motortrivia.com
m2 MOTORTRIVIA'S REPORT SECTION | BACK TO REPORT MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
รายงาน : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่ Tuesday, 9 March, 2010 0:19 AM
800x
 
ทดสอบประสิทธิภาพเกียร์ PowerShift
นวัตกรรมระบบเกียร์แห่งอนาคตจาก Ford
 
baฟอร์ด ประเทศไทย จัดให้สื่อมวลชนทดสอบนวัตกรรมระบบเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ (PowerShift) แบบ 6 สปีด คลัตช์คู่ ณ สนามบริดจสโตน จ.สระบุรี โดยเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมันมากกว่าเกียร์อัตโนมัติทั่วๆ ไป ตอบสนองรวดเร็วทันใจ ให้ความรู้สึกสนุกในการขับขี่เหมือนเกียร์ธรรมดา ขณะเดียวกันก็คงความสะดวกสบายแบบเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งในปัจจุบันฟอร์ดได้นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้มาใช้กับ ฟอร์ด โฟกัส ทีดีซีไอ พาวเวอร์ชิฟท์ และมีแผนที่จะนำไปใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตของฟอร์ด

baระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ได้รับการพัฒนาโดย Getrag Ford Transmissions GmbH ซึ่งก่อตั้งขึ้นจากการร่วมทุนระหว่าง Getrag และฟอร์ด ฝ่ายละ 50 % โดยรวมความแข็งแกร่งของเกียร์ธรรมดา การเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวลและสะดวกสบายของเกียร์อัตโนมัติไว้ด้วยกัน ด้วยเทคโนโลยีคลัตช์คู่ เมื่อต้องการเปลี่ยนเกียร์ ระบบสมองกลจะเข้าเกียร์ถัดไปไว้ล่วงหน้า ทำให้ระยะเวลาเปลี่ยนเกียร์สั้นลง เพราะไม่มีการตัดกำลังขณะขับขี่เหมือนเกียร์ธรรมดา ผลที่ได้คือจังหวะการเปลี่ยนเกียร์มีความราบรื่นยิ่งขึ้น ให้อัตราเร่งต่อเนื่องตอบสนองรวดเร็วทันใจ ลดการสึกหรอของชิ้นส่วนในชุดเกียร์ ให้ประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมันใกล้เคียงเกียร์ธรรมดา และประหยัดน้ำมันเหนือเกียร์อัตโนมัติทั่วไปถึง 9 เปอร์เซ็นต์
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
• คุณดวงกมล อิศรพันธู์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
• คุณอดิศัย สิริสิงห ผู้จัดการกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด ประเทศไทย
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
• คุณวิชิต ว่องวัฒนาการ รองประธานฝ่ายบริการลูกค้า
800x
 
baการทำงานของระบบเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ ใช้ชุดคลัตช์คู่ส่งกำลัง คลัตช์ชุดแรกทำงานคู่กับเกียร์ 1, 3, 5 และเกียร์ถอยหลัง ส่วนชุดที่สองทำงานคู่กับเกียร์ 2, 4 และ 6 เมื่อต้องการเปลี่ยนเกียร์ ระบบสมองกลอัจฉริยะ TCM (Transmission Control Module) แบบ Integrated electronic controls ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในเกียร์ จะเข้าเกียร์ล่วงหน้าก่อนถึงจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ โดยคลัตช์ทั้งสองชุด จะสลับกันทำงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่สูญเสียแรงบิดจากเครื่องยนต์ ในช่วงเปลี่ยนเกียร์เหมือนเกียร์อัตโนมัติทั่วไปที่ใช้ทอร์กคอนเวอร์ทเตอร์

baการทำงานของระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ใช้ระบบหล่อลื่นภายในช่วยลดความสึกหรอ การไม่ต้องใช้ปั๊มและท่อสายน้ำมันเกียร์ ช่วยลดความซับซ้อน และทำให้น้ำหนักเบาลง และทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมัน ผู้ขับขี่จะรู้สึกได้ถึงอัตราเร่งที่ต่อเนื่อง และราบรื่นกว่าระบบเกียร์อัตโนมัติทั่วไปอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Neutral Idle Control ที่ช่วยลดแรงบิดเมื่อรถอยู่กับที่ คือเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกขณะที่เข้าเกียร์ D ไว้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมันจากการออกตัวที่นุ่มนวล
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baโครงแบบทางเทคนิคของระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ ยังมีข้อดีที่เหนือกว่าระบบเกียร์อัตโนมัติทั่วๆ ไปอีกหลายข้อ เช่น ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบย่อยที่ซับซ้อนอื่นๆ อย่างทอร์กคอนเวอร์เตอร์, พลาเนเตอรี่ เกียร์, คลัตช์เปียกหลายๆ ตัว และผ้าคลัตช์หลายชิ้น ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้ จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของเกียร์ลดลงอย่างมาก เนื่องจากความเฉื่อยที่เพิ่มขึ้น และผลสืบเนื่องจากการต้านแรงบิด

baนายอดิศัย สิริสิงห ผู้จัดการกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวว่า "จากผลการวิจัยของบริษัทฯพบว่า ปัจจัยในการเลือกซื้อรถยนต์ 3 อันดับต้นๆ ของผู้บริโภคในปัจจุบัน คือ ประหยัดน้ำมัน ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดี และราคาต้องสามารถซื้อหาได้ ฟอร์ดจึงตอบสนองความต้องการของลูกค้า ด้วยการเลือกพัฒนาเทคโนโลยีระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ ที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมัน เหนือกว่าเกียร์อัตโนมัติทั่วไป แต่ยังคงดีเอ็นเอของฟอร์ด ในด้านสมรรถนะการขับขี่ที่เป็นเลิศ ในราคาที่ลูกค้าทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของได้ ซึ่งระบบเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ ของฟอร์ด จะสามารถตอบสนองความต้องของผู้บริโภคได้"
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baในอนาคตฟอร์ดจะนำระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ติดตั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ต่อไปในอนาคต โดยในขณะนี้มีรถฟอร์ดที่ใช้เทคโนโลยีระบบเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ แล้วได้แก่ ฟอร์ด โฟกัส และ ฟอร์ด ซี-แม็กซ์

baสำหรับฟอร์ด โฟกัส ได้ติดตั้งเทคโนโลยีเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด คลัตช์คู่ ร่วมกับเครื่องยนต์ดูราทอร์ก เทอร์โบ ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 2 ลิตร ที่สามารถใช้น้ำมัน B5 ได้ โดยให้กำลังแรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร ที่รอบต่ำเพียง 1,800 รอบต่อนาที (โอเวอร์บูสถึง 340 นิวตัน-เมตร) ที่ให้ประสิทธิภาพทั้งความแรงและประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่แล้ว

baการที่ฟอร์ดนำระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ มาติดตั้งร่วมกับเครื่องยนต์ดูราทอร์ก ยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ ให้เหนือระดับยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยความสามารถในการเปลี่ยนเกียร์ด้วยความเร็วสูงถึง 0.02 วินาที ทำให้ ฟอร์ด โฟกัส ทีดีซีไอ พาวเวอร์ชิฟท์ สามารถทำเวลาจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาเพียง 9.6 วินาที แต่อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 17.24 กิโลเมตร/ลิตร (จากการทดสอบวิ่งในเมือง และนอกเมืองตามข้อกำหนด 1999/100/EC ของยุโรป) และ 21.43 กิโลเมตร/ลิตร จากการทดสอบของสื่อมวลชน

baฟอร์ด โฟกัส ทีดีซีไอ พาวเวอร์ชิฟท์ มีจำหน่ายในแบบ 4 ประตู ซีดาน และ 5 ประตู สปอร์ต ซึ่ง ฟอร์ด ประเทศไทย ได้เพิ่มล้ออะไหล่แบบอัลลอยขนาด 16 นิ้วเป็นมาตรฐานทั้งสองรุ่น และ ออฟชั่นเบาะคนขับแบบปรับไฟฟ้าเพิ่มเติมให้กับรุ่น 5 ประตูสปอร์ต โดยราคาจำหน่ายทั้งสองรุ่นอยู่ที่ 1,149,000 บาท
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
Ford Focus TDCi PowerShift
baตอบสนองทันใจด้วยเครื่องยนต์ดูราทอร์ค 2.0 ลิตร แรงบิดสูงสุดแรงบิด  320 นิวตัน-เมตร ที่รอบเครื่องยนต์เพียง 2,000 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ (PowerShift) 6-สปีด แบบดูอัลคลัตช์ (คลัตช์คู่) มีระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ และการวิ่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่รอบความเร็วต่ำ ให้ความคล่องตัวสูงสุดเมือ่ขับขี่ในเมืองที่การจราจรคับคั่ง

baจอห์น ปาร์คเกอร์ รองประธานบริหาร ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี กล่าวว่า “สมรรถนะการขับขี่ เป็นจุดเด่นอันหนึ่งของโฟกัสมาตลอด วิศวกรของเราในเอเชียแปซิฟิก และแอฟริกาได้ร่วมกับทีมวิศวกรในยุโรป พัฒนาฟอร์ด โฟกัส ให้ขับขี่ให้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมืองก็ตาม เรามั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมว่า การเปิดตัวฟอร์ด โฟกัส TDCi ที่ติดตั้งเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ 6-สปีด แบบ ดูอัลคลัตช์ จะสนองความต้องการของลูกค้าทั่วเอเชียได้เป็นอย่างดี”

baหลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูง ตอนเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยในปี 2550 ฟอร์ด โฟกัส TDCi พร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ที่ให้ทั้งสมรรถนะ และประหยัดน้ำมันสูงสุด ก็กลับมาสร้างความตื่นเต้นในเมืองไทยอีกครั้งในโฉมใหม่ พร้อมนวัตกรรมเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ 6-สปีด แบบดูอัลคลัตช์ (คลัตช์คู่) ครั้งแรกในเอเชีย และระบบการทรงตัว ESP ฟอร์ด โฟกัส TDCi ใหม่ที่เปิดตัวในคราวนี้ได้แก่รุ่น เกีย (Ghia) 4 ประตู และ สปอร์ต (Sport) 5 ประตู
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
กลิ่นอายของการออกแบบ เคเนอติก ดีไซน์
baฟอร์ด โฟกัส TDCi มาพร้อมรูปลักษณ์ที่โดดเด่นมากขึ้น ด้วยหน้าตาที่ดูทันสมัย มาดสปอร์ต เท่ ปราดเปรียวยิ่งขึ้น ทีมออกแบบของฟอร์ดในเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกาในประเทศออสเตรเลีย ใช้วิธีการ ปรับโฉมรวม ของฟอร์ด โฟกัสทั้งคัน โดยอาศัยหลักการออกแบบ เคเนอติก (Kinetic)

baด้านหน้าของตัวรถ สะดุดตาด้วยช่องระบายลมทรงสี่เหลี่ยมคางหมูใต้กันชน  กระโปรงหน้าทรงใหม่ที่โค้งมนมากขึ้น กระจังหน้าใหม่ (ติดตราสัญลักษณ์ฟอร์ดขนาดใหญ่เด่นชัดขึ้น) ล้ออัลลอยใหม่ขนาด 16 นิ้ว เด่นด้วยมาดสปอร์ต สะดุดตาเมื่ออยู่บนท้องถนน

baทีมนักออกแบบของฟอร์ดได้เน้นการปรับปรุงรูปทรงและภาพลักษณ์โดยรวมของไฟหน้าใหม่ โดยให้แสงสว่างมากขึ้น ส่วนตัวเรือนที่ติดตั้งไฟหน้าเป็นสีดำช่วยเพิ่มความสว่างของไฟ และทำให้แนวลำแสงของไฟหน้ากระจายไปด้านข้างเพิ่มขึ้นอีก 8 องศา รวมทั้งลดแสงสะท้อนและการกระจายของแสงได้ดี
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baรูปทรงของตัวถังดูแข็งแกร่งแมนยิ่งขึ้น เป็นผลมาจากการปรับโฉมซุ้มล้อให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ทำให้ดูมั่นคง และให้ความมั่นใจเต็มเปี่ยม รูปทรงของตัวถังดูเรียบสะอาดตา

baเมื่อมองจากท้ายรถ ฟอร์ด โฟกัส ปรับเปลี่ยนดีไซน์ดีขึ้นหลายจุดเช่นเดียวกับด้านหน้าเมื่อมองครั้งแรก จะสังเกตเห็นไฟท้ายใสทรงยาวที่เป็นเอกลักษณ์ของโฟกัส ด้านท้ายกว้างขึ้น อันเป็นผลมาจากการออกแบบปรับเปลี่ยนล้ออัลลอยใหม่ สำหรับฟอร์ด โฟกัส โดยเฉพาะฐานล้อที่กว้างขึ้น ทำให้โฟกัสดูสวยสะดุดตาและดูปราดเปรียวมากขึ้น

baภายในสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยวัสดุคุณภาพเยี่ยม และการออกแบบที่เข้ากับสรีระผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากยิ่งขึ้น  มาตรวัดรอบเครื่องและความเร็วมีขนาดใหญ่และติดตั้งอยู่ลึกเข้าไปในแผงหน้าปัดในเบ้าแบบเฉียงขลิบสีเงินหรู   ด้านบนของหน้าปัดเป็นเข็มวัดอุณหภูมิหม้อน้ำและระดับน้ำมัน  ระหว่างมาตรวัดขนาดใหญ่ทั้ง 2 อันเป็นจอ LCD ที่แสดงเวลา อุณหภูมิภายนอก ระยะทางในแต่ละทริป และเลขไมล์ รวมทั้งยังสามารถเรียกดูระยะทางที่วิ่งได้คำนวณจากปริมาณน้ำมันที่เหลืออยู่ในถัง ค่าความเร็วเฉลี่ย และอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันโดยเฉลี่ย แผงหน้าปัดจะเรืองแสงสีแดงอ่อนในช่วงกลางคืนที่สบายตา
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baคอนโซลกลางแบบใหม่ได้รับการออกแบบให้ใช้งานสะดวกสบายยิ่งขึ้น  เบาะที่นั่งสามารถเลื่อนปรับพนักรองแขนได้ 80 มม. ช่องวางแก้วน้ำ 2 ช่อง ช่องใส่เหรียญและช่องใส่บัตรต่าง ๆ  นอกจากนี้  ในรุ่นเกีย เพิ่มความสะดวกสบายเหนือระดับ อาทิ ระบบปรับอากาศแยกทั้งด้านหน้าและผู้โดยสารตอนหลัง ที่นั่งคนขับที่สามารถปรับด้วยระบบไฟฟ้าได้ถึง 6 ทิศทาง และภายในห้องโดยสารบุด้วยหนังคุณภาพสูง

baบ้านเรา ฟอร์ด โฟกัส TDCi เกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ 6-สปีด ดูอัลคลัตช์ มีให้เลือก 2 รุ่น คือ เกีย และ สปอร์ต โดยรุ่นเกีย มีเฉพาะแบบ 4 ประตูเท่านั้น
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baข้อมูลอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันสำหรับฟอร์ด โฟกัส รุ่นสปอร์ต TDCi และเกีย TDCi ที่มาพร้อมระบบส่งกำลัง พาวเวอร์ชิฟท์ ระบุชัดว่า เทคโนโลยีระบบเกียร์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากเพียงไร เพราะใช้เชื้อเพลิงเพียง 5.81 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร (ข้อมูลจากยุโรป)

baในการติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ ในฟอร์ด โฟกัสทั้งสองรุ่น ฟอร์ดได้ให้ความสำคัญกับการใช้แรงบิดมหาศาล ให้เป็นประโยชน์สูงสุด โดยเครื่องยนต์ดูราทอร์คความจุ 2.0 ลิตรให้แรงบิดสูงถึง 320 นิวตันเมตร (และอาจมากถึง 340 นิวตันเมตรเมื่อเร่งแซง ในโหมด “Overboost”) นอกจากนี้ ยังได้ปรับตั้งการเปลี่ยนเกียร์ใหม่ให้สามารถเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ลงต่ำได้อย่างเหมาะสม เช่น จากเกียร์ 5 ลงมาเป็นเกียร์ 4 และจากเกียร์ 4 กลับมายังเกียร์ 3 ในช่วงเวลาที่ผู้ขับขี่ต้องการอัตราเร่ง

ba“การตั้งค่าระบบส่งกำลังนี้ ช่วยเอื้อประโยชน์ให้กับลูกค้าของเราหลายประการ จากรอบเครื่องต่ำลงทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ ต้องขอบคุณเครื่องยนต์ดูราทอร์ค เทอร์โบ ดีเซล คอมมอนเรล ที่ให้แรงบิดที่สูงขึ้น ในช่วงรอบเครื่องที่กว้างขึ้น ช่วยให้ฟอร์ด โฟกัส เปี่ยมสมรรถนะในการขับขี่” ดร. ซิเกิร์ด ลิมบาค ผู้จัดการฝ่ายระบบเกียร์อัตโนมัติ ฟอร์ด ยุโรปกล่าว
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baฟอร์ด โฟกัสที่ติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ ขับขี่สะดวกและใช้ง่ายไม่แตกต่างกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบเดิม แท่นเกียร์อัตโนมัติที่คอนโซลกลางยังคงรูปแบบเดิม โดยมีสัญลักษณ์ P, R, N และ D ตามปกติ

baในขณะที่คันเกียร์อยู่ในตำแหน่ง D (Drive) ผู้ขับขี่ก็ยังสามารถโยกคันเกียร์ไปทางขวาเพื่อเปลี่ยนเกียร์เองเหมือนระบบเกียร์ธรรมดา ในขณะที่ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ ผู้ขับจะสัมผัสได้ถึงความสะดวกสบายไม่ต่างไปจากการขับขี่ด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบเดิม โดยเฉพาะการตอบสนองเร็วทันใจแม้ในช่วงออกตัวและการใช้ความเร็วต่ำเมื่อขับท่ามกลางการจราจรที่ติดขัด

baการปรับตั้งระบบส่งกำลัง พาวเวอร์ชิฟท์ ดังกล่าวมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ฟอร์ด โฟกัสประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น ส่วนฟังก์ชั่น neutral idle control ยังช่วยลดแรงบิดเมื่อรถอยู่กับที่ คือเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกขณะที่เข้าเกียร์ D ไว้
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
ระบบความปลอดภัยของโฟกัส Ford Intelligent Protection System
baสมรรถนะในการขับขี่บนทางเรียบ ยังคงเป็นคุณสมบัติสำคัญของฟอร์ด โฟกัสทุกคัน  ด้วยโครงสร้างทางวิศวกรรมยานยนต์ที่ดีเยี่ยม ทำให้ผู้ขับขี่มือใหม่ขับขี่ได้อย่างสะดวกสบาย และนักขับมือโปรก็จะสนุกกับการขับขี่ที่เร้าใจ ด้วยระบบแชสซีที่ให้การทรงตัวดี บังคับเลี้ยวได้อย่างแม่นยำ ควบคุมได้ดังใจ และระบบเบรกยอดเยี่ยม

baฟอร์ด โฟกัสได้แสดงให้เห็นว่าเป็นรถยนต์นั่งขนาดคอมแพ็คที่มีอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ครบครันที่สุด   ด้วยห้องโดยสารที่แข็งแกร่ง ตัวถังที่สามารถยุบตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพกรณีเกิดการชน รวมถึงฟังก์ชั่นระบบปกป้องความปลอดภัยอัจฉริยะ (Ford Intelligent Protection System)

baโฟกัส TDCi ยังมีระบบไฟฉุกเฉินใหม่ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน โดยระบบไฟฉุกเฉินจะทำงานอัตโนมัติทุกครั้ง เมื่อมีการเหยียบเบรกกระทันหันในระยะเบรกมากกว่า 6-7 เมตร/วินาที2 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 60-70 ของประสิทธิภาพในการเบรก (10 เมตร/วินาที2) เพื่อช่วยเตือนผู้ขับขี่รถยนต์ที่ตามมาด้านหลังในสถานการณ์ฉุกเฉิน และไฟฉุกเฉินนี้จะดับเองโดยอัตโนมัติ หรือผู้ขับขี่กดปุ่มปิดสัญญาณไฟเองได้เช่นกัน

baระบบความปลอดภัยใหม่นี้ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายจากการชนทางด้านหลัง ขณะเบรกกะทันหัน เนื่องจากผู้ขับขี่รถยนต์ที่ขับตามหลังมาจะมองเห็นสัญญาณไฟกระพริบจากท้ายรถยนต์ฟอร์ด โฟกัส และลดความเร็วลงได้อย่างทันท่วงที
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baนอกจากนี้ ฟอร์ดยังได้ติดตั้ง ระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Stability Program: ESP) และระบบ Traction Control เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ใน ฟอร์ด โฟกัส TDCi เกียร์อัตโนมัติ พาวเวอร์ชิฟท์ ระบบ ESP ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ รักษาเสถียรภาพของรถยนต์ในช่วงเวลาคับขัน โดยมีเซ็นเซอร์หลายตัวที่คอยวัดความเสถียรของเครื่องยนต์ และตอบสนองต่อเสถียรภาพของรถที่ลดลงโดยการเข้าบังคับระบบเบรก ช่วยเบรกในแต่ละล้อ และลดกำลังที่เครื่องยนต์ส่งออกมา เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถต่อไปได้อย่างมั่นคง

baระยะฐานล้อและระยะห่างล้อซ้ายและขวาที่กว้างขึ้น ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของเพลาและสปริงในส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงลูกปืนและเหล็กกันโคลง การติดตั้งพวงมาลัยพาวเวอร์แบบ Electric-hydraulic power-assisted steering หรือ EHPAS ช่วยให้ฟอร์ด โฟกัสเปี่ยมด้วยสมรรถนะในการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมเหนือรถยนต์คันอื่นๆ ในเซ็กเมนต์เดียวกัน ทั้งสะท้อนบุคลิกของแบรนด์ และเผยให้เห็นความปรารถนาที่แท้จริงของทีมวิศวกรจากฟอร์ด

baนอกจากนี้ ฟอร์ดได้ปรับปรุงในรายละเอียด เพื่อให้โฟกัสเงียบขึ้น ทั้งในเรื่องของเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้าง (Noise, Vibration, Harshness: NVH) ด้วยการใช้ผนังห้องเครื่องยนต์ที่มีการหุ้มฉนวน เปลี่ยนพรมใหม่ที่เคลือบสารเพิ่มความทนทาน และเก็บเสียงได้ดีขึ้นภายในห้องโดยสาร ปรับปรุงท่อไอดีและระบบท่อไอเสีย เครื่องยนต์ดูราทอร์ค ดีเซลเทอร์โบใหม่ รวมทั้งการปรับปรุงฝาครอบเครื่องยนต์ใหม่ล้วนช่วยลดเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้างลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งให้การขับขี่ที่นุ่มนวลทว่าเร้าใจยิ่งขึ้น
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
baการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของฟอร์ดในฐานะผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยียานยนต์ ช่วยให้มั่นใจว่า ฟอร์ด โฟกัสเป็นรถยนต์ที่ผลิตขึ้นเพื่อผู้ขับขี่อย่างแท้จริง ฟอร์ด โฟกัส ทำให้คุณประทับใจเมื่อขับบนถนน และปฏิกิริยาที่สอดประสานกัน ระหว่างถนนกับผู้ขับขี่ ช่วยให้ควบคุมการขับขี่ได้ในสภาพถนนทุกรูปแบบ การตอบสนองต่อการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม และการควบคุมพวงมาลัยได้อย่างแม่นยำ สอดประสานกับส่วนของโครงสร้างตัวถังที่ช่วยให้สามารถขับขี่ได้อย่างลื่นไหล

baซับเฟรมชิ้นหน้าที่แข็งแกร่งสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เมื่อผนวกกับระบบกันสะเทือนอิสระด้านหลังคอนโทรลเบลด และเทคโนโลยีการออกแบบแบบ Hydrobush Design ช่วยเพิ่มการทรงตัวในขณะเข้าโค้งได้ โดยไม่รู้สึกถึงความกระด้างของช่วงล่างเหล็กกันโคลงมีความทนทานมาก

baระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบ Electric-hydraulic power-assisted steering (EHPAS) ในฟอร์ด โฟกัส ช่วยให้การขับขี่ในช่วงความเร็วต่ำ ทำได้อย่างเบาแรง และประหยัดน้ำมันได้มากถึง 0.21 ลิตร/ 100 กิโลเมตร หรือน้อยกว่าระบบพวงมาลัยทั่วไปประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ควบคุมรถได้อย่างแม่นยำตลอดเส้นทางที่ความเร็วสูง จานเบรกขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกมั่นใจในการควบคุมรถที่เป็นเลิศ ช่วยให้เบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงในช่วงเวลาฉุกเฉิน และถนอมผ้าเบรกให้มีอายุใช้งานยาวขึ้น
 
Ford Focus TDCi PowerShift
 
ระบบเบรก
baระบบเบรกได้รับการออกแบบและผลิตขึ้นเพื่อสมรรถนะการขับขี่ที่วางใจได้ และลดระยะเบรกลงให้เหลือสั้นที่สุด ขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลราบรื่น โดยเฉพาะในช่วงความเร็วต่ำเพื่อให้ขับขี่ในเมืองได้อย่างสะดวกสบาย แป้นเบรกและแรงเบรกสัมพันธ์กันอย่างสมดุล ให้ความรู้สึกมั่นใจสูงสุดแก่ขับขี่ในทุกช่วงความเร็ว

baเยี่ยมชมเว็บไซท์ หรือติดตามข่าวสารอื่นๆ ได้ที่ www.ford.co.th ครับ

baขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย เอื้อเฟื้อข้อมูล และอำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
1000x
 
1000x
 
R E L A T E D - N E W S :
 
GRAND OPENING : Ford Focus - ฟอร์ดปรับโฉมโฟกัสใหม่ มาพร้อมความโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว สไตล์สปอร์ต
GRAND OPENING : Ford Fiesta พร้อมเผยโฉมทุกโชว์รูมฟอร์ด ทั่วประเทศไทย
REPORT : FFF : Ford Fiesta Facts มาไทยกันยายนนี้ พร้อมเตรียมเปิดตัวในตลาดอาเซียน
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ ฟอร์ด คลิ๊กที่นี่ครับ : Ford News Section
800x
fcom
FLT   FRT
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  mail