 |
| |
| เรื่อง : AE86 |
Wednesday, 19 January, 2011 2:49 AM |
|
 |
| |
|
| |
จั่วหัวอย่างนี้ ไม่ได้หมายความว่า 'จะต้องเป็นอย่างนั้น' แต่ 'มีโอกาสที่จะเป็นอย่างนั้น มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา'
เพราะในช่วงกว่าสิบปีที่ผ่านมา เราได้ดู F1 แบบงูกินหาง หรือขับตามกันเป็นขบวน หรือไม่ก็แซงกันในพิตกันจนเคยชิน จนเกือบจะลืมไปว่า การอาศัยความสามารถ สมรรถนะของตัวรถ บวกกับทักษะการขับและการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมของนักแข่ง เพื่อแซงกันในแทร็คนั้นเป็นอย่างไร?
เรื่องของเรื่องคือ ในปี 2011 ทาง FIA ประกาศปรับกฎทางด้านเทคนิค โดยให้มีการติดตั้งแพนอากาศด้านท้าย หรือ Rear Wing แบบปรับระดับได้จากในห้องโดยสาร... อ้อ ขอโทษที ค็อกพิตของนักขับ |
| |
 |
| |
| • "Too many buttons" แมสซาว่าไว้ ซ้ายมือคือพวงมาลัยของเฟอร์รารี่ปี 2010 ส่วนขวามือเป็นของเมอร์เซเดส |
 |
| |
แพนอากาศด้านหลังที่ปรับระดับได้ หรือ DRS - Moveable Rear Wing (Drag Reduction Systems) หมายถึงการปรับปีกหลัง ให้สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ของตัวรถ เพราะเท่าที่ผ่านมา รถแข่ง F1 ขับแบบมีรูปแบบของตัวถังตายตัวมาตลอด ยกเว้นในปีที่แล้ว ซึ่งทดลองนำแพนอากาศด้านหน้าแบบปรับระดับได้มาใช้ แต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร
การปรับแต่ง หมายถึงการปรับตัวรถให้สอดคล้องกับการขับ แต่เป้าหมายนี้เน้นไปที่ความต้องการในด้านความเร็วสูง ซึ่งตรงนี้ย่อมเพิ่มโอกาสในการแซงกันของรถแข่งในแทร็คกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับทักษะและการเรียนรู้ของนักแข่ง รวมถึงการปรับแต่งของทีมวิศวกรของแต่ละทีมเองด้วย ว่าจะดีหรือเก่งขนาดไหน เพราะแพนอากาศที่ปรับระดับได้ มีใช้อยู่ในรถแข่งทุกคันในสนาม
หลักการทำงานคร่าวๆ ของ DRS คือ เมื่อมีการปรับตำแหน่งองศาของปีกหลัง และเปิดช่องให้อากาศวิ่งผ่าน จะเป็นการลดแรงกด หรือ Downfoce ลง ซึ่งส่งผลให้รถใช้ความเร็วได้เพิ่มขึ้น โดยการเปิดการใช้งาน DRS นี้ จะใช้ในช่วงทางตรง แต่ผลจากการลดแรงกดลงนี้ ก็ต้องแลกมาด้วยอัตราการเกาะถนนที่ต่ำลงไปด้วยเช่นกัน (เช่นในทางโค้งที่ต้องการแรงกดมหาศาล) ดังนั้นจึงต้องมีการจำกัดการใช้งานได้ในเขตอนุญาติเท่านั้น โดยในแต่ละสนามจะมีจุดเปิดสัญญาณ (DRS Enable) ให้นักแข่งเปิดใช้งานได้
งานนี้ทาง Felipe Massa ของทีม Ferrari ถึงกับออกปากบ่นว่า ปุ่มควบคุมบนพวงมาลัยของรถแข่งยุคนี้เต็มพรืดไปหมด ดูแล้วลายตาจริงๆ |
| |
 |
| |
| • Paddy Lowe วิศวกรของ McLaren : ภาพจาก espnf1 |
 |
| |
แน่นอนว่าทาง Paddy Lowe วิศวกรของทีม McLaren เชื่อว่า แพนอากาศด้านหลังที่ปรับระดับได้ จะช่วย 'เพิ่มโอกาส' ในการแซงได้มากกว่า แพนอากาศด้านหน้าแบบปรับระดับได้ ที่ใช้กันอยู่ในซีซั่นที่แล้ว และทาง FIA ประกาศเลิกใช้ไปแล้วสำหรับปี 2011 หลังจากที่แพนอากาศด้านหน้าแบบปรับระดับ เป็นหนึ่งในกระบวนการสร้างความสนุกเร้าใจให้กับ F1 ที่ทาง FIA จัดเป็นแพ็คเกจของกฎการแข่งขันใหม่ ซึ่งเรียกว่า OWG (Overtaking Work Group) และนำมาใช้ในปี 2009
โอกาสแซงกันในสนามมีขึ้นแน่นอน และดูเหมือนว่าหลายคนจะวอร์รี่เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างมาก ดังนั้น จึงมีการออกกฎควบคุมการใช้ในแง่ที่ว่า การทำงานของระบบ จะถูกควบคุมผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ และดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทางผู้จัดการแข่งขัน ซึ่งในระหว่างการแข่งขัน จะมีการ 'ปลดล็อค' การทำงานให้นักแข่งสามารถใช้ได้ ต่อเมื่อผู้จัดเห็นว่ารถแข่งคันที่ตามหลังถูกรถแข่งคันหน้าทิ้งระยะน้อยกว่า 1 วินาที เมื่อขับแล่นผ่านจุดอ้างอิงสำหรับใช้ในการตัดสินใจของคณะกรรมการ |
| |
 |
| |
| • การกลับมาอีกครั้งของ KERS ซ้ายมือคือคือสติ๊กเกอร์เตือนให้ระวังไฟฟ้าแรงสูงของ Honda ในปี 2009 |
 |
| |
สำหรับจุดที่ใช้ในการอ้างอิงเพื่อตัดสินใจนั้นก็จะถูกกำหนดโดยทาง FIA แบบสนามต่อสนาม ขึ้นอยู่กับรูปแบบของสนาม ไม่มีจุดตายตัว ซึ่งทาง Lowe บอกว่า ช่วงที่อนุญาตให้มีการกดปุ่มเพื่อปรับสำหรับเร่งแซงนั้นอาจจะเป็น 300 เมตรสุดท้ายของช่วงทางตรงหลักในสนาม ก่อนถึงจุดเบรกเพื่อเข้าโค้ง
ไม่ใช่แค่แพนอากาศด้านหลังที่ปรับระดับได้เท่านั้น แต่ในปี 2011 จะมีการนำ KERS หรือ Kinetic Energy Recovery Systems กลับมาใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งระบบนี้คือ การนำพลังงานที่สูญเปล่าในระหว่างการเบรก หรือถอนคันเร่งของรถ มาเก็บในรูปแบบของกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่ และจะมีปุ่มกดเพื่อส่งให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อนตัวรถ ทำให้เพิ่มกำลังขับเคลื่อนได้
ก็ได้แต่หวังว่าเราจะได้เห็นการแซงในสนามกันมากขึ้น...เพื่อความเร้าใจในการแข่งขัน • |
| |