|
 |
| เรื่อง : AE86 |
Sunday, 28 March, 2010 11:53 PM
|
|
| |
 |
| |
จำได้ว่าในช่วงที่เว็บนี้เปิดตัวใหม่ๆ เคยนำเสนอเรื่องของ 10-15 Mode และถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะเป็นเรื่องแรก ประเดิมคอลัมน์ Surfing the net เลยก็ว่าได้ คราวนี้หลังจากที่ตะลอนไปตามเว็บต่างๆ พร้อมกับอาการสมองทึบ เพราะคิดไม่ออก พลันก็ไปเจอเข้ากับคำว่า JC08...เอาละน่าสนใจอีกแล้ว ว่าแต่ว่าคืออะไรกันเนี่ย?
ช่วงที่เจอคำว่า JC08 นั้น อยู่ในเรื่องของระดับความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงของรถยนต์ที่ขายอยู่ในญี่ปุ่น โดยนอกจากตัวเลขที่ได้จากการทดสอบตามโหมด 10-15 แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์หลายราย ก็ใส่ตัวเลขที่ได้จากการทดสอบตามมาตรฐาน JC08 มาให้ด้วย
มาตรฐาน JC08 ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2005 โดยกฎข้อบังคับในเรื่องมลพิษของรัฐบาลญี่ปุ่นปี 2005 มีการนำมาตรฐานการทดสอบแบบ JC08 เปิดตัว ซึ่งเป็นการทดสอบบน Dynamometer หรือแท่นวัดแรงม้าที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันดี ซึ่งมาตรฐานการทดสอบนี้มีขึ้นสำหรับรถยนต์ที่มีน้ำหนัก GVW หรือ Gross Vehicle Weight น้ำหนักรถรวมน้ำหนักบรรทุกสูงสุดไม่เกิน 3,500 กิโลกรัม ก็ต้องทดสอบภายใต้ข้อบังคับนี้
การทดสอบตามมาตรฐาน JC08 เน้นไปที่การทดสอบในเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับการจราจรตามเมืองใหญ่ ซึ่งเน้นไปในช่วงของการจอดติด หรือจอดเดินเบา รวมถึงการเร่งแล้วลดความเร็วหรือเบรกบ่อยครั้ง ตามลักษณะของการใช้งานในเมือง และการวัดจะมีการทดสอบ 2 ครั้งด้วยกัน คือ ครั้งแรกทดสอบด้วยการ สตาร์ทเครื่องยนต์ขณะที่เครื่องยนต์ยังเย็น หรือว่าเข็มความร้อนอยู่ที่ตัว C ขณะที่อีกครั้งเป็นการทดสอบจาก การ สตาร์ทในขณะที่เครื่องยนต์อุ่น หรือเข็มความร้อนอยู่ในระดับอุณหภูมิปกติ และการทดสอบนี้สามารถใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล |
| |
 |
| |
| • ในแคตาล็อกของรถยนต์รุ่นใหม่ จะมีทั้งผลการทดสอบความประหยัดน้ำมันทั้งการทดสอบแบบเก่าอย่าง 10-15 และแบบใหม่ JC08 รวมอยู่ด้วย อย่างที่เห็นอยู่นี้เป็นของฮอนด้า CR-Z |
| |
 |
| |
| • ตารางการทดสอบของ JC08 ซึ่งมีระยะเวลาการทดสอบรวม 1,240 วินาที หรือมากกว่า 10-15 เท่าตัว |
| |
 |
| |
| • ตารางเปรียบเทียบค่ามลพิษในไอเสียของรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลระหว่างโหมด 10-15 และ JC08 |
 |
| |
ส่วนลักษณะการทดสอบก็จะมีระยะเวลาในการทดสอบทั้งหมด 1,240 วินาที หรือ 20 กว่านาที รวมระยะทางการแล่น 8.171 กิโลเมตร และใช้ความเร็วเฉลี่ย 24.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง (แต่จะเพิ่มเป็น 34.8 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถ้าไม่รวมการทดสอบในช่วงจอดเดินเบา) โดยความเร็วสูงสุดที่ใช้ในการทดสอบ 81.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง
สำหรับการบังคับใช้มาตรฐาน JC08 นั้นจะมีขึ้นอย่างเต็มรูปแบบในปี 2015 แต่ทว่ามีรถยนต์ใหม่หลายรุ่นได้ทดสอบโดยใช้มาตรฐานนี้แล้ว อย่าง ฮอนด้า CR-Z ก็มีทั้งตัวเลขของการทดสอบในการทดสอบเก่าอย่าง 10-15 และ JC08 ด้วย โดย JC08 ถือเป็นมาตรฐานที่มีความ 'เข้มงวด' มากกว่า 10-15 และค่าตัวเลขที่ได้จากการทดสอบนี้ มักจะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าที่ได้จากการทดสอบในโหมด 10-15 • |
| |
 |
| R E L A T E D - N E W S : |
| |
|
| |
 |
 |
|
| |