motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
BMW ActiveHybrid
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย Thursday, 14 March, 2013 0:02 AM
800x
 
Innovative Mobility. Innovative Driving Pleasure
ขับซีรีส์ 7 สัมผัสเทคโนโลยี ActiveHybrid
 
baเว้นช่วงจากการ แถลงข่าวผลประกอบการ พร้อมนำรถ ActiveHybrid ทั้ง 3 รุ่นมาโชว์ตัวได้ไม่นาน บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ก็จัดการทดสอบแบบกลุ่มสำหรับ ซีรีส์ 7 รุ่นไมเนอร์เชนจ์ มีทั้งรุ่น 730Li, 730Ld และ 740Li ที่มีการปรับโฉมทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเพิ่มความคุ้มค่าด้วยอุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครันบรรยายไม่หมด

baตอนที่ได้รับจดหมายชวนร่วมงานนี้ ผมคิดว่าเป็นการทดลองขับ ซีรีส์ 7 ใหม่ล้วนๆ หลังจากนั้นก็เห็นในเฟสบุ๊คของเพื่อนสื่อมวลชนที่ไปร่วมงานนี้มาก่อนแล้วว่ามีรถ ActiveHybrid จอดโชว์อยู่ที่แก่งกระจาน เซอร์กิต ก็ยังไม่คิดว่า บีเอ็มดับเบิลยู จะใจถึง จัดรถให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับ กระทั่งถึงวันที่ผมไปร่วมงานจึงรู้ว่าจะได้ขับรถ ActiveHybrid ในสนามแข่งด้วย
 
BMW ActiveHybrid
 
ขาไป 730Ld
baเริ่มต้นออกเดินทางจากโรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล ถนนเพลินจิต มุ่งหน้าสู่จังหวัดเพชรบุรี ผมถูกจัดให้ขับ 730Ld ร่วมกับเพื่อนสื่อมวลชนอีก 3 คน โดยผมรับหน้าที่ขับก่อน ก่อนออกเดินทางเซ็ต 0 ข้อมูลการขับใหม่ ใช้ความเร็วตามปกติเพราะเป็นการขับแบบ Free Run ไม่ต้องขับเป็นขบวน จุดแวะสลับผู้ขับอยู่ที่ปั๊ม ปตท. เลยแยกวังมะนาวไปเล็กน้อย

baระหว่างทางช่วงที่อยู่บนถนนพระราม 2 เจอรถติดหนักอยู่ช่วงหนึ่ง เนื่องจากมีการตัดต้นไม้ที่เกาะกลางถนน ออกเดินทางเวลา 9.43 น. ใช้เวลาขับ 1.27 ชั่วโมงก็ถึงจุดแวะพัก ระยะทาง 109 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ย 76.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 15.6 กิโลเมตรต่อลิตร ยังห่างจากที่สเปคระบุ 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร

baเปลี่ยนคนขับแล้วผมย้ายไปนั่งเบาะหลัง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมมากสำหรับรถรุ่นนี้ เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และด้วยฐานล้อที่ยาว ทำให้ด้านหลังนั่งสบายสุดๆ มาพร้อมเบาะไฟฟ้าปรับได้หลายทิศทาง และระบบข้อมูลความบันเทิงต่างๆ แสดงผลบนจอที่ติดตั้งด้านหลังของเบาะหน้า สบายจนไม่อยากกลับไปขับอีกแล้ว
 
BMW ActiveHybrid
 
สัมผัส ActiveHybrid ในรูปแบบเซอร์กิต
baหลังจากแวะสลับผู้ขับแล้วจึงออกเดินทางต่อไปยังแก่งกระจาน เซอร์กิต ซึ่งมี บีเอ็มดับเบิลยู หลายรุ่นให้ทดลองขับ โดยแบ่งเป็นกลุ่มย่อย ขับตามรถนำซึ่งขับโดย คุณเอส - นราศักดิ์ อิทธิริทพงษ์ นักแข่งที่คุ้นเคยกับสนามแห่งนี้เป็นอย่างดี เป็นการขับในแบบ Racing Line ให้รถคันที่ 2 ขับทับไลน์ของรถคันนำ เพื่อถ่ายทอดไลน์การขับไปยังรถคันหลัง

baเพื่อไม่ให้รอกันนานเกินไปจึงแบ่งใช้สนามประมาณ 2 ใน 3 ส่วน ในขบวนจะมีรถ ActiveHybrid ทั้ง 3 รุ่น ขับเปรียบเทียบกับรุ่นพื้นฐาน ขับคันละ 3 รอบ ปรับโหมดการขับ 3 แบบ คือ Comfort, Eco Pro และ Sport ทีมงาน บีเอ็มดับเบิลยู ขอความร่วมมือว่า อย่าปิดแทร็คชั่นคอนโทรล และพยายามขับใกล้ๆ กันเพื่อถ่ายทอดไลน์การขับให้รถที่ขับตามมา
 
BMW ActiveHybrid
 
baรถ ActiveHybrid ทั้ง 3 รุ่นหลัก คือ ActiveHybrid3, ActiveHybrid5 และ ActiveHybrid 7L ใช้พื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกัน แตกต่างที่การปรับแต่งเพื่อให้ได้สมรรถนะที่เหมาะสมกับตัวรถ และขาดไม่ได้สำหรับรุ่นตกแต่งพิเศษ M มาพร้อมชุดแต่งเพิ่มความสปอร์ต และช่วงล่างที่หนึบกว่าเดิม มีเทคโนโลยีล้ำยุคมากมายที่เคยคิดว่ามีแต่ในภาพยนตร์เท่านั้น แต่ บีเอ็มดับเบิลยู ได้นำมาติดตั้งกับรถในสายการผลิตแล้ว เพียงแต่บางอุปกรณ์ต้องการระบบรองรับเพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบ

baนอกเหนือจากการประหยัดพลังงาน และปล่อยมลพิษต่ำแล้ว ในด้านสมรรถนะยังจัดจ้านตามสไตล์ บีเอ็มดับเบิลยู ยกตัวอย่าง ActiveHybrid3 ที่มีกำลังขับรวม 340 แรงม้า มากกว่าตัวแรงรุ่น M3 รหัสตัวถัง E46 เร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 5.3 วินาที แต่กินน้ำมันเฉลี่ยเพียง 16.9 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อยคาร์บอนไดอ๊อคไซด์ 139 กรัมต่อกิโลเมตร

baในการขับแต่ละรอบที่เซ็ตโหมดการขับต่างกัน จะสัมผัสความแตกต่างได้ชัดเจน ทั้งในเรื่องการตอบสนองของเครื่องยนต์และช่วงล่าง โดยเฉพาะระหว่าง Eco Pro ที่เน้นความประหยัดสุด กับโหมด Sport ที่เค้นประสิทธิภาพของเครื่องยนต์อย่างเต็มที่ พร้อมระบบกันสะเทือนที่ปรับแข็งขึ้นด้วย และยังสัมผัสความแตกต่างได้อีกครั้งเมื่อเปลี่ยนรถระหว่าง ซีรีส์ 3, 5 และ 7 การขับในสนามแข่ง ซีรีส์ 3 ให้ความคล่องแคล่วปราดเปรียว ช่วงล่างคมฉับไวและทันใจ แต่ก็ต้องใช้สมาธิในการควบคุมรถมากกว่า ซีรีส์ 5 ที่อยู่กลางๆ ระหว่างความสปอร์ตกับความสบาย การขับในสนามยังไม่อุ้ยอ้ายมากนัก พอจะพลิ้วไปตามไลน์สนามที่คดโค้งได้ดี และไม่ต้องออกแรงมากนักในการควบคุม
 
BMW ActiveHybrid
 
baส่วนซีรีส์ 7 ซาลูนคันใหญ่ฐานล้อยาว ก็เป็นไปตามความคาดหมายเมื่อขับในสนามแข่งคือ ต้องออกแรงในการบังคับพวงมาลัยมากขึ้น มองจากภายนอกจะเห็นว่ารถออกอาการมากเมื่อเข้าโค้งแรงๆ แต่ตอนขับไม่รู้สึกว่ารถเอียงมากแต่อย่างใด ยิ่งเมื่อใช้โหมด Sport จะช่วยให้ช่วงล่างคมขึ้นอีกพอสมควร นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยการทรงตัวครบครัน ผมลองกระทืบคันเร่งหนักๆ ตอนออกจากโค้งแคบๆ ระบบช่วยการทรงตัวทำงานอย่างนุ่มนวล ไม่ตัดกำลังจากเครื่องยนต์แบบหัวทิ่มหัวตำ แค่รู้สึกว่ากดคันเร่งไปแล้วรถไม่พุ่งอย่างที่เคยเป็น

baส่วนรถ ActiveHybrid ผมได้ขับ ActiveHybrid3 และ ActiveHybrid5 พละกำลังขนาด 340 แรงม้า ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด สามารถควบคุมได้ไม่ยาก ไม่ใช่เพราะขับเก่ง แต่เพราะขับตามไลน์ที่ถูกต้องโดยมีนักแข่งรถมือดีขับนำ และมีตัวช่วยอิเล็กทรอนิกส์มากมาย
 
BMW ActiveHybrid
 
baActiveHybrid3 น่าจะเหมาะกับคนที่สนุกกับการควบคุมรถ เพราะมีอาการดีดดิ้นบ้างเมื่อกดคันเร่งกันสุดๆ โดยส่วนตัวชอบ ActiveHybrid5 มากกว่าตรงที่ควบคุมง่ายกว่า ขับเร็วแล้วรู้สึกผ่อนคลายกว่า เสียดายที่ไม่ได้ลอง ActiveHybrid3 รุ่น M Sport ที่มีการเซตช่วงล่างให้หนึบขึ้น น่าจะช่วยเพิ่มความนิ่งเมื่อขับด้วยความเร็วสูงๆ

baช่วงที่สลับไปขับ ActiveHybrid5 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ชาวต่างชาตินั่งไปด้วยเพื่ออธิบายระบบต่างๆ ผมพยายามฟังและสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ สมาธิในการขับลดลงเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีก็ถูกคันหน้าทิ้งห่างเกินไป มองกระจกหลังก็เห็นคันหลังขับใกล้เข้ามา เหมือนเตือนว่าผมขับห่างคันหน้าเกินไปแล้ว แถมมีเสียงเตือนมาทางวิทยุสื่อสารอีกด้วย ผมจึงพยายามเร่งเพื่อให้เข้าไปชิดคันหน้า แต่เนื่องจากถูกทิ้งห่างมากไป ทำให้ไม่เห็นไลน์การขับ ต้องอาศัยความจำจากรอบที่ผ่านมา ผิดบ้างถูกบ้าง บวกกับการเร่งความเร็วเกินฝีมือ แทนที่จะเข้าใกล้กลับถูกทิ้งห่างกว่าเดิม สุดท้ายถอดใจขับตามไปห่างๆ แบบนั้น

baเสร็จสิ้นจากกิจกรรมในสนาม ก็เดินทางกลับสู่โรงแรมที่พัก อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน คราวนี้ผมเปลี่ยนรถมานั่งด้านหน้าของ 740Li รุ่นท๊อปของ ซีรีส์ 7 ในเมืองไทย ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง TwinPower Turbo 2,979 ซีซี 320 แรงม้า ตกแต่งครบครันกว่า 730Ld ผู้ขับใช้ความเร็วสูงในบางช่วง อัตราเร่งมาแบบนุ่มนวลและต่อเนื่องทันใจสุดๆ
 
BMW ActiveHybrid
 
ขากลับ 730Li
baวันรุ่งขึ้นหลังจากรวบรวมสมาชิกได้ครบ 4 คนก็เดินทางกลับ โดยได้รถรุ่น 730Li เป็นรุ่นพื้นฐานของ ซีรีส์ 7 เครื่องยนต์เดิม ไม่ใช่ TwinPower เป็นแบบ 6 สูบเรียง 2,996 ซีซี 218 แรงม้า แรงบิด 30.57 กก.-ม. เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ตามสเปคระบุ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 8.1 วินาที ความเร็วปลาย 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับว่าจัดจ้านพอตัว

baผมรับหน้าที่เหมาขับ ใช้ความเร็วตามปกติ ไม่ได้ช้าเกินไปแต่ก็ไม่อัดแบบสุดๆ ถึงโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพ ด้วยอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 10.5 กิโลเมตรต่อลิตร ใกล้เคียงกับที่สเปคระบุไว้ 11.5 กิโลเมตรต่อลิตร

ขอบคุณ: บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2013 BMW ACTIVEHYBRID  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT BMW : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : BMW 320d F30 เครื่องยนต์ดีเซล ลดความดิบ เพิ่มความสบาย ทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์บนเส้นทางตรัง-กระบี่
• TEST DRIVE : BMW 5 Series TwinPower Turbo ทดลองขับ 5 Series หลากรุ่น ที่โบนันซ่า สปีดเวย์
• TEST DRIVE : BMW 730Li มาพร้อม Rear Comfort Package เพิ่มอุปกรณ์เติมความสะดวก
• BIZZ NEWS : BMW Group Thailand Press Conference 2012 สถิติใหม่ยอดขาย 2554 สูงสุด 4,243 คัน สำหรับ BMW และ MINI
• TEST DRIVE : BMW X1 sDrive18i CKD Entry Level - JOY RIDE ได้ง่ายขึ้น ด้วยเวอร์ชั่นประกอบในประเทศ
• TEST DRIVE : BMW 523i Highline รุ่นประเดิมตลาดของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ใหม่
• TEST DRIVE : BMW 520d รหัสตัวถัง F10 รีดกำลังได้เกินตัว ติดฉลากประหยัดเบอร์ 5
• TEST DRIVE : BMW 730 Ld CKD สุดหรูคู่ความประหยัด
• TEST DRIVE : BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit จากโรงงาน
• TEST DRIVE : BMW 320d Three in one ได้ทั้งความแรง ความประหยัด และความคล่องตัว
• MODIFIED - TH : BMW 525i AC Schnitzer Full Set ซีรี่ส์ 5 แต่งหล่อหรูเรียบง่าย ใช้ซิ่งได้ในทุกๆ วัน
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail