i want to believe
LT RT
 
50
 
รวมมิตรทดสอบชนรถรุ่นเก่า (ใจไม่แข็งอย่าดู)
800
Last updateSunday, 28 March, 2010 11:43 PM
 
bullet aวันนี้ลองเปลี่ยนเรื่องในการท่องโลกอินเตอร์เนตดีกว่า เพราะหลังจากขลุกอยู่กับอะไรที่เป็นญี่ปุ่นมา 2 ตอน หลายคนอาจเริ่มเบื่อ ลองมาดูอะไรที่เร้าใจกันดีกว่า เพราะเมื่อ 2-3 วันมานี้ได้พบเห็นรถยนต์รุ่นเก่าๆ ประสบอุบัติเหตุและพบว่า ยับเอาเรื่อง ก็เลยเป็นที่มาของการจุดประกายในการเสิร์ชหาข้อมูลเก่าๆ เกี่ยวกับการทดสอบชน

bullet aนอกจากนั้นประจวบเหมาะกับเว็บไซต์ที่ใช้บริการบ่อย นำเรื่องและคลิปของการทดสอบรถยนต์รุ่นเก่ามาให้ดู ก็เลยเป็นแรงกระตุ้น บวกกับช่องทางในการหาคลิปการทดสอบชนของรถยนต์รุ่นเก่าๆ มาฝากกัน

bullet aการทดสอบชน หรือ Crash Test  มีขึ้นมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ที่เริ่มมีการจัดเป็นมาตรฐานจริงๆ เพิ่งจะเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1980 และ 1990 ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ต่างก็พัฒนารถยนต์ของตัวเองให้มีระดับการปกป้องผู้ขับและผู้โดยสารเพื่อให้สามารถผ่านมาตรฐานการทดสอบของหน่วยงานอิสระ

bullet aดังนั้น การที่จะได้เห็นภาพรถยนต์ในปัจจุบัน ที่ผ่านการทดสอบชนในสภาพยับเยินขนาดดูไม่จืดเลย จึงแทบจะไม่ค่อยมีให้เห็นเลย (อันนี้ไม่นับพวกรถยนต์ราคาประหยัดที่เอาไว้ขายในประเทศโลกที่ 3)

bullet aภาพการทดสอบชนที่ยับที่สุด และรถยนต์ที่ทดสอบไม่ได้คะแนนติดมือกลับมาเลย (ถ้าให้ติดลบได้ ผู้ทดสอบคงให้ไปแล้ว) เท่าที่เห็นในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา คือ ในยุคที่รถยนต์จีนโกอินเตอร์ในการย้ายทัพออกไปขายในยุโรป ทั้ง Brilliance และ Great Wall 2 ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนส่งรถยนต์ของตัวเองไปให้กับนิตยสาร Auto Motor und Sport ของเยอรมนีทดสอบร่วมกับ ADAC

bullet aผลคือ เจ้าหุ่นได้ศูนย์คะแนน...และสภาพที่เห็นแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเป็นรถยนต์ที่ขายในยุค 2000

bullet aอย่างไรก็ตาม เรื่องที่เขียนถึงตอนนี้ไม่ใช่ประเด็นเกี่ยวกับการทดสอบชนในยุคนี้ (เดี๋ยวเอาไว้ให้ผู้รับเหมาสัมปะทานส่วน Safety Zone เป็นคนจัดการดีกว่า) แต่เผอิญได้ไปเจอคลิปทดสอบชน ซึ่งเป็นการทดสอบของรถยนต์รุ่นก่าๆ

bullet aผลคือ....ดูด้วยภาพเองดีกว่าครับ

bullet aประเด็นคือ รถยนต์เก่าพวกนี้ยังมีเห็นวิ่งอยู่บนท้องถนน โดยเฉพาะในบางประเทศที่รถยนต์มีราคาแพง หรือมีกลุ่มคนเล่นรถยนต์คลาสสิค ซึ่งความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและไม่ได้รับการปกป้องที่ดีย่อมมีสูงด้วย

bullet aอย่างคันแรกเป็นโฮลเดน คอมมอนดอร์ รุ่นปี 1978 ซึ่งทดสอบชนกับสิ่งกีดขวางแบบหน้าเต็มด้วยความเร็วในระดับ 62 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง มากกว่าการทดสอบในยุคที่รถยนต์นั้นทำตลาดเกือบเท่าตัว และภาพที่เห็นอยู่เป็นการทดสอบที่ทำขึ้นในปี 1992

bullet aส่วนอีกคันเป็นรถตู้ของโฟล์คสวาเกนรุ่น T3 ที่บ้านเราก็มีขายอยู่พักหนึ่ง ผลที่ได้ดูไม่จืดเช่นกัน เช่นเดียวกับความคลาสสิครุ่นเก่าๆ ของแบรนด์นี้อย่างโฟล์คเต่า และกอล์ฟ แถมด้วยการทดสอบชนของรถบรรทุก

bullet aยังไงคนที่ยังขับรถยนต์รุ่นเก่าๆ อยู่ก็ระมัดระวังตัวเอาไว้บ้าง
 
800
Crash Test Video
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
• ภาพการทดสอบชนของโฮลเดน คอมมานดอร์รุ่นปี 1978 ใครขับอยู่ระวังตัวให้ดีๆ
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
• แม้แต่รถใหญ่อย่างรถบรรทุก ก็ยังเละ
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
• รถตู้ของโฟล์คสวาเกนรุ่น T3 สภาพเยินไม่แพ้กัน
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
• ภาพการทดสอบชนในรูปแบบต่างๆ ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสรุ่น W123
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
• ภาพการทดสอบชนของโฟล์คเต่าและกอล์ฟรุ่นมาร์ค ทู
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
• อันนี้รถใหม่แลนด์วินด์ TUV เอสยูวีจากจีนของค่าย Jiangling
 
800
50
 
LB
all
Watch this
RB