ในช่วงงานประชุมประจำปีของดีลเลอร์ ที่เมือง มาราเนลโล ประเทศ อิตาลี ทางด้าน เฟอร์รารี่ มีอะไรใหม่มาเซอร์ไพรส์บรรดาดีลเลอร์ และแฟนๆ ค่าย ม้าป่าลำพอง ด้วยเวอร์ชัน Challenge ของสปอร์ตรุ่นเล็ก 458 Italia ลดน้ำหนัก ปรับปรุงการทำงานของเกียร์ เพื่อฝีเท้าในการขับเคลื่อนที่ดีขึ้น สำหรับใช้ในการแข่งขัน One Make Race
(มีภาพหลุดออกมาเมื่อราว 2 เดือนที่แล้ว)
ตัวนี้เป็นรถแข่งสำหรับใช้รายการ Ferrari Challenge Trofeo Pirelli สำหรับปี 2011 และเป็นรถแข่งของเฟอร์รารี่รุ่นที่ 5 แล้วที่ใช้ในการแข่งขัน One Make Race รายการนี้ โดยการปรับปรุงตัวรถมีทั้งการลดน้ำหนักโดยรวม ซึ่งพุ่งเป้าไปที่การลดขนาด ความหนาของวัสดุที่ใช้ในการผลิตตัวถังบางจุด ด้วยการเปลี่ยนมาเป็น คาร์บอนไฟเบอร์ หรือไม่ก็ Lexan
เครื่องยนต์วี8 4,497 ซีซี ถูกคงสเปกเอาไว้เหมือนกับของเดิมจากโรงงาน โดยมีกำลังสูงสุด 570 แรงม้า ที่ 9,000 รอบ/นาที โดยสิ่งที่ปรับปรุงในส่วนนี้ มีแค่การเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ของระบบเกียร์ F1 แบบ Dual-Clutch โดยมีเป้าหมายในเรื่องการสร้างแรงบิด ในรอบเครื่องยนต์ต่ำ อีกทั้งยังมีการติดตั้ง ระบบเฟืองท้ายอิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกว่า E-Diff ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ที่นำมาติดตั้งในรถแข่งของเฟอร์รารี่
ช่วงล่างมีการอัพเกรดด้วยบุชชิ้งที่ผลิตจากอะลูมิเนียม เปลี่ยนโช้กอัพและสปริงใหม่ ล้อแม็กขนาด 19 นิ้วเป็นแบบ Centre Nut และลดความสูงลงจากรุ่นปกติอีก 30 มิลลิเมตร ตามด้วยดิสก์เบรกของ เบรมโบ รุ่น CCM2 ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในตัวแข่งรุ่น 599XX ที่มี เฟลิเป แมสซา มาทดสอบ ในสนามแข่ง Ricardo Tormo ที่เมืองบาเลนเซีย
ในการแล่นทำเวลาต่อรอบของสนามทดสอบ ฟิออราโน ของเฟอร์รารี่เอง รถแข่งรุ่นนี้ทำเวลาต่อรอบได้ 1 นาที 16.5 วินาที และสามารถสร้างแรง G ในขณะที่ทำอัตราเร่งได้สูงสุดถึง 1.6G
นอกจากจะใช้ในการแข่งขันตามสนามต่างๆ ทั่วยุโรปแล้ว คราวนี้ทางเฟอร์รารี่ยังเอาใจลูกค้าในแถบเอเชีย-แปซิฟิก ด้วยการจัดแข่ง Ferrari Challenge Trofeo Pirelli ในแถบภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกด้วย • |