motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
MT
   
MB
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ  •  วีดิโอ : เชฟโรเลต ประเทศไทย Thursday, 27 June, 2013 11:49 AM
800x
 
Chevrolet Spin
400 กม. เที่ยวระยอง ลองกีฬาทางน้ำ
 
baหลังเปิดตลาดยานยนต์เอนกประสงค์ประเภท MPV ในเมืองไทยด้วยรถรุ่น ซาฟิร่า เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว และประสบความสำเร็จด้วยยอดขายกว่า 11,500 คัน ล่าสุด เชฟโรเลต กลับสู่ตลาด MPV อีกครั้งด้วย สปิน โดยชื่อรุ่น SPIN มาจากคำว่า Seven People IN ซึ่งหมายถึงการเป็นรถเอนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ออกแบบทั้งภายในและภายนอกจากประเทศบราซิล ผลิตในอินโนดิเซีย ผ่านการทดสอบทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำตลาดในไทยด้วยตัวเลือกเดียวรุ่น LTZ ราคา 762,000 บาท

baหลังจาก สปิน เปิดตัวใน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ที่ผ่านมา เชฟโรเลต ก็จัดการทดสอบแบบกลุ่ม โดยเน้นการขับแบบไลฟ์สไตล์ บนเส้นทางกรุงเทพฯ - -ระยอง ระยะทางรวมประมาณ 400 กิโลเมตร ตามกำหนดการมีแวะทานอาหารกลางวัน ก่อนจะเดินทางต่อไปยังที่พัก โรงแรมแมริออท จังหวัดระยอง พร้อมทำกิจกรรมทางน้ำอย่างการฝึกเล่นเซิร์ฟบอร์ด
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
baนัดรวมพลในช่วงเช้าที่ Center Point Studio สุขุมวิท 105 เมื่อไปถึงพบว่ามี เชฟโรเลต สปิน จอดเรียงรายหลายคัน พร้อมเซิร์ฟบอร์ดขนาดใหญ่ สร้างความสงสัยว่าจะใส่เข้าไปในรถได้ยังไง จะวางบนหลังคาก็คงไม่ใช่ สุดท้ายจึงรู้ว่าเป็นเซิร์ฟบอร์ดแบบสูบลม ก่อนออกเดินทางก็ปล่อยลมออกแล้วม้วนใส่ไว้ท้ายรถ

baในส่วนของการออกแบบ สปิน เน้นความเรียบง่าย เสริมด้วยเส้นสายต่างๆ บนตัวรถทำให้ดูปราดเปรียวทันสมัย และให้ความรู้สึกหนักแน่นแข็งแรง มิติตัวถังมีความยาว 4,360 มิลลิเมตร กว้าง 1,953 มิลลิเมตร สูง 1,683 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,620 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดถึงพื้น 191 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,277 กิโลกรัม
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
อุ่นเครื่องด้วยการนั่ง
baเมื่อถึงเวลานัดหมาย สื่อมวลชนมากันพร้อมหน้าก็เข้าสู่ช่วงการบรรยายผลิตภัณฑ์โดย คุณศรุต อิงควัต ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จากนั้นจึงออกเดินทางในเวลาประมาณ 9.30 น. นั่งกันคันละ 2 - 3 คน ผมรับหน้าที่เป็นผู้โดยสารก่อน เพราะไม่ถนัดการขับในเมือง เส้นทางก็ไม่ชิน แถมเป็นช่วงเวลารถติดด้วย

baเมื่อเป็นผู้โดยสารจึงมีเวลาสำรวจอย่างละเอียด พบว่าแม้วัสดุภายในจะเป็นพลาสติกแข็ง แต่ก็ดูดีได้ด้วยการออกแบบ และการประกอบที่ค่อนข้างประณีต แผงคอนโซล Dual Cockpit อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ เชฟโรเลต ตกแต่งด้วยสีทูโทนเพื่อความหรูหรา ภายในสีเบจอ่อนจึงต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะเปื้อนแล้วเห็นชัดกว่าโทนสีดำ ซึ่งรถที่ใช้งานแบบครอบครัวก็มีโอกาสเปรอะเปื้อนได้ง่ายด้วย

baชุดมาตรวัดสไตล์คล้าย โซนิค เน้นความล้ำสมัยด้วยมาตรวัดความเร็วแบบตัวเลขดิจิตอล และมาตรวัดความเร็วแบบเข็ม มีจอแสดงข้อมูลการขับ เช่น อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและความเร็วเฉลี่ย ควบคุมด้วยสวิตช์บนก้านพวงมาลัยฝั่งขวา วางตำแหน่งไฟเตือนระบบต่างๆ ไว้รอบนอก พวงมาลัย 3 ก้านหุ้มยูรีเทน ปรับได้เฉพาะสูง-ต่ำ
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
baด้านหน้าผู้โดยสารมีที่เก็บของพร้อมฝาปิด และช่องใส่ของกระจุกกระจิกตามจุดต่างๆ ระบบความปลอดภัยมีแอร์แบ็กคู่หน้า เข็มขัดนิรภัย 3 จุด 6 ตำแหน่ง และ 2 จุด 1 ตำแหน่งบนเบาะนั่งแถวกลาง น่าเสียดายที่เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าปรับระดับไม่ได้

baการออกแบบเน้นความเรียบง่ายใช้งานสะดวก คอนโซลกลางติดตั้งเครื่องเสียง 2 DIN ประกบด้วยช่องใส่ของจุกจิก ถัดลงมาเป็นสวิตช์ไฟฉุกเฉิน สวิตช์ล็อก-ปลดล็อกประตู และสวิตช์เปิด - ปิดแอร์หลัง ต่อเนื่องด้วยชุดสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศ ควบคุมระดับความเย็น ความแรงของพัดลมแอร์ และการใช้อากาศหมุนเวียนภายในรถหรือรับอากาศจากภายนอก คอนโซลเกียร์สีเมทัลลิก มีโหมด M ให้ผู้ขับควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น - ลง ด้วยสวิตช์ + และ - บนหัวเกียร์
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
baมีช่องเสียบ USB และ AUX พร้อมฝาปิด และช่องจ่ายไฟฟ้า 12 โวลต์อยู่ข้างเบรกมือ สวิตช์เปิด - ปิดไฟหน้าและสปอตไลต์ ติดตั้งบนคอนโซลฝั่งขวาของผู้ขับ ส่วนสวิตช์ปรับกระจกข้างไฟฟ้า ติดตั้งตรงมุมเสาหน้า เบาะแถว 2 แยกพับ 60:40 และสามารถกระดกไปด้านหน้าได้ เบาะแถว 3 ก็สามารถพับราบลงได้ ช่วยให้การใช้งานได้เอนกประสงค์ตามประเภทรถ

baเบาะหน้าด้านข้างผู้ขับวางตำแหน่งสูงไปนิด ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งก็จริง แต่ผมรู้สึกว่าลอยๆ ไปหน่อย ส่วนเบาะแถว 2 นั่งได้สบายพอควรสำหรับคนร่างท้วมอย่างผม พื้นที่วางขาของเบาะแถว 2 ก็มีให้พอสมควร ถ้าผู้โดยสารด้านหน้าไม่เลื่อนเบาะถอยหลังมามากเกินไป หมดปัญหาเรื่องการกระจายความเย็นสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ด้วยช่องแอร์บนเพดานของที่นั่งแถว 2 และ 3 พร้อมสวิตช์ควบคุมความแรงลม
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
แก้ง่วงหลังมื้อเที่ยง
baหลังพักทานอาหารกลางวันแล้ว ผมรับหน้าที่ขับต่อโดยใช้ความเร็วไม่สูงนัก เพราะทีมช่างภาพขอให้ขับเรียงหมายเลขรถ และขับต่อกันเป็นขบวนเพื่อถ่ายรูป สปิน ที่ทำตลาดในไทยมีรุ่นเดียว ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1,485 ซีซี ฝาสูบแบบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบ DVCV วาล์วแปรผันคู่ 107 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 15.08 กก.-ม. ที่ 3,800 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะพร้อมโหมด +/- ครั้งแรกในเซ็กเมนต์นี้

baอัตราเร่งในช่วงต้นถือว่าทำได้ดี เพื่อนสื่อมวลชนตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะเป็นเพราะอัตราทดเกียร์ 1 และอัตราทดเฟืองท้ายที่ค่อนข้างสูง เพราะต้องเผื่อสำหรับการออกตัวและการขับเมื่อมีผู้โดยสารเต็ม 7 ที่นั่ง เมื่อนั่งกันแค่ 2 คน อัตราเร่งจึงค่อนข้างทันใจ และถ้ากดคันเร่งต่อเนื่อง อัตราเร่งก็จะไหลลื่นไปถึงความเร็วกลางๆ และเริ่มแผ่วที่ความเร็วสูงซึ่งก็เป็นเรื่องปกติเพราะเครื่องยนต์ไม่ใหญ่และรถทรงสูง การเร่งแซงหรือจะเพิ่มความเร็วอย่างรวดเร็ว ต้องใช้การคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ ถ้ากดคันเร่งค่อยๆ ไล่รอบในเกียร์เดิม รอบและความเร็วจะไต่ขึ้นช้า
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
baเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ อัตราทดโอเวอร์ไดรฟ์ หรือต่ำกว่า 1.000 อยู่ในเกียร์ 6 : 0.742 และเมื่อเจอกับอัตราทดเฟืองท้ายที่ค่อนข้างสูง 4.110 ทำให้เมื่อใช้ความเร็วเดินทาง 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบค่อนข้างสูง แต่ก็แลกมาด้วยกำลังในการฉุดลากที่ดี โดยเฉพาะเมื่อจุคนเต็มพิกัด ส่วนอัตราสิ้นเปลืองทาง เชฟโรเลต ทดสอบในห้องแล็บอยู่ที่ประมาณ 13.4 กิโลเมตรต่อลิตร จากการสอบถามเพื่อนสื่อมวลชนที่ขับคันอื่น ก็จะใกล้เคียงกับคันที่ผมขับคือประมาณ 10 กิโลเมตรต่อลิตร

baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม ทำผลงานโดยรวมเป็นที่น่าพอใจ ด้วยความหนึบและหนักแน่น มีอาการโคลงให้สัมผัสไม่มากนัก และมีบางจังหวะที่รู้สึกว่าสะเทือนมากไปนิด เพื่อนสื่อมวลชนท่านอื่นให้ความเห็นว่า อาจเป็นเพราะเซตช่วงล่างไว้สำหรับนั่งหลายคน เมื่อนั่งแค่ 2 คนจึงไม่พอดี
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
baพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้ามีการผ่อนแรงที่พอเหมาะ และระยะฟรีที่เหมาะสมกับประเภทรถ เมื่อเปลี่ยนเลนกะทันหันจึงไม่วูบวาบ และยังคงมีความฉับไวพอสมควร ระบบเบรกหน้าดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน ด้านหลังดรัมพร้อมเอบีเอส ใช้เวลาปรับตัวให้เข้ากับน้ำหนักในการกกแป้นเบรกไม่นาน ก็สามารถเบรกได้อย่างนุ่มนวลและหยุดได้ตามสั่ง

baถึงโรงแรมแล้วแยกย้ายกันพักผ่อน ก่อนจะรวมตัวกันอีกครั้งที่ชายหาดเพื่อทำกิจกรรมแบบชิลๆ เช่น การดูผู้เชี่ยวชาญเล่นเซิร์ฟบอร์ดโชว์เป็นขวัญตา มีลุ้นนิดหน่อยเพราะแถวนั้นมีหินค่อนข้างเยอะ ส่วนสื่อมวลชนที่อยากลองเล่น จะมีครูฝึกแนะนำพื้นฐานการทรงตัวบนเซิร์ฟบอร์ด โดยใช้สระน้ำของโรงแรมเพื่อความปลอดภัย จากนั้นพักอาบน้ำอาบท่าแล้วทานอาหารค่ำที่ห้องอาหารของโรงแรม
 
Chevrolet Spin 2013 Group Test
 
ขากลับ 12.4 กิโลเมตรต่อลิตร
baวันรุ่งขึ้นต้องเดินทางกลับ ตามกำหนดการออกจากโรงแรม 10.00 น. แล้วขับไป ตลาดบ้านเพ ก่อนย้อนกลับมาทานอาหารกลางวัน และกลับถึงกรุงเทพฯ ในช่วงเย็น ผมและเพื่อนๆ รวม 2 คัน 5 คน เกรงว่ารถจะติดสาหัส จึงขอแยกเดินทางกลับก่อน โดยแวะที่ ตลาดผลไม้ตะพง ซึ่งเป็นทางผ่าน ซื้อผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองระยอง แล้วขับตามๆ กันไปจนถึงจุดหมาย Center Point Studio

baระยะทาง 205.8 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลืองที่เซตใหม่ตอนออกจากโรงแรม 12.4 กิโลเมตรต่อลิตร กับความเร็วเดินทาง 100 - 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขอบคุณ: บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2013 CHEVROLET SPIN  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT CHEVROLET/GM : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Chevrolet Sonic 1.6 E85 เครื่องยนต์ใหม่ 1,600 ซีซี E85 พร้อมระบบอินโฟเทนเมนท์ MyLink
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze เปิดตัวในงาน Elle Fashion Week 2013 พร้อมรุ่นพิเศษ Kloset-Cruze
• TEST DRIVE : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ AT เก็บข้อมูลเรื่องอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและอัตราเร่ง
• REPORT : Chevrolet-Lao เปิดศูนย์บริการเชฟวี่แห่งแรกในลาวกับทริป Chevrolet Trailblazer Asian Tour
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ A/T เที่ยวประจวบฯ ในวันฝนกระหน่ำ
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ เครื่องยนต์ใหม่ในบอดี้เดิม บล็อกเดียวกับ Captiva Minor Change
• TEST DRIVE : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 4WD ทดลองขับแบบใช้งานทั่วไป ทั้งในเมืองและทางไกล
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic 1.4 MT/AT ทดลองขับซิตี้คาร์อารมณ์สปอร์ตในแบบ Gymkhana
• GROUP TEST : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 ทดสอบเอสยูวีรุ่นล่าสุด ตะลุยฟาร์มโชคชัย เยือนถิ่นพรีเซ็นเตอร์
• GRAND OPENING : Chevrolet Trailblazer เปิดตัว SUV ขนาดกลางรุ่นล่าสุด พร้อมถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado 2.8 Z71 4x4 5MT X-Cab พิสูจน์ความแกร่งบนเส้นทางออฟโรดธรรมชาติ
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado 2.8 LTZ Z71 4x4 6AT รุ่นพิเศษไม่มีในไทย
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado กรุ๊ปเทสต์ แอ่วเหนือด้วยกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งรุ่นใหม่ล่าสุด
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นพลัง...เชฟวี่ โคโลราโด เอาอยู่ทุกเส้นทาง
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva VCDi LTZ เครื่องยนต์ดีเซล สปอร์ตเอนกประสงค์บนทางเลือกใหม่
• REPORT : GM เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล เตรียมผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบตระกูล Duramax สำหรับ Colorado
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva 2.4 LTZ FlexFuel เอสยูวี 7 ที่นั่งรุ่นท๊อป พลังแก๊สโซฮอล์ E85
• GROUP TEST : Chevrolet Captiva 2.4 FlexFuel E85 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่
• GRAND OPENING : Chevrolet Captiva 2011 รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเครื่องยนต์ทรงพลัง
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado Show Truck เผยโฉมต้นแบบ Colorado รุ่นใหม่ แข็งแกร่งและทรงพลัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ พิสูจน์สมรรถนะรถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
• REPORT : 100 Years Chevrolet 100 ปีแห่งตำนานความแกร่งที่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิค
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail