LT Bizzes News RT
50
 
Mazda2 Maxx Sports AT
จี๊ดทั้งสมรรถนะและรูปทรง
800
Monday, 29 March, 2010 0:02 AM
LTnew LCT LRT    
LCnew LRC    
LBnew LCB LRB    
เรื่อง-ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ • วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์
800
bullet aมาสด้า ประเทศไทย เสริมแนวรุกในตลาดรถยนต์นั่งด้วย มาสด้า2 รถเล็กในคลาส 1,500 ซีซี ที่มีคู่แข่งที่แข็งแกร่งอยู่ในตลาดหลายราย แม้มาสด้าจะมาทีหลัง แต่ก็พกความสดใหม่ที่สุดในกลุ่ม พร้อมด้วยความสปอร์ตในสไตล์ ZOOM-ZOOM จะดึงส่วนแบ่งทางการตลาดได้แค่ไหน ต้องติดตามกันต่อไป

bullet aสำหรับ มาสด้า2 แฮทช์แบ็ก ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย มีโอกาสได้ทดสอบไปแล้วในแบบ กรุ๊ปเทสต์ ซึ่งถูกจำกัดด้วยเวลา ทำให้ขาดรายละเอียดในหลายจุด และเนื่องจากเป็นรถยนต์ที่ได้รับความสนใจในวงกว้าง ทีมงานมอเตอร์ทริเวีย จึงติดต่อขอยืมรถยนต์มาทดสอบอีกครั้ง โดยเป็นรุ่นสูงสุด Maxx Sports AT สีเขียวสดใส

 
 

ดุดันบนความน่ารัก
bullet aรูปลักษณ์ภายนอกของมาสด้า2 เน้นความสปอร์ตทั้งในส่วนของเส้นสาย และการตกแต่งปลีกย่อย ตัวถังมีทั้งส่วนที่เป็นเหลี่ยมสัน และความโค้งมน ซึ่งถูกผสานเข้าด้วยกันได้อย่างกลมกลืน

bullet aด้านหน้าให้ความรู้สึกดุดันด้วยโคมไฟทรงเพรียวแบบชิ้นเดียว พื้นโคมพ่นดำดูสปอร์ต ฝากระโปรงหน้ายกสันเด่นชัด รับกับโป่งล้อหน้าขนาดใหญ่ ช่วยให้ตัวรถดูหนักแน่นทรงพลัง กระจังหน้าทรงเพรียวพร้อมโลโก้มาสด้า

bullet aกันชนหน้าขนาดใหญ่เป็นชิ้นเดียวกับขอบกระจัง ช่องรับอากาศขนาดยักษ์ดูคล้ายคนยิ้ม บุด้วยตาข่ายดำลายรังผึ้ง ประกบข้างด้วยสปอตไลต์ทรงกลม ซึ่งติดตั้งอยู่ในช่องทึบขนาดใหญ่ ชายล่างฝั่งซ้าย-ขวายื่นลงล่างมากกว่าตรงกลางเล็กน้อย ช่วยเสริมบุคลิกความสปอร์ตได้เป็นอย่างดี

 
 
 
 

bullet aมุมมองจากด้านข้างจะเห็นว่า แนวเส้นของฝากระโปรงหน้ากับเสาหน้าเกือบจะเป็นเส้นตรงเดียวกัน และถูกเสริมด้วยเส้นคาดที่ไล่สูงขึ้นจากด้านหลัง รับกับแนวเส้นของกระจกข้างที่ลาดต่ำจากด้านหน้า และไล่สูงขึ้นจรดด้านหลัง เมื่อมองจากด้านข้างเส้นตัวถังจึงดูเป็นทรงลิ่ม

bullet aล้อแม็กของรุ่นนี้มีขนาด 6.5 x 16 นิ้ว ประกบด้วยยางไซส์แปลก 195/45 R16 เห็นยางแก้มบางซีรีส์ 45 อย่าเพิ่งตกใจว่าจะทำให้ล้อคดง่าย หรือสะเทือนจนนั่งไม่ติด ตัวล้อแม็กเป็นลาย 5 ก้านคู่ ด้านข้างเสริมสวยด้วยสเกิร์ตแบบชิ้นเดียว ระยะห่างระหว่างล้อกับบังโคลน ดูจะมากไปนิดสำหรับรถที่มีกลิ่นไอของความสปอร์ต แต่ก็ไม่ถึงกับโย่งจนน่าเกลียด

 
 

bullet aชุดไฟท้ายเป็นชิ้นเดียวทรงเฉี่ยว พร้อมไฟเลี้ยวขาวอยู่ในโคมเดียวกัน ฝากระโปรงหลังแบบชิ้นเดียวเปิดขึ้นบน สวิตช์เปิดเป็นระบบไฟฟ้า กระจกหลังมีที่ปัดน้ำฝนพร้อมหัวฉีดน้ำและไล่ฝ้า บนหลังคาติดตั้งสปอยเลอร์พร้อมไฟเบรก

bullet aกันชนท้ายขนาดใหญ่โอบขึ้นไปถึงใต้ไฟท้าย ชายล่างช่วงกลางทำเป็นสีดำตามสมัยนิยม บริเวณมุมซ้าย-ขวา มีช่องเหมือนจะเตรียมไว้ให้ใส่สปอตไลต์ ท่อไอเสียออกฝั่งเดียวกับคนขับ เป็นท่อเหล็กไม่มีปลายโครเมียมเสริมสวยมาให้ โดยรวมแล้วถือเป็นรถอีกรุ่นที่ ‘แต่งขึ้น’

bullet aมิติตัวถังของมาสด้า2 แฮทช์แบ็กรุ่น Maxx Sports AT มีความยาว 3,913 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,478 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,490 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,465/1,455 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,060 กิโลกรัม

 
 
 

สปอร์ตล้ำอุปกรณ์เพียบ
bullet a
คันที่ทดสอบเป็นรุ่นสูงสุด มาพร้อมกุญแจรีโมทคอนโทรลระบบ Keyless เพียงพกกุญแจไว้กับตัว ก็สามารถล็อก-ปลดล็อก และสตาร์ตเครื่องยนต์ได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจ แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น รีโมทฯ เสียหายหรือถ่านหมด ก็สามารถใช้ลูกกุญแจที่ซ่อนอย่างแนบเนียนในรีโมท ไขประตูฝั่งผู้ขับและสตาร์ตเครื่องยนต์ได้เหมือนรถยนต์ทั่วไป

bullet aห้องโดยสารออกแบบให้ดูสปอร์ตเช่นเดียวกับภายนอก เน้นความเข้มขรึมด้วยโทนสีดำ แซมด้วยสีเงินดูล้ำสมัย แผงหน้าปัดทรงโค้งมาพร้อมช่องแอร์ทรงกลม ชุดมาตรวัดทรงกลมพื้นขาวสไตล์สปอร์ต เน้นมาตรวัดความเร็วตรงกลางและมีขนาดใหญ่ ส่วนมาตรวัดรอบที่ด้านซ้ายมีขนาดเล็กไปนิด

 
 

bullet aฝั่งขวาเป็นจอดิจิตอลเอนกประสงค์ ควบคุมผ่านสวิตช์ INFO บนก้านพวงมาลัย แสดงผลได้หลายอย่าง เช่น ความเร็วเฉลี่ย อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย และแบบ Real-time รวมทั้งเป็นจอบอกตำแหน่งเกียร์อัตโนมัติ มาตรวัดระยะทาง และมาตรวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย

bullet aรุ่นที่ทดสอบมีลูกเล่นที่ไม่พบบ่อยนักในรถยนต์ระดับเดียวกัน นั่นคือ การตั้งเตือนเมื่อความเร็วเกินกำหนด โดยจะมีสัญญาณเสียงเตือนสั้นๆ เมื่อความเร็วเกินที่ตั้งไว้ แต่ไม่เตือนต่อเนื่องแม้ความเร็วยังคงเกินที่ตั้งไว้ เป็นลูกเล่นที่เวิร์คมาก โดยเฉพาะตอนขับทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง การใช้งานไม่ยากถึงขนาดต้องกางคู่มือ

bullet aพวงมาลัยสปอร์ต 3 ก้านหุ้มหนังสีดำ ตัวก้านเป็นสีเมทัลลิก ปรับได้แค่สูง-ต่ำ ชอบใจเป็นพิเศษ สำหรับก้านควบคุมไฟเลี้ยว และที่ปัดน้ำฝนบนคอพวงมาลัย ออกแบบได้บึกบึนและดูสปอร์ตดี คอนโซลกลางติดตั้งชุดเครื่องเสียงซีดี 6 แผ่นแบบ Built-in ตามสมัยนิยม ประสิทธิภาพไม่ขี้เหร่ถ้าไม่หูทิพย์หูทองจนเกินไป มาพร้อมสวิตช์ควบคุมบนพวงมาลัย

 
 
 
 

bullet aถัดลงมาเป็นสวิตช์ทรงกลมเล็กๆ 2 อัน สำหรับควบคุมไล่ฝ้ากระจกหลัง และเปิด-เปิดคอมเพรสเซอร์แอร์ ด้านล่างเป็นสวิตช์ระบบแอร์ ออกแบบเป็นปุ่มหมุนซึ่งใช้งานสะดวกดี แต่ก็ถูกเรียกแบบค่อนขอดว่า ‘สวิตช์แบบเตาแก๊ส’ แต่ผมกลับชอบเพราะดูย้อนยุคและใช้งานสะดวก ส่วนสวิตช์ปรับให้รับอากาศจากภายนอก หรือใช้อากาศหมุนเวียนในห้องโดยสารเป็นแบบคันโยก

bullet aชุดคอนโซลเกียร์ออกแบบให้เป็นทรงกลมดูน่ารัก ตกแต่งด้วยสีดำและเมทัลลิก แต่คอนโซลเกียร์ใหญ่ไปนิด ทำให้เบียดบังพื้นที่วางขาทั้งผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้าไปเล็กน้อย คอนโซลกลางมีช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์ และช่องต่ออุปกรณ์เครื่องเสียงพร้อมฝาปิดดูเรียบร้อย ช่องต่อเครื่องเสียงเป็นแจ็คกลมไม่ใช่ USB พอร์ต

 
 
 

bullet aแผงหน้าปัดและแผงประตูตกแต่งด้วยโทนสีดำ เช่นเดียวกับเบาะนั่งซึ่งหุ้มด้วยผ้าลายสปอร์ตสีเข้ม ตัวเบาะเป็นทรงสปอร์ตนิดๆ โอบกระชับพอควรแต่ไม่อึดอัด สามารถปรับสูง-ต่ำได้มาก จึงรองรับได้อย่างเหมาะสม แม้ผู้ขับมีความแตกต่างด้านสรีระ ส่วนเบาะหลังนั่งสบายพอตัว แต่ต้องให้ผู้โดยสารด้านหน้าขยับเลื่อนเบาะช่วยบ้าง พนักพิงสามารถแยกพับได้

bullet aห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย กะทัดรัดตามทรงรถทั้งความกว้างและความลึก สำหรับการใช้งานทั่วไปถือว่าเพียงพอ ผมใส่อุปกรณ์ถ่ายภาพนิ่ง วีดีโอ รวมทั้งกระเป๋าเสื้อผ้าได้อย่างสบาย แต่ต้องวางให้เป็นระเบียบหน่อย มาพร้อมไฟส่องสว่างดวงเล็กที่พึ่งพาได้ยามค่ำคืน ด้านบนมีฝาปิดเพื่อความเรียบร้อย และสามารถถอดออกได้

 
 

เครื่องยนต์รอบจัด ประหยัดพอตัว
bullet aมาสด้า2 ทุกรุ่นทั้งตัวถังแฮทช์แบ็กและซีดาน ใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกันแบบเบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว มาพร้อมระบบ S-VT หรือ Sequential Valve Timing System แปรผันการเปิด-ปิดวาล์วด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และ TSCV หรือ Tumble Swirl Control Valve ควบคุมไอดีที่เข้าสู่ห้องเผาไหม้ให้มีการหมุนวน ช่วยให้อากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงผสมคลุกเคล้ากันได้ดียิ่งขึ้น

bullet aเครื่องยนต์รุ่นนี้มีมลพิษผ่านมาตรฐานไอเสีย ยูโร4 มีความจุจริง1,498 ซีซี กำลังสูงสุด 103 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.75 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะพร้อม Hold Mode เติมน้ำมันเบนซินออกเทน 91 หรือแก๊สโซฮอล์ อี10 และอี20

 
 

bullet aก่อนขับก็พอจะรู้กิตติศัพท์มาบ้าง เพราะทีมงานมอเตอร์ทริเวียเคยไปทดสอบแบบ Group Test แล้วเล่าให้ฟังว่าอัตราเร่งช่วงต้นดีมาก เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง แต่ครั้งนี้ผมจะลองขับออกต่างจังหวัดด้วย เพื่อจะดูว่ารถที่ออกแบบมาให้เป็น ‘ซิตี้คาร์’ นั้น เมื่อใช้เดินทางไกลจะเป็นอย่างไร

bullet aเมื่อได้ทดลองขับก็ไม่ผิดหวัง เพราะแค่ขับออกจาก ‘ลานมะพร้าว’ ที่จอดรถของมาสด้า ก็สัมผัสได้ทันทีกับอัตราเร่งช่วงต้นที่มาแบบทันใจ รวมทั้งน้ำหนักคันเร่งที่ค่อนข้างเบา ขยับเท้าขวาเบาๆ รถก็พุ่งออกไปทันที บวกกับพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS และตัวถังที่กะทัดรัด โอเวอร์แฮงค์หน้า-หลังที่สั้น จึงลื่นไหลไปตามการจราจรได้อย่างสบาย

bullet aหลังจากขับให้เกิดความเคยชิน ก็ถึงเวลาวัดอัตราเร่งอย่างเป็นทางการ ซึ่งผลการทดสอบก็เป็นไปตามคาด คือ จี๊ดจ๊าดในช่วงความเร็วต่ำ-ปานกลาง และเริ่ม ‘หมด’ เมื่อไต่เข้าสู่ย่านความเร็วสูง ส่วนความเร็วสูงสุดทำได้ 167 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 
 
800
อัตราเร่ง (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0-60 5.1  
0-100 12.1  
     
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0-100 7.8 76.8
0-200 11.9 99.2
0-400 18.4 119.3
0-1000 34.2 150.3
     
อัตราเร่งแซง (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
40-120 15.1  
80-120 9.7  
40-140 24.9  
80-140  19.0  
800

bullet aเนื่องจากมาสด้าใจดี ให้ยืมรถยาวถึง 4 วัน จึงได้ทดสอบเรื่องอัตราสิ้นเปลืองกันอย่างเต็มที่ สำหรับการใช้งานในเมืองที่มีทั้งช่วงที่โล่งพอจะใช้ความเร็วได้ 60-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กับบางช่วงที่ติดขัดมากจนเหยียบเบรกมากกว่าคันเร่ง มาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองโชว์ตัวเลข 8.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร หรือประมาณ 12.2 กิโลเมตรต่อลิตร ไม่ประหยัดขั้นเทพ แต่ก็ไม่น่าเกลียด

bullet aจากนั้นมีโอกาสได้ทดลองขับออกต่างจังหวัด ขาไปขับค่อนข้างเร็วจัด กดคันเร่งพาเข็มวัดรอบกวาดไปแถวขีดแดงเพื่อเรียกอัตราเร่งบ่อยๆ ขับจากกรุงเทพฯ ประมาณ 120 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลือง 11.5 กิโลเมตรต่อลิตร จากนั้นขับต่อด้วยความเร็ว 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยไม่ได้เซ็ตมาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองใหม่ พบว่าขับไปไม่ไกลอัตราสิ้นเปลืองก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง และเริ่มนิ่งแถวๆ 14 กิโลเมตรต่อลิตร

bullet aขากลับเซ็ตมาตรวัดใหม่ทั้งหมด ขับแบบปกติ ไม่ปั้นอัตราสิ้นเปลืองแต่ก็ไม่อัด ระยะทางประมาณ 280 กิโลเมตรถึงกรุงเทพฯ ขับป้วนเปี้ยนแถว 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ความเร็วเฉลี่ย 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอัตราสิ้นเปลืองเป็นที่น่าพอใจ 5.9 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร หรือประมาณ 16.9 กิโลเมตรต่อลิตร โดยอัตราสิ้นเปลืองนิ่งอยู่ตรงนี้ก่อนถึงปลายทางนานพอควร และไม่ยอมลดลงอีก ถ้าอยากให้ประหยัดกว่านี้คงต้องลดความเร็ว แต่ก็จะไม่ตรงกับการใช้งานจริง

 
 

ช่วงล่างหนึบเกินตัว
bullet aในสมัยก่อน มาสด้าได้ชื่อว่าเป็นรถที่มีช่วงล่างหนึบแน่นเกินหน้าคู่แข่งในระดับเดียวกัน ต่อมาความแตกต่างในด้านนี้ก็ค่อยๆ ลดความชัดเจนลง จนกระทั่งได้ทดลองขับมาสด้า2 จึงสัมผัสได้ถึงความแตกต่างอีกครั้ง

bullet aรถระดับนี้มักเน้นความนุ่มนวลของช่วงล่าง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการโคลงเมื่อใช้ความเร็วสูง แต่สำหรับมาสด้า2 ไม่เป็นเช่นนั้น ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังทอร์ชั่นบีมพร้อมเทรลลิ่งอาร์ม ให้ความหนึบแน่นเกินหน้าเกินตาประเภทรถ แน่นอนว่าในช่วงความเร็วต่ำย่อมเสียความนุ่มนวลไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก และสิ่งที่ได้กลับมาก็นับว่าคุ้มค่า นั่นคือ ความหนึบแน่นที่สัมผัสได้แม้ความเร็วไม่สูง

bullet aเมื่อขับผ่านผิวถนนที่ไม่เรียบ ทั้งเสียงการทำงานและความรู้สึก บ่งบอกถึงความหนักแน่นไม่บอบบาง การให้ตัวของช่วงล่างมีความหนึบกระชับ ทำให้ขับได้อย่างสนุกสนานโดยไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วสูง พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าไม่เบาหวิวจนขาดความรู้สึก ยาง 195/45 กับรถน้ำหนัก 1 ตันนิดๆ ก็ไม่รู้สึกกระดอนหรือสะเทือนแต่อย่างใด

bullet aด้วยช่วงล่างที่หนึบแน่น ตอนทดสอบอัตราเร่งจึงรู้สึกว่าเครื่องยนต์น่าจะไปได้ ‘อีกนิด’ เพราะตัวรถยังไม่มีอาการอะไรเลย แต่เครื่องยนต์หมดแรงซะแล้ว ซึ่งก็เป็นการออกแบบที่ถูกต้อง เพราะถ้าเครื่องยนต์แรง แต่ช่วงล่างเอาไม่อยู่ก็จะเกิดอันตราย และก็อย่างที่บอก ไม่จำเป็นต้องขับเร็วจัดจ้าน ก็สัมผัสกับประสิทธิภาพของช่วงล่างได้แล้ว

bullet aระบบเบรกเป็นแบบหน้าดิสก์หลังดรัม มาพร้อมเอบีเอส และอีบีดี อาจดูด้อยในด้านภาพลักษณ์ แต่พลังในการเบรกไม่ขี้เหร่ ทั้งในการใช้งานทั่วไปและการเบรกที่ความเร็วสูง แม้ยังไม่รุนแรงถึงระดับที่เอบีเอสจะทำงาน แต่ตัวรถก็ถูกดึงให้ช้าลงอย่างรวดเร็วและมั่นคง ไม่มีอาการปัดเป๋แต่อย่างใด ส่วนอาการหน้าทิ่มท้ายยกก็พอมีให้สัมผัสบ้าง

 
 

สรุป
bullet aโดยสรุปแล้ว ผมชอบมาสด้า2 ในด้านรูปลักษณ์ทั้งภายนอก (แต่ไม่ใช่สีนี้ เพราะเปรี้ยวเกินวัย) และภายในที่เป็นโทนสีดำ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเหลือเฟือสำหรับผม พื้นที่ภายในไม่ใช่ปัญหา เพราะไปไหนมาไหนแค่ 1-2 คน คุณภาพวัสดุและการประกอบก็อยู่ในระดับดี

bullet aเครื่องยนต์แรงได้ใจในช่วงความเร็วต้น ซึ่งก็ตรงกับการใช้งานส่วนใหญ่ และตรงกับประเภทของรถ อัตราสิ้นเปลืองแม้จะไม่ประหยัดสุดๆ แต่ก็ชอบในการตอบสนอง อยู่ในระดับที่รับได้เนื่องจากไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหน

bullet aประทับใจในความหนักแน่นของช่วงล่าง แม้จะกระด้างกว่าคู่แข่งเล็กน้อยก็ไม่ใช้ปัญหา เพราะเคยขับรถโหลดใส่ล้อใหญ่ก็ไม่เคยบ่น ถ้ามีปัญญาซื้อแล้วอยากสวยก็คงแค่เปลี่ยนล้อกับยางให้ใหญ่ขึ้น กับโหลดเตี้ยอีกหน่อย ซึ่งเป็นเหตุผลเรื่องความสวยงามล้วนๆ เกือบลืม...ปลายท่อไอเสียสเตนเลสอีกสักอัน

bullet aสำหรับคนที่มีความชอบและการใช้งานแตกต่างไปจากผม คงต้องพิจารณาจุดเด่น-จุดด้อยกันเองนะครับว่า มาสด้า2 จะเหมาะกับคุณหรือไม่

• ขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ •

 
800
Mazda2 Hatch Back Gallery : CLICK TO ENLARGE
 
Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT
               
Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT Mazda2 Maxx Sports AT          
800

Specification: Mazda2 Maxx Sports AT
• แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู
• แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบ ST และ TSCV        
• ความจุ 1,498 ซีซี
• กระบอกสูบ x ช่วงชัก 78.0 x 78.4 มิลลิเมตร
• อัตราส่วนการอัด 10.0:1
• กำลังสูงสุด 103 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
• แรงบิดสูงสุด 13.75 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
• ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 4 จังหวะ
• ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
• ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
• ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
• ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม เทรลลิ่งอาร์ม
• ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
• มิติตัวถัง ยาว 3,913 กว้าง 1,695 สูง 1,478 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,490 มิลลิเมตร
• น้ำหนัก 1,060 กิโลกรัม
• ผู้จำหน่าย บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
• โทรศัพท์ 0-2686-4900 Speedline กทม. 0-2661-9880 ตจว.โทรฟรี 1-800-226-408
• เวบไซต์ www.mazda.co.th

800
 
  text : อ่านข่าวทั้งหมดของมาสด้า คลิ๊กที่นี่ครับ : Mazda News Section  
 
 
     
   
  760  
   
  760  
 
 
     
 
all
 
50
 
LB
   
 
RB