหลลื่นเมื่อผ่าน 2,500 รอบต่อนาที และมีเกียร์โหมด S ช่วยรักษารอบไม่ให้ตกเมื่อผ่อนคันเร่ง ช่วยให้การเร่งแซงฉับไวขึ้น และเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ที่ไม่มีช่วงรอบตก ช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้นอีกพอสมควร ส่วนการขับด้วยความเร็วคงที่ก็ใช้รอบไม่สูง โดยที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้รอบประมาณ 1,900 รอบต่อนาที
 
Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
baจากโรงแรมมุ่งหน้าวัดพระธาตุพนม แวะนมัสการองค์พระธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคล และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก จากนั้นขับรถชมสถานที่สำคัญในจังหวัดนครพนมเช่น ศาลากลาง โบสถ์คริสต์ แวะชมสินค้าที่ตลาดอินโดจีน ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจิตร ดูแล้วน่าจะเตรียมไว้จำหน่ายให้ประเทศเพื่อนบ้านที่ข้ามแม่น้ำโขงมาจับจ่ายใช้สอยมากกว่า

baจากตลาดขับไปไม่ไกลก็ถึงร้านอาหารชื่อดัง เชลซี ริเวอร์ไซด์ เจ้าของร้านอยู่ที่ประเทศอังกฤษใกล้สนามฟุตบอลเชลซี เมนูอาหารหลากหลาย และประยุกต์ให้รสชาติถูกปากคนไทย

baหลังทานอาหารกลางวันแล้วยังมีเวลาเหลือ จึงแวะอีกหนึ่งสถานที่สำคัญนั่นคือ บ้านลุงโฮจิมิน เป็นสถานที่พำนักของท่านโฮจิมิน อดีตประธานาธิบดีของประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างที่ลี้ภัยมาเพื่อเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อเอกราชของชาติ ระหว่างปี 2466-2472
 
Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
baจากนั้นจึงมุ่งหน้าสู่สนามบินนครพนม ระหว่างทางเป็นถนน 4 เลนเรียบและโล่ง รถนำจึงเพิ่มความเร็วเพื่อให้ได้ทดสอบสมรรถนะกันอีกครั้ง พบว่าระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม สามารถรองรับการขับด้วยความเร็วค่อนข้างสูงได้อย่างมั่นใจ ให้ความรู้สึกหนักแน่นกว่าที่คิด เซ็ตช่วงล่างมาค่อนข้างเฟิร์ม ทำให้ขับทางไกลไม่เหนื่อย

baยางขนาด 185/55/15 อาจจะดูเล็กไปนิด แต่ในการใช้งานทั่วไปแล้วถือว่าเพียงพอ สามารถโยนเข้าโค้งกว้างๆ ด้วยความเร็วสูงกว่าปกติได้อย่างมั่นคง พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าปรับน้ำหนักมาพอเหมาะ ไม่เบาเกินไปเมื่อใช้ความเร็วสูง เด่นสุดน่าจะเป็นระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัม ผมและเพื่อนที่ขับด้วยกันลงความเห็นตรงกันว่ามีแรงเบรกเหลือเฟือ
 
Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
baในรุ่น GLS CVT ให้อุปกรณ์มาตรฐานที่จำเป็นมาครบ ทั้งระบบกุญแจรีโมทพับกระจกข้างอัตโนมัติเมื่อล็อกประตู ปุ่ม Start กระจกข้างปรับไฟฟ้า พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำ แน่นอนว่าการตกแต่งไม่หวือหวาแพรวพราว แต่ก็เหมาะสมกับราคา ใช้งานทั่วไปไม่น่าจะขาดความสะดวก

baการเก็บเสียงทำได้ดี ยกเว้นเสียงเครื่องยนต์ที่กระหึ่มชัดเมื่อลากรอบสูง เบาะผู้ขับปรับสูง-ต่ำได้ ลองย้ายไปนั่งเบาะหลังฝั่งผู้ขับพบว่ามีพื้นที่วางขาเหลือเฟือ ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะเหลือประมาณ 1 นิ้ว สำหรับความสูง 170 เซนติเมตร ส่วนที่เก็บสัมภาระด้านท้ายกว้างกว่า มิราจ อย่างเห็นได้ชัด

baแอททราจ อีโคคาร์ซีดานรุ่นแรกของ มิตซูบิชิ ตอบโจทย์การใช้งานได้ใกล้เคียงกับรถซับคอมแพ็กต์ ทั้งในด้านสมรรถนะและความกว้างขวาง และไม่จำกัดแค่การใช้งานในเมือง รุ่น GLS CVT ราคา 530,000 บาท เหลือเฟือแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป ด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน

ขอบคุณ: บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2013 ALL-NEW MITSUBISHI ATTRAGE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Mitsubishi Attrage GLS CVT
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,245 x 1,670 x 1,515 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,550 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,445/1,430 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 170 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 925 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว MIVEC
ความจุ 1,193 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 75 x 90 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.5:1
กำลังสูงสุด 78 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 10.2 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ CVT INVECS-III
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ Call Center 02-529-9500 / 1800-900-009
เวบไซต์ www.mitsubishi-motors.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MITSUBISHI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Mitsubishi Pajerosport 2.5 VG Turbo 4WD กว่า 500 กิโลเมตร บนเส้นทางปทุมธานี-วังน้ำเขียว
• REPORT : Mitsubishi Mirage ตอกย้ำความประหยัด ด้วยขนาดกะทัดรัด ทดสอบประหยัดน้ำมัน กรุงเทพฯ - ชุมพร
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage ทดลองขับกันอีกครั้ง บนเส้นทางสวนผึ้งราชบุรี ทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา - อัตโนมัติ
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage ลองขับอีโคคาร์แบบกลุ่มบนสนามแข่ง ณ พีระ เซอร์กิต พัทยา
• GRAND OPENING : Mitsubishi Mirage: New MIRAGE...BE MORE มิตซูบิชิ เปิดตัวอีโคคาร์รุ่นแรกภายใต้แผนงาน Global Small
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton Plus MT/AT พิษณุโลก-น่าน-ปทุมธานี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton / Pajero Sport VG Turbo ลองกำลัง 178 แรงม้า จากเครื่อง 2,500 ซีซี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLS-Ltd. ขยับรุ่นย่อยจาก GLX ปรับโฉมเพิ่มทั้งความทันสมัยและอุปกรณ์
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLX ฉลามแรกรุ่น ให้อะไรคุณบ้าง
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX - Group Test สัมผัสแรกของรุ่น 2.0/1.8 ที่ดอนเมือง
• REPORT : Mitsubishi Motors Press Conference ความเคลื่อนไหวของ Mitsubishi Global Small และ Mitsubishi i-MiEV
• REPORT : Mitsubishi One Day Trip สัมผัสสมรรถนะ 2.5 VG Turbo ในหนึ่งวัน
• GRAND OPENING : มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport / Triton ชูจุดเด่นเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 วีจี เทอร์โบ
• MODIFIED - TH : Lan.Evo 5 Varis Street Version 2 อีโว 5 สไตล์ตัวแข่งเซอร์กิต กับความสุดของชุดแต่ง ที่มีเพียง 2 ชุดในประเทศไทย
• MODIFIED - TH : คู่หูขับ 4 JDM Style Mitsubishi Lancer Evolution Twin Concept
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail