| |
 |
| |
| เรื่อง : ARIA 54 |
Wednesday, 10 August, 2011 0:12 AM |
|
 |
| |
|
| |
หลังจากที่ ฮอนด้า ใช้แนวคิดเพิ่มไลน์ให้รุ่นหลักยอดนิยมอย่าง Honda Accord ด้วยตัวถังแบบอเนกประสงค์ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า จากเดิมที่ใช้ CR-V ลุยตลาดอเนกประสงค์ในอเมริกาเหนือเป็นหลัก ล่าสุด Crosstour รุ่นปี 2012 จะถูกตัดชื่อ Accord ออกไป และใช้ชื่อ Honda Crosstour เพียวๆ ทำตลาดเป็นเอกเทศไปเลย
เดิมที 2 ปีที่แล้วข่าวหลายกระแสเชื่อกันว่า Crosstour น่าจะเป็นการใช้ Honda Accord Wagon เวอร์ชั่นที่จำหน่ายในยุโรปมาแต่งหน้าทาปาก เหมือนที่ Accord ซีดานเวอร์ชั่นยุโรป ถูกจับไปติดตรา อาคูรา เป็น Acura TSX แต่ท้ายที่สุด รถอเนกประสงค์ 5 ประตูรุ่นใหม่ของ ฮอนด้า ก็เผยโฉมออกมาในแบบแฮทช์แบคท้ายลาดที่ ฮอนด้า เรียกว่า CUV หรือ Crossover Utility Vehicle ใช้แชร์ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์แบบ Light Truck (ถ้าเอาแบบไม่ต้องคิดมาก Crosstour ก็คือรถแบบ Crossover นั่นเอง)
Honda Crosstour แบ่งออกเป็นรุ่นย่อย EX ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และ EX-L ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบรีลไทม์ ทั้งคู่เน้นความหรู และอุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครันเป็นหลัก มีสีให้ใหม่ให้เลือกแทนที่รุ่นปี 2010 สองสี คือ Twilight Blue Metallic และ Basque Red Pearl รุ่น EX หล่อปกติกับล้อ 17 นิ้ว รุ่น EX-L หล่อขึ้นอีกนิดด้วยล้อ 18 นิ้ว |
| |
 |
| |
เครื่องยนต์ยังคงความจุเดิม 3.5 ลิตร V6 i-VTEC กำลังสูงสุด 271 แรงม้า ที่ 6,200 รอบ/นาที แรงบิด 35 กก.-ม. ที่ 5,000 รอบ/นาที พร้อมระบบแปรผันการทำงานของกระบอกสูบอัตโนมัติ VCM หรือ Variable Cylinder Management ทำงาน 3, 4 หรือ 6 สูบ ตามแต่จังหวะการขับในเวลานั้นๆ เช่นทำงานเต็มระบบ 6 สูบในจังหวะเร่งแซง หรือลดการทำงานลงเหลือ 3 สูบในขณะขับด้วยความเร็วปานกลางคงที่
ทั้งคู่ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ให้ระยะเคลียร์ใต้ท้องรถมา 6.2 นิ้ว เพื่อให้ลุยได้นิดๆ แบบอเนกประสงค์ ส่วนอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยจากการทดสอบตามมาตรฐาน EPA แบบรวม ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ ได้ตัวเลขประมาณ 9 กม./ลิตร ทว่าจุดเด่นจริงๆ ยังคงเป็นพื้นที่ในการใช้งานด้านหลัง เบาะพับ 60:40 พร้อมช่อง HRUB แบบเดิม (Hidden Removable Utility Box) คือมีช่องสำหรับซ่อนกล่องเก็บเครื่องมือ หรืออื่นๆ แบบอเนกประสงค์ ขนาดความลึก 8.4 นิ้ว
ทิ้งท้ายกันที่ความสวยงาม มอเตอร์ทริเวีย คงต้องขอให้แฟน ฮอนด้า ตัดสินกันเอง ส่วนความคิดของตัวผู้เขียน (คนเดียว) คิดว่าด้านท้ายออกแบบมาได้ลงตัวอย่างยิ่ง แต่ด้านหน้าซึ่งออกแนวหรู ค่อนข้างจะดูขัดตาไปเล็กน้อย ถ้าดุกว่านี้อีกสักนิดน่าจะดี • |
| |
|
|
|