motortrivia.com
m2 MOTORTRIVIA'S REPORT  |  BACK TO REPORT MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
 
ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Tuesday, 14 May, 2013 9:59 PM
800x
 
Mazda: The Next Generation Technology Forum 2013
เปิดตัวเทคโนโลยี SkyActiv
 
baบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่กำลังจะถูกนำมาผลิตเป็นรถยนต์คันจริง และทำตลาดในเมืองไทยเร็วๆ นี้ ภายใต้ชื่อ SkyActiv Technology แบ่งเป็น 4 ส่วนหลักของรถยนต์ ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล, ระบบส่งกำลังแบบธรรมดาและอัตโนมัติ, โครงสร้างตัวถัง และระบบกันสะเทือน

baThe Next Generation Technology Forum 2013 ได้รับความร่วมมือจากบริษัทแม่ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น มอบหมายให้วิศวกรชาวญี่ปุ่นหลายคน มาถ่ายทอดเทคโนโลยีของ มาสด้า ซึ่งครอบคลุมทุกชิ้นส่วนหลักที่นำมาประกอบเป็นรถยนต์ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่กำลังจะนำมาใช้ในรถรุ่นใหม่ คือ SkyActiv-G เป็นเครื่องยนต์เบนซินประสิทธิภาพสูง จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบไดเร็กอินเจ็กชั่น และเป็นเครื่องยนต์เบนซินที่มีอัตราส่วนการอัดอากาศสูงที่สุดในโลกคือ 14:1 ส่งผลให้มีระบบการเผาไหม้ที่สมบูรณ์แบบ มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยแต่อย่างใด
 
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
• Mr.Choichi Yuki : Managing Director Mazda Sales Thailand Company Limited
800x
 
baปัจจุบันพลังงานที่ได้จากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ถูกนำมาใช้ในการขับเคลื่อนได้เพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น มาสด้า จึงมุ่งคิดทบทวนการพัฒนาเทคโนโลยีนี้อีกครั้ง โดยเริ่มคิดจากศูนย์ เพื่อให้ได้การเผาไหม้เชิงอุดมคติ และหนึ่งในความสำเร็จนั้นคือ SkyActiv-G ซึ่งให้ความประหยัดเชื้อเพลิงในระดับสูงสุด มีราคาที่เหมาะสม และยังคงให้ความสนุกในการขับ

baมาสด้า มีความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย รวมถึงระบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ตลอดจนการตอบรับอย่างดี จึงลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่จังหวัดระยอง มูลค่าเกือบ 6 หมื่นล้านบาท มีกำลังการผลิตรถยนต์สูงถึง 290,000 คันต่อปี เพื่อจำหน่ายในประเทศไทย และมีประชากรอีก 140 ประเทศทั่วโลกที่กำลังขับรถยนต์ มาสด้า ที่ถูกผลิตขึ้นด้วยฝีมือคนไทย
 
Mazda SkyActiv Tech Forum   Toshiyuki Kikuchi
     
• Mr.Hirotaka Kanazawa: Director and Senior Managing Executive Officer Mazda Motor Corporation   • Mr.Toshiyuki Kikuchi : Program Manager Powertrain Development Division Mazda Motor Corporation
     
Hiroyuki Matsumoto   Susumu Niinai
     
• Mr.Hiroyuki Matsumoto : Program Manager Vehicle Development Division Mazda Motor Corporation   • Mr.Susumu Niinai : Program Manager Powertrain Development Division Mazda Motor Corporation
800x
 
baล่าสุดมาสด้าเพิ่มเงินลงทุนอีกกว่า 7.6 พันล้านบาท เพื่อผลิตชุดเกียร์อัตโนมัติแห่งแรกของประเทศไทย ภายใต้เทคโนโลยี SkyActiv ซึ่งมีกำลังการผลิตสูงถึง 400,000 ลูกต่อปี เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยและส่งออกไปทั่วโลก

baSkyActiv Technology คว้ารางวัลสำคัญด้านเทคโนโลยีมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะรางวัลชนะเลิศ The First Green Car Technology Award จากวารสาร Green Car รวมทั้งรางวัล Japan Industry Technology Award จากหนังสือพิมพ์ Nikkan Kogyo Shimbun จากประเทศญี่ปุ่น รวมถึงรางวัล The Commendation for Science Technology 2013 โดยกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม การกีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เป็นรถยนต์ที่มีความประหยัดน้ำมันเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ที่ใส่ระบบไฮบริด
 
 
SkyActiv Technology
baSkyActiv Technology แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักของรถยนต์ ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ดีเซล, ระบบส่งกำลังทั้งแบบธรรมดาและอัตโนมัติ, โครงสร้างตัวถัง และระบบกันสะเทือน โดยมีรายละเอียดคือ:
 
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
1: SkyActiv-G
baเครื่องยนต์เบนซินไดเร็กอินเจ็กชั่น อัตราส่วนการอัดสูงที่สุดในโลก 14:1 โดยเครื่องยนต์ไม่เกิดอาการน๊อค มีการเผาไหม้และการจุดระเบิดที่มีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดเชื้อเพลิง และมีแรงบิดที่ดีขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ ระบบไอเสีย 4-2-1 การเพิ่มปริมาตรกระบอกสูบ ระบบฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Multi Hole และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มอัตราส่วนการอัดอากาศในห้องเผาไหม้
 
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
2: SkyActiv-D
baเครื่องยนต์ดีเซลเจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ผ่านข้อกำหนดมาตรฐานไอเสียโลก โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเร่งปฏิกิริยาที่มีราคาสูงเพื่อลดไอเสีย ระบบ Selective Catalytic Reduction หรือ SCR กำจัดไอเสีย และระบบ Lean NOx Trap (LNT) เป็นผลงานที่ได้มาจากเครื่องยนต์ดีเซลที่มีอัตราส่วนการอัดต่ำที่สุดในโลก คือ 14:1 ส่งผลให้อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงลดลง 20 เปอร์เซ็นต์

baระบบเทอร์โบชาร์จแบบ 2 สเตจ ให้การตอบสนองที่ราบเรียบและแม่นยำ ในรอบต่ำจนถึงรอบสูง เพิ่มแรงบิดทั้งในรอบต่ำถึงรอบสูง โดยให้แรงบิดสูงสุดได้ที่ 5,200 รอบต่อนาที ผ่านข้อกำหนดมาตรฐานไอเสียของโลก ได้แก่ Euro6 ในยุโรป, Tier2Bin5 ในอเมริกาเหนือ และข้อกำหนดของประเทศญี่ปุ่น โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเร่งปฏิกิริยาที่มีราคาสูงเพื่อลดมลภาวะของไอเสีย
 
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
3: SkyActiv-Drive
baระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติเจนเนอเรชั่นใหม่ ที่ส่งถ่ายแรงบิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผสมผสานข้อดีของระบบเกียร์อัตโนมัติทั้ง 3 แบบเข้าด้วยกัน ทั้งแบบดั้งเดิม (Conventional AT Transmission) แบบแปรผันทต่อเนื่อง (CVT) และแบบคลัตช์คู่ (Dual Clutch)

baปรับปรุงประสิทธิภาพของการส่งถ่ายแรงบิด โดยออกแบบให้การขบกันของเกียร์มีช่วงที่กว้างขึ้น และยังให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับที่ได้รับจากการขับด้วยเกียร์ธรรมดา ลดอัตราสิ้นเปลืองลง 4-7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับระบบเกียร์อัตโนมัติที่มีอยู่ในปัจจุบัน
 
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
4: SkyActiv-MT
baระบบเกียร์ธรรมดาเจนเนอเรชั่นใหม่ ที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดกะทัดรัด มีการทำงานที่นุ่มนวลแม่นยำขณะเปลี่ยนเกียร์ ช่วงชักของเกียร์สั้นและนุ่มนวล ลดขนาดและน้ำหนักของชุดเกียร์ลง ทำให้การจัดวางเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจากการลดแรงเสียดทานของชิ้นส่วนภายใน
 
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
5: SkyActiv-Body
baโครงสร้างตัวถังเจรเนอเรชั่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาเพื่อลดน้ำหนักที่ไม่จำเป็นลง เป็นโครงสร้างที่คงความแข็งแกร่ง เสถียร และให้ความปลอดภัยสูงสุดจากแรงปะทะรอบทิศทาง มีน้ำหนักเบาลง 8 เปอร์เซ็นต์ และมีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์

baชิ้นส่วนโครงสร้างถูกออกแบบให้มีความตรงและยาวที่สุดในแต่ละชิ้น และแนวคิดของโครงสร้างต่อเนื่องหรือ Continuous Framework ที่ทุกชิ้นส่วนจะถูกเชื่อมต่อกันอย่างลงตัว โครงสร้างมีน้ำหนักเบาลงด้วยเทคโนโลยีใหม่ของการเชื่อมชิ้นส่วน และเพิ่มการใช้เหล็กกล้าน้ำหนักเบา High Tensile Steel ทีมีคุณภาพสูง
 
Mazda SkyActiv Tech Forum
 
6: SkyActiv-Chassis
baระบบกันสะเทือนเจเนอเรชั่นใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพสูง มีน้ำหนักเบา แต่ให้สมดุลทั้งการควบคุมการขับที่สะดวกสบายและปลอดภัยสูงสุด ช่วงล่างแบบอิสระที่พัฒนาขึ้นจากระบบสตรัทด้านหน้า และมัลติลิงก์ด้านหลัง ให้ความแข็งแกร่งและมีน้ำหนักเบาลง 14 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน ให้ความนุ่มนวลที่การขับความเร็วปานกลาง และให้เสถียรภาพที่ความเร็วสูง ประสานการทำงานอย่างสมบูรณ์แบบกับระบบพวงมาลัย
 
 
 
m2 MOTORTRIVIA'S TEST DRIVE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MAZDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MT REPORT : Mazda Design Forum 2012 เผยเบื้องลึกแนวคิด KODO เป็นครั้งแรกในประเทศไทย
• TEST DRIVE : Mazda3 1.6L Spirit บอดี้ใหม่หัวใจเดิม ทดสอบแบบกลุ่มรุ่นเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี 105 แรงม้า กรุงเทพ-บ้านเพ
• GRAND OPENING : Mazda เปิดตัว Mazda3 1.6 ลิตร และ Mazda2 พร้อมตั้งเป้ายอดขายรวม 2 รุ่น 3.5 หมื่นคัน
• TEST DRIVE : Mazda BT-50 Pro Freestyle Cab Hi-Racer 4x2 6MT หลวงพระบาง-เวียงจัน 11 ชั่วโมง 380 กม.
• TEST DRIVE : Mazda3 2.0 Maxx Sports 5 ประตู เจนเนอเรชั่นที่ 2 สปอร์ตล้ำ ออฟชั่นครบ
• TEST DRIVE : Mazda3 MAXX/MAXX Sports 2.0 ทดลองขับแบบ Group Test บนเส้นทาง กรุงเทพ-วังน้ำเขียว-กบินทร์บุรี
• TEST DRIVE : Mazda2 ทดสอบความ ซูม-ซูม ในเจ้าตัวเล็ก
• GRAND OPENING : Mazda2 Sports / Mazda2 Elegance รุ่นปรับโฉมใหม่กระตุ้นตลาดบี-คาร์ คาดทะลุ 40,000 คันสิ้นปี
• GRAND OPENING : Mazda3 เจนเนอเรชั่นใหม่ 'Dare to be Bold' มั่นใจดันยอดขายรวมปีนี้ 38,500 คัน ขยับมาร์เก็ตแชร์ขึ้นเป็น 5%
• GRAND OPENING : Mazda2 เปิดตัวสปอร์ตน้องใหม่ มั่นใจปีหน้ายอดทะลุ 15,000 คัน
• BIZZES NEWS : Mazda เปิดตัว 2 พรีเซนเตอร์ Mazda2 เป้ อารักษ์ เสริมทัพด้วย ณเดชน์ คูกิมิยะ
• GLOBAL NEWS : Mazda BT-50 เปิดตัวคันจริงแล้ว ในออสเตรเลียน อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์
• MODIFIED - TH : Miata Spirit Gymkhana Driving Experience 1 พาดูรถเด่น จากงานมันส์ๆ ของชาว Miata Club of Thailand
• MODIFIED - TH : Yellow MX-5 Turbocharger น้องเหลือง ซูม-ซูม ข้างนอกสดใส ข้างในแจ๋วจริง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail