 |
|
| |
 |
| |
| เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ |
Monday, 5 September, 2011 0:12 AM
|
|
 |
| |
|
| |
ฟอร์ด โฟกัส รุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดในเมืองไทย แม้จะตกรุ่นแล้ว เพราะในตลาดโลกมีรุ่นใหม่ ปี 2012 แต่ก็ยังมีความน่าสนใจตรงที่ความคุ้มค่า และสมรรถนะที่โดดเด่น กับราคา 8.49 แสนบาท ที่หาได้ยากในรถระดับ 2,000 ซีซี ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ทดลองขับรุ่น 2.0L Sport+ ตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตู
รูปร่างทะมัดทะแมง
โฟกัส ตัวถังนี้ได้รับการปรับโฉมมาเป็นระยะ โดยในรุ่นล่าสุดได้รับการปรับให้มีดูสดใส และมีความทันสมัยยิ่งขึ้น ด้านหน้าดุดันด้วยช่องรับอากาศขนาดใหญ่สีดำ ประกบด้วยสปอตไลต์ทรงกลมอยู่ในหลุมทรงเฉี่ยว โคมไฟหน้าทรงเพรียวเล่นระดับ รับกับเส้นสายบนฝากระโปรงหน้าซึ่งให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง
เติมอารมณ์สปอร์ตด้วยโป่งล้อทั้ง 4 ที่มีขนาดใหญ่เด่นชัด ล้อแม็กขนาด 16 นิ้ว พร้อมยาง 205/55 R16 ดูเล็กไปนิด ถ้ามองในแง่ความสวยงามแบบรถแต่ง ชายล่างมีสเกิร์ตแบบชิ้นเดียวช่วยให้ดูไม่โล่ง ด้านท้ายเน้นความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์ พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 และชุดแต่งด้านล่างของกันชน มุมขวาฝั่งผู้ขับมีไฟตัดหมอกมาให้ ส่วนมุมซ้ายเป็นไฟถอยหลัง ชุดไฟท้ายทรงตั้งดูเหมือนจะแหงนขึ้นฟ้า แต่ในการใช้งานจริงก็ให้แสงสว่างและความชัดเจนเหมือนไฟท้ายทั่วไป
มิติตัวถังมีความยาว 4,357 มิลลิเมตร กว้าง 1,839 มิลลิเมตร สูง 1,497 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,640 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,333 กิโลกรัม |
| |
 |
| |
ภายในหนักแน่น
แผงคอนโซลทรงมนออกแบบให้เป็นชิ้นเดียวต่อเนื่อง หุ้มวัสดุสังเคราะห์ภายในบุนุ่ม หาได้ยากในรถระดับนี้ มาพร้อมช่องแอร์ทรงรีล้อมกรอบด้วยเมทัลลิก ชุดมาตรวัดทรงกลมแทรกกลางด้วยจอเอนกประสงค์ ควบคุมการทำงานด้วยก้านบนคอพวงมาลัยฝั่งซ้าย แสดงข้อมูลได้หลายอย่างเช่น อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย ความเร็วเฉลี่ย ระยะทางที่ขับได้ด้วยน้ำมันที่เหลือ
พวงมาลัย 3 ก้าน แต่ดูยังไงก็ไม่สปอร์ตเพราะทรงของแป้นตรงกลาง ปรับได้ 4 ทิศทาง สูง-ต่ำ-ใกล้-ไกล ก้านบนคอพวงมาลัยสไตล์ยุโรป ฝั่งขวาเป็นสวิตช์ที่ปัดน้ำฝน และที่ฉีดน้ำทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ก้านฝั่งซ้ายนอกจากควบคุมจอในแผงหน้าปัดแล้ว ยังเป็นไฟเลี้ยวและใช้ยกไฟสูง ด้านล่างเป็นแป้นสำหรับควบคุมชุดเครื่องเสียงที่ดูจะมีขนาดใหญ่ไปหน่อย เมื่อเทียบกับฟังก์ชั่นการทำงาน สวิตช์ควบคุมไฟหน้าและสปอตไลต์หน้า-หลัง ติดตั้งอยู่บนคอนโซลฝั่งขวา สั่งงานด้วยการหมุนและดึงตามสไตล์รถยุโรป แป้นเหยียบอะลูมิเนียมพร้อมยางกันลื่นสไตล์สปอร์ต |
| |
 |
| |
คอนโซลกลางตกแต่งด้วยลายคาร์บอนไฟเบอร์ ตัดกับชุดเครื่องเสียง 2 DIN หน้าตาเชยๆ และเป็นสีเงินทำให้ดูเด่นมากขึ้น สวิตช์ควบคุมแอร์แบบแยกส่วนมาพร้อมจอดิจิตอล ด้านล่างเป็นสวิตช์สีเงินทรงเหลี่ยมทื่อๆ สำหรับไล่ฝ้าหลัง ส่วนที่เหลือเป็นสวิตช์เปล่า ต่อเนื่องด้วยคอนโซลเกียร์และที่วางแก้วน้ำ บนเพดานมีไฟอ่านแผนที่และไฟหลังที่บังแดด แต่ไม่มีไฟกลางเก๋ง จึงไม่ค่อยสะดวกนักเวลาหาของบนเบาะหลังตอนกลางคืน
เบาะคู่หน้าทรงแบนๆ เน้นนั่งสบายมากกว่าโอบกระชับ ฝั่งผู้ขับปรับสูง-ต่ำได้ ส่วนเบาะหลังนั่งสบายพอตัวสำหรับ 2 คน ตัวเบาะนั่งสามารถพับกระดกมาด้านหน้า และเมื่อพับพนักพิงลงก็จะได้พื้นราบเป็นแนวเดียวกับพื้นห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย มีช่องแอร์แยกต่างหากอยู่ด้านหลังที่เท้าแขนกลางเบาะหน้า ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ที่น่าผิดหวังก็คือแผ่นปูพื้นที่เป็นพรมบางๆ ต่างจากฝาแฝดอย่าง Mazda3 โฉมแรกที่เป็นพลาสติกแข็งหุ้มพรมสวยงาม |
| |
 |
| |
สมรรถนะผิดคาด
โฟกัส 2.0L ใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ มาสด้า3 ทั้ง 2 โฉมในเมืองไทย โดย ฟอร์ด ใช้รหัส 2.0 Duratec เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,998 ซีซี 145 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 18.8 กก.-ม. ที่ 4,500 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะพร้อมโหมด +/- เนื่องจากทั้งสเปค หน้าตาเครื่องยนต์ และระบบส่งกำลัง เหมือน มาสด้า3 โฉมแรกที่ผมใช้งานอยู่ จึงคิดว่าความรู้สึกในการขับก็น่าจะเหมือนๆ กัน แต่เมื่อทดลองขับแล้วก็ต้องเปลี่ยนใจ น่าจะเป็นเพราะการตอบสนองคันเร่งที่ฉับไวกว่า ทำให้ผมรู้สึกว่า ฟอร์ด โฟกัส ขับสนุกกว่าเล็กน้อย
ในการวัดอัตราเร่งสังเกตว่าเมื่อเหยียบคันเร่งสุดๆ เกียร์จะเปลี่ยนแถวๆ 6,250 รอบต่อนาที ก่อนถึงขีดแดงที่ 6,500 รอบต่อนาที เครื่องยนต์จะเริ่มกระฉับกระเฉงเมื่อรอบกวาดขึ้นไปแถวๆ 3,000 รอบต่อนาที แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการสึกหรอ และความสิ้นเปลืองที่เพิ่มขึ้น
เมื่อได้ตัวเลขครบแล้วจึงลองใช้โหมด +/- พบว่าไม่ต่างกับโหมด D เพราะเกียร์ยังคงเปลี่ยนขึ้นให้เองที่รอบเท่าเดิม ต่างจาก มาสด้า3 ที่ในโหมด +/- จะลากรอบเลยขีดแดงไปแตะ 7,000 รอบต่อนาที จากนั้นเครื่องยนต์จะตัดการทำงานถ้าไม่เปลี่ยนเกียร์ขึ้นสูง |
| |
 |
| |
| ความเร็ว (กม./ชม.) |
เวลา (วินาที) |
ระยะทาง (เมตร) |
| 10 |
0.51 |
0.79 |
| 20 |
1.23 |
3.82 |
| 30 |
2.14 |
10.22 |
| 40 |
3.06 |
19.11 |
| 50 |
4.00 |
30.83 |
| 60 |
5.03 |
46.67 |
| 70 |
6.51 |
73.57 |
| 80 |
8.14 |
107.50 |
| 90 |
9.83 |
147.47 |
| 100 |
11.79 |
199.42 |
| 110 |
13.89 |
260.48 |
| 120 |
16.62 |
347.91 |
| 130 |
19.79 |
458.24 |
| 140 |
23.19 |
585.57 |
| 150 |
26.87 |
734.02 |
| 160 |
34.00 |
1043.36 |
| 170 |
45.73 |
1581.09 |
| 180 |
66.48 |
2593.02 |
| |
| ระยะทาง (เมตร) |
เวลา (วินาที) |
ความเร็ว (กม./ชม.) |
| 0-100 |
07.8 |
77.6 |
| 0-200 |
11.9 |
100.8 |
| 0-402 |
18.2 |
124.5 |
| 0-1000 |
33.2 |
157.3 |
| |
| ความเร็วสูงสุด |
183.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง |
|
| |
 |
| |
อัตราสิ้นเปลืองเป็นอีกเรื่องที่ผิดคาด ผมลองเซ็ต 0 ออกจากบ้าน ขับฝ่ารถติดไปขึ้นทางด่วนต่อเนื่องมอเตอร์เวย์ เมื่อทางโล่งก็พยายามใช้ความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางรวม 80.9 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ยไม่สูงนัก 69 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาตรวัดแจ้งอัตราสิ้นเปลือง 7.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร หรือ 13.88 กิโลเมตรต่อลิตร ถ้าขับแบบไม่เน้นมากน่าจะเห็น 12 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนในเมืองก็ลดลงตามสภาพการจราจร
ช่วงล่างยังเป็นจุดเด่น
โฟกัส ใช้ระบบกันสะเทือนอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังคอนโทรลเบลด ให้ความรู้สึกหนักแน่นใกล้เคียงรถยุโรปที่มีราคาแพงกว่า และยังคงมีความยืดหยุ่นนุ่มนวลอยู่ด้วย มีเพียงบางจังหวะที่เล่นกันแรงๆ เท่านั้น ที่รู้สึกว่า 'ถ้าเซ็ตให้กระชับกว่านี้อีกนิดก็น่าจะดี' การเปลี่ยนเลนกะทันหันที่ความเร็วประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รู้สึกว่ารถทั้งคันขยับไปพร้อมกันเป็นก้อนเดียว ไม่ใช่หน้าไปก่อนแล้วท้ายค่อยตาม พวงมาลัยให้การตอบสนองที่แม่นยำ และอยู่กลางๆ ระหว่างความฉับไวกับความผ่อนคลาย
ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ เวลาเหยียบเบรกจะรู้สึกหยุ่นๆ เล็กน้อย ขับช่วงแรกอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเบรกไม่ดี แต่เมื่อชินกับน้ำหนักแป้นเบรกแล้วจะพบว่าให้พลังเบรกเหลือเฟือ โดยประสิทธิภาพของทั้งช่วงล่างและเบรกน่าจะดีกว่านี้ได้อีกพอสมควร ถ้าเปลี่ยนยางชุดใหม่ที่มีคุณภาพดีกว่านี้
ฟอร์ด โฟกัส 2.0L Sport+ คอมแพ็กต์ซีดานระดับ 2,000 ซีซี คุณภาพมาตรฐานยุโรป ในราคารถญี่ปุ่น 1,600-1,800 ซีซี เด่นเรื่องสมรรถนะและความคุ้มค่าด้วยราคา 849,000 บาท ด้อยในแง่ความสดใหม่ แต่ก็ยังไม่สำคัญเท่าความเชื่อมั่นด้านบริการหลังการขาย ที่ต้องพิสูจน์ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้ได้โดยเร็ว •
• ขอบคุณ: บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ |
| |
 |
| |
| อุปกรณ์มาตรฐาน |
| |
ภายนอก
- กระจังหน้าสีดำ
- ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ
- กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว
- ไฟตัดหมอกหน้า/หลัง
- ที่ปัดน้ำฝนหน้าแบบหน่วงเวลา
- ที่ปัดน้ำฝนหลังหน่วงเวลา
- ชุดแต่งสเกิร์ตด้านข้าง
- ชุดแต่งสเกิร์ตด้านหลังแบบสปอร์ต
- สปอยเลอร์หลังแบบสปอร์ต
- ที่เปิดฝากระโปรงท้ายสีเดียวกับตัวรถ
- ฝาครอบเครื่องยนต์
- ล้อแม็ก 16 นิ้ว พร้อมยาง 205/55 R16
ความปลอดภัย
- กระจกหน้าแบบนิรภัย 2 ชั้น
- คานกันกระแทกด้านข้าง
- ไล่ฝ้ากระจกหลัง
- ระบบเซ็นทรัลล็อค
- เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบปรับสูง-ต่ำได้
- ระบบถุงลมนิรภัยด้านคนขับ
- ถุงลมนิรภัยผู้โดยสารตอนหน้า
- ABS ป้องกันล้อล็อก
- EBD กระจายแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์
- ระบบรีโมทควบคุมการล็อคประตู
- ระบบกุญแจนิรภัย
- ระบบเปิดไฟฉุกเฉินอัตโนมัติเวลาเบรกกะทันหัน
- ระบบสัญญาณเตือนขณะถอยหลัง
- ไฟเบรกดวงที่ 3 |
ภายใน
- กระจกไฟฟ้าพร้อมระบบ Jam Protection ทุกบาน
- กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า
- กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ
- ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ
- พวงมาลัยเพาเวอร์ปรับได้ 4 ทิศทาง
- กุญแจรถพับเก็บได้
- มาตรวัดระยะทางและจอบอกข้อมูลแบบดิจิตอล
- ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกอิสระซ้าย-ขวา
- ช่องลมระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง
- วิทยุพร้อมเครื่องเล่นซีดี 6 แผ่น MP3
- ลำโพง 6 ตัว
- สวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย
- เบาะหนังแท้
- เบาะนั่งคนขับปรับด้วยมือ 4 ทิศทาง
- เบาะนั่งด้านหลังพนักพิงศีรษะปรับสูง-ต่ำได้
- พนักวางแขนพร้อมที่วางแก้วเบาะนั่งด้านหลัง
- พนักพิงเบาะนั่งด้านหลังพับได้ 60:40
- ไฟอ่านแผนที่ด้านหน้า
- ไฟส่องกระจกที่แผงบังแดด
- ที่วางแก้วน้ำสำหรับที่นั่งคู่หน้า
- แป้นเหยียบอะลูมิเนียมแบบสปอร์ต
- กาบบันได |
|
| |
|
|
|
|
| |
 |
| Specification: Ford Focus 2.0L Sport+ |
| |
| แบบตัวถัง |
แฮทช์แบ็ก 5 ประตู |
| ยาว x กว้าง x สูง |
4,357 x 1,839 x 1,497 มิลลิเมตร |
| ฐานล้อ |
2,640 มิลลิเมตร |
| ความกว้างล้อหน้า/หลัง |
1,545/1,541 มิลลิเมตร |
| น้ำหนัก |
1,333 กิโลกรัม |
| แบบเครื่องยนต์ |
2.0 Duratec เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว |
| ความจุ |
1,998 ซีซี |
| กระบอกสูบ x ช่วงชัก |
87.5 x 83.1 มิลลิเมตร |
| อัตราส่วนการอัด |
10.8:1 |
| กำลังสูงสุด |
145 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที |
| แรงบิดสูงสุด |
18.8 กก.-ม. ที่ 4,500 รอบต่อนาที |
| ระบบส่งกำลัง |
อัตโนมัติ 4 จังหวะ พร้อมระบบ Sequential |
| ระบบบังคับเลี้ยว |
แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาวเวอร์ไฟฟ้าไฮดรอลิก |
| ระบบกันสะเทือนหน้า |
อิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง |
| ระบบกันสะเทือนหลัง |
อิสระคอนโทรลเบลด |
| ระบบเบรกหน้า/หลัง |
ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี |
| ผู้จำหน่าย |
บริษัท บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด |
| โทรศัพท์ |
Call Center 0-2686-5899 |
| เวบไซต์ |
www.ford.co.th |
|
| |
|
|
|
 |
|
| |
|
| |
 |
 |
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  |
| |
|
|
| |
|
|