motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ และฝ่ายภาพฮอนด้า ประเทศไทย Wednesday, 20 March, 2013 1:49 AM
800x
 
Honda Civic Hybrid Navi
ขับกรุงเทพฯ และชานเมือง 18.3 กม./ลิตร
 
baทิ้งช่วงจาก การเปิดตัว ประมาณเดือนเศษ ฮอนด้า ก็จัดทริปทดสอบ ซีวิค ไฮบริด ในแบบไปเช้า-เย็นกลับ เส้นทางกรุงเทพฯ และชานเมือง จากศูนย์ฝึกอบรม ฮอนด้า บางชัน ไปทานอาหารกลางวันที่ ร้านคุณเป๋า ดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม และวนกลับโดยใช้เส้นทางเดิม ระยะทางรวมประมาณ 230 กิโลเมตร ทุกคันเป็นรุ่นสูงสุด Hybrid Navi ราคา 1.095 ล้านบาท

baก่อนออกเดินทางได้รับเกียรติจาก คุณสมภพ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการส่วนงานการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวต้อนรับสื่อมวลชน จากนั้นเป็นการบรรยายข้อมูลผลิตภัณฑ์โดย มร. มิตสึรุ โฮริโกชิ หัวหน้าทีมวิศวกรผู้พัฒนา ซีวิค ไฮบริด บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งอธิบายว่า ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด มีการปรับปรุงระบบอากาศพลศาสตร์ที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้นด้วยการใช้ช่องรับอากาศขนาดเล็ก ลดแรงเสียดทานอากาศ และใช้ล้อแม็กน้ำหนักเบา มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ
 
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
baเพิ่มชิ้นส่วนใต้ท้องรถสำหรับรุ่นไฮบริดโดยเฉพาะ พลาสติกครอบใต้พื้นห้องเก็บสัมภาระ ขยายพลาสติกครอบด้านหน้า เพิ่มสปอยเลอร์ใต้กันชนหน้า ความสูงลดลง 5 มิลลิเมตร ด้วยการเปลี่ยนสปริงและช็อคแอ็บซอร์เบอร์ใหม่ โดยเซตสปริงหลังแข็งขึ้นเพื่อรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ส่วนสปริงหน้าก็ปรับให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี และเกียร์อัตโนมัติ CVT

baไฮไลต์ของ ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด อยู่ที่การเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนเป็นครั้งแรกของ ฮอนด้า ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การมีกำลังขับเคลื่อนเพิ่มขึ้น แต่มีขนาดเล็กลงและน้ำหนักเบาลง โดยมีกำลัง 23 แรงม้า ปริมาตร 16 ลิตร และน้ำหนัก 22 กิโลกรัม เปรียบเทียบกับแบตเตอรี่เดิมที่เป็นแบบนิกเกิล เมทัล ไฮดราย ซึ่งให้กำลังสูงสุด 20 แรงม้า มีปริมาตร 25 ลิตร และน้ำหนัก 31 กิโลกรัม
 
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
คุณสมภพ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการส่วนงานการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
 
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
มร. มิตสึรุ โฮริโกชิ หัวหน้าทีมวิศวกรผู้พัฒนา ซีวิค ไฮบริด บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น)
800x
 
baปรับปรุงมอเตอร์ไฟฟ้า ลดแรงเสียดทานด้วยการเพิ่มจำนวนคอยล์ ลดความร้อนที่เกิดจากแม่เหล็ก และเพิ่มความเข้มข้นของกระแสแม่เหล็ก ส่วนเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี i-VTEC 91 แรงม้า มีการปรับตั้งช่วงเปิด-ปิดวาล์วให้เหมาะสม ลดแรงเสียดทานด้วยการเคลือบลูกสูบ และใช้โซ่ราวลิ้นที่บางลง พร้อมติดตั้งระบบช่วยควบคุมการหล่อเย็น CCS หรือ Cooling Control Spacer

baระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติซีวีที ก็ปรับปรุงด้วยการเพิ่มเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและแรงดันน้ำมันเครื่อง คอมเพรสเซอร์แอร์แบบไฮบริด ทำงานด้วยสายพานหรือไฟฟ้า เมื่อเครื่องยนต์ดับจึงยังคงให้ความเย็นเหมือนเดิม ส่วนภายนอกเปลี่ยนชุดไฟหน้า ไฟท้าย และกระจังหน้า แซมด้วยสีฟ้า Clear Blue ให้ความรู้สึกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยเลนส์สี
 
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
ประหยัดตามคอนเซ็ปต์
baเริ่มต้นออกเดินทางจากศูนย์ฝึกอบรมโดยผมรับหน้าที่ขับก่อน เซต 0 ระยะทาง Trip A ซึ่งจะเซตอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยไปพร้อมกัน ผมนำ GPS ที่ใช้งานประจำติดมาด้วย เพราะสามารถบันทึกข้อมูลการขับได้ละเอียดพอสมควร ใช้ถนนกาญจนาภิเษก บางปะอิน-พระประแดง แยกซ้ายเข้าถนนพระราม 2 สภาพการจราจรติดขัดสมกับการทดสอบรถไฮบริด

baถึงจุดแวะพักที่ 1 ปั๊ม ปตท. แสมดำ ถนนพระราม 2 GPS บอกระยะทาง 58.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 74 นาที เวลาเคลื่อนที่ 66 นาที เวลาหยุด 7.32 นาที ความเร็วเฉลี่ย 47 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนชุดมาตรวัด 17.4 กิโลเมตรต่อลิตร สังเกตว่าตั้งแต่ออกเดินทาง ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ระยะทางในการขับไม่ไกลนัก

baแวะดื่มเครื่องดื่มพอชื่นใจแล้วออกเดินทางต่อ ผมรับอาสาขับต่ออีกช่วงเพราะเป็นเส้นทางโล่งๆ ขับไม่ยากนัก เซตข้อมูลใน GPS ใหม่ แต่ไม่ได้เซตจอแสดงผลที่รถ เพราะอยากรู้อัตราสิ้นเปลืองเมื่อใช้งานแบบผสมในเมือง-นอกเมือง ระยะทางในช่วงนี้ 56.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 46.59 นาที เวลาเคลื่อนที่ 46.11 นาที เวลาหยุด 0.48 นาที ความเร็วเฉลี่ย 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วสูงสุดในช่วงนี้ 116 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
baระบบ IMA เป็นการผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยผู้ขับไม่ต้องเลือกโหมดการขับใดๆ เพียงแค่ขับไปตามปกติแล้วปล่อยให้ระบบจัดการทุกอย่าง ซึ่งเป็นแนวคิดในการออกแบบของ ฮอนด้า ที่ต้องการให้ขับ ซีวิค ไฮบริด ได้เหมือนขับรถทั่วไป โดยในช่วงออกตัว ช่วงการขับด้วยความเร็วต่ำคงที่ และช่วงเร่งแซง เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนรถ และเมื่อขับด้วยความเร็วสูงคงที่ ชะลอความเร็ว หรือเบรก ระบบจะชาร์จไฟกลับเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่โดยอัตโนมัติ

baระหว่างการขับมีบางช่วงที่ขับตามคันหน้าด้วยความเร็วต่ำและคงที่ พบว่าหน้าจอกราฟิกแสดงว่า ขณะนั้นรถขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว หรืออยู่ใน EV Mode นั่นเอง สังเกตว่ารอบเครื่องยนต์ไม่ได้ตกไปอยู่ที่ 0 แต่คงอยู่แถวๆ รอบเดินเบา ถามวิศวกรได้คำตอบว่าขณะนั้นเครื่องยนต์ไม่ทำงาน เพียงแต่หมุนไปด้วยโดยไม่มีการจุดระเบิด โดยถ้าแบตเตอรี่เต็มจะสามารถขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ บนทางเรียบได้ประมาณ 1 กิโลเมตร

baอัตราเร่งก็ไม่ถึงกับอึดแม้เครื่องยนต์มีขนาดเล็กเพราะมีมอเตอร์ช่วย เมื่อกดคันเร่งทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานร่วมกัน ทำให้มีกำลังขับเคลื่อนมากพอควร นอกจากนี้เกียร์อัตโนมัติ CVT ก็ช่วยให้อัตราเร่งต่อเนื่องมากขึ้นเพราะไม่มีช่วงรอบตกขณะเปลี่ยนเกียร์ขึ้นสูง
 
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
baส่วนการใช้ความเร็วในการเดินทาง เมื่อเร่งได้ความเร็วที่ต้องการแล้วผ่อนคันเร่งอีกเล็กน้อย รอบจะลดลงอีกนิดโดยที่ความเร็วไม่ตก จะช่วยให้ประหยัดขึ้นอีก รวมทั้งเครื่องยนต์ก็สึกหรอน้อยลงด้วย โดยที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบต่ำเพียงประมาณ 1,750 รอบต่อนาทีเท่านั้น

baอีกระบบที่ช่วยเพิ่มความประหยัดเมื่อใช้งานในเมืองที่มีการจอดนิ่งบ่อยๆ คือ Auto Stop ดับเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อรถจอดนิ่งในเกียร์ D และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เมื่อยกเท้าออกจากแป้นเบรก เครื่องยนต์ก็จะกลับมาทำงานโดยอัตโนมัติ และไม่ต้องกังวลว่าไดสตาร์ตจะเสื่อมสภาพเร็ว เพราะการสตาร์ตเครื่องยนต์จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่รับพลังงานมาจากแบตเตอรี่ไฮบริด ส่วนไดสตาร์ตมีไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

baระบบกันสะเทือนที่ถูกเซตให้เหมาะสมกับตัวรถ ไม่ได้รู้สึกแตกต่างจากรุ่นพื้นฐานเท่าไรนัก อาจเป็นเพราะใช้ความเร็วไม่สูงนัก ยังคงให้ความรู้สึกนุ่มนวลแต่ไม่ยวบยาบ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าเบาไปนิด ต้องใช้เวลาปรับตัวสักพัก แต่ที่ขับยังไงก็ไม่ชินคือ ความรู้สึกในการเบรก ที่เมื่อเหยียบแป้นเบรกลงไปแล้วรู้สึกแข็งๆ ทื่อๆ เหมือนเวลากดแป้นเบรกตอนที่ไม่ได้สตาร์ตเครื่องยนต์ ส่วนแรงในการเบรกถือว่าอยู่ในระดับดี เพียงแต่ควบคุมแรงเบรกได้ยากเพราะแป้นเบรกแข็ง
 
Honda Civic Hybrid Navi 2013
 
ขากลับเน้นนั่งสบายๆ
baผมขับครบโควตาไปในช่วงครึ่งวันแรกแล้ว ขากลับจึงทำตัวเป็นผู้โดยสารที่ดี แต่ยังคงบันทึกข้อมูลการขับเหมือนเดิม ออกจากร้านอาหารย้ายไปนั่งเบาะหลัง ฝั่งที่มีช่องรับอากาศเพื่อระบายความร้อนแบตเตอรี่ พบว่าตลอดการเดินทางไม่มีเสียงดูดอากาศรบกวนแต่อย่างใด ช่วงล่างหลังที่ได้รับการบอกกล่าวภายหลังว่ามีการปรับให้แข็งขึ้นนั้น ก็ไม่รู้สึกว่าแข็งเกินไปจนนั่งไม่สบาย ผมปรับช่องแอร์ด้านหลังที่เท้าแขนให้พอเหมาะ ดึงที่เท้าแขนกลางเบาะหลังลงมา คาดเข็มขัดนิรภัย กำลังเคลิ้มๆ ก็ถึงจุดแวะพักเสียก่อน

baจากร้านอาหารมาถึงร้านกาแฟในปั๊ม ระยะทางบน GPS 58.8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 57.58 นาที เวลาเคลื่อนที่ 55.35 นาที เวลาหยุด 2.23 นาที ความเร็วเฉลี่ย 61 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วสูงสุด 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองหลังจากเซต 0 ใหม่ที่ร้านอาหาร 18.8 กิโลเมตรต่อลิตร แวะไม่นานก็เดินทางต่อโดยย้อนเส้นทางเดิม ระยะทางรวมเพิ่มขึ้นเป็น 117.1 กิโลเมตร เวลารวม 121 นาที ความเร็วเฉลี่ย 58 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วสูงสุดขยับขึ้นเล็กน้อย 119 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยเมื่อถึงจุดหมาย 18.3 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าอยู่ในระดับน่าพอใจ เพราะตลอดเส้นทางทั้งไปและกลับ การจราจรค่อนข้างติดขัด

baฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด รถไฮบริดที่ตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานเหมือนรถทั่วไป โดยระบบไฮบริดจะจัดการทุกอย่างตามความเหมาะสม แล้วความประหยัดก็จะมาเอง เพิ่มความมั่นใจด้วยการรับประกันแบตเตอรี่ 10 ปี และรับประกันตัวรถ 5 ปี ช่วยประหยัดได้อีกนิดด้วยการรองรับแก๊สโซฮอล์ E20 เป็นรถไฮบริดที่สดใหม่ที่สุดในเวลานี้ รวมทั้งภาพลักษณ์ก็ไม่เป็นรองใคร

baน่าสนใจถ้าได้ใช้ความประหยัดจากระบบไฮบริดอย่างคุ้มค่า •

ขอบคุณ: บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2013 HONDA CIVIC HYBRID NAVI  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Honda Civic Hybrid Navi
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,524 x 1753 1426
ฐานล้อ 2,670 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,500/1,532 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 145 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,296 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ SOHC i-VTEC
ความจุ 1,497 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 89.4 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.8:1
กำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 13.46 กก.-ม. ที่ 2,800 รอบต่อนาที
มอเตอร์ไฟฟ้า IMA
กำลังสูงสุด 23 แรงม้า ที่ 1,546-3,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 10.8 กก.-ม. ที่ 500-1,546 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ CVT
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อม ABS, EBD และ VSA
ผู้จำหน่าย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2341-7777
เวบไซต์ www.honda.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT HONDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Honda Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 เปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีใหม่ Earth Dreams Technology
• MT REPORT : Honda Accord - The Journey of Accord ทดลองขับ Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 ณ สนามแข่ง Twin Ring Motegi
• TEST DRIVE : Honda Brio Amaze ทดลองขับซีดานอีโคคาร์รุ่นแรกของฮอนด้า กว่า 100 กิโลเมตรบนถนนจริง
• TEST DRIVE : Honda Eco Car Sedan ทดลองขับซีดาน 1.2 ลิตร ใหม่ ในแบบ Spy Shot
• TEST DRIVE : Honda CR-V 2.0 4WD ทดลองขับเดี่ยวกับรุ่นสูงสุดของเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี
• GRAND OPENING : Honda CR-V 2012 เจนเนอเรชั่น 4 มาพร้อมตัวช่วยความประหยัด ระบบ Eco Assist และ Econ Mode
• TEST DRIVE : Honda Jazz Hybrid ทดลองขับโดยเน้นไปที่อัตราสิ้นเปลืองทั้งการใช้งานในเมืองและขับทางไกล
• GRAND OPENING : Honda Jazz Hybrid ฮอนด้า ประเทศไทยเปิดตัวไฮบริดรุ่นแรกในรถคลาสซับคอมแพคท์
• GRAND OPENING : Honda Freed 2012 เปิดตัวฟรีดใหม่รุ่นปรับโฉม ตั้งเป้ายอดจำหน่ายที่ 12,000 คันภายในหนึ่งปี
• TEST DRIVE : Honda Odyssey 2.4 มินิแวนหรู 180 แรงม้า มีออฟชั่นอะไรบ้าง คุ้มไหมกับราคาสไตล์รถนำเข้า
• TEST DRIVE : Honda Civic E85 ทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์กรุงเทพ-เขาใหญ่ สมรรถนะ 1.8 - 2.0 ต่างกันแบบรู้สึกได้
• GRAND OPENING : Honda Civic เจนเนอเรชั่นที่ 9 เปิดตัวโฉมใหม่อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายไว้ที่ 35,000 คันภายใน 1 ปี
• MT REPORT : Honda CBU Experience Trip ทดลองขับรถนำเข้า 3 รุ่น Odyssey, Stepwgn Prada และ CR-Z
• MT REPORT : Honda เปิดสายการผลิตรถยนต์อีกครั้ง เดินหน้าผลิตเต็มกำลัง พร้อมประกาศพันธสัญญาเพื่อสังคมไทย
• MT REPORT : Honda ทำลายรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ย้ำดำเนินการทุกขั้นตอนภายในโรงงานเท่านั้น
• TEST DRIVE : Honda City SV ทดลองขับซิตี้ใหม่แบบกรุ๊ปเทสต์ 234.4 กิโลเมตร เที่ยวฉะเชิงเทรา
• TEST DRIVE : Honda Brio CVT / MT ความประหยัดที่ลงตัว ทั้งเกียร์อัตโนมัติ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
• TEST DRIVE : Honda Civic 1.8 E NAVI เติมอุปกรณ์เทียบชั้นรุ่นใหญ่
• TEST DRIVE : Honda Jazz SV เติมความเฉียบให้ความเอนกประสงค์
• MODIFIED - TH : Honda Mania Special รวมตัวพลพรรคคนรักฮอนด้า 3 คัน 3 สไตล์ ต่างรุ่นต่างแนวทางการตกแต่ง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail