 |
| |
| เรื่อง : ARIA 54 |
Friday, 10 June, 2011 0:12 AM |
|
 |
| |
|
| |
ร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี 2009 มีทั้งตัวแข่งดริฟท์ Genesis Coupe และตัวลุยทางฝุ่นอย่าง Hyundai Veloster มาให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด RMR หรือ Rhys Millen Racing และ ฮุนได มอเตอร์ อเมริกา พร้อมแล้วกับตัวแข่งเวอร์ชั่นใหม่ สำหรับรายการ PPIHC - Pikes Peak International Hill Climb รายการไต่เขาสุดหิน 19.99 กิโลเมตร กับ 156 โค้ง ณ Pikes Peak ไฮเวย์ บนยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาร็อคกี้ มลรัฐโคโลราโด หลังจากที่เวอร์ชั่นที่แล้ว ไม่สามารถทำลายสถิติที่หวังเอาไว้
เป้าหมายของ Rhys Millen ไม่ใช่แค่ชัยชนะของเขา หรือ ฮุนได มอเตอร์ แต่มันเป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเรื่องของศักดิ์ศรี เป็นเรื่องของการสานฝันบิดา คือ Rod Millen ผู้เคยทำเวลาที่ดีที่สุดบน Pikes Peak ไว้ที่ 10:04.16 นาที ด้วย Toyota Celica ในปี 1994 ก่อนที่สถิติอันยืนยงมาถึง 13 ปี จะถูกนักขับแดนอาทิตย์อุทัย โนบุฮิโระ 'Monster' ทาจิมะ และ Suzuki XL7 Hill Climb Special 1,000 แรงม้า ทำลายลงได้ ด้วยเวลา 10:01.408 นาที
ในปี 2007 ซึ่งก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น โนบุฮิโระ ได้ประกาศล่วงหน้าเลยว่า เป้าหมายของเขาคือเวลาของ Rod Millen |
| |
 |
| |
| • โนบุฮิโระ 'Monster' ทาจิมะ และ 2007 Suzuki XL7 Hill Climb Special 1,000 แรงม้า เป้าหมายของ Millen |
| |
|
| |
| • Pikes Peak 2010 Millen ทำเวลาได้ 11:06.208 นาที เวลารวมเป็นอันดับ 3 เนื่องจากเวลาในการเตรียมรถกระชั้นเกินไป การจูนแชสซีส์ยังไม่สมบูรณ์นัก และมีปัญหาเรื่องเกียร์ตั้งแต่ออกตัว |
 |
| |
Hyundai PM580 ใช้ลงแข่งในคลาส Unlimited สร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Hyundai Genesis โดยมีรูปร่างคล้าย Le Mans Prototype 90% ของตัวรถยังเหมือนตัวแข่งในปี 2010 รวมทั้งเครื่องยนต์ คือ 4.1 ลิตร V6 เทอร์โบชาร์จ รหัส Lambda ตามข่าวกำลังสูงสุดถูกลดลงเหลือ 700 แรงม้า (ปีที่แล้ว 775 แรงม้า) และเบาขึ้น น้ำหนักตัวรถรวมคนขับประมาณ 873 กิโลกรัมเท่านั้น
ส่วนที่ได้รับการปรับปรุงคือลิมิเต็ดสลิป โดยเปลี่ยนจากชุดเฟืองเกียร์แบบ Torsen เป็นแผ่นคลัทช์ ปรับค่าความแข็งของสปริงใหม่ ยกแพนอากาศหลังให้สูงขึ้น ยืมระบบพวงมาลัยพาวเวอร์มาจาก Hyundai Sonata และเปลี่ยนไปใช้ยางแบบซอฟท์ของ Hankook แทน Toyo ซึ่งเขาคิดว่าน่าจะรับมือกับสภาพถนนช่วงที่เป็นแอสฟัลท์ได้ดีกว่า อีกทั้งสิ่งที่ Millen ต้องการคือ อัตราเร่งที่ดีที่สุด เพื่อลดระยะเวลาที่สูญเสียไป ด้วยการออกจากโค้งให้เร็วขึ้น ซึ่ง PM580 เวอร์ชั่น 2011 มีอัตราเร่งจาก 30 - 210 กม./ชม. ใน 6 วินาทีเท่านั้น
และครั้งนี้ ฝันของ Rhys Millen ยังคงเป็นเป้าหมายเดิมคือ...การลุย Pikes Peak ด้วยเวลาที่ต่ำกว่า 10 นาที ซึ่งเขาบอกว่า "ถ้าสภาพอากาศเป็นใจ รับรองได้เลยว่า ผมจะทำลายสถิตินั้น"
สำเร็จหรือไม่ 26 มิถุนายนนี้ รู้ผลครับ • |
| |