i want to believe
LT Bizzes News RT
50
 
พาหนะขับเคลื่อนในหนัง...พระเอกตัวจริงของคนรักรถ (ตอนที่ 03)
Christine เก๋งปิศาจ: 1958 Plymouth Fury
เรื่องโดย • Cave Man
800
Tuesday, 6 April, 2010 7:48 PM
 
3
 
bullet a"คุณไม่ได้ครอบครองเธอ เธอต่างหากที่เป็นเจ้าของคุณ...ก่อนที่จะทำลายคุณ" อาทิตย์นี้คงเรียกพาหนะในหนังว่า 'พระเอก' ไม่ได้เสียแล้ว เพราะคาแรคเตอร์ในตอนนี้เป็นสาวเจ้านามว่า Christine ซึ่งเป็นรถ Plymouth Fury รุ่นปี 1958 ในภาพยนตร์สุดสยองขวัญปี 1983 เรื่อง Christine... หนังที่เคยทำให้ผู้เขียนกลัวจนแทบปัสสาวะราดในวัยเยาว์

bullet aChristine เป็นเรื่องราวของหนุ่มเนิร์ด Arnie Cunningham กับสาวเจ้าอารมณ์ Christine (รถยนต์) กำกับโดย ผกก. หนังสยองขวัญชื่อดัง John Carpenter โดยดัดแปลงจากนวนิยายของ Stephen King ในชื่อเดียวกัน ซึ่งแน่นอน ใครที่เป็นแฟนของ Stephen King คงนึกภาพความสยองขวัญของ King ในธีม 'เรื่องสยองขวัญในเมืองเล็กๆ กับบรรยากาศย้อนยุค' ตามแบบฉบับนิยายส่วนใหญ่ของเขาออก อีกทั้ง Christine ยังถือเป็นหนึ่งในกลุ่มหนังที่ดีที่สุด ที่ถูกดัดแปลงจากนิยายของ Stephen King อีกด้วย อันนี้ผู้เขียนพยักหน้าหงึกๆ ตามทันที เพราะหนังบางเรื่อง ขนาดผู้เขียนเป็นแฟนของ Stephen King ยังรับแทบไม่ได้

 
2
 
bullet aไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลกลใด เจ้า 1958 Plymouth ในท้องเรื่อง ถึงสามารถให้ภาพของสาวที่มีความเซ็กซี่ได้ทะลุปรอทขนาดนั้น? John Carpenter ให้ภาพ Christine เป็นสาวงามที่มีความหรูหราสุดคลาสสิค ด้วยสีที่มันปลาบ โครเมี่ยมใสปิ๊ง และดูไม่มีพิษภัย แต่พอบทจะร้ายขึ้นมา Christine มีทั้งความร้ายกาจและฉลาดเฉลียวอย่างน่าขนลุก ราวตัวละครหญิงโฉดจากหนังนัวร์

bullet aStephen King บอกว่า เขาเลือก Plymouth Fury เพราะสำหรับเขา มันเป็นรถที่มีทั้งความสง่างาม และลุคของความชั่วร้ายที่เด่นชัดมาก
 
7
 
bullet aPlymouth เป็นบริษัทในเครือ Chrysler Corporation ถือกำเนิดในปี 1956 โดย Plymouth Fury เป็นรถที่เรียกว่า Halo Vehicle หรือ Halo Model รถที่มีจุดประสงค์ในการออกแบบเพื่อใช้โปรโมทแบรนด์หลัก โดย 'Christine' Plymouth Fury เจเนอเรชั่นแรกนี้ ทำตลาดในช่วงปี 1956 - 1959 และมี 4 ทางเลือกในช่วงอายุ คือ ซีดาน, คูเป้, สเตชั่นแวกอน และ คูเป้เปิดประทุน เครื่องยนต์ที่ใช้ทำตลาดมี 2 รุ่น คือ V8 5.2 - 5.9 ลิตร
 
4
 
bullet aเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของ Plymouth Fury มีช่วงอายุการทำตลาดระหว่างปี 1960 - 1964 ใช้รหัสแพลทฟอร์ม B-body ทางเลือกตัวถังยังคงมี 4 แบบเหมือนเดิม คือ ซีดาน, คูเป้, สเตชั่นแวกอน และ คูเป้เปิดประทุน แต่มีทางเลือกเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น คือ V8 3.7 - 4.3 - 5.9 - 6.3 - 6.8 และ 7 ลิตร
 
6
 
bullet aเจนเนอเรชั่นที่ 3 มีช่วงอายุการทำตลาดระหว่างปี 1965 - 1968 รหัสแพลทฟอร์ม C-body ทางเลือกตัวถังเหมือนเดิม เครื่องยนต์ก็ไม่แตกต่างมากนัก แต่ยุคนี้มีเกียร์ออโมแมติก 3 สปีดเพิ่มขึ้นมา และที่ผู้เขียนชอบเป็นพิเศษ คือ มีการ 'เคาะตัว' Pllymouth ตรงเหนือกระจังเป็นครั้งแรก ในรุ่นปี 1966... P L Y M O U T H ... เท่จริงๆ
 
5
 
bullet aเจนเนอเรชั่นที่ 4 - 5 อายุการทำตลาดอยู่ในช่วงในปี 1969 - 1974 ถือเป็นช่วงนิ่งของ Plymouth เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ยกเว้นเจนเนอเชั่นที่ 5 มีเครื่องยนต์ 7.2 ลิตรเพิ่มขึ้นมา แต่ในด้านการออกแบบ ต้องบอกว่าเจนเนอเรชั่นนี้อมตะสุดๆ โดยเฉพาะเส้นสายช่วงกระจังหน้า
 
8
 
bullet aและเจนเนอเรชั่นที่ 6 ทำตลาดในช่วงปี 1975 - 1978 ถือเป็นเจนเนอเรชั่นสุดท้ายของ Plymouth Fury และเป็นการกลับไปใช้แพลทฟอร์ม B-body อีกครั้ง โดยครั้งนี้ Chrysler ได้ยุติชื่อ Fury และเปลี่ยนเป็น Gran Fury ในช่วงปี 1977 ซึ่งผู้เขียนขอหยุดไลน์ Fury ไว้ตรงนี้ เพราะหลังจากนี้ถือว่าไม่เกี่ยวกับสาว Christine ของเราแล้ว

bullet aนอกจากนี้ Fury รุ่นปี 1975 ยังกลายเป็นรถตำรวจสุดฮิต ที่เราเห็นกันชินตาในหนังอีกด้วย
 
9
 
10
 
bullet aส่วนเจ้า 1958 Plymouth Fury ที่เห็นนี้ เป็นหนึ่งใน '3 สาวผู้รอดชีวิต' จากการเป็นสตันท์ คาร์ ในเรื่อง Christine และยังอยู่ดีมีสุข แยกย้ายกันไปอยู่ในมือเจ้าของ 3 คน โดยอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย 1 คัน, ฟลอริดา 1 คัน และอังกฤษ 1 คัน... ในภาพคือ สาวน้อยคันที่อยู่ในแคลิฟอร์เนีย
800
 

Christine's Trivia
bullet aว่ากันว่า Stephen King นั้น ทำการรีเสิร์ช Christine จาก Plymouth Fury รุ่นปี 1958 โดยบรรยายเอาไว้ในหนังสือว่า สาวเจ้าเป็นรถ 4 ประตู แต่ปรากฏว่า สาว Christine โมเดล 1956-1958 นั้น ปรากฏโฉมในรูปลักษณ์ของรถ 2 ประตู ฮาร์ดท๊อป ส่วนรุ่น 4 ประตู เป็นโมเดล 1959 Fury ช่วงปลายของเจนเนอเรชั่นแรก

bullet aส่วนอีกจุดคือ สาวเจ้านั้นมาในชุด แดง-ขาว แต่ในความเป็นจริง 1958 Fury มีแต่สีเบจ ขลิบทองเท่านั้น ส่วนรุ่นที่เป็นสีแดง หลังคาขาว ขลิบเงิน คือรุ่น 1958 Belvedere ซึ่งตรงนี้เป็นเหตุขึ้นมาเพราะ ในฉากเปิดเรื่อง ซึ่งเป็นภาพการประกอบ Christine ในโรงงานนั้น สาวเจ้าเกิดมาในชุดสีแดงสดใสกริ๊งเลย แต่ภายหลังมีการเคลมว่า สาวเจ้านั้นเป็นรถซึ่งเจ้าของ (ในเรื่อง) สั่งทำพิเศษ...คัสตอม เมด เชียวนะ ว่างั้นเถอะ

bullet aต่อมา...บทนำในหนังเรื่องนี้ ตอนแรกถูกวางไว้ให้ Kevin Bacon แต่เขาทิ้งบทนี้ เพื่อไปแคสต์เรื่อง Footloose แทน ซึ่งตรงนี้ผู้เขียนมองว่าเป็นเรื่องแปลกดี เพราะไม่ว่าจะเลือกทางไหน หนังทั้ง 2 เรื่องย่อมส่งผลดีต่อ Bacon ทั้งนั้น Christine และ Footloose ต่างก็กลายเป็นหนังทำเงินทั้งคู่ แถมเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งคู่ยังมีแฟนเหนียวแน่นตามแบบฉบับหนัง Cult อีกด้วย

bullet aหมายเหตุ : โดยปกติเรื่องแบบนี้เมื่อเกิดขึ้น มักกลายเป็นเรื่องแบบ 'โอย...ไม่น่าพลาดเลย' เช่น บท ดร.อินเดียน่า โจนส์ ก่อนจะเป็นของ Harrison Ford นั้น อยู่ในมือของ Tom Selleck มาก่อน ลองจินตนาการถึง Tom Selleck เป็นอินดี้สิครับ...ยังไงก็ดัง เพราะบทนี้มันส่งดาราทุกคนเหลือเกิน

bullet aเสียงเครื่องยนต์ของ Christine ในหนังทั้งเรื่อง ทั้งหมดถูกอัดทับด้วยเสียงของ Mustang 428 SCJ รุ่นปี 1970 ซึ่งเป็นของนักแสดงคนหนึ่งในเรื่อง

bullet aChristine เข้าสู่ส่วนของโปรดักชั่นเพื่อเตรียมทำเป็นหนัง ก่อนที่ตัวนวนิยายของ King จะเข้าโรงพิมพ์ด้วยซ้ำ ต้องบอกว่า 2 โปรดิวเซอร์ Richard Kobritz และ Larry J. Franco นั้น มองการณ์ไกลได้สุดเหวี่ยงมากๆ มีเรื่องน่าสนใจเล็กๆ ตรงนี้ Kathleen Kennedy โปรดิวเซอร์ซุปเปอร์อภิมหามือทอง เคยบอกว่า อาชีพโปรดิวเซอร์นั้น ไม่ต่างจากนักพนันเท่าไหร่นัก ถ้าหนังดีก็เสมอตัว แต่ถ้าหนังเจ๊ง โปรดิวเซอร์นั้นอ่วมลูกเดียว

bullet aปิดท้ายกันที่ความเห็นของ คนที่รักความสมบูรณ์แบบชนิดที่ว่า ต้องไร้ที่ติสุดๆ (ซึ่งไม่ใช่ผู้เขียนแน่) ได้กล่าวอ้างเอาไว้ ด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่า...

bullet a"เฮ้...นี่ถ้าคุณเจอ Christine เล่มที่เป็นปกแข็งนะ ลองเปิดดูเลย คุณจะเห็นภาพ Stephen King นั่งอยู่บนฝากระโปรงของ Plymouth รุ่นปี 1957... ไม่ใช่ปี 1958 ซะหน่อย!"

bullet aอ่า...ผมว่าไม่เป็นไรมังครับ?

800
RELATED NEWS :
 
WORLD TRIVIA : พาหนะขับเคลื่อนในหนัง...พระเอกตัวจริงของคนรักรถ (ตอนที่ 02) Mad Max II มหกรรมคัสตอม เมด
 
WORLD TRIVIA : พาหนะขับเคลื่อนในหนัง...พระเอกตัวจริงของคนรักรถ (ตอนที่ 01) Ronin : Peugeot 406
 
WORLD TRIVIA : สุดยอดฉากไล่ล่าบนถนนจาก Bullitt 10 นาทีของการไล่ล่ากันระหว่างฟอร์ด มัสแตง กับดอดจ์ ชาร์จเจอร์
 
800
50
 
LB
all
Watch this
RB