i want to believe
LT Bizzes News RT
50
 
เอ เอ เอส ออโต้เซอร์วิส เปิดตัว
ปอร์เช่ พานาเมร่า...ไอคอนใหม่ของซีอีโอแถวหน้า
800
Wednesday, 31 March, 2010 3:47 PM
 
1-porsche-panamera
 
bullet aได้ฤกษ์เปิดตัวแล้วหลังจากปล่อยให้แฟนพันธุ์แท้รถสปอร์ตรอคอยมาสักพัก บริษัท เอ เอ เอส ออโต้เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถหรูพรีเมียม ปอร์เช่ เบนท์ลีย์ และ จากัวร์ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว ในประเทศไทย โดยวุฒิศักดิ์ อินทรภูวศักดิ์ กรรมการบริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ พลิกโฉมโชว์รูมปอร์เช่ บนถ.วิภาวดี เมื่อวันก่อน จัดปาร์ตี้เปิดตัว ปอร์เช่ ‘พานาเมร่า’ (Panamera) รถสปอร์ต  4 ประตู แกรนด์ทัวริสโม่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นโมเดลที่ 4 ของค่ายรถยนต์ปอร์เช่หลังจากรุ่น 911 คาเรร่า (911 Carrera) ที่เรียกได้ว่า เป็นตำนานและเอกลักษณ์ ของความเป็นปอร์เช่ ตามมาด้วยรุ่นบ๊อกสเตอร์ (Boxster) และเคย์เมน (Cayman) สายพันธุ์โร๊ดสเตอร์ และสุดยอด ออฟโรดพันธุ์แท้อย่างรุ่นคาเยนน์ (Cayenne) โดย ‘พานาเมร่า’ นี้มีแนวโน้มว่าจะเป็นไอคอนใหม่ ของเหล่าผู้บริหาร และซีอีโอระดับแนวหน้า โดยงานนี้เหล่าซีอีโอ เซเลบริตี้ ดารา และกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ของปอร์เช่ต่างตบเท้าเข้าร่วม มากมายไม่ว่าจะเป็น มล.อภิมงคล โสณกุล ทัชชะ ชัยปาณี พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์  กิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา ณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพย์มณี และ วิริฒิพา ภักดีประสงค์

bullet aขึ้นชื่อว่าปอร์เช่ไม่เคยทำอะไรธรรมดา นอกจากเนรมิตพื้นที่โชว์รูมจัดปาร์ตี้เลิศหรูอลังการแล้วยังเสิร์ฟอาหาร และเครื่องดื่ม ระดับ 5 ดาวอีกด้วย จาก ร้านฟูซิโอ อาทิปลาแซลมอนรมควันพันผักสลัด กุ้งคลุกเครื่องเทศเสียบ ไม้ย่าง  ส่วนเครื่องดื่มนั้นได้จอห์นนี่วอล์คเกอร์ โกลด์เลเบิลรีเสิร์ฟ ที่มาคอยบริการลูกค้าระดับวีไอพี นอกจากนั้น ยังมีไฮไลท์เป็นโชว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแดนซ์โชว์ ที่เหล่านางแบบและนายแบบโชว์ คอนเซปท์สะท้อนถึงสมรรถนะ ระบบช่วงล่างแบบใหม่ล่าสุด (Air Suspension) ที่สามารถปรับแรงดันลมของสปริงช่วงล่างแต่ละด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในทุกๆสภาวะของการขับขี่  และแฟชั่นโชว์ คอลเล็คชั่นใหม่ของ ‘ปอร์เช่ดีไซน์’ ที่มีทั้งนาฬิกา กระเป๋า และ เสื้อผ้า โดย 2 นางแบบคนดัง VJ สาวสวย วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ และ ฝ้าย ณิชานันท์ ฝั้นแก้ว ก่อนปิดท้ายด้วยการเผยโฉม ปอร์เช่ ‘พานาเมร่า’ (Panamera) ที่มีให้เลือกถึง 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Panamera S, Panamera 4S และ Panamera Turbo ที่มาในสีดำเงาสุดคสาสสิคสไตล์ปอร์เช่ ทำเอาเหล่า แฟนพันธุ์แท้น้ำลายหกไปตามๆกัน

 
2
 
• วุฒิศักดิ์ อินทรภูวศักดิ์ ทายาทเจ้าของ AAS ผู้จำหน่ายปอร์เช่
 

bullet aวุฒิศักดิ์ อินทรภูวศักดิ์ เผยว่า บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด นั้นมุ่งเน้นทำตลาดรถหรูมานานกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะเป็น ปอร์เช่ เบนท์ลีย์ และจากัวร์ ซึ่งเรามั่นใจในทั้งคุณภาพรถยนต์และบริการที่จะนำประสบการณ์ ที่ลูกค้าหาจากที่อื่นไม่ได้ อย่างปอร์เช่พานาเมร่า นี้ถือเป็นอีกโซลูชั่นสำหรับคนที่ชอบรถสปอร์ต ชอบแบรนด์ปอร์เช่ และต้องการความสะดวกสบายทั้งการเป็นผู้โดยสารและการขนสัมภาระต่างๆ ด้วยระบบเครื่องยนต์สมรรถนะสูงที่ถูก ออกแบบมาให้มีการประหยัดอัตราบริโภคน้ำมันโดยเฉพาะ ด้วยการนำระบบ Direct Fuel Injection (DFI) เข้ามารวมอยู่ในตัวเครื่องยนต์  รวมไปถึงการใช้วัสดุตัวรถที่มีน้ำหนักเบา หากแต่คงความปลอดภัยตามหลัก พลศาสตร์อีกด้วย ซึ่งเราหวังว่าจะได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม เป็นที่ฮือฮา และเป็นไอคอนใหม่สำหรับ บุคคลแถวหน้า  ซีอีโอบริษัทต่างๆที่ต้องการประสบการณ์ที่เหนือกว่ารถสปอร์ตซาลูนหรือรถสปอร์ตทั่วไป 

bullet aมล.อภิมงคล โสณกุล กล่าวว่า "ผมก็เป็นคนนึงที่ชื่นชอบความเร็ว วันหยุดพักผ่อนจากงานผมมักจะใช้เวลากับครอบครัว หรือคนรู้ใจ ขับรถไปเที่ยว พักผ่อน หาอะไรอร่อยๆทานใกล้ๆ หัวหินบ้าง พัทยาบ้าง แล้วแต่โอกาสอำนวย ปอร์เช่เป็นรถที่ลงตัวทั้งเรื่องของดีไซน์ และสมรรถนะ หลายๆคนยังคงติดใจกับรุ่น 911 ที่ยังเป็นไอคอนตลอดการ ของปอร์เช่ คนรักรถรักความเร็วหลายคนถ้าได้ขับติดใจกันทุกคน แต่สำหรับคนที่ต้องการความสะดวกและ สามารถใช้ได้ทุกวันนั้น ‘พานาเมร่า’ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ทั้งสวยและช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย เรื่องสมรรถนะนั้น คงไม่ต้องพูดถึง...ปอร์เช่ซะอย่าง" นักการเมืองหนุ่มหล่อกล่าว

 
3
 
• ทัชชะ ชัยปาณี จากชมรมปอร์เช่
 

bullet aณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพย์มณี ให้ความเห็นว่า "ตัวผมเองเป็นคนชื่นชอบปอร์เช่เป็นทุนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์หรือสมรรถนะ พานาเมร่าเองถือว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดเทคโนโลยี่ซึ่งรวมความสุดยอดของทุกด้านเข้าด้วยกัน ดีไซน์ภายนอกที่เป็น เอกลักษณ์ คอนโซลภายในที่ได้รับการออกแบบโดยทีมออกแบบของเวอร์ทูโทรศัพท์สุดหรู สำหรับคนที่ต้องการ เอกลักษณ์เฉพาะบุคคล สามารถเลือกออกแบบสีภายในและภายนอกรวมถึงอ็อพชั่นได้ด้วยตัวเองจากเว็บไซต์ www.porsche.co.th และที่ชอบเหนือสิ่งอื่นใดคือ ระบบออโต้สตาร์ทสต็อบ (Auto Start-stop) ที่ช่วยประหยัด น้ำมันได้ถึง 15% ถึงแม้ในส่วนของเครื่องยนต์จะดับระหว่างที่รถติดไฟแดง แต่แอร์และระบบต่างๆในรถยนต์ ยังทำงานปกติเพียงเหยียบคันเร่งเคร่องยนต์ก็จะกลับมาทำงานปกติทันที นอกจากจะช่วยลดปริมาณการใช้ พลังงานของโลกแล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย"

 
5
 

ปอร์เช่ พานาเมร่า สร้างมาตรฐานในเทคโนโลยี พร้อมเอกลักษณ์ส่วนบุคคล
bullet a
ปอร์เช่มีความภาคภูมิใจในการนำเสนอ “พานาเมร่า แกรนด์ ทัวร์ริสโม่ (Panamera Gran Turismo)” ซึ่งเป็นรถสปอร์ต GT (Gran Turismo)  แบบ 4 ประตูคันแรกในประวัติศาสตร์ของปอร์เช่ ที่ไม่เพียงสร้างมาตรฐานให้กับรถในระดับเดียวกัน ด้วยสมรรถนะในการขับขี่ และประสิทธิภาพที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น แต่ยังเพิ่มมาตรฐานความสะดวกสบายส่วนบุคคลและคุณสมบัติพิเศษเฉพาะด้าน  เหนือสิ่งอื่นใด   พานาเมร่าใหม่ ยังนำเสนอนวัตกรรมล่าสุด ซึ่งไม่เคยปรากฏที่ใดมาก่อนอย่างน้อย 5 อย่างให้ได้ชื่นชม ภายใต้รูปลักษณ์อันหรูหรามีระดับ

bullet aปอร์เช่ แกรนด์ ทัวร์ริสโม่ รุ่นใหม่ มาพร้อมกับระบบเกียร์ไฮเทคโนโลยีชนิดคลัตช์คู่ (Double-Clutch Transmission) หรือ PDK (Porsche-Doppelkupplungsgetriebe)  และนับเป็นรถรุ่นแรกในกลุ่มที่รวมระบบ start-stop system หรือระบบดับและติดเครื่องอัตโนมัติเมื่อรถจอด เชื่อมต่อกับระบบเกียร์อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่พานาเมร่านำเสนอระบบกันสะเทือนแบบใช้ถุงลม หรือ Air Suspension ที่สามารถปรับระดับปริมาณลมสำหรับสปริงในแต่ละล้อ ตามความต้องการได้อย่างเหมาะสม พร้อมด้วยระบบแอ็กทีฟ แอโรไดนามิค (active aerodynamics) จากการทำงานของสปอยเลอร์หลังแบบยืดขึ้นลงโดยอัตโนมัติ และปรับมุมการรับลมได้ รวมทั้งชุด Sport Chrono Package รุ่นใหม่เพื่อเพิ่มความเป็นรถสปอร์ตหรูที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น  และด้วยระบบกันสะเทือน  ระบบเกียร์ และคุณสมบัติอื่นๆ ที่ทำงานด้วยระบบปุ่มสัมผัส ที่แสนสะดวกและง่ายดาย  ผนวกกับเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Launch Control ซึ่งเป็นการผสมผสานการทำงานของระบบ Porsche-Doppelkupplungsgetriebe เพื่ออัตราเร่งในการออกตัวที่เหมาะสมที่สุด ในสถานการณ์ที่ต่างกันตามต้องการ

เปิดตัวสู่ตลาดพร้อมกัน 3 รุ่น
bullet a
พานาเมร่าเป็นรถในสายการผลิตรุ่นที่ 4 ของปอร์เช่ ต่อจาก 911 , Boxster/Cayman  และ Cayenne ซึ่งจะเปิดตัวสู่ตลาด ในเดือนกันยายนนี้  ด้วยรุ่นที่มีขนาดเครื่องยนต์ V8 ทั้ง 3  เวอร์ชั่น ก่อนที่จะตามมาด้วยรุ่น V6  และพานาเมร่า ไฮบริด ในปีถัดไป  โดยในระหว่างรอคอยนี้  เรามาเริ่มด้วย พานาเมร่า S ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 4.8 ลิตร 8 กระบอกสูบ กำลัง 400 แรงม้า และระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ที่สามารถถ่ายโอนกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือระบบเกียร์อัตโนมัติ PDK (Porsche-Doppelkupplungsgetriebe) 7 จังหวะ  

bullet aด้วยการติดตั้งระบบเกียร์อัจฉริยะดังกล่าว พานาเมร่า S ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในเรื่องอัตราเร่ง และการประหยัดอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง โดยที่รถตระกูล GT (Gran Turismo) ของปอร์เช่ สามารถเร่งความเร็วได้ถึง 100  กม ./ . . จากจุดหยุดนิ่ง  ภายในเวลาเพียงแค่ 5.4 วินาทีและปราศจากอาการสะดุดของเครื่องยนต์  ในขณะที่อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 10.8  ลิตรต่อการวิ่งระยะทาง 100 .. ( 26.2 mpg imp) ตามมาตรฐาน EU5 (CO2 : 253g/km.) ความเร็วสูงสุดในโหมดเกียร์อัตโนมัติ PDK เท่ากับ 283 กม./ชม. หรือ 175  ไมล์ /ชม. ในขณะที่ความเร็วสูงสุดในเกียร์ธรรมดา คือ 285  กม ./ชม . หรือ 177 ไมล์ /ชม.

bullet aPanamera 4S จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.8 ลิตร ซึ่งให้พละกำลังสูงสุด 400 แรงม้าเช่นกัน เปลี่ยนถ่ายกำลังไปยังล้อหน้า และล้อด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระบบเกียร์ PDK  และระบบป้องกันการลื่นไถล หรือ PTM (Porsche Traction Management) เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถ ซึ่งให้ประโยชน์สูงสุดในการเร่งจากจุดหยุดนิ่ง ถึง 100 ../.. ภายในเวลา 5.0 วินาที    และสามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 282 ../.. ( 175  mph)  โดยสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงตามมาตรฐาน EU5 เพียง 11.1 ลิตร ต่อระยะทางในการขับขี่ 100 .. ( 25.4 mpg. imp.) และมีค่าคาร์บอนไดออกไซด์ เท่ากับ 260  กรัม /..

bullet aรุ่นสูงสุดในสายพันธ์นี้ คือ พานาเมร่า เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 500 แรงม้า สำหรับเครื่องยนต์ V8  พร้อมเทคโนโลยีเทอร์โบ  ถ่ายกำลังการขับเคลื่อนด้วยระบบมาตรฐานเกียร์ PDK และ PTM สุดยอดรถตระกูล Gran Turismo คันนี้ ยังสามารถเร่งความเร็วได้ถึง 100  กม ./ . . ในเวลาเพียง 4.2  วินาที โดยทำความเร็วสูงสุดที่ 303 ../.. หรือ 188 ไมล์ /ชม. ด้วยอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 12.2 ลิตร ต่อระยะทาง 100 .  (23.2 mpg. imp.)  ในขณะที่ค่าการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ เท่ากับ 286 กรัม /.. เพื่อเป็นการเพิ่มสมรรถนะ และความคล่องตัวในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น   ยังสามารถเลือกใช้อุปกรณ์เสริมชุด Sport Chrono Package พร้อมระบบ PDK และ Launch Control  ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราเร่งในขณะรถหยุดนิ่งถึง 100  กม./.ได้เร็วขึ้นอีก 0.2  วินาทีเลยทีเดียว

 
6
 

การเปิดตัวครั้งแรกในโลกของรถหรูมีระดับ -พานาเมร่า :
ระบบ Auto Start-Stop
ร่วมกับระบเกียร์ PDK
bullet aพานาเมร่าเป็นรถหรูระดับคลาสสิคคันแรกของโลก ที่มาพร้อมกับระบบ Auto Start-Stop หรือระบบเปิด -ปิดเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ  ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลก  โดย Gran Toursimo ทุกรุ่นทุกแบบที่มาใหม่พร้อมด้วยระบบมาตรฐานเกียร์ PDK  (Porsche-Doppelkupplungsgetriebe) หรือระบบเกียร์แบบคลัตช์คู่ (double-clutch gearbox) จะติดตั้งระบบประหยัดเชื้อเพลิง  Auto Start-Stop ซึ่งผู้ขับขี่สามารถเปิดและปิดระบบด้วยปุ่มที่คอนโซลกลางได้ตามความพอใจส่วนบุคคลหรือตามกฎระเบียบของแต่ละประเทศ ระบบ Auto Start-Stop จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 10 % สำหรับการขับขี่ในเมือง (urban cycle) หรือประมาณ 5% ตามแบบมาตรฐานการขับขี่ใหม่ของ NEDC (New European Driving Cycle) ซึ่งควบคุมให้มีการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง 5 % โดยประมาณ   นอกจากนี้การดับเครื่องยนต์ในขณะที่รถจอดอยู่กับที่ยังช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกสะดวกสบายมากขึ้น  ทุกครั้งที่ผู้ขับขี่ชะลอความเร็ว ลดจนถึงระดับจอดนิ่งในขณะที่ระบบ Auto Start-Stop กำลังทำงานและเท้าอยู่ที่แป้นเบรก ระบบ Auto Start-Stop จะปิดการทำงานของเครื่องยนต์โดยสมบูรณ์ภายในเวลา 1  วินาที โดยผู้ขับขี่สามารถสังเกตจากสัญลักษณ์ Auto Start-Stop สีเขียวที่แผงหน้าปัดอุปกรณ์

bullet aระบบนี้จะไม่ทำงาน ในกรณีที่ตัวเซนเซอร์ของรถตรวจพบว่าผู้ขับขี่กำลังควบคุมรถ manoeuvring หรือกำลังพ่วงรถ  หรือกรณีขับขี่บนพื้นผิวที่มีความลาดชันหรืออยู่ในโหมดสปอร์ต , Sport Plus และเวลาปิดระบบ PSM ไว้  เมื่อมาถึงจุดที่ต้องชะลอรถ เช่น ทางลาดขึ้นหรือลงเนิน ระบบ PSM จะช่วยผู้ขับขี่โดยรักษาระดับความดันเบรกไว้ เพื่อป้องกันรถไหลกลับทันที่ที่ผู้ขับขี่ดับเครื่องยนต์  

bullet aอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและปลอดภัยที่สำคัญที่สุด จะยังคงทำงานตามปกติเมื่อสวิทซ์เครื่องยนต์ถูกปิด ระบบเสียงและสื่อสาร ไฟแสงสว่าง ถุงลม และระบบ PSM ยังคงทำงานเต็มที่ ระบบปรับอากาศจะปรับอุณหภูมิภายในรถให้อยู่ในระดับที่ให้ความรู้สึกสบาย โดยใช้ความร้อนและพลังงานที่คงเหลือในเครื่องยนต์และระบบทำความเย็นเพื่อเพิ่มและลดอุณหภูมิภายในรถ และในทันทีที่ อุณหภูมิภายในรถเริ่มเปลี่ยนแปลง ไปจากระดับที่ตั้งไว้อย่างเห็นได้ชัด ระบบจะทำการติดเครื่องยนต์ขึ้นใหม่โดยอัตโนมัติ 

bullet aเครื่องยนต์จะสตาร์ทใหม่โดยอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เอาเท้าออกจากแป้นเบรก  และเพื่อให้ขบวนการสตาร์ทเครื่องเสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้พลังงานและไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ในระดับต่ำสุด ระบบการสตาร์ทเครื่องใหม่จึงต้องอาศัยการทำงานร่วมกับ ระบบฉีดน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้โดยตรง (Direct Fuel Injection) และระบบจุดระเบิดเชื้อเพลิง (ignition) และ