motortrivia.com
m2 MOTORTRIVIA'S REPORT SECTION | BACK TO REPORT MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
Hyundai Korea Tour
 
me0 menu 1 menu 2 menu 3 menu 4
Hyundai Korea Tour
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Sunday, 7 August, 2011 0:39 AM
800x
day 1
baแม้ทุกคนจะรักษาเวลาได้ดี แต่เนื่องจากประเทศเกาหลีเกิดภัยพิบัติน้ำท่วม และเส้นทางขาดในหลายจุด ทำให้คณะสื่อมวลชนไทย ต้องปรับแผนการเดินทางใหม่ โดยแวะทานอาหารกลางวันที่โรงแรม Rolling Hills ก่อน จากนั้นจึงเข้าเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนา หรือ Hyundai R&D Center Namyang ซึ่งก่อนเข้าไปภายในศูนย์ ทุกคนจะถูกเรียกเก็บกล้องถ่ายรูป และโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายรูปได้ไว้ทั้งหมด

baหนึ่งในไฮไลท์ของศูนย์วิจัยและพัฒนาของ ฮุนได คือ 'อุโมงค์ลม' ที่ ฮุนได ลงทุนสร้างด้วยตัวเอง จากเดิมที่ส่งรถไปทดสอบที่อื่น แต่ระยะหลังเริ่มผลิตรถหลายรุ่นมากขึ้น การส่งรถไปทดสอบจึงเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย สุดท้าย ฮุนได จึงตัดสินใจลงทุนสร้างเอง ส่วนอีกหนึ่งโปรแกรมที่ต้องถูกยกเลิกไปอย่างน่าเสียดายคือ การเยี่ยมชม Hyundai Steel Factory เนื่องจากเวลาไม่พอ เพราะการจราจรติดขัดมาก
 
Hyundai Korea Tour
 
• ออกจากโรงแรมก็เจอสภาพการจราจรแบบนี้
 
Hyundai Korea Tour
 
• น้ำจากบนเขาเริ่มไหลลงสู่ถนน
800x
 
baในการเยี่ยมชมศูนย์ R&D Center สื่อมวลชนไทยได้เข้าร่วมฟังพรีเซ็นเตชั่น ที่แสดงให้เห็นถึงนโยบายการผลิต และพัฒนารถยนต์ ที่มุ่งเน้น 'นวัตกรรม' และเทคโนโลยีล้ำสมัยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ ฮุนได เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับสื่อมวลชนจากประเทศไทย ที่ทั่วโลกรับรู้กันในนาม Detroit of Asia ให้เห็นภาพถึงแนวทางและอนาคตของรถยนต์แบรนด์ ฮุนได ที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี และการเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตวัตถุดิบ จนถึงการผลิตรถยนต์ แทนการทำตลาดด้วยรถยนต์ที่สามารถแข่งขันทางราคาเพียงอย่างเดียว

baศูนย์พัฒนาวิจัยขนาด 3.47 ล้านตารางเมตร มูลค่าหลายล้านดอลล่าร์ของ ฮุนได ประกอบไปด้วยส่วนสำคัญต่างๆ ในการพัฒนารถยนต์ที่ทันสมัย ตั้งแต่อุโมงค์ลม ขนาด 6 x 8 เมตร มูลค่ากว่า 45 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ที่มีขนาดใหญ่รองรับการทดสอบในหลายรูปแบบ ทั้งด้านสมรรถนะ และความสบายในการเดินทาง ลานทดสอบสภาพถนนในทุกประเภท ตั้งแต่ถนนวงแหวนทดสอบความเร็วสูงสุด ไปจนถึงถนนขรุขระ เพื่อวัดเสียงและความทนทานของช่วงล่าง ห้องทดสอบการชน หรือ crash test center ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของความปลอดภัยภายในห้องโดยสาร
 
Hyundai Korea Tour
 
• ศูนย์วิจัยและพัฒนา หรือ Hyundai R&D Center Namyang
800x
 
baผู้เชี่ยวชาญและวิศวกรของฮุนไดมุ่งเน้นการพัฒนารถยนต์หลักๆ 3 ส่วน ดังต่อไปนี้ คือ ส่วนที่ 1: เทคโนโลยีเครื่องยนต์ในรูปแบบต่างๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Eco-Technology อาทิ เช่น
 
1. รถยนต์ที่ให้มลพิษเป็นศูนย์เพื่อโลกสีเขียว
2. รถยนต์ไฮบริด ใช้ก๊าซ LPG ผสมมอเตอร์ไฟฟ้า
3. รถยนต์ไฟฟ้า
4. รถยนต์ไฟฟ้าแบบ Fuel Cell ซึ่งฮุนไดได้นำเสนอรถยนต์ภายใต้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ไปบ้างแล้ว จาก Hyundai i10 EV และ Hyundai Avante Hybrid LPi
 
baนอกจากนี้รถยนต์ ฮุนได รุ่นใหม่ๆ ที่เป็นผลงานจากศูนย์ R&D แห่งนี้ยังรวมไปถึงเครื่องยนต์เบนซินฉีดเชื้อเพลิงตรงแบบ GDI (Gasoline Direct Injection) และเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลแบบแปรผัน VGT แรงม้าสูงสำหรับรถยนต์แบบ passenger cars ในหลายรูปแบบ ซึ่งนอกจากความประหยัด และความเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมแล้ว เครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ จาก ฮุนได ยังให้ประสิทธิภาพ และสมรรถนะในระดับสูงสุดของรถยนต์ในคลาสเดียวกัน จนนับว่าเป็น 'จุดขายใหม่' ของรถยนต์ ฮุนได ทั่วโลก
 
Hyundai Korea Tour
 
Hyundai Steel Factory มีอัตราส่วน 30:70 ระหว่างการผลิตให้กับธุรกิจผลิตรถยนต์ และการผลิตเพื่อธุรกิจก่อสร้าง
800x
 
baในส่วนที่ 2: การพัฒนาของรถยนต์ ฮุนได มุ่งเน้นไปที่การสร้างความปลอดภัยให้กับห้องโดยสาร และโครงสร้างของรถยนต์ ด้วยการทดสอบการชน หรือ crash test ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในศูนย์พัฒนาวิจัย จนมั่นใจว่า รถยนต์ ฮุนได สามารถผ่านการรับรองในระดับสูงสุดของแต่ละสถาบันได้

baการผลิตเหล็กคุณภาพสูงที่ใช้กับตัวถังรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งของการลงทุนระยะยาวของ ฮุนได มอเตอร์กรุ๊ป อันเป็นที่มาของบริษัท Hyundai Steel ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ โดยได้รับการก่อตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาและผลิตเหล็ก เพื่อตอบสนองการผลิตรถยนต์

baนั่นทำให้ ฮุนได เป็นค่ายรถยนต์ชั้นนำของโลกแห่งเดียวที่มีโรงผลิตเหล็กเป็นของตนเอง ซึ่งในปัจจุบัน มีโรงถลุงเหล็กขนาดใหญ่เป็นหนึ่งใน 20 ของโลก (ตั้งบริษัทลูกผลิตเหล็กเป็นวัตถุดิบป้อนการผลิตรถยนต์) บริษัท Hyundai Steel ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1953 เพื่อเป็นแรงขับสำคัญในการสร้างประเทศ หลังสิ้นสุดสงครามเกาหลี

baบทบาทของบริษัทเพิ่มมากขึ้นในยุคปี ค.ศ. 2000 เมื่อมีการขยาย และควบรวมกิจการกับบริษัทเหล็กชั้นนำรายอื่นๆ จนมีการสร้างโรงงานเหล็กขนาดใหญ่ที่ Dangjin เสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 2006 โดยในปี 2010 Hyundai Steel มีโรงถลุงเหล็ก รองรับความต้องการของบริษัทในกลุ่ม และลูกค้าภายนอกได้มากกว่าเดิม และเมื่อสิ้นสุดปี 2011 โรงถลุงเหล็กแห่งที่ 2 ก็จะก่อสร้างเสร็จสิ้น เพิ่มศักยภาพการผลิตเหล็กได้สูงถึง 20 ล้านตันต่อปี
 
Hyundai Korea Tour
 
baโรงงานของ Hyundai Steel ยังมีเทคโนโลยีที่สามารถหลอมเศษเหล็กให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ โดยมีความเป็นเหล็กกล้าสูงเพียงพอในการผลิตประกอบรถยนต์ สำหรับการผลิตเหล็กจากสินแร่ ทางโรงงานมีท่าเรือที่สร้างขึ้นพิเศษ พร้อมอุปกรณ์การถ่ายสินแร่ โดยไม่ฟุ้งไปสู่อากาศภายนอกให้เป็นอันตราย และสามารถลำเลียงวัตถุดิบผ่านรางเลื่อน และท่อที่ปิดมิดชิด และนำไปเก็บไว้ที่โรงเก็บรูปโดมขนาดเท่าสนามเบสบอล ที่สามารถกันฝุ่นสินแร่ และใยหินไม่ให้ฟุ้งได้ ซึ่งเป็นนโนบายของบริษัท ฮุนได ที่ต้องการทำให้ทุกขั้นตอนการผลิตรถยนต์ แม้เริ่มต้นตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบ มีความเป็นมิตรกับมนุษย์และธรรมชาติอย่างแท้จริง ไอเสียที่เกิดขึ้นจากเตาเผา ก็ยังถูกนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าใช้ในโรงงานได้สูงสุดถึงร้อยละ 80 ของความต้องการทั้งหมด

baการผลิตเหล็กทั้งหมดของโรงงาน Hyundai ในปี 2010 มีอัตราส่วน 30:70 ระหว่างการผลิตให้กับธุรกิจผลิตรถยนต์ และการผลิตเพื่อธุรกิจก่อสร้าง หรือทั่วไป แต่บริษัทคาดว่า อัตราส่วนจะปรับเป็น 60:40 เมื่อโรงถลุงเหล็กแห่งใหม่ก่อสร้างเสร็จ
 
Hyundai Korea Tour
 
• อุโมงคฺ์ลมที่มีใบพัด ขนาด 6 x 8 เมตร สำหรับการพัฒนาแอโร่ไดนามิกของรถยนต์
800x
 
baส่วนที่ 3: การพัฒนาแอโร่ไดนามิกของรถยนต์ เพื่อสมรรถการเกาะถนน ความประหยัด และความสบายในห้องโดยสาร ด้วยการใช้อุโมงคฺ์ลม หรือ Wind Tunnel ขนาดใหญ่ ที่มีใบพัด ขนาด 6 x 8 เมตร ที่ช่วยให้วิศวกร ฮุนได สามารถทดสอบรถยนต์ได้ในหลายลักษณะ เพื่อสอดคล้องกับการออกแบบที่ลื่นไหลภายใต้คอนเซ็ปใหม่ Fluidic Sculpture Design ที่นับว่าเป็นต้นแบบของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ของ ฮุนได ไม่ว่าจะเป็น Tucson, Sonata Sport, Avante และ Accent ใหม่

baนอกจากนี้ การพัฒนารถยนต์ในอุโมงล์ลมยังครอบคลุมในส่วนของการลดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งของคุณภาพ ที่สามารถหาได้ในรถยนต์ระดับชั้นนำของโลก
 
Hyundai Korea Tour
 
• ผู้บริหารฮุนได ให้เกียรติต้อนรับคณะสื่อมวลชนไทยด้วยตัวเอง
 
Hyundai Korea Tour
 
• คุณสฤษฎ์พร สกลรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด และวางแผนผลิตภัณฑ์
800x
 
baก่อนกลับโรงแรมได้แวะทานอาหารค่ำ พร้อมการต้อนรับจากผู้บริหาร ฮุนได ที่ร้านอาหาร Four Seasons ให้เกียรติสื่อมวลชนไทยด้วยการเดินแนะนำตัวเองทีละโต๊ะ พร้อมริน โซจู หรือ สาเกเกาหลี ให้ดื่มกันอย่างทั่วถึง บรรยากาศเริ่มครึกครื้น แต่น่าเสียดายที่ต้องออกจากร้านอาหารประมาณ 2 ทุ่ม เพราะถนนเข้ากรุงโซลจะปิดเนื่องจากน้ำท่วมหนัก

ชมแกลเลอรี่ด้านล่าง หรือ อ่านต่อ:   วันที่ 3
 
Hyundai Korea Tour
 
• บรรยากาศสบายๆ ที่ร้าน Four Seasons
 
Hyundai Korea Tour
 
• ออกจากร้านอาหารประมาณ 2 ทุ่ม เพราะถนนเข้ากรุงโซลปิด
 
m2 JOURNEY TO THE WORLD OF HYUNDAI  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
  อ่านต่อ:   วันที่ 1  |  วันที่ 2  |  วันที่ 3  |  วันที่ 4  
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT HYUNDAI  :  CLICK  >  HYUNDAI NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
TEST DRIVE : Hyundai Grand Starex VIP เอ็มพีวี Full Size ลดที่นั่ง เพิ่มความสุข
TEST DRIVE : Hyundai Sonata Sport 2.0 G ซีดานไซส์กลางทรงสปอร์ต เด่นที่รูปลักษณ์และอุปกรณ์
REPORT : Hyundai VIP Press Test Drive 2011 กรุงเทพฯ - ด่านซ้าย - พิษณุโลก
GRAND OPENING : Hyundai Sonata Sport - New Thinking. New Possibilities. คิดใหม่...เพื่อสิ่งที่เหนือกว่า
GRAND OPENING : Hyundai Grand Starex VIP Super Luxury MPV 7 ที่นั่งแท้จากโรงงาน...ขอต้อนรับสู่วัฒนธรรม VIP
TEST DRIVE : Hyundai Tucson 2.0G 4WD เซ็กซี่ SUV ทางเลือกใหม่
TEST DRIVE : Hyundai H-1 Maesto Deluxe 1 คัน 12 ความสุข รถตู้เอนกประสงค์สำหรับครอบครัวใหญ่
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  mail