motortrivia.com
m2 MOTORTRIVIA'S REPORT SECTION | BACK TO REPORT MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
MUV4-01
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Wednesday, 4 November, 2009 2:19 PM
800x
 
Thairung MUV4 - Military Utility Vehicle
ไทยรุ่งขยายตลาดใหม่ เปิดตัวรถตรวจการณ์ทหาร MUV4
 
baไทยรุ่งฯ ผู้นำการออกแบบและผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ของไทย เปิดตัวรถต้นแบบใหม่ MUV4 : Military Utility Vehicle ซึ่งเป็นรถตรวจการณ์ ลาดตระเวนทางการทหาร 4 ที่นั่ง  ซึ่งออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งาน ทางการทหารโดยเฉพาะเป็นครั้งแรกในเมืองไทย โดยเปิดตัวให้ยลโฉมในงาน Defense & Security 2009 ตั้งแต่วันที่ 4 - 7 พฤศจิกายน 2552 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

baนายสมพงษ์ เผอิญโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ทราบมาว่าทางกองทัพไทย มีความต้องการที่จะใช้ รถยนต์ตรวจการณ์ลาดตระเวน ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีลักษณะเฉพาะคล้ายคลึงกับรถ Hummer หรือ รถ Jeep ลาดตระเวน  เพื่อทดแทนรถรุ่นเก่าที่ประจำการมานานหลายสิบปี

baดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือประเทศให้ประหยัดงบประมาณ และลดการสูญเสียเงินตราจากการนำเข้ารถยนต์ ที่มีราคาแพงจากต่างประเทศ  บริษัทฯ จึงได้คิดพัฒนารถยนต์ตรวจการณ์ลาดตระเวน รุ่น MUV4 ขึ้นมา โดยพัฒนาขึ้นตามความต้องการของทางกองทัพ ให้มีคุณสมบัติเป็น รถยนต์ประเภท รยบ. ขนาดเบา แบบ 4x4 แบบ 50 ของกองทัพบก ตามที่กรมสรรพาวุธ ทหารบก มีความประสงค์จะใช้งาน
 
2
 
baโดยการนี้ ทางไทยรุ่งฯ ได้นำเอาโครงสร้างของรถยนต์บรรทุกปิกอัพ (pick up) ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 3.0 ลิตร ที่มีการผลิตขายในประเทศ มาพัฒนาออกแบบผลิตตัวถังใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เป็นรถยนต์ที่มีความสมบูรณ์แบบได้มาตรฐานสากล มีอะไหล่ซ่อมและทดแทนกันได้ เช่นเดียวกับรถที่ผลิตจากต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการผลิตที่เป็นมาตรฐานสากลในประเทศ รถตรวจการณ์ลาดตระเวน MUV4 ที่บริษัทฯ จะพัฒนาขึ้น มี 3 รุ่น คือ

- รุ่นหลังคาเหล็ก  (Hard Top)
- รุ่นหลังคาผ้าใบ (Soft Top)
- รุ่น Station wagon หลังคาเหล็ก 5-11 ที่นั่ง


baโดยรถทุกรุ่น มีคุณลักษณะเฉพาะในการใช้งานครบครัน  อาทิเช่น

- บรรทุกกำลังพลรวมทั้งพลขับได้ไม่น้อยกว่า 4 นาย พร้อมสัมภาระพร้อมรบ
- สามารถติดตั้งอาวุธประจำหน่วยวิถีราบ แผ่นเสริมความแข็งแรงที่พื้นรถ
- ติดตั้งเครื่องมือสื่อสารได้ โดยไม่เป็นขีดจำกัดในการบรรทุกกำลังพลและสัมภาระพร้อมรบ
- เคลื่อนย้ายด้วย ฮล. 47D ได้
- มีห่วงยึดตรึง สามารถบรรทุกกับขบวนรถไฟหรือส่งทางอากาศได้
- สามารถปรับเปลี่ยน (CONVERTED) ให้เหมาะสมกับการใช้งานทางด้านยุทธการอย่างมีประสิทธิภาพ
- เช่น รถบังคับการ, ลาดตระเวน, บรรทุกสัมภาระ, รถพยาบาล ฯลฯ
- คล่องตัวในการเคลื่อนที่ทั้งในเส้นทางบนถนนและในภูมิประเทศที่ทุรกันดาร
- สามารถเปลี่ยนการขับเคลื่อนจาก 2 ล้อเป็น 4 ล้อ โดยไม่ต้องหยุดรถแบบ SHIFT ON THE FLY
 
3
 
• สมพงษ์ เผอิญโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน)
800x
 
baนายสมพงษ์ เผอิญโชค กล่าวต่อไปว่า ตลาดรถยนต์ทหารเฉพาะทางน่าจะมีอนาคตที่ดี  เพราะคาดว่ากองทัพของไทย มีความต้องการใช้รถยนต์ประเภทนี้ไม่น้อยกว่า 4,000-5,000 คัน ยังไม่รวมถึงหน่วยงานราชการอื่นๆ  เช่น ตำรวจตระเวนชายแดน หรือหน่วยงานทางภาคใต้  และเนื่องจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น ไม่มีความสนใจในการพัฒนาผลิตรถยนต์ทางทหาร เพราะมีปริมาณไม่มาก และติดเงื่อนไขทางกฎหมายในการห้ามผลิตยุทธภัณฑ์ ดังนั้นจึงทำให้บริษัทฯ มีโอกาสในการขยายตลาดนี้ได้มากยิ่งขึ้น 

baในการเปิดตัวที่งาน Defense & Security 2009 คาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมจากต่างประเทศจำนวนมาก และอนาคตบริษัทฯ มีแผนงานส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายคงจะเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาในอาเซียน แถบแอฟริกา และตะวันออกกลาง  นอกจากนี้รถยนต์ตรวจการณ์ลาดตระเวนทหาร MUV4 ยังสามารถพัฒนาต่อยอดไปเป็นรถยนต์ที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย เช่นเดียวกับรถยนต์ของ Humvee ซึ่งพัฒนาไปเป็นรถยนต์ Hummer หากผลตอบรับเป็นไปด้วยดี จะผลิตและเปิดขายภายในปี 2553 นี้เป็นต้นไป
 
4
 
6
 
5
 
baก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เปิดสายการผลิตรถ TR Exclusive Limousine ที่มีความกว้างขวาง สะดวกสบายสูงสุด เพราะมีขนาดตัวถังและช่วงล่างยาวกว่าปกติ 60 ซ.ม. ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทย  และได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคจำนวนมาก  โดยคาดว่าบริษัทฯ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้

baนายสมพงษ์ เผอิญโชค กล่าวปิดท้ายว่า เป็นโอกาสที่ดีของไทยรุ่งฯ ที่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐในการแก้ไขกฎกระทรวงการคลัง เป็นผลให้บริษัทฯ สามารถสร้างนวัตกรรมยานยนต์ให้มีความหลากหลาย ซึ่งรวมถึงรถยนต์ตรวจการณ์ MUV4 (Military Utility Vehicle)  นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของไทยรุ่งฯ ที่ได้พัฒนายนตกรรมไทยขึ้นมาอีกระดับ

baเยี่ยมชมเว็บไซท์ หรือติดตามข่าวสารอื่นๆ ของ ไทยรุ่ง ได้ที่ www.thairung.co.th ครับ
 
7
 
8
 
9
 
800x
R E L A T E D - N E W S :
 
MT REPORT : ต้นแบบ ไทยรุ่ง MUV4 มีแนวโน้มผลิตเพื่อประชาชนทั่วไป ต้องการความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร
BIZZES NEWS : ไทยรุ่งยินดีส่งมอบ TR Exclusive Limousine คันแรก
NEW-COMER : TR Exclusive Limousine ไทยรุ่งฯ เดินหน้าเปิดสายการผลิตครั้งแรกในไทย
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ ไทยรุ่ง คลิ๊กที่นี่ครับ : Thairung News Section
800x
fcom
FLT   FRT
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  mail