motortrivia.com
m2 MOTORTRIVIA'S REPORT  |  BACK TO REPORT MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ - วีดิโอ : เชฟโรเลต ประเทศไทย Thursday, 2 May, 2013 1:59 PM
800x
 
Chevrolet
ชวนขับ Cruze E85 ชมโรงงาน Biofuel
 
baหลังเปิดตัว รุ่นปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ เชฟโรเลต ก็จัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับคอมแพ็กต์ซีดานรุ่น ครูซ เครื่องยนต์เบนซิน 1,800 ซีซี รองรับแก๊สโซฮอล์ E85 และ รุ่นดีเซลเครื่องยนต์ใหม่ ที่ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้ทดลองขับไปแล้ว กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นบนเส้นทางกรุงเทพฯ - เขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี ระยะทางไป - กลับ ประมาณ 400 กิโลเมตร

baครูซ ไมเนอร์เชนจ์ ได้รับการปรับเปลี่ยนในหลายจุด ด้านหน้าเปลี่ยนกันชนใหม่ พร้อมไฟตัดหมอกทรงเฉี่ยว เปลี่ยนกรอบโครเมียมในโคมไฟหน้า และเปลี่ยนกระจังหน้าช่วยให้ โลโก้ โบว์ไท มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น ด้านหลังเปลี่ยนกันชนใหม่เพิ่มเส้นสายที่ดูสปอร์ตยิ่งขึ้น ส่วนไฟท้ายยังคงเหมือนรุ่นเดิม ภายในเปลี่ยนสีการตกแต่งเป็นโทนน้ำตาลแดง ปรับแต่งผิวสัมผัสที่คอนโซลกลาง เปลี่ยนปุ่มสตาร์ตเป็นทรงกลมจากเดิมที่เป็นทรงเหลี่ยมตามแนวแผงคอนโซล
 
 
baจุดสำคัญของ ครูซ รุ่นปรับโฉมคือ การปรับเครื่องยนต์เบนซิน 1,800 ซีซี ให้เป็นแบบ FFV หรือ Flex Fuel Vehicle รองรับแก๊สโซฮอล์ได้สูงสุดถึง E85 รวมทั้งน้ำมันแก๊สโซลีน E0 โดยระบบคอมพิวเตอร์จะตรวจวัดปริมาณเอทานอลในเชื้อเพลิง เพื่อปรับการทำงานของเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับเชื้อเพลิงแต่ละประเภท นอกจากนี้ยังได้ปรับแต่งกล่องอีซียูให้เหมาะสม ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์หลายตัว หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงมีขนาดใหญ่ขึ้น และระบบจ่ายเชื้อเพลิงที่มีความไหลลื่นสูงกว่าเดิม

baชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบน้ำมันเชื้อเพลิง มีความทนทานต่อคุณสมบัติที่แตกต่างของเอทานอล ชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ใช้สเตนเลสที่มีความแข็งแรง วาล์วและบ่าวาล์วได้รับการปรับปรุงใหม่ ส่วนท่อยางต่างๆ ก็สามารถรองรับเอทานอลได้ นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงเกียร์อัตโนมัติใหม่ Gen II เป็นแบบ 6 จังหวะ ให้ความแม่นยำและนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ มาพร้อม Driver Shift Control หรือโหมด +/- ผู้ขับสามารถควบคุมจังหวะเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตัวเอง
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
• (ซ้าย) มร. โลรองต์ แบรเตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรประจำประเทศไทยและภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
• (ซ้าย) คุณชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baเริ่มต้นออกเดินทางจาก โรงแรม Pullman ถนนรางน้ำ ขับกันเป็นขบวนมีรถนำและปิดท้าย ทุกคันมีวิทยุสื่อสารที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง จุดหมายแรกอยู่ที่ ปั๊มบางจาก บนถนนวิภาวดี-รังสิต ซึ่งมีแก๊สโซฮอล์ E85 ไว้บริการ จากนั้นมุ่งหน้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรีโดยแวะพักที่ ปั๊ม ปตท. ระยะทางช่วงแรก 99.7 กิโลเมตร ก่อนจะเดินทางต่อไปยังโรงงานผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพเอทานอลของ มิตรผล ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอด่านซ้าย โดยมีผู้บริหารของโรงงานให้การต้อนรับพร้อมเยี่ยมชมสายการผลิต

baมิตรผล เชื่อว่าพลังงานชีวภาพจะช่วยลดการพึ่งพาและนำเข้าน้ำมันของประเทศไทยลง นอกจากนี้ยังนำรายได้เข้าสู่ประเทศจากการส่งออกเอทานอล โดยในเดือนธันวาคม 2555 มีการใช้เอทานอลจำนวน 1.8 ล้านลิตรต่อวัน ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.1 ล้านลิตรต่อวันในเดือนมกราคม 2556 และเพิ่มเป็น 2.4 ล้านลิตรต่อวันในเดือนกุมภาพันธ์ 2556 โดยกระทรวงพลังงานคาดการณ์ว่า ภายในปี 2565 ตัวเลขการใช้เอทานอลจะเพิ่มถึงระดับ 9 ล้านลิตรต่อวัน
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel   Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
baการใช้เอทานอลและเชื้อเพลิงชีวภาพอย่างแพร่หลาย จะทำให้เกิดประโยชน์เพิ่มเติมอีกมากมาย เนื่องจากประเทศไทยมีไร่อ้อยและไร่มันสำปะหลังมากมาย ทำให้วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเอทานอลไม่ขาดแคลน นอกจากนี้ยังทำให้เกิดเสถียรภาพด้านราคา โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับราคาน้ำมันดิบที่ผันผวน และเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในประเทศอีกด้วย

baหลังชมโรงงานแล้วเดินทางต่ออีกนิดไปที่ร้าน Coffee 47 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขื่อนกระเสียว เพื่อพักทานอาหารกลางวัน จากนั้นมุ่งหน้ากลับโรงแรม Pullman โดยระหว่างทางได้แวะพักที่ ปั๊ม PT กำแพงแสน ระยะทางเฉพาะขากลับประมาณ 206 กิโลเมตร
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
baเชฟโรเลต ครูซ E85 ใช้เครื่องยนต์ ECOTEC แบบเบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว มีระบบแปรผันวาล์วคู่ Double CVC หรือ Double Continuous Variable Cam Phasing และระบบแปรผันความยาวท่อไอดี VIM – Variable Intake Manifold เป็นเครื่องยนต์ระบบ Flex Fuel รองรับตั้งแต่แก๊สโซลีน E0 ถึงแก๊โซฮอล์ E85 มีความจุ 1,796 ซีซี 104 กิโลวัตต์ หรือ 141 แรงม้า (PS) ที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 18.1 กก.-ม. ที่ 3,800 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมโหมด DSC +/-

baในหลายช่วงของการขับ ใช้ความเร็วค่อนข้างสูง บางช่วงเร่งขึ้นไปถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีการเร่งแซงบ่อยครั้ง เพราะต้องพยายามขับต่อกันเป็นขบวนเพื่อบันทึกภาพนิ่งและวีดิโอ รวมทั้งช่วงขากลับเข้ากรุงเทพฯ ประมาณ 16.00 น. สภาพการจราจรหนาแน่น เท่าที่สัมผัสอัตราเร่งอยู่ในระดับปกติของเครื่องยนต์ 1,800 ซีซี เร่งได้ลื่นพอสมควร ไม่รู้สึกว่าแรงตกหรืออืดแต่อย่างใด

baอัตราสิ้นเปลืองตลอดการเดินทาง อยู่ที่ประมาณ 11 กิโลเมตรต่อลิตรตามชุดมาตรวัดในรถ นับว่าสมเหตุสมผลกับสภาพการใช้งาน รวมทั้งใช้ E85 ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองมากกว่า แต่ก็ชดเชยด้วยราคาน้ำมันที่ถูกกว่า ทำให้เมื่อคำนวณออกมาเป็นค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรแล้ว จะประหยัดกว่าการใช้แก๊สโซฮอล์ E10 หรือ E20 •

ขอบคุณ: บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
ราคาจำหน่าย Chevrolet Cruze E85
• Chevrolet Cruze 1.6 MT Base ราคาจำหน่าย 759,000 บาท
• Chevrolet Cruze 1.6 AT LS ราคาจำหน่าย 832,000 บาท
• Chevrolet Cruze 1.6 AT LT ราคาจำหน่าย 864,000 บาท
• Chevrolet Cruze 1.8 AT LS ราคาจำหน่าย 895,000 บาท
• Chevrolet Cruze 1.8 AT LT ราคาจำหน่าย 936,000 บาท
• Chevrolet Cruze 1.8 AT LTZ ราคาจำหน่าย 998,000 บาท
• Chevrolet Cruze 2.0 AT LTZ ราคาจำหน่าย 1,248,000 บาท
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
E85 คืออะไร
baเชื้อเพลิงที่มีตัวอักษร E นำหน้า หมายถึงการผสมระหว่าง น้ำมันเบนซิน และ เอทานอล (หรือในอีกชื่อเรียกว่า แก๊สโซฮอล์) สำหรับตัวเลขที่ต่อท้ายคือ ปริมาณเอทานอลที่ผสมอยู่ เช่น E85 มีส่วนผสมของเอทานอล 85 เปอร์เซ็นต์ และน้ำมันเบนซิน 15 เปอร์เซ็นต์ ส่วน E10 มีเอทานอล 10 เปอร์เซ็นต์และน้ำมันเบนซิน 90 เปอร์เซ็นต์ และ E20 ที่มีเอทานอล 20 เปอร์เซ็นต์

baเอทานอลผลิตจากวัสดุทางชีวภาพที่ผ่านกระบวนการหมัก เช่น อ้อย, มันสำปะหลัง, เมล็ดข้าว, ข้าวบาร์เลย์, มันเทศ, ต้นทานตะวัน ข้าวสาลี และมวลชีวภาพอื่นๆ โดยอ้อยและมันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเอทานอลในประเทศไทย ปัจจุบันประเทศไทยมีการทำการเกษตรไร่อ้อยรวมพื้นที่ทั้งสิ้น 8 ล้านไร่และพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลังอีกจำนวน 8 ล้านไร่

เอทานอล กับสิ่งแวดล้อม
baเอทานอลมีปริมาณออกซิเจนสูงกว่าประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับน้ำมันเบนซิน ทำให้การเผาไหม้ที่สะอาดกว่า โดยทั่วไปแล้วเชื้อเพลิง E85 จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ลงได้ประมาณ 21 เปอร์เซ็นต์ ส่วนมลพิษอื่นเช่น คาร์บอนมอนน็อกไซด์, ไนตรัสออกไซด์ และ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก็จะมีปริมาณลดลงอย่างมากเช่นกัน ซึ่งมลภาวะเหล่านี้ทำให้เกิดปฏิกิริยาเรือนกระจก ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน นอกจากนี้เชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมของเอทานอล ยังลดสารก่อมะเร็งอย่าง เบนซิน และ บิวทาไดอีน อีกด้วย
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
เอทานอล กับเศรษฐกิจ
baปัจจุบันประเทศไทยใช้น้ำมันเบนซิน 20 ล้านลิตร และดีเซล 50 ล้านลิตรต่อวัน เนื่องจากแหล่งผลิตน้ำมันและทรัพยากรที่น้อย ทำให้ไทยต้องนำเข้าน้ำมันส่วนใหญ่จากต่างประเทศ โดยในปี 2552 ประเทศไทยใช้งบประมาณในการนำเข้าน้ำมัน เป็นจำนวนทั้งสิ้น 623,000 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2555 ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 1.1 ล้านล้านบาท

baการใช้เอทานอลในวงกว้างช่วยเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานในประเทศไทย เนื่องจากเอทานอลสามารถผลิตได้ในประเทศ เป็นพลังงานหมุนเวียนที่มีความยั่งยืน ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในประเทศและลดการพึ่งพาและนำเข้าน้ำมันที่มีราคาผันผวน

baการผลิตเอทานอลยังสามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศด้วยการส่งออก โดยในปี 2550 ประเทศไทยส่งออกเอทานอลเป็นจำนวน 14.9 ล้านลิตร ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็น 303.87 ล้านลิตร ในปี 2555 สำหรับประเทศที่นำเข้าเอทานอลจากไทย ประกอบด้วย ญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และเกาหลีใต้

baกุมภาพันธ์ 2556 ประเทศไทยมีการใช้เอทานอลจำนวน 2.4 ล้านลิตรต่อวัน ความต้องการใช้มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระทรวงพลังงานประเมินว่า ยอดการใช้เอทานอลจะเพิ่มถึงระดับ 9 ล้านลิตรต่อวันในปี 2565

baทุกวันนี้มีรถ FFV ประมาณ 52,112 คันบนถนนในประเทศไทย มีสถานีบริการเชื้อเพลิง E85 จำนวน 64 แห่งทั่วประเทศ ทั้ง 2 ตัวเลขคาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นหลังจากมีรถที่รองรับ E85 เปิดตัวออกสู่ตลาดมากมาย รวมถึง แคปติวา และ ครูซ
 
Chevy Cruze E85   Chevy Cruze E85
 
เชื้อเพลิง E85 และรถเฟล็กซ์ฟิว FFV
baเอทานอลมีคุณสมบัติกัดกร่อน มีค่าความร้อนต่ำกว่าเบนซินประมาณ 28 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า ถ้าต้องการพลังงานเท่าน้ำมันเบนซิน จะต้องใช้เอทานอลในปริมาณมากกว่า และขณะเดียวกัน เอทานอลก็มีค่าออคเทนสูงกว่าเบนซินด้วย

baเพื่อให้ใช้ E85 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รถยนต์จะต้องมีระบบเชื้อเพลิงที่รองรับ E85 เพื่อทนทานต่อคุณสมบัติกัดกร่อนของเอทานอล ทั้งในส่วนของ ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง, สายเชื้อเพลิง, หัวฉีด, เครื่องยนต์ และชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ลูกสูบ, แหวนรองลูกสูบ, วาล์ว และบ่าวาล์ว จะต้องมีความแข็งแกร่งทนทานมากขึ้น และเนื่องจากต้องใช้เอทานอลจำนวนมาก เพื่อให้ผลิตพลังงานได้เท่ากับเบนซิน ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง, สายเชื้อเพลิง และหัวฉีดจะต้องมีอัตราความไหลลื่นมากกว่า

baเนื่องจากเอทานอลมีค่าออคเทนที่สูงกว่า จังหวะการจุดระเบิดจึงต้องเกิดขึ้นล่วงหน้า ซึ่งจะถูกควบคุมโดยกล่องอีซียู โดยจะควบคุมการจุดระเบิดทั้งแบบ Advance และ Retard เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณเอทานอลในเชื้อเพลิง การจุดระเบิดที่ล้ำสมัยทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับเครื่องยนต์ E85 พละกำลังที่เพิ่มขึ้น ได้ชดเชยการผลิตพลังงานที่น้อยกว่าของเอทานอล จึงไม่ส่งผลถึงแรงม้าของเครื่องยนต์ ซึ่งมักเป็นที่เข้าใจผิดมาโดยตลอด

baกล่องอีซียูในรถ FFV จะปรับอัตราการไหลเวียนเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดในทันที ความยืดหยุ่นในการทำงานทำให้รถ FFV สามารถรองรับเชื้อเพลิงได้ตั้งแต่ E0 ไปจนถึง E85

baอีกความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเอทานอล คือ สามารถเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากมีค่าออคเทนที่สูง แต่แท้จริงแล้วค่าออคเทนที่สูงช่วยในเรื่องการจุดระเบิดล่วงหน้า แต่ยังคงให้กำลังเท่าเดิม การเพิ่มกำลังเครื่องยนต์จะต้องมีการปรับปัจจัยอีกหลายด้าน เช่น อัตราส่วนการอัด, ส่วนผสมของอากาศและเชื้อเพลิง, อัตราการไหลเวียนเชื้อเพลิง, การปรับแต่งเครื่องยนต์ และกล่องอีซียู

baปัจจุบันมีชุดปรับเครื่องยนต์ให้สามารถรองรับเชื้อเพลิง E85 แต่ก็ยังไม่ใช่ชุดที่สมบูรณ์แบบนัก ต่างจากรถ FFV จากโรงงานผลิตที่รองรับ E85 ตั้งแต่เริ่มต้น มีการทดสอบอย่างเข้มข้นและมีการรับประกันคุณภาพ
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
ความประหยัดเชื้อเพลิงและราคาจำหน่ายของ E85
baเนื่องจากเอทานอลจะต้องถูกใช้ในปริมาณมากกว่า เพื่อผลิตพลังงานได้เท่าน้ำมันเบนซิน อัตราสิ้นเปลืองของเอทานอลจึงสูงกว่า แต่ด้วยราคาเชื้อเพลิง E85 ที่ถูกกว่า E0 และ E10 จึงสามารถชดเชยกันได้

baราคา E85 ลิตรละ 21.38 บาท ถูกกว่าแก๊สโซฮอล์ 91 ที่มีราคาลิตรละ 34.68 บาท ข้อได้เปรียบนี้ทำให้อัตราสิ้นเปลืองของ E85 ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด ถึงแม้จะสิ้นเปลืองมากกว่าและต้องเติมบ่อยกว่า แต่ผู้ใช้ E85 ก็ยังมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเบนซินทั่วไปและ E10 โดยเฉพาะเมื่อคำนวณออกมาเป็นค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตร และยังช่วยลดมลพิษได้อีกด้วย

GM ในบราซิล
baบราซิลบุกเบิกการใช้เอทานอลให้เป็นพลังงานหมุนเวียนที่มีคุณประโยชน์อย่างยิ่ง แรงกระตุ้นในการพัฒนาเอทานอลของบราซิลเริ่มต้นในปี 2516 เมื่อเกิดวิกฤติราคาน้ำมันที่ราคาน้ำมันดิบถีบตัวสูงขึ้นถึง 4 เท่าตัวภายใน 1 ปี ซึ่งขณะนั้นบราซิลต้องนำเข้าน้ำมันถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เริ่มตระหนักถึงแหล่งทรัพยากรพลังงานธรรมชาติอันมากมายในประเทศอย่าง อ้อย ที่เป็นสินค้าสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศมาหลายศตวรรษ

baรัฐบาลบราซิลเริ่มลงทุนในการผลิตเอทานอล เช่นเดียวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะช่วยสร้างความมั่นคง เพิ่มระดับการผลิต ขยายการเพาะปลูกอ้อย และเพิ่มโรงกลั่นเอทานอล พร้อมกับสนับสนุนการจำหน่ายรถที่รองรับเชื้อเพลิงเอทานอล

baเจนเนอรัล มอเตอร์ส เป็นผู้บุกเบิกการวิจัยเชื้อเพลิงพลังงานทางเลือกในอุตสาหกรรมยานยนต์ เริ่มจากการแนะนำรถที่รองรับเชื้อเพลิงเอทานอล ตั้งแต่ช่วงปี 2513 เช่น โอพาล่า เชอเวทท์ คาเดทท์ และ มอนซ่า ภายใต้แบรนด์ เชฟโรเลต โดยในปี 2546 เชฟโรเลต คอร์ซ่า เป็นรถรุ่นแรกที่ใช้ระบบ Flex Fuel ซึ่งใช้ชื่อว่า เฟล็กซ์พาวเวอร์ (Flexpower) ก่อนที่เทคโนโลยีนี้จะถูกใช้ในรถ เชฟโรเลต ทุกรุ่นในบราซิล ปัจจุบันรถของ จีเอ็ม กว่า 95 เปอร์เซ็นต์ที่จำหน่ายในบราซิลเป็นรถ Flex Fuel ที่เหลือคือดีเซล 4 เปอร์เซ็นต์ และเบนซิน 1 เปอร์เซ็นต์

baรถ Flex Fuel ในบราซิลสามารถใช้เชื้อเพลิง E0 (น้ำมันเบนซินทั่วไป) จนถึง E100 (เอทานอลล้วนๆ) ดังนั้นลูกค้าจึงสามารถใช้ได้ทั้งเอทานอล เบนซินและการผสมเชื้อเพลิงทั้งสองแบบได้ เชื้อเพลิงเอทานอล E100 มีจำหน่ายทุกปั๊มน้ำมันในบราซิล ตอบสนองต่อปริมาณรถ Flex Fuel ในบราซิลที่มีสัดส่วนถึง 90 เปอร์เซ็นต์
 
Chevrolet Cruze E85 Biofuel
 
เจนเนอรัล มอเตอร์ส และเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนแห่งอนาคต
baเจนเนอรัล มอเตอร์ เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนที่มีความยั่งยืน มุ่งเน้นการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และหลากหลายเพื่อทดแทนเชื้อเพลิงปิโตรเลียม
ยุทธศาสตร์การผสมผสานพลังงาน หรือ Blended Energy Carrier ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ใหญ่อย่าง เทคโนโลยีพลังขับเคลื่อนอันก้าวล้ำหน้า (Advanced Propulsion Technology Strategy) ของ จีเอ็ม เริ่มต้นจากเป้าหมายที่เรียบง่ายคือ การปรับปรุงอัตราบริโภคน้ำมัน ใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนที่ล้ำสมัย ผนวกกับการใช้เชื้อเพลิงของเหลวอย่างซีเอ็นจี และเอทานอล

baจีเอ็ม มีเป้าหมายทดแทนเชื้อเพลิงปิโตรเลียมเมื่อพลังงานไฟฟ้า และไฮโดรเจนมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในอนาคต

baในปี 2556 จีเอ็ม มีรถ FFV จำนวน 21 รุ่น จำหน่ายภายใต้แบรนด์ บูอิค, คาดิลแลค, เชฟโรเลต และ จีเอ็มซี นับว่ามากกว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ทำให้ จีเอ็ม เป็นผู้นำการผลิตรถ FFV ในระดับโลก ปัจจุบันรถ FFV มากกว่า 7 ล้านคันจากทั้งหมด 11 ล้านคันบนท้องถนนในภูมิภาคอเมริกาเหนือ เป็นรถในเครือ จีเอ็ม ขณะที่ในตลาดระดับโลก จีเอ็ม ผลิตและจำหน่ายรถ FFV มากกว่า 8 ล้านคัน

baนอกจากนี้ สำหรับประเทศไทย เชฟโรเลต ยังเตรียมเปิดตัวรถ FFV เพิ่มเติม ต่อจาก แคปติวา และ ครูซ เพิ่มเติมอีกด้วย

baจีเอ็ม เชื่อมั่นว่าเชื้อเพลิงชีวภาพซึ่งรวมถึงเอทานอลนั้น เป็นทางออกในการลดการใช้เชื้อเพลิงปิโตรเลียม และลดก๊าซเรือนกระจก ซึ่งทุกฝ่ายล้วนได้ประโยชน์ ทั้งผู้ใช้รถที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่าย เศรษฐกิจขยายตัวจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่มีความยั่งยืน และสภาพแวดล้อมที่สะอาดยิ่งขึ้น •
 
 
 
m2 CHEVROLET CRUZE E85  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT CHEVROLET/GM : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze เปิดตัวในงาน Elle Fashion Week 2013 พร้อมรุ่นพิเศษ Kloset-Cruze
• TEST DRIVE : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ AT เก็บข้อมูลเรื่องอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและอัตราเร่ง
• REPORT : Chevrolet-Lao เปิดศูนย์บริการเชฟวี่แห่งแรกในลาวกับทริป Chevrolet Trailblazer Asian Tour
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ A/T เที่ยวประจวบฯ ในวันฝนกระหน่ำ
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ เครื่องยนต์ใหม่ในบอดี้เดิม บล็อกเดียวกับ Captiva Minor Change
• TEST DRIVE : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 4WD ทดลองขับแบบใช้งานทั่วไป ทั้งในเมืองและทางไกล
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic 1.4 MT/AT ทดลองขับซิตี้คาร์อารมณ์สปอร์ตในแบบ Gymkhana
• GROUP TEST : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 ทดสอบเอสยูวีรุ่นล่าสุด ตะลุยฟาร์มโชคชัย เยือนถิ่นพรีเซ็นเตอร์
• GRAND OPENING : Chevrolet Trailblazer เปิดตัว SUV ขนาดกลางรุ่นล่าสุด พร้อมถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado 2.8 Z71 4x4 5MT X-Cab พิสูจน์ความแกร่งบนเส้นทางออฟโรดธรรมชาติ
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado 2.8 LTZ Z71 4x4 6AT รุ่นพิเศษไม่มีในไทย
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado กรุ๊ปเทสต์ แอ่วเหนือด้วยกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งรุ่นใหม่ล่าสุด
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นพลัง...เชฟวี่ โคโลราโด เอาอยู่ทุกเส้นทาง
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva VCDi LTZ เครื่องยนต์ดีเซล สปอร์ตเอนกประสงค์บนทางเลือกใหม่
• REPORT : GM เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล เตรียมผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบตระกูล Duramax สำหรับ Colorado
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva 2.4 LTZ FlexFuel เอสยูวี 7 ที่นั่งรุ่นท๊อป พลังแก๊สโซฮอล์ E85
• GROUP TEST : Chevrolet Captiva 2.4 FlexFuel E85 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่
• GRAND OPENING : Chevrolet Captiva 2011 รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเครื่องยนต์ทรงพลัง
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado Show Truck เผยโฉมต้นแบบ Colorado รุ่นใหม่ แข็งแกร่งและทรงพลัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ พิสูจน์สมรรถนะรถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
• REPORT : 100 Years Chevrolet 100 ปีแห่งตำนานความแกร่งที่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิค
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail