motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Suzuki Ertiga GX
 
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 15 March, 2013 0:01 AM
800x
 
Suzuki Ertiga GX
300 กม. 14 กม./ลิตร
 
baซูซูกิ เป็นอีกหนึ่งบริษัทรถยนต์ ที่จัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับรถรุ่นใหม่ก่อนเปิดตัวเป็นทางการ สำหรับทริปนี้เป็นรถเอนกประสงค์ประเภทมินิแวนหรือเอ็มพีวี Ertiga ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ - พัทยา ระยะทางรวมประมาณ 300 กิโลเมตร รถที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้เป็นรุ่นเกียร์อัตโนมัติ มีทั้งรุ่นย่อย GL และ GX นั่งคันละ 3 คน พร้อมใบนำทางและวิทยุสื่อสารประจำรถ
 
Suzuki Ertiga GX
 
มินิแวนทรงทันสมัย
baขึ้นชื่อว่า มินิแวน ย่อมถูกบังคับด้วยทรงกล่อง เพราะต้องเน้นความกว้างขวางและประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ในเรื่องความสวยงามก็ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะออกแบบภายใต้รูปทรงที่ถูกบังคับได้ดีแค่ไหน และมีผลกระทบกับพื้นที่ภายในน้อยที่สุด ซึ่ง Ertiga ก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง โดยรวมเป็นเอ็มพีวีที่ไม่เชย การออกแบบไม่ทื่อจนเกินไป ด้วยลูกเล่นของเส้นสายและการตกแต่ง ช่วยให้ดูทันสมัยพอสมควร

baโคมไฟหน้าขนาดใหญ่โอบไปถึงด้านข้าง รวมทุกสัญญาณไฟเข้าไว้ด้วยกัน ประกบอยู่กับกระจังหน้าโครเมียม กันชนหน้ามีช่องรับอากาศตรงกลาง และสปอตไลต์ดวงกลมติดตั้งในกรอบทรงเฉี่ยว ด้านข้างมีเส้นโค้งเหนือซุ้มล้อซึ่งต่อเนื่องมาจากด้านหน้า กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวในตัว ล้อแม็กพร้อมยาง 185/65 R15 ดูเล็กไปนิดเมื่อเปรียบเทียบกับความหนาของตัวถังด้านข้าง ไฟท้ายทรงหลายเหลี่ยมแบบชิ้นเดียว ประตูบานท้ายแบบเดี่ยวเปิดขึ้นบน ยกขึ้นทั้งบานอย่างเบาแรงเพราะมีช็อคอัพช่วย กระจกบานหลังมีที่ปัดน้ำฝนพร้อมหัวฉีดน้ำ แต่ไม่มีลวดไล่ฝ้า มีไฟเบรกดวงที่ 3 ในสปอยเลอร์ที่ติดตั้งอยู่ด้านบน

baมิติตัวถังกะทัดรัด มีความยาว 4,265 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,685 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,740 มิลลิเมตร น้ำหนักรุ่นที่ทดสอบ 1,265 กิโลกรัม
 
Suzuki Ertiga GX
 
ภายในเอนกประสงค์ตามชื่อ
baก่อนออกเดินทางมี 2 สาวสวยซึ่งรับหน้าที่เป็นพิธีกรในงานด้วย ทำการสาธิตความเอนกประสงค์ของ Ertiga ที่สามารถปรับเบาะแถว 2 และ 3 ได้หลายรูปแบบ เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะเบาะแถว 2 ที่สามารถพับกระดกไปด้านหน้าด้วยการกดคันโยกเพียงครั้งเดียว ซึ่ง ซูซูกิ เรียกว่า One Touch Walk-In รวมทั้งโชว์ความกว้างขวาง สามารถจุสัมภาระขนาดใหญ่ได้เกินขนาดของรถเมื่อพับเบาะแถว 2 และ 3 ราบลง

baภายในตกแต่งด้วยโทนสีเบจ มีเฉพาะแผงคอนโซลช่วงบนที่เป็นสีเทาเข้มเพื่อลดแสงสะท้อน วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกแข็ง แผงประตูแซมด้วยผ้าลายเดียวกับเบาะนั่ง และเนื่องจากใช้พื้นฐานเดียวกับสวิฟต์ แผงคอนโซล ชุดมาตรวัด และพวงมาลัย จึงเหมือนกับ สวิฟต์ แตกต่างกันที่สีเท่านั้น ในชุดมาตรวัดมีจอดิจิตอลแสดงข้อมูลได้ทั้งอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยและ Real-Time และระยะทางที่ขับได้ด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงที่มี
 
Suzuki Ertiga GX
 
baพวงมาลัยยูรีเธน 3 ก้าน ตกแต่งด้วยสีเมทัลลิก ปรับได้เฉพาะสูง-ต่ำ ก้านฝั่งซ้ายมีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงแบบ Built-In ที่คอนโซลกลาง หน้าตาเรียบหรูดูดีพอสมควร ต่างจากสวิตช์ควบคุมแอร์ด้านล่าง ที่เป็นแบบหมุน หน้าตาเชยไปหน่อย ถัดลงไปอีกนิดเป็นช่อง USB และช่องจ่ายไฟฟ้า 12 โวลต์ และช่องใส่ของจุกจิก ชุดคอนโซลเกียร์ตกแต่งสีเมทัลลิก ดูดีด้วยหนังหุ้มคันเกียร์ ต่อเนื่องด้วยเบรกมือซึ่งแยกส่วนออกจากคอนโซลเกียร์ มีพลาสติกครอบไว้เฉยๆ ทั้งที่น่าจะออกแบบให้เป็นที่วางของหรือวางแก้วน้ำได้

baบนเพดานของเบาะแถว 2 มีช่องแอร์เรียงรายพร้อมสวิตช์ปรับแรงลม แม้พื้นที่กระจกจะค่อนข้างมาก และคันที่ทดสอบไม่มีฟิล์ม ก็ยังกระจายความเย็นได้ทั่วถึง พนักพิงเบาะแถว 2 สามารถปรับเอนได้ และตัวเบาะนั่งก็เลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้มาก และจำเป็นต้องออกแบบให้เลื่อนได้ เนื่องจากต้องเลื่อนมาด้านหน้าบ้าง กรณีที่มีผู้โดยสารบนเบาะแถว 3 ส่วนยางอะไหล่อยู่ใต้ท้องรถ ซึ่งต้องระวังเรื่องการโจรกรรมไว้ด้วย
 
Suzuki Ertiga GX
 
เครื่องยนต์แรงเกินคาด
baครั้งแรกที่รู้ว่ารถมี 95 แรงม้า กับแรงบิดประมาณ 13 กก.-ม. เมื่อต้องส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะกับรถทรงกล่อง จึงไม่คาดหวังเรื่องสมรรถนะหรืออัตราเร่งเท่าไรนัก ซึ่งจริงๆ รถประเภทนี้ก็มักขับกันแบบเรื่อยๆ ไม่หวือหวา แต่ถ้ามีอัตราเร่งที่ดี ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อเร่งแซง หรือการขับจากเลนคู่ขนานเข้าสู่ทางด่วน ซึ่งมีรถที่ใช้ความเร็วสูงกว่า

baออกเดินทางจากศูนย์ ซูซูกิ ย่านประเวศ วนไปเข้ามอเตอร์เวย์มุ่งหน้าจุดพักรถ แม้จะคุ้นเคยเส้นทาง แต่ไม่คุ้นกับจุดแวะพักนี้เท่าไรนัก เนื่องจากส่วนใหญ่จะแวะที่จุดอื่น ผมเริ่มต้นเป็นผู้ขับ เซต 0 ทั้งระยะทางและอัตราสิ้นเปลือง ก่อนออกเดินทางนัดแนะกับเพื่อนสื่อมวลชนอีกคันว่า จะขอถ่ายวีดิโอรถคันที่ผมขับ ซึ่งผมก็ไม่ขัดข้องแต่อย่างใด
 
Suzuki Ertiga GX
 
baเมื่อเข้าสู่มอเตอร์เวย์ ซึ่งสภาพการจราจรค่อนข้างหนาแน่น จึงถูกเพื่อนที่จะถ่ายวีดิโอทิ้งห่างไปไกล แต่ยังอยู่ในระยะสัญญาณวิทยุ ขับไปไม่นานก็มีเสียงถามมาว่าอยู่ตรงไหนแล้ว ผมจึงต้องเร่งเครื่องยนต์ไล่ตาม ซึ่งก็เป็นไปตามคาดคือ ถ้าเร่งความเร็วด้วยการค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักในการกดคันเร่ง ความเร็วจะเพิ่มขึ้นช้ามาก ต้องใช้การกดคันเร่งสุดเพื่อคิ๊กดาวน์ อัตราเร่งจึงทันใจขึ้นมาบ้าง กดคันเร่งสุดแช่ไว้ เกียร์จะเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงเองที่ 6,000 รอบฯ

baดูจากสเปคในรุ่น GA เกียร์ธรรมดา ทั้งอัตราทดเกียร์ 5 และอัตราทดเฟืองท้าย สูงกว่ารุ่นเกียร์อัตโนมัติ ถ้าขับด้วยความเร็วเท่ากัน รุ่นเกียร์อัตโนมัติน่าจะประหยัดน้ำมันกว่า รุ่นที่ผมขับ ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้รอบเกิน 2,500 รอบฯ ไปเล็กน้อย และที่ 3,000 รอบฯ จะได้ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และที่ประมาณ 3,750 รอบฯ จะได้ความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และไล่ไปถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอย่างไม่ยากเย็นนัก ซึ่งก็ถือว่าเกินพอสำหรับรถประเภทนี้

baขับไล่ตามเพื่อนอยู่พักใหญ่ ไล่ยังไงก็ไม่ทัน แถมสัญญาณวิทยุก็ขาดหายไปแล้ว น่าจะห่างกันพอสมควร จึงล้มเลิกความตั้งใจ กลับมาขับเรื่อยๆ ต่อ สังเกตอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ประมาณ 14.4 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าเกินความคาดหมายอีกเช่นกัน แม้ว่าถ้าเติมจริงๆ อาจมากกว่านี้สัก 10-15 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าประหยัดพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับลักษณะการขับ ความเร็วที่ใช้ และประเภทรถ
 
Suzuki Ertiga GX
 
ช่วงล่างรองรับ 7 ที่นั่ง
baErtiga ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังทอร์ชั่นบาร์พร้อมคอยล์สปริง ช่วงที่ขับบนมอเตอร์เวย์ ได้ทดลองโดดขึ้น-ลง คอสะพานโดยไม่ลดความเร็ว พบว่าช่วงยุบตัวมีความหนืดพอเหมาะ ไม่ยุบยวบเร็วเกินไป แต่ช่วงที่ดีดกลับรู้สึกว่าดีดแรงไปหน่อย อาจเป็นเพราะเซตมาสำหรับนั่งหลายคนพร้อมสัมภาระ แต่ก็ยังไม่ถึงกับควบคุมยากแต่อย่างใด แต่ช่วงที่ย้ายไปลองนั่งเบาะแถว 2 จะรู้สึกถึงอาการดีดและโยนตัวมากกว่าตอนขับเองและตอนที่นั่งข้างผู้ขับ

baระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัม หน้าตาไม่หล่อแต่ผลงานใช้ได้ ไม่ต้องปรับตัวนานนักก็สามารถเบรกได้อย่างนุ่มนวล พลังในการเบรกเหมาะสมกับตัวรถ พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ ให้ความรู้สึกในการบังคับควบคุมที่แปลกๆ เหมือนจะทื่อๆ ไปหน่อย แต่การใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้ถึงกับแย่ ช่วงที่ใช้ความเร็วสูงก็ไม่มีอาการวูบวาบแต่อย่างใด

baSuzuki Ertiga เอ็มพีวีทรงกระชับ ภายในกว้างขวางและเอนกประสงค์ตามประเภทรถ เครื่องยนต์ไม่ใหญ่ ผลงานกลางๆ ทั้งด้านสมรรถนะและอัตราสิ้นเปลือง ช่วงล่างเน้นนุ่มนวล แต่ไม่กระทบกับประสิทธิภาพการทรงตัวมากนัก ออฟชั่นอาจจะดูน้อยไปนิด ต้องดูราคาวันเปิดตัว 19 มีนาคมนี้ ถึงจะบอกได้ว่าคุ้มค่าแค่ไหน

ขอบคุณ: บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2013 SUZUKI ERTIGA  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Suzuki Ertiga GX
 
แบบตัวถัง อเนกประสงค์ 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,265 x 1,695 x 1,685 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,740 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,480/1,490 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 185 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,265 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT
ความจุ 1,373 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 82.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.0:1
กำลังสูงสุด 95 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 13.24 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 4 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส
ผู้จำหน่าย บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 0-2727-5920-3
เวบไซต์ www.suzuki.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT SUZUKI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Suzuki Swift GL MT เพิ่มทางเลือกด้วยเกียร์ธรรมดา หลังโกยยอดจองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
• GRAND OPENING : Suzuki Swift โมเดลเชนจ์ เปิดตัวในฐานะอีโค-คาร์ คันแรกจากซูซูกิ
• MT REPORT : Suzuki โชว์ตัว 2 Kei Car และการกลับมาของ Swift Range Extender ในงาน BOI Fair 2011
• TEST DRIVE : Suzuki SX4 ครอสโอเวอร์ไซส์คอมแพ็กต์ สวยงามลงตัว ออกแบบโดย Giorgetto Giugiaro แห่ง Italdesign
• GRAND OPENING : ซูซูกิ บุกตลาด Crossover เปิดตัว Suzuki SX4 X-over พร้อมเปิดตัว Suzuki Swift S Limited
• TEST DRIVE : Suzuki Swift ลองสมรรถนะที่สนามบริดจสโตน
• GLOBAL NEWS : Suzuki 660 CC Engine ซีซี.น้อย แต่ไฮเทค และประหยัด
• MODEL CHANGE : Suzuki SX4 ตอบสนองทุกด้านของชีวิตในแบบครอสโอเวอร์
• MODIFIED : Suzuki Wagon R ซิตี้คาร์ เรซซิ่ง เครื่องยนต์พื้นฐานดีอยู่แล้ว ปรับแต่งแค่ Light Tune
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail