i want to believe
LT Bizzes News RT
50
 
2011: Mercedes-Benz SLS AMG
คืนชีพสปอร์ตปีกนก
800
SUNDAY, 13 SEPTEMBER 2009
 
1-Mercedes-Benz SLS AMG
 
bullet aตกเป็นข่าวอยู่นานสองนาน โดยเฉพาะพวกข่าวหลุดประเภทเอกสาร หรือภาพคันจริงที่เตรียมไว้สำหรับแจกนักข่าว เกิดหลุดออกมาอัพโหลดอยู่ตามเว็บไซต์รถยนต์ ในที่สุดเมอร์เซเดส-เบนซ์ก็เผยโฉมคันจริงของ สปอร์ตคูเป้รุ่นใหม่ SLS AMG ซึ่งมาพร้อมกับการคืนชีพประตูเปิดขึ้นแบบปีกนก หรือ Gullwing ซึ่งมีรุ่น 300SL เป็นต้นตำรับ โดยการเปิดตัวจะมีขึ้นในแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2009 ระหว่างวันที่ 17-27 กันยายนนี้ แต่เรื่องขายจริงยังต้องรอกันไปก่อน เพราะจะเริ่มวางตลาดในปลายปี 2010

bullet aSLS AMG ไม่ใช่สปอร์ตซึ่งเป็นตัวแทนของ SLR McLaren ซึ่งปิดไลน์ผลิตไปแล้ว แต่เป็นทางเลือกใหม่ที่ถูกส่งออกมา เพื่อแทรกกลางระหว่างรุ่น SL และ CL เพื่อเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบความสปอร์ตในสไตล์คูเป้อย่างแท้จริง โดยตัวรถได้รับการพัฒนาบนโครงสร้างอะลูมิเนียม พร้อมประตูเปิดขึ้นในแบบปีกนก หรือ Gullwing ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรุ่น 300SL ที่โด่งดังในทศวรรษที่ 1950 ทั้งในตลาดรถยนต์และสนามแข่ง

bullet aสำหรับงานออกแบบไม่แตกต่างจากภาพ Spyshot ที่ถูกเปิดเผยออกมาประมาณสัก 1 เดือนก่อนหน้านี้ ขณะที่ขนาดตัวถังทรงสปอร์ต 2 ประตูแบบ 2 ที่นั่งมาพร้อมกับความยาว 4,638 มิลลิเมตร กว้าง 1,939 มิลลิเมตร สูง 1,262 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,680 มิลลิเมตร

bullet aโดยที่น้ำหนักตัวรถอยู่ในระดับ 1,620 กิโลกรัม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ถือว่ามากเอาเรื่อง เมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตตัวถัง เช่น อะลูมิเนียม หรือ คาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเน้นน้ำหนักเบา แต่ถ้ามองในอีกมุมจากการที่ต้องตอบสนองความสะดวกสบายที่ครบครัน ด้วยการติดตั้งระบบต่างๆ มากมาย น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาขนาดนี้ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร
 
2-Mercedes-Benz SLS AMG
 

bullet aเลย์เอาท์ของการวางเครื่องยนต์เป็นแบบวางด้านหน้า Midship Engine ซึ่งด้านหน้าของเครื่องยนต์ ถูกดันร่นให้อยู่ด้านหลังแนวของเพลาหน้า เพื่อประโยชน์ในด้านการกระจายน้ำหนักด้านหลังที่เกือบได้สมดุล (47:53%)  และการบังคับควบคุมรถที่ฉับไวและแม่นยำ ส่วนความสวยงามนอกจากหน้าตาที่ดูโดดเด่นแล้วยังอยู่ที่ล้อแม็กขนาดใหญ่ ซึ่งทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ทุ่มทุนใส่ล้อขนาด 9.5X19 นิ้วจับคู่กับยาง 265/35R19 ที่ล้อหน้า และ 11X20 นิ้วจับคู่กับยาง 295/30R20 ที่ด้านหลัง

bullet aส่วนเครื่องยนต์ก็ไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ เพราะว่าทางค่ายดาว 3 แฉก เปิดเผยมาตั้งแต่นำรายละเอียดของโครงการนี้มาแจกจ่ายต่อสื่อมวลชน เมื่อต้นปี 2009 โดยหน้าที่ในการขับเคลื่อนเป็นเครื่องยนต์ วี8 6,208 ซีซี ซึ่งแฟนๆ ของเมอร์เซเดส-เบนซ์คงรู้จักกันดี เพราะว่าเป็นขุมพลังที่ถูกผลิต และพัฒนาโดยทาง AMG เลย และวางอยู่ในเวอร์ชัน AMG ของรถยนต์ในสายการผลิตเกือบทุกรุ่นของค่ายนี้

bullet aเครื่องยนต์บล็อกนี้จะแตกต่างจากที่ผ่านมา เพราะตามปกติแล้ว AMG จะนำเครื่องยนต์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ มาโมดิฟายเพิ่มเติมเพื่อวางในเวอร์ชัน AMG แต่สำหรับรุ่นนี้ทาง AMG ผลิตและพัฒนาขึ้นเอง โดยจะประกอบขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ One Man One Engine ซึ่งวิศวกร 1 คนจะรับหน้าที่ประกอบเครื่องยนต์ 1 บล็อกจนเสร็จ แถมยังมีการลงชื่อเซ็นกำกับด้วย
 
3-Mercedes-Benz SLS AMG
 

bullet aในด้านตัวเลขแรงม้ามีหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีระดับเกิน 500 ตัว ส่วนบล็อกที่วางอยู่ใน SLS AMG มีกำลังสูงสุด 571 แรงม้า ที่ 6,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 66.2 กก.-ม. ที่ 4,750 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์กึ่งอัตโนมัติแบบ 7 จังหวะรุ่น Speedshift DCT ซึ่งผู้ขับสามารถเลือกเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้เอง พร้อมโหมดให้เลือก 4 แบบ คือ C-Controlled, S-Sport, S+-Sport Plus และ M-Manual โดยทั้งหมดจะทำงานร่วมกับโหมด RACESTART เพื่อปรับบุคลิกการทำงานของเกียร์ให้สมดุลกับสภาพการขับ

bullet aทะยานจากจุดหยุดนิ่งจนถึงระดับ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 3.8 วินาที และมีความเร็วสูงสุดที่ถูกล็อกไว้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์อยู่ที่ 321 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือ 200 ไมล์/ชั่วโมง ซึ่งถ้าปลดออกก็น่าจะแล่นไปได้อีก

bullet aตอบสนองต่อการยึดเกาะด้วยระบบช่วงล่าง ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน โดยรูปแบบของระบบกันสะเทือนทั้งด้านหน้าและหลัง เป็นแบบอิสระ ปีกนก 2 ชั้น ตัวปีกนกผลิตจากอะลูมิเนียม โช้กอัพ และเหล็กกันโคลงรวมถึงได้รับการพัฒนาให้ลดอาการหน้าทิ่ม หรือ Anti-Dive เมื่อมีการกระแทกเบรกอย่างรุนแรง หรือหน้าเชิดขึ้น หรือ Anti-Squat เมื่อมีการออกตัวอย่างดุเดือด โดยที่ระบบเบรกค่อนข้างไฮโซ เพราะติดตั้งแบบคาร์บอน เซรามิก คอมโพสิตที่มีน้ำหนักเบา และมีประสิทธิภาพในการหยุดเหนือกว่าแบบเหล็ก มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงาน

bullet aใครที่สนใจก็เตรียมตัวกันเอาไว้ได้เลย เพราะเปิดตัวคงเริ่มรับจอง แต่ส่งมอบต้องปลายปี 2010 ขณะที่ราคาอยู่ที่ 177,310 ยูโร หรือ 8.7 ล้านบาท เท่านั้น... ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความไฮเทคของรถ
 
800
Mercedes-Benz SLS AMG Gallery : CLICK TO ENLARGE
 
17-Mercedes-Benz SLS AMG 18-Mercedes-Benz SLS AMG 19-Mercedes-Benz SLS AMG 20-Mercedes-Benz SLS AMG 21-Mercedes-Benz SLS AMG 22-Mercedes-Benz SLS AMG 23-Mercedes-Benz SLS AMG 24-Mercedes-Benz SLS AMG
               
15-Mercedes-Benz SLS AMG 16-Mercedes-Benz SLS AMG 13-Mercedes-Benz SLS AMG 12-Mercedes-Benz SLS AMG 14-Mercedes-Benz SLS AMG 11-Mercedes-Benz SLS AMG 10-Mercedes-Benz SLS AMG 9-Mercedes-Benz SLS AMG
               
7-Mercedes-Benz SLS AMG 8-Mercedes-Benz SLS AMG 6Mercedes-Benz SLS AMG 5-Mercedes-Benz SLS AMG 4-Mercedes-Benz SLS AMG 3-Mercedes-Benz SLS AMG 2Mercedes-Benz SLS AMG 1Mercedes-Benz SLS AMG
 
800
RELATED NEWS :
 
LEAKED : ยลโฉมคันจริง Benz SLS-AMG คราวนี้ของจริง 100%
 
LEAKED : Mercedes-Benz Convertible รถปริศนา SL ใหม่ หรือ SLC
 
LEAKED : มาอีกแล้วครับ...คู่มืออบรมการรับจองของ SLS AMG สำหรับดีลเลอร์
 
800
50
 
LB
all
Watch this
RB