 |
|
| |
|
| เรื่อง - วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์ • ภาพ : Volkswagen |
Friday, 15 January, 2010 12:47 PM |
|
 |
| |
|
| |
หลังจากห่างหายไปนานสำหรับอนุกรม Golf ของ Volkswagen โดยเฉพาะรหัสแรงอย่าง GTI ที่แฟนๆ Volkswagen ชาวไทยอยากยลโฉมกันมานาน บริษัท ไทยยานยนต์ จำกัด จึงได้เปิดตัว Volkswagen Golf GTI เจนเนอเรชั่นที่ 6 อย่างเป็นทางการในเมืองไทย พร้อมจัดการทดสอบสำหรับสื่อมวลชนในไทยเป็นครั้งแรก
สำหรับ Golf GTI เจนเนอเรชั่นที่ 6 เปิดตัวในตลาดโลกครั้งแรกในงาน Paris Motor Show ปี 2008 เพราะตลาดหลักๆ ของ Golf จะอยู่ในโซนยุโรป สำหรับ Golf GTI เจนเนอเรชั่นที่ 6 ใช้พื้นฐานร่วมกับรุ่นปกติ แต่มีการพัฒนาเสริมความแข็งแรงในส่วนของตัวถังบางจุด เพื่อรองรับกับความแรงของเครื่องยนต์
สำหรับตลาดโลก ตัวถังมีให้เลือกทั้งแบบแฮทช์แบ็ก 3 ประตู และ 5 ประตู แต่สำหรับเมืองไทย มีให้เลือกเพียงตัวถัง 5 ประตูเท่านั้น โดยมีมิติภายนอก ยาว 4,213 มิลลิเมตร กว้าง 1,786 มิลลิเมตร สูง 1,501 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,578 มิลลิเมตร |
| |
 |
| |
ภายนอกเน้นความสปอร์ตเพื่อให้แตกต่างจากรุ่นพื้นฐาน ด้วยชุดกันชนหน้าแบบ 3 ช่องทรงสปอร์ต ไฟตัดหมอกหน้าทรงมน พร้อมกระจังหน้าลายตาข่ายสีดำตัดเส้นสีแดง ทั้งด้านบนและด้านล่าง โดยมีเครื่องหมาย GTI กำกับ ส่วนไฟหน้าทรงหยดน้ำ ดวงไฟเป็นแบบโปรเจคเตอร์ ส่วนหลอดเป็นแบบไบ-ซีนอน แถมยังเพิ่มดีกรีความดุเดือดด้วยล้อแม็กขนาด 18 นิ้ว กว้าง 7.5 นิ้ว ลาย 5 ก้าน ปัดเงา พร้อมยาง 225/40R18
ด้านหลังดูเรียบ หากไม่สังเกตปลายท่อไอเสียแบบคู่คงนึกว่าเป็นรุ่นปกติ ส่วนไฟท้ายทรงเหลี่ยม แม้ไม่มีลูกเล่นแต่ก็ดูลงตัว อีกทั้งเครื่องหมาย VOLKSWAGEN บนฝากระโปรงท้ายก็ไม่ได้มีไว้โชว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นที่เปิดฝากระโปรงท้ายด้วย โดยการดันให้แผ่นป้ายกระดก และดึงเพื่อเปิดฝากระโปรงท้าย ถือเป็นการลบเส้นสายให้ดูเรียบร้อยไปในตัว
เมื่อเข้ามานั่งอยู่ในห้องโดยสาร เบาะนั่งทรงสปอร์หุ้มหนังแท้ VIENNA กระชับกับร่างกายดี พวงมาลัยแบบ 3 ก้านหุ้มหนังปรับระดับได้ทั้งสูง-ต่ำ - ใกล้ - ไกล แป้นคันเร่งและเบรกตกแต่งด้วยสเตนเลสปัดเงา เข้าคู่กับหัวเกียร์โครเมียม ส่วนเบาะหลังมีพื้นที่ให้ผู้โดยสารพอประมาณ ไม่อึดอัดเมื่อต้องนั่งด้านหลัง พร้อมมีระบบ ISOFix สำหรับติดตั้งกับเบาะนิรภัยสำหรับเด็กด้วย
เริ่มการทดสอบ Golf GTI สร้างความเร้าใจตั้งแต่สตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยเสียงคำรามจากปลายท่อ แม้จะไม่ดุดันเท่ากับเครื่องยนต์สูบเยอะ ซีซีแยะ แต่ฟังแล้วรู้ว่า 'ไม่ธรรมดา' เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2,000 ซีซี เทอร์โบ 210 แรงม้า ที่ 5,300-6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 28.5 กก.-ม. ที่ 1,700-5,200 รอบ/นาที ถ่ายทอดกำลังลงพื้นด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบคลัตช์คู่ DCG เน้นความนุ่มนวล และฉับไวในการทำงาน |
| |
 |
| |
ทดสอบขับจริงโดยเริ่มต้นจากศูนย์ Volkswagen บนถนนวิภาวดี มุ่งหน้าขึ้นทางด่วนขั้นที่ 1 และต่อด้วยทางยกระดับบูรพาวิถี โดยมีจุดหมายที่บางแสน ตลอดเส้นทางการจราจรไม่ค่อยหนาแน่นนัก ทำให้ใช้ความเร็วในการเดินทางได้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 110-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง มีบางช่วงที่กดคันเร่งเพลิน เข็มความเร็วตวัดขึ้นไปอยู่ที่ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อไหร่ก็ไม่รู้
เครื่องยนต์และเกียร์ทำหน้าที่ได้น่าพอใจ เรียกว่า 'กดเป็นมา' อัตราเร่งตามเสปกที่บอกไว้คือ 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 6.9 วินาที ซึ่งผู้ทดสอบลองแล้วว่าไม่ได้โม้ แม้จะไม่ได้เวลาตรงเป๊ะแต่ก็ใกล้เคียง หากออกตัวจากจุดหยุดนิ่งแบบไม่กระแทกคันเร่ง ช่วงแรกดูจะตื้อเล็กน้อย อันเป็นผลมาจากคันเร่งไฟฟ้าที่ต้องการเวลาในการคิดก่อน ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีสำหรับรถยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์จัดจ้าน ไม่งั้นใครไม่เคยชิน มีสิทธิ์พุ่งไปตำก้นคันหน้าเอาง่ายๆ
สำหรับระบบกันสะเทือน ด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกับโคลง ด้านหลังแบบอิสระจุดยึด 4 จุด สามารถปรับความแข็งหรืออ่อนของช่วงล่างให้เข้ากับการขับได้จากระบบ Dynamic Chassis Control (DCC) ส่งผลให้เมื่อวิ่งด้วยความเร็วต่ำ มีความนุ่มนวลพอๆ กับรถบ้านปกติ ถึงแม้จะสวมรองเท้าเบอร์ใหญ่อย่าง 18 นิ้ว
การตอบสนองเมื่อใช้ความเร็วสูง จากที่ทำการทดสอบในช่วงความเร็วระดับ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถือว่าทำได้เยี่ยม และให้ความรู้สึกมั่นใจได้เป็นอย่างดี จากตัวช่วยอย่าง ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง : XDS ซึ่งเป็นระบบสั่งการรวม เพื่อให้ระบบย่อยอย่าง EDS และ ESP ทำงานได้สัมพันธ์กันได้มากขึ้น
หากใครเป็นแฟนตัวจริงของ Golf แล้วละก็ บอกได้เลยว่าคงไม่ผิดหวังที่ได้ครอบครอง เพราะถือว่า Golf GTI เป็นสปอร์ตแฮทช์แบ็กที่ครบเครื่อง ทั้งความแรงและรูปทรง กับราคาเริ่มต้นที่ 2,480,000 บาท ดูไม่เวอร์ไปหากได้ลองขับสักครั้ง •
ขอบคุณ: บริษัท ไทยยานยนต์ จำกัด อำนวยความสะดวกในการทดสอบครั้งนี้ |
| |
|
|
|
| |
|
|
|
| |
 |
| Specification: Volkswagen Golf GTI |
| |
| แบบตัวถัง |
แฮทช์แบ็ก 5 ประตู |
| แบบเครื่องยนต์ |
เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ |
| ความจุ |
1,984 ซีซี |
| กำลังสูงสุด |
210 แรงม้า ที่ 5,300-6,200 รอบ/นาที |
| แรงบิดสูงสุด |
28.5 กก.-ม. ที่ 1,700-5,200 รอบ/นาที |
| ระบบส่งกำลัง |
อัตโนมัติ 6 จังหวะ |
| ระบบขับเคลื่อน |
ล้อหน้า |
| ระบบบังคับเลี้ยว |
แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS |
| ระบบกันสะเทือนหน้า |
อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง |
| ระบบกันสะเทือนหลัง |
อิสระ 4 จุดยึด |
| ระบบเบรกหน้า/หลัง |
ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส, อีบีดี และบีเอ |
| ผู้จำหน่าย |
บริษัท ไทยยานยนต์ จำกัด |
| โทรศัพท์ |
02-216-8888 |
| เวบไซต์ |
www.thaiyarnyon.com |
|
| |
|
|
|
|
|
| |
|
|
| |
|
| |
|
| |
 |
 |
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  |
| |
|
|
| |
|
|