motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Mazda 6-2013
 
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 17 May, 2013 1:49 AM
800x
 
Mazda 6
ประเดิมเทคโนโลยี SKYACTIV ในไทย
 
baทิ้งช่วงเพียง 1 วันหลังเปิดตัวเทคโนโลยี SKYACTIV ในงาน The Next Generation Technology Forum 2013 บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ก็จัดให้สื่อมวลชนได้สัมผัสเทคโนโลยี SKYACTIV อย่างทันควันกับการทดสอบแบบกลุ่ม ณ แก่งกระจาน เซอร์กิต ด้วยรถ มาสด้า 6 รุ่นล่าสุด 4 คัน แบ่งเป็นเบนซิน SKYACTIV-G และดีเซล SKYACTIV-D อย่างละ 2 คัน มาครบๆ กับเทคโนโลยี SKYACTIV ทั้งโครงสร้างตัวถัง ช่วงล่าง และระบบส่งกำลังซึ่งเป็นแบบอัตโนมัติ 6 จังหวะ

baมาแปลกตรงที่รถทุกคันที่ใช้ทดสอบ ถูกพรางตัวถังด้านนอกไว้ทั้งหมด ทั้งที่ใครๆ ก็มองออกว่าเป็น มาสด้า 6 เดาว่า มาสด้า น่าจะต้องการให้เน้นไปที่เทคโนโลยี SKYACTIV เป็นหลัก หรืออาจเป็นการบอกนัยๆ ว่ามีโอกาสที่รถรุ่นนี้จะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย เพราะ มาสด้า ก็ว่างเว้นจากรถคลาสนี้มานานแล้ว
 
Mazda 6-2013
 
• Mr.Hirotaka Kanazawa: Director and Senior Managing Executive Officer Mazda Motor Corporation
 
Mazda 6-2013
 
• คุณธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baการทดสอบครั้งนี้ มีทั้งสื่อมวลชนไทยและจากอาเซียนรวมกว่า 80 คน แต่ละรอบจะปล่อยรถชุดละ 4 คัน ขับคนละ 2 รอบแล้วสลับรถ ระหว่างที่กลุ่มหนึ่งทดสอบ ก็จะเรียกสื่อมวลชนกลุ่มถัดไปให้มานั่งรอเพื่อความรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ทีมงานผู้ควบคุมการทดสอบ จะปล่อยให้ผู้ขับแต่ละคนใช้เวลาในการปรับท่านั่งอย่างเต็มที่ เพราะมีผลโดยตรงต่อความปลอดภัย

baการทดสอบใช้สนามเต็มความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แบ่งเป็นสถานีย่อยๆ เพื่อทดสอบระบบ i-stop, สลาลอมทดสอบการควบคุม โค้งต่างๆ ทั้งความเร็วสูงและต่ำเพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทรงตัว และช่วงทางตรงทดสอบอัตราเร่ง รถแต่ละคันจะถูกปล่อยออกจากปากทางพิทโดยเว้นระยะคันละประมาณ 1 นาที

baก่อนถึงคิวของตัวเอง ผมขอไปนั่งดูไลน์สนามกับพี่สื่อมวลชนที่ขับรุ่นดีเซล พบว่าเมื่อเข้ามานั่งในรถแล้ว เสียงและการสั่นสะเทือนแทบไม่มีให้สัมผัส ภายในออกแนวสปอร์ตเรียบๆ ดูแล้วน่าจะตรงกับรสนิยมคนไทย เสียงเครื่องยนต์เมื่อลากรอบสูงจะออกแนวทุ้มๆ ไม่สั่นรัวเหมือนเครื่องยนต์ดีเซลทั่วไป หลังจากนั่งดูไลน์ครบ 2 รอบก็กลับมานั่งรอคิวของตัวเอง
 
Mazda 6-2013
 
SKYACTIV-G 2.0
baเครื่องยนต์เบนซินไดเร็คอินเจ็คชั่น 2,000 ซีซี ที่มีกำลังอัดสูงที่สุดในโลก 14.0:1 ลดปัญหาการน็อคของเครื่องยนต์ด้วยการออกแบบท่อร่วมไอเสียเป็นแบบ 4-2-1 (เครื่องยนต์จากโรงงานส่วนใหญ่เป็นแบบ 4-1) ไอเสียที่ปล่อยออกจากสูบหนึ่ง จะไม่กลับเข้าไปในห้องเผาไหม้ของอีกสูบ ลูกสูบออกแบบให้มีหลุมขนาดเล็กตรงกลาง เพื่อไม่ให้ประกายไฟจากหัวเทียนไปสัมผัสกับหัวลูกสูบ ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนที่หัวลูกสูบ และประกายไฟที่น้อยลงทำให้การเผาไหม้ช้าลง ซึ่งเป็นสาเหตุของการน็อค

baนอกจากนี้ยังปรับปรุงให้มีแรงบิดดีในรอบต่ำ-ปานกลาง และประหยัดเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ จากการทดสอบในโหมด JC08 ของญี่ปุ่น จะมีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 17.4 กิโลเมตรต่อลิตร เวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อรุ่น อาเท็นซ่า มีกำลังสูงสุด 114 กิโลวัตต์ หรือ 155 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 19.97 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
 
 
 
SKYACTIV-Drive
baอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำงานสัมพันธ์กับเครื่องยนต์คือ ระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 6 จังหวะ SKYACTIV-Drive เป็นการนำจุดเด่นของเกียร์แต่ละแบบมารวมกัน เช่น ประหยัดเชื้อเพลิงและขับสนุกแบบเกียร์ธรรมดา มีการเปลี่ยนเกียร์ที่รวดเร็วแบบเกียร์ดูอัลคลัตช์ เปลี่ยนเกียร์นุ่มนวลราบเรียบแบบซีวีที และควบคุมง่ายที่ความเร็วต่ำเหมือนเกียร์อัตโนมัติทั่วไป

baมาสด้า ยังคงใช้ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ซึ่งมีข้อดีในด้านการควบคุมง่ายที่ความเร็วต่ำ แต่จะขาดประสิทธิภาพเมื่อใช้ความเร็วสูง มาสด้า จึงออกแบบให้มีคลัตช์หลายแผ่นรวมเป็นชุดเดียวกับทอร์คคอนเวอร์เตอร์ ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อ แทนการใช้น้ำมันในทอร์คคอนเวอร์เตอร์ในเกียร์อัตโนมัติทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการเปลี่ยนเกียร์ลง และลดการสิ้นเปลืองลง 4-7 เปอร์เซ็นต์

baในเกียร์อัตโนมัติที่ใช้ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ จะมีตัวล็อกที่เรียกว่า 'Lock Up' ซึ่งจะทำงานเมื่อใช้ความเร็วสูง โดยจะล็อกทอร์คคอนเวอร์เตอร์ฝั่งที่ติดกับเครื่องยนต์ และฝั่งที่ติดกับเกียร์ให้หมุนไปพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียกำลังไปกับน้ำมันในทอร์คคอนเวอร์เตอร์ ซึ่งเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-Drive ก็มีการติดตั้ง Lock Up ไว้ด้วยเช่นกัน
 
 
 
baจากการทดลองขับพบว่าในช่วงออกตัวแบบกดคันเร่งเพิ่มความเร็วต่อเนื่อง มีการตอบสนองที่ทันใจพอสมควร ทั้งที่แรงม้าแรงบิดก็อยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยทั่วไป และรถก็คันใหญ่ เกียร์อัตโนมัติทำงานราบเรียบและฉับไวแบบพอรู้สึกได้ อัตราเร่งแบบกดคันเร่งสุดค้างไว้ ถือว่าทำได้ดีเช่นกันและจะรู้สึกถึงการทำงานของเกียร์ได้ชัดเจนขึ้น ออกจากโค้งยู-เทิร์น เข้าสู่ช่วงทางตรงขึ้นเขานิดๆ สามารถเร่งความเร็วได้ถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะต้องเบรกค่อนข้างหนักเพื่อเข้าโค้งต่อไป

baในช่วงสลาลอมและเปลี่ยนเลนกะทันหัน จะรู้สึกว่าตัวรถมีการโคลงบ้างเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าทำได้ดีแล้วสำหรับรถซีดานคันค่อนข้างใหญ่ และการขับรุงแรงกว่าการใช้งานทั่วไปอยู่มาก พวงมาลัยตอบสนองเป็นธรรมชาติ ราบเรียบ ต่อเนื่อง และมีการผ่อนแรงที่พอเหมาะ เมื่อรวมเข้ากับช่วงล่างที่หนึบกระชับ จึงทำให้เป็นรถที่ขับได้คล่องแคล่วและเบาแรง

baระบบเบรกไว้ใจได้ มีหลายครั้งที่ต้องกดเบรกหนักๆ หน้าโค้ง เพราะขับมาเร็วและเริ่มเบรกช้าไป น้ำหนักในการกดแป้นเบรกสัมพันธ์กับแรงเบรก ทำให้ควบคุมการเบรกได้ง่าย รองรับการเบรกหนักและต่อเนื่องที่ความเร็วสูงๆ ได้โดยไม่มีอาการว่าจะเบรกไม่อยู่ เจ้าหน้าที่ควบคุมการทดสอบต้องย้ำผ่านวิทยุสื่อสารอยู่เรื่อยๆ ว่าไม่ให้ดึงเบรกมือหลังจากกลับมาจอดที่พิท เพราะกลัวว่าเบรกจะติด เนื่องจากเบรกมีความร้อนสะสมมากนั่นเอง
 
Mazda 6-2013
 
SKYACTIV-D 2.2
baเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล 2,200 ซีซี มีอัตราส่วนการอัดต่ำที่สุดในโลก 14.0:1 ช่วยให้ใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ ลดการปล่อยไนโตรเจนอ๊อกไซด์โดยไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์บำบัดซึ่งมีราคาแพง ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro6 ในยุโรป, Tier2Bin5 ในอเมริกาเหนือ รวมทั้งมาตรฐานไอเสียใหม่ในญี่ปุ่น

baเครื่องยนต์ดีเซลจะเริ่มกระบวนการเผาไหม้ทันทีที่น้ำมันเชื้อเพลิงถูกฉีด ไม่ได้ใช้หัวเทียนจุดระเบิดแบบเครื่องยนต์เบนซิน ดังนั้นจึงมีเวลาไม่มากนักในการที่จะให้อากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงผสมกันได้อย่างดี ถ้าอากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงผสมกันได้ไม่ดีพอ เมื่อเผาไหม้แล้วบริเวณที่มีอากาศมากเกินไป จะเกิดก๊าซไนตรัสอ๊อกไซด์ และบริเวณที่มีน้ำมันเชื้อเพลิงมากเกินไป จะทำให้เกิดอนุภาคเขม่า

baSKYACTIV-D ลดอัตราส่วนการอัดลงเหลือ 14.0:1 เพื่อชะลอการเผาไหม้ลง ซึ่งในเวลาแค่เศษเสี้ยววินาทีที่เพิ่มขึ้นมา ก็เพียงพอที่จะทำให้อากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงผสมกันได้อย่างดี ส่งผลให้การเผาไหม้มีประสิทธิภาพ และลดการปล่อยก๊าซพิษลงได้อย่างมาก
 
 
baปัญหาที่ตามมากับเครื่องยนต์ดีเซลที่มีอัตราส่วนการอัดต่ำคือ เมื่ออากาศเย็นจัดจะสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ยาก เครื่องยนต์ SKYACTIV-D แบ่งปัญหาเป็น 2 ส่วน คือ ขณะสตาร์ตเครื่องยนต์ มีการติดตั้ง Glow Plug ที่สามารถสร้างความร้อนกว่า 540 องศาเซลเซียส ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที เพียงพอที่สตาร์ตเครื่องยนต์ได้ และเมื่อเครื่องยนต์ทำงานในช่วงแรก จะมีการปล่อยให้ไอเสียวนกลับเข้าไปในห้องเผาไหม้เพื่อเพิ่มความร้อน โดยใช้ระบบแปรผันวาล์ว VVL หรือ Variable Valve Left ซึ่ง มาสด้า ได้จดสิทธิบัตรไว้แล้ว

baการลดอัตราส่วนการอัด ทำให้แรงเค้นจากการเผาไหม้ลดลง จึงสามารถลดน้ำหนักของบางชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ลงได้เช่น ลูกสูบ ก้านสูบ และข้อเหวี่ยงที่ลดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของแกนเพลาข้อเหวี่ยงจาก 60 เหลือ 52 มิลลิเมตร น้ำหนักลดลง 25 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงไม่จำเป็นต้องใช้เสื้อสูบเหล็กหล่อที่มีน้ำหนักมาก โดยเปลี่ยนมาใช้เสื้อสูบอะลูมิเนียม ซึ่งส่งผลดีใน 3 ด้านหลัก คือ ให้การตอบสนองที่ดีขึ้น ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และให้แฮนด์ลิ่งที่ดีขึ้น
 
Mazda 6-2013
 
baอีกหนึ่งไฮไลต์ของ SKYACTIV-D คือ ระบบเทอร์โบแบบ 2 จังหวะ หรือ Two-stage turbo หรือจะเรียกว่าเป็นทวินเทอร์โบก็ได้ เพราะมีเทอร์โบ 2 ลูก ลูกเล็กทำงานที่รอบต่ำ ลูกใหญ่ทำงานที่รอบสูง โดยเทอร์โบทั้ง 2 ลูกรับไอเสียมาจากเฮดเดอร์เทอร์โบอันเดียวกัน ดูดและอัดไอดีผ่านอินเตอร์คูลเลอร์ด้วยท่อไอดีอันเดียวกัน โดยภายในชุดเทอร์โบจะมีลิ้นควบคุมทิศทางไอเสีย ให้วิ่งไปที่เทอร์โบลูกเล็กหรือลูกใหญ่ ขึ้นอยู่กับการทำงานของเครื่องยนต์ในขณะนั้น

baระบบนี้ต่างจากเทอร์โบแปรผัน ที่มีการติดตั้งครีบอยู่รอบใบพัดไอเสีย ตัวครีบเปิด-ปิดได้ด้วยระบบบกลไกหรืออิเล็กทรอนิกส์ ในรอบต่ำครีบจะปิดเพื่อเพิ่มแรงดันจากไอเสีย ส่งผลให้มีการตอบสนองที่รอบต่ำดีขึ้น และครีบจะเปิดในรอบสูงเพื่อรองรับปริมาณไอเสียที่มีมากขึ้น ซึ่งระบบนี้มียังข้อจำกัดอยู่ที่โข่งเทอร์โบซึ่งมีขนาดตายตัว ทำให้การแปรผันยังไม่ครอบคลุมการใช้งานอย่างเต็มที่
 
 
 
baเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมีกำลังสูงสุด 129 กิโลวัตต์ หรือ 175 แรงม้า (PS) ที่ 4,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 42.8 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที และสามารถลากรอบได้สูงสุดถึง 5,200 รอบต่อนาที นับว่าสูงมากสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งจะทำให้อัตราเร่งดีในช่วงความเร็วสูง 160-180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องยนต์รุ่นนี้ต้องใช้น้ำมันดีเซลที่ได้มาตรฐาน Euro4

baอัตราเร่งของเครื่องยนต์ดีเซลก็เป็นไปตามคาดคือ การเพิ่มความเร็วในช่วงที่รถเคลื่อนตัวไปแล้ว สามารถทำได้อย่างทันใจทั้งการกดคันเร่งค่อยๆ เพิ่มความเร็วในเกียร์เดิม หรือกดคันเร่งสุดเพื่อคิ๊กดาวน์ เนื่องจากรอบตวัดได้ลื่นไหลต่อเนื่อง แต่การกดคันเร่งสุดเพื่อออกตัวจากจุดนิ่ง หลังกดคันเร่งไปแล้วประมาณเสี้ยววินาที เครื่องยนต์จึงเริ่มตอบสนอง และจากนั้นจะมาแบบต่อเนื่องดุดัน

baช่วงทางตรงขึ้นเขานิดๆ กดคันเร่งสุด สังเกตรอบเครื่องยนต์กวาดไปถึง 5,000 รอบต่อนาทีแล้วจึงเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูง ช่วงปลายๆ รอบจาก 4,000-5,000 รอบฯ รู้สึกว่าแผ่วไปนิดอาจเป็นเพราะทางขึ้นเนิน สุดทางตรงถึงจุดที่ต้องเบรก ทำความเร็วได้ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่ารวดเร็วทันใจ เทอร์โบ 2 จังหวะทำงานต่อเนื่องและราบเรียบ รอบกลางๆ 3,000-4,000 รอบฯ ให้การตอบสนองคันเร่งที่สะใจ แตะคันเร่งเบาๆ รถก็กระโจนไปข้างหน้าทันที
 
Mazda 6-2013
 
baระบบกันสะเทือนไม่รู้สึกแตกต่างจากรุ่นเบนซินที่ขับก่อนหน้า และคงนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้ เพราะ 2 รอบหลังที่ขับรุ่นดีเซล ใช้ความเร็วสูงกว่าในทุกสถานี เพราะชินกับเส้นทางและเครื่องยนต์ก็ตอบสนองได้ดี การสลาลอมไม่รู้สึกว่ามีน้ำหนักถ่วงด้านหน้าหรือควบคุมยาก หมุนพวงมาลัยแค่แขนไขว้กันโดยไม่ต้องปล่อยมือจากพวงมาลัย ก็ผ่านไพล่อนไปได้แบบสบายๆ สนุกสุดๆ กับการกดคันเร่งให้รถพุ่งออกจากโค้ง พร้อมกับคลายพวงมาลัยเพื่อเข้าสู่ทางตรง ตัวรถนิ่งและเสถียรดีมาก อาจเพราะมีระบบช่วยเหลือโดยที่ผมไม่ทันรู้ตัวก็เป็นได้

baเทคโนโลยี SKYACTIV ของ มาสด้า น่าจะค่อยๆ ทยอยนำมาใช้ในรถยนต์รุ่นต่างๆ ในเมืองไทย ทั้งรถที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน และรถรุ่นใหม่ที่รอเวลาเปิดตัว ส่วน มาสด้า 6 ที่ถูกนำมาเป็นตัวอย่างของเทคโนโลยี SKYACTIV ในงานนี้ เฉพาะตัวรถนั้นน่าจะไปได้ดีพอสมควรในตลาดเมืองไทย เหลือแค่ส่วนประกอบสำคัญอย่างราคาและจังหวะในการเปิดตัว

baถ้าทุกอย่างมีความเหมาะสมและลงตัว ผู้บริโภคก็จะมีทางเลือกเพิ่มขึ้น •

ขอบคุณ: บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
m2 2013 MAZDA 6 SEDAN  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MAZDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MT REPORT : Mazda: The Next Generation Technology Forum 2013 เปิดตัวเทคโนโลยี SkyActiv
• MT REPORT : Mazda Design Forum 2012 เผยเบื้องลึกแนวคิด KODO เป็นครั้งแรกในประเทศไทย
• TEST DRIVE : Mazda3 1.6L Spirit บอดี้ใหม่หัวใจเดิม ทดสอบแบบกลุ่มรุ่นเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี 105 แรงม้า กรุงเทพ-บ้านเพ
• GRAND OPENING : Mazda เปิดตัว Mazda3 1.6 ลิตร และ Mazda2 พร้อมตั้งเป้ายอดขายรวม 2 รุ่น 3.5 หมื่นคัน
• TEST DRIVE : Mazda BT-50 Pro Freestyle Cab Hi-Racer 4x2 6MT หลวงพระบาง-เวียงจัน 11 ชั่วโมง 380 กม.
• TEST DRIVE : Mazda3 2.0 Maxx Sports 5 ประตู เจนเนอเรชั่นที่ 2 สปอร์ตล้ำ ออฟชั่นครบ
• TEST DRIVE : Mazda3 MAXX/MAXX Sports 2.0 ทดลองขับแบบ Group Test บนเส้นทาง กรุงเทพ-วังน้ำเขียว-กบินทร์บุรี
• TEST DRIVE : Mazda2 ทดสอบความ ซูม-ซูม ในเจ้าตัวเล็ก
• GRAND OPENING : Mazda2 Sports / Mazda2 Elegance รุ่นปรับโฉมใหม่กระตุ้นตลาดบี-คาร์ คาดทะลุ 40,000 คันสิ้นปี
• GRAND OPENING : Mazda3 เจนเนอเรชั่นใหม่ 'Dare to be Bold' มั่นใจดันยอดขายรวมปีนี้ 38,500 คัน ขยับมาร์เก็ตแชร์ขึ้นเป็น 5%
• GRAND OPENING : Mazda2 เปิดตัวสปอร์ตน้องใหม่ มั่นใจปีหน้ายอดทะลุ 15,000 คัน
• BIZZES NEWS : Mazda เปิดตัว 2 พรีเซนเตอร์ Mazda2 เป้ อารักษ์ เสริมทัพด้วย ณเดชน์ คูกิมิยะ
• GLOBAL NEWS : Mazda BT-50 เปิดตัวคันจริงแล้ว ในออสเตรเลียน อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์
• MODIFIED - TH : Miata Spirit Gymkhana Driving Experience 1 พาดูรถเด่น จากงานมันส์ๆ ของชาว Miata Club of Thailand
• MODIFIED - TH : Yellow MX-5 Turbocharger น้องเหลือง ซูม-ซูม ข้างนอกสดใส ข้างในแจ๋วจริง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail