motortrivia.com
m2 NEW COMER SECTION  |  BACK TO NEW-COMER! MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
2013 Renault ZOE
 
เรื่อง : ARIA 54 Friday, 9 March, 2012 0:09 AM
800x
 
2013 Renault ZOE
คันจริงพร้อมจำหน่ายภายในปีนี้
 
baหลังจากปล่อยข่าวในช่วงปลายปี 2010 ว่า ราคาตัวจริงของรถจิ๋วพลังไฟฟ้าล้วน Renault ZOE อาจไม่แพงอย่างที่คิด ต่อด้วยการเผยภาพและข้อมูลชุดใหญ่ของ ZOE Preview กับไอเดียเอาใจคุณสุภาพสตรี (และสุภาพบุรุษ) ด้วยคอนเซปท์ Spa Car ในที่สุดคันจริงของรถพลังไฟฟ้าคอมแพคท์ แฮทช์แบค B-Segment ทรงงามก็พร้อมตีตราจำหน่ายเป็นรุ่นปี 2013 แล้ว

baใน 2012 เจนีวา มอเตอร์โชว์ ZOE มากับรูปโฉมที่แทบจะเหมือนกับตัว Preview ทุกประการ ความยาวมากกว่า Renault Clio รุ่นปี 2009 เล็กน้อย 4,080 มม. / 4,032 มม. ระบบเปิดประตูแบบสัมผัสแน่นอนว่าต้องหายไป แทนที่ด้วยระบบปกติ และซ่อนมือเปิดประตูหลังเอาไว้ที่เสา C ตามสมัยนิยม เพื่อให้ได้อารมณ๋แบบรถคูเป้

baคันจริงขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัส กำลัง 65 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 88 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 22.4 กก.-ม. ทำความเร็วสูงสุดได้ 135 กม./ชม. รีชาร์จด้วยไฟบ้าน 1 เฟส 9 ชม. ต่อครั้ง หากรีชาร์จแบบฟาสต์ชาร์จด้วยไฟ 3 เฟส จะร่นเวลาเหลือเพียง 1 ชม. ระยะทางในการวิ่งตามมาตรฐาน NEDC ตัวเลขออกมาสวยหรู 210 กม.

baตัวเลขระยะทางที่ดูดีมากนี้ มาจากนวัตกรรมใหม่ที่ เรโนลต์ เรียกว่า 'Range OptimiZEr' ประกอบไปด้วย 3 เทคโนโลยีหลัก คือ หนึ่ง: ระบบชาร์จไฟกลับขณะเบรคเจนเนอเรชั่นใหม่ (regenerative braking), สอง: ใช้ระบบ heat pump ควบคุมอุณหภูมิในรถ หลักการทำงานคล้ายกับแอร์ระบบ Reverse-cycle ที่ในฤดูร้อนจะใช้สร้างความเย็น ในขณะที่ฤดูหนาวสามารถสร้างความอบอุ่นแบบฮีทเตอร์ได้ ปิดท้ายด้วย สาม: ยางรุ่นพิเศษลดแรงต้านการหมุนจาก มิชลิน ที่ออกแบบร่วมกับ เรโนลต์ Michelin EnergyTM E-V ซึ่งใหม่หมดทุกจุด ตั้งแต่ลายดอกยางไปจนถึงเนื้อยาง มีให้เลือก 2 ขนาดจับคู่ล้อ 15 และ 16 นิ้ว
 
2013 Renault ZOE
 
baแม้จะบอกว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่ก็ไม่เชิงใหม่เอี่ยมทั้งหมด เพราะทุกเทคโนโลยีของระบบ Range OptimiZEr ก็เป็นเทคโนโลยีตั้งต้นที่มีอยู่ ณ วันปัจจุบัน และทุกๆ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ก็ซุ่มพัฒนากันอยู่ เพียงแต่ว่าใครจะใช้ชื่อทางการค้าว่าอะไร และทำออกมาได้มีประสิทธิภาพมากกว่ากันแค่ไหนเท่านั้นเอง

baเพื่อความปลอดภัยของคนเดินถนน ZOE มีระบบ Z.E. Voice สร้างเสียงเครื่องยนต์สังเคราะห์ที่ความเร็ว 1 - 30 กม./ชม. โดยมีเสียงที่แตกต่างกันให้เลือก 3 แบบ

baนอกจากนี้ ZOE ยังเป็นรถคันแรกของ เรโนลต์ ที่มากับระบบอินโฟเทนเมนท์ R-Link บนจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว ให้ข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองพลังงาน เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต - สมาร์ทโฟน พร้อมระบบนำทาง ข้อมูลทั้งหมดดึงลงคอมพิวเตอร์ได้ด้วยซอฟต์แวร์ My Z.E. Connect

baเรโนลต์ แบ่งการจำหน่าย ZOE เป็น 2 รุ่น คือ ZOE Zen และ ZOE Intens ราคาถือว่า 'ถูกจริง' อย่างที่เคยมีข่าวออกมา ในฝรั่งเศสเริ่มต้นที่ 15,700 ยูโร หรือประมาณ 6.3 แสนบาท แต่ราคานี้ยังคงไม่รวมค่าแบตเตอรี่เหมือนเดิม คือแยกเช่าด้วยราคา 79 ยูโร/เดือน (ราว 3 พันบาทนิดๆ) ส่วนในอังกฤษแพงขึ้นมาอีกหน่อยตามเรทภาษี คือ 13,650 ปอนด์ (ราว 6.5 แสนบาท)

baกำหนดการสัมผัสโชว์รูมมีขึ้นภายในปี 2012 นี้
 
m2 2013 RENAULT ZOE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT RENAULT  :  CLICK  >  RENAULT NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GREEN CULTURE : Renault ZOE Preview Spa Car คันแรกในประวัติศาสตร์
• GREEN CULTURE : Renault เพิ่มรถไฟฟ้ารุ่นที่ 5
• GREEN CULTURE : Renault ZOE EV อาจจะทำตลาดในยุโรปด้วยราคาที่เบากว่าที่คิด
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  mail