motortrivia.com
m2 MOTORTRIVIA'S REPORT  |  BACK TO REPORT MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
NTCSEA Test Track Thailand
 
 
ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Tuesday, 27 August, 2013 1:49 PM
800x
 
Nissan
เปิดสนามทดสอบสมรรถนะยานยนต์แห่งแรกในอาเซียน
ทุ่มทุน 3.4 พันล้านเยนในไทย ขยายงานรองรับ R&D ระดับอาเซียน
 
baบริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด ประกาศเปิดสนามทดสอบสมรรถนะยานยนต์แห่งแรกในอาเซียนขึ้นในประเทศไทย พร้อมเปิดสำนักงานใหม่ รองรับการขยายงานของ Nissan Technical Center South East Asia หรือ NTCSEA ด้วยเงินลงทุนรวมทั้งสิ้นกว่า 3.4 พันล้านเยน หรือราว 1.1 พันล้านบาท (คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่ 1 เยน = 0.32 บาท) มุ่งเสริมรากฐาน และขยายงานด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในระดับอาเซียน ให้แข็งแกร่งตามแผนกลยุทธ์สู่การเติบโตขององค์กร

baมร. อัทซึชิ ชิซุตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด เผยว่า "การขยายงานของนิสสัน เทคนิคคอล เซ็นเตอร์ เซาท์อีสท์ เอเชีย ในประเทศไทย ให้เป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในระดับอาเซียน นับเป็นก้าวสำคัญในการวางรากฐานที่มั่นคง เพื่อก้าวสู่เป้าหมายที่นิสสันได้วางไว้ใน แผนธุรกิจระยะกลาง โดยมุ่งเน้นการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่มีคุณภาพสูง มีรูปลักษณ์และสมรรถนะที่เร้าใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้ดี และแข่งขันในตลาดอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ"
 
NTCSEA Test Track Thailand
 
มร. อัทซึชิ ชิซุตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด
800x
 
รองรับงานในภูมิภาคอาเซียน 10 ประเทศ
baนิสสัน เทคนิคคอล เซ็นเตอร์ เซาท์อีสท์ เอเชีย รับผิดชอบดูแลงานในภูมิภาคอาเซียน 10 ประเทศ ซึ่งรวมถึงโรงงานผลิตรถยนต์ 6 แห่ง โดยภายในปี 2558 จะรับหน้าที่ด้านการวิจัยและพัฒนายานยนต์ทุกรุ่น ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อตลาดอาเซียนทุกขั้นตอน หลังกระบวนการออกแบบทางกายภาพ ซึ่งในปัจจุบัน กระบวนการเหล่านี้อยู่ภายใต้การดูแลของ ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดทั่วโลกในประเทศญี่ปุ่น

baพร้อมกันนี้ ระหว่างปี 2553 - 2559 นิสสัน เทคนิคคอล เซ็นเตอร์ เซาท์อีสท์ เอเชีย อยู่ระหว่างดำเนินการเพิ่มจำนวนบุคลากรขึ้น 3 เท่า เป็น 370 คน ดังนั้น แผนการขยายธุรกิจดังกล่าวจะส่งผลให้ นิสสัน สามารถพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการและสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าในภูมิภาคอาเซียนได้ดียิ่งขึ้น ขานรับความต้องการของตลาดได้เร็วขึ้น นำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมรถยนต์ นิสสัน เพื่อสร้างแต้มต่อในการแข่งขันทางการตลาด
 
NTCSEA Test Track Thailand
 
• มร. ทาคายูกิ คิมูระ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
ศูนย์ทดสอบยานยนต์นอกประเทศญี่ปุ่นลำดับที่ 3
baก่อนหน้านี้ นิสสัน ได้ก่อตั้งศูนย์ทดสอบยานยนต์นอกประเทศญี่ปุ่นขึ้นเป็นแห่งแรก ณ มลรัฐแอริโซน่า นั่นคือ Arizona Test Center ประเทศสหรัฐอเมริกา และแห่งที่ 2 คือ Aguascalientes Test Track ในอากวัสกาเลียนเตส ประเทศเม็กซิโก และล่าสุดได้ก่อตั้งสนามทดสอบสมรรถนะยานยนต์แห่งใหม่ขึ้นในประเทศไทย ณ ถนนบางนา-ตราด กม.22

baนิสสัน เทคนิคคอล เซ็นเตอร์ เซาท์อีสท์ เอเชีย นับเป็นสนามทดสอบแห่งแรกในทวีปเอเชีย ครอบคลุมพื้นที่ 60,000 ตารางเมตร พร้อมจำลองสภาพผิวถนนจากทั่วโลกรวมทั้งสิ้น 14 รูปแบบ โดยได้จำลองสภาพถนนไทย ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่นๆ ไว้ถึง 5 รูปแบบ อาทิ ผิวถนนบางนา-ตราด ที่มีรูปแบบคล้ายคลื่น ทั้งยังสามารถรองรับความเร็วสูงสุดเมื่อขับขี่ทางตรงได้สูงถึง 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง และเหมาะสำหรับการทดสอบสมรรถนะยานยนต์หลากหลายรูปแบบ เพียงปรับเปลี่ยนการจัดพื้นที่บริเวณลานอเนกประสงค์รูปวงกลม ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 100 เมตร
 
NTCSEA Test Track Thailand
 
baสำหรับสำนักงานใหม่ของ นิสสัน เทคนิคคอล เซ็นเตอร์ เซาท์อีสท์ เอเชีย ที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยแห่งนี้ ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เป็นเสมือนบ้านของทีม 'โมโนซูกูริ' ซึ่งเป็นทีมงานระดับมืออาชีพด้านการออกแบบ สร้างสรรค์ พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ นิสสัน

ba"นิสสันในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการสร้างสรรค์สังคมที่เติบโตอย่างยั่งยืน เราได้ออกแบบอาคารสำนักงานแห่งใหม่นี้ให้สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงร้อยละ 40 เพื่อร่วมลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ในระดับองค์กร" มร. ชิซุตะ กล่าวทิ้งท้าย
 
Q&A
ทำไมจึงเลือกสร้างสนามทดสอบในไทย และจะเน้นทดสอบรถยนต์ประเภทใด
 
NTCSEA Test Track Thailand
 
ถาม : ทำไมจึงเลือกสร้างสนามทดสอบในประเทศไทยเพิ่มเติมอีก ทั้งที่มีอยู่แล้วในสหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก
baมี 2 เหตุผล คือ อาเซียนเป็นตลาดที่กำลังเติบโต จึงเลือกสร้างสนามทดสอบในประเทศไทย และอีกเหตุผลเป็นเรื่องของสภาพพื้นผิวถนน ซึ่งประเทศไทยมีสภาพพื้นผิวถนนที่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ น่าสนใจในมุมมองของวิศวกรด้านการออกแบบ และมีประโยชน์ในการทำวิจัยต่อไป

ถาม : สนามแห่งนี้จะเน้นทดสอบรถยนต์ประเภทไหน
baสนามทดสอบรถยนต์แห่งนี้ รวมถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาในภูมิภาคอาเซียน เน้นรถยนต์ที่ขายในอาเซียน รวมถึงรถยนต์ที่ส่งออกไปประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง โดยมีศูนย์การผลิต 6 แห่งทั่วอาเซียน

ถาม : ศูนย์วิจัยและพัฒนา มีแนวทางการดำเนินการอย่างไร
baจะเน้นการเพิ่มจำนวนบุคลากรทั้งในประเทศไทยและอินโดนีเซียจำนวน 370 คนภายในปี พ.ศ. 2559 ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีบุคลากรจำนวน 230 คน ประเทศอินโดนีเซียจำนวน 40 คน

ถาม : สนามทดสอบมีการจำลองพื้นผิวถนนทั่วโลก 14 รูปแบบ แต่ทำไมเลือกพื้นผิวถนนในประเทศไทยถึง 5 รูปแบบ
baประเทศไทยมีสภาพพื้นผิวถนนที่แตกต่างจากประเทศอื่น เนื่องจากปัญหาสภาพพื้นผิวถนนเสียหาย แต่ไม่ได้หมายความว่ามีสภาพพื้นผิวถนนที่แย่กว่าประเทศอื่น และที่สร้างสนามทดสอบที่มีสภาพพื้นผิวถนนที่พบได้บ่อยในเมืองไทย เนื่องจากต้องการตอบโจทย์การใช้รถของลูกค้า ที่ต้องพบเจอสภาพพื้นผิวถนนที่หลากหลายในการใช้งานจริง

ถาม : เมื่อผ่านการทดสอบพื้นผิวถนนทั้ง 14 รูปแบบ รถนิสสันจะไปในทิศทางใด ทนทาน นุ่มนวล หรือควบคุมได้
baทิศทางของรถ นิสสัน เน้นไปที่การตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ซึ่งอาจแตกต่างกันตามช่วงเวลา ความนิยม ความต้องการ และความคาดหวังที่ลูกค้ามีกับรถยนต์รุ่นนั้นๆ โดย นิสสัน มีเป้าหมายที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุด ซึ่งต้อง 'เข้าใกล้' หรือ 'รู้จัก' กับลูกค้าให้มากขึ้น จึงมองว่าการตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาในประเทศไทย จะช่วยตอบโจทย์ได้ดี

ถาม : มีการจำลองสภาพพื้นผิวถนนน้ำท่วมบ้างหรือไม่
baสภาพพื้นผิวถนนที่มีอยู่ในสนามทดสอบขณะนี้ ไม่ได้รวมพื้นผิวถนนที่โดนน้ำท่วม แต่การทดสอบจะมีการจำลองพื้นผิวถนนให้มีสภาพน้ำท่วมขังได้

ถาม : การมีสนามทดสอบและศูนย์วิจัยและพัฒนาในเมืองไทย คู่แข่งทางธุรกิจของนิสสันถือว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น และเป็นการแสดงออกหรือไม่ว่า นิสสันมีศักยภาพเหนือกว่าค่ายรถยนต์อื่น
baนิสสัน มีแผนขยายการลงทุนอยู่แล้ว ซึ่งมุ่งให้ความสำคัญกับลูกค้ามากกว่าที่จะมองว่าคู่แข่งกำลังทำอะไรอยู่ แผนงานของศูนย์วิจัยและพัฒนาคือ 'การขยายกำลังการผลิต' ซึ่งตั้งเป้าหมาย 7 แสนคันในปี 2559 แบ่งเป็นการทำตลาดในอาเซียนประมาณ 5 แสนคัน ส่วนอีก 2 แสนคันเป็นการส่งออก ซึ่งจุดนี้สำคัญมากกว่า

ถาม : ปัจจุบันสนามทดสอบเสร็จสมบูรณ์แล้วหรือไม่ ถ้าไม่ จะต้องทำอะไรต่อ และลงทุนเท่าไร
baสนามทดสอบปัจจุบันถือว่าการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ในอนาคตถ้าตลาดมีความต้องการที่เปลี่ยนแปลง ก็อาจปรับปรุงต่อไป

ถาม : เปรียบเทียบขนาดของสนามทดสอบระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ว่าแตกต่างกันอย่างไร
baสนามทดสอบที่ประเทศญี่ปุ่นใหญ่กว่าประเทศไทย 5 เท่า
 
NTCSEA Test Track Thailand
 
• จากซ้าย: มร. ยาซูโอะ ชิบาซากิ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก จำกัด, มร. สึโยชิ โมริยะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก จำกัด, มร. อัทสึชิ ชิซึตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด, มร. ทาคายูกิ คิมูระ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ นายพรเทพ พรประภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามกลการ จำกัด
800x
 
เกี่ยวกับบริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด
baบริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ญี่ปุ่นอันดับ 2 ในประเทศญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโยโกฮาม่า และเป็นส่วนหนึ่งของ พันธมิตรเรโนลต์-นิสสัน

baในปีงบประมาณ 2555 บริษัทฯ ได้ส่งมอบรถให้แก่ลูกค้ารวมมากกว่า 4.9 ล้านคัน จากการดำเนินงานของพนักงานมากกว่า 236,000 คนทั่วโลก คิดเป็นรายได้มากกว่า 9.6 ล้านล้านเยน หรือราว 111.16 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมียนตรกรรมให้เลือกสรรมากกว่า 60 รุ่น ภายใต้แบรนด์ นิสสัน และ อินฟินิที

baทั้งนี้ ในปี 2553 นิสสัน ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ด้วยการเป็นผู้บุกเบิกและผลิตยานยนต์ไร้มลพิษ Nissan LEAF ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เพื่อจำหน่ายในตลาดมวลชนทั่วโลกในราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย โดยในปัจจุบัน นิสสัน ลีฟ นับเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดอย่างต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์

baข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ บริการ และพันธสัญญาเพื่อความยั่งยืนแห่งยานยนต์ เชิญได้ที่ www.nissan-global.com/EN
 
NTCSEA Test Track Thailand
 
เกี่ยวกับนิสสัน เทคนิคคอล เซ็นเตอร์ เซาท์อีสท์ เอเชีย
baNissan Technical Center South East Asia หรือ NTCSEA คือหน่วยงานด้านวิจัยและพัฒนาภายใต้ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด ตั้งอยู่บนถนนบางนาตราด กม. 22 สมุทรปราการ ใกล้โรงงาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ส่วน นิสสัน เทคนิคคอล เซ็นเตอร์ เซาท์อีสท์ เอเชีย - อินโดนีเซีย เป็นสาขาหนึ่งของ NTCSEA และอยู่ภายใต้การดูแลของ นิสสัน มอเตอร์ อินโดนีเชีย จำกัด
 
 
 
m2 NMT/NMAP OFFICE & TEST TRACK THAILAND  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT NISSAN/DATSUN: CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• REPORT : Nissan ลงนาม MOU ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวงในการทดลองใช้ Nissan LEAF เป็นระยะเวลา 1 ปี
• TEST DRIVE : Nissan Pulsar ทดลองขับรุ่นสูงสุด 1.8V Navy CVT เส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง-จันทบุรี
• GRAND OPENING : Nissan Pulsar เปิดตัวรถยนต์รุ่นที่ 3 ภายใต้แผนงาน NMT Power Up 2016
• MT REPORT : Nissan Slyphy 1.6 Eco Test Drive ขับประหยัดสไตล์ท่องเที่ยว กทม. - เกาะสีชัง 36.12 กิโลเมตรต่อลิตร
• TEST DRIVE : Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน
• GRAND OPENING : Nissan Sylphy เปิดตัวคอมแพคท์ ซีดาน รุ่นใหม่ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายทั้งปีที่ 20,000 คัน
• TEST DRIVE : Nissan X-Trail 2.0V เอสยูวีพันธุ์แกร่ง มาพร้อมการปรับโฉมใหม่เพิ่มความทันสมัยตลอดคัน
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200XL Sports Series Navi สปอร์ตหรูฟูลออฟชั่น
• TEST DRIVE : Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT เยือนไนแองการ่าแห่งเอเชีย
• TEST DRIVE : Nissan Almera VL ทดสอบแบบกลุ่ม - อีโคคาร์พาเที่ยววัดแบบ One Day Trip บนเส้นทางสยามสแคว์-อัมพวา
• GRAND OPENING : Nissan Almera อีโค คาร์ แบบ 4 ประตู คันแรกของเมืองไทย รุ่นใหม่ล่าสุดจาก นิสสัน
• MT REPORT : Nissan เตรียมต่อยอดผู้นำรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม จัดทดสอบ Nissan Leaf
• MT REPORT : Nissan ประกาศแผนธุรกิจสำหรับภูมิภาคอาเซียนใหม่ พร้อมเผยแผนธุรกิจ Nissan Power Up 2016 เฉพาะประเทศไทย
• TEST DRIVE : Nissan Leaf แฮทช์แบ็คทรงล้ำยุคขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เงียบ สะอาด และประหยัด
• TEST DRIVE : Nissan March 1.2 E MT สนุกและประหยัดในคันเดียว
• TEST DRIVE : Nissan Navara Calibre LE 144 แรงม้า ยกสูงขับ 2
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200 XL ลดขนาดเครื่องยนต์ ไม่ลดความหรู
• TEST DRIVE : Nissan Teana 250 XV สุภาพนุ่มนวลซ่อนความดุดัน
• MODIFY - TH : Nissan Sunny B14 Face off: LUCINO โมดิฟายเพิ่มทั้งความสวยและความแรง
• MODIFY - TH : Nissan March Clean Look แต่งนิสสัน มาร์ช ในรูปแบบสะอาดตา เรียบง่ายแต่โดดเด่น
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail