LT Bizzes News RT
50
 
Australian Grand Prix
เว็ตเทลพังอีก บัตตันประเดิมชัย...แฟนๆ ของทีมเรดบูลส์เซ็ง
800
Tuesday, 30 March, 2010 1:20 AM
 
 
bullet aกลายเป็นเรื่องเซ็งสำหรับแฟนๆ ของทีมเรดบูลส์ เมื่อแนวโน้มของการเป็นผู้ชนะในรายการออสเตรเลี่ยน กรังด์ปรีซ์มีค่อนข้างสูง เนื่องจากทั้งเซบาสเตียน เว็ตเทล และมาร์ค เว็บเบอร์ออกสตาร์ทในแถวหน้าของรายการนี้ แต่สุดท้ายกลายเป็นว่าเจ้าหนูนักซิ่งชาวเยอรมันกลับรถพังและต้องออกจากการแข่งขัน ขณะที่เว็บเบอร์เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 9 และปล่อยให้เจนสัน บัตตัน แชมป์โลกในปี 2009 ประเดิมชัยให้กับสังกัดใหม่ด้วยการคว้าแชมป์ในสนามนี้มาครอง และเป็นแชมป์รายการแรกในสังกัดใหม่อย่างทีมแม็คลาเรน

bullet aในสนามที่แล้ว เว็ตเทลก็เกือบจะเป็นผู้ชนะ เพราะตั้งแต่ต้นจนเกือบจบของรายการบาห์เรน กรังด์ปรีซ์ เขาเป็นผู้นำมาตลอด ก่อนที่เครื่องยนต์ของเรโนลต์จะออกอาการสะดุด และทำให้เรี่ยวแรงลดลงก่อนถูกบรรดาผู้ที่ตามมาข้างหลังแซงหน้ากันไป โดยที่ตัวเขาเองจบการแข่งขันในอันดับที่ 4 ส่วนในสนามนี้ก็เช่นกัน เว็ตเทลออกสตาร์ทในตำแหน่งโพล โพซิชั่น และสุดท้ายออกจากการแข่งขันไปในรอบที่ 25 เพราะเบรกมีปัญหา

 
 
 

bullet aสำหรับการสตาร์ทในรายการนี้มาพร้อมกับเรื่องวุ่นวาย โดยมีฝนเทลงมาก่อนการแข่งขัน แม้ว่ารถแข่งส่วนใหญ่จะเลือกสวมยางแบบ Intermidate ในการออกสตาร์ท แต่ก็เกิดอุบัติเหตุจนได้เมื่อมีการสะกิดและเกี่ยวกันในช่วงก่อนเข้าโค้งแรก

bullet aโดยหลังจากที่เฟอร์นันโด อลองโซ่ และเฟลิปเป แมสซ่า 2 นักแข่งของทีมเฟอร์รารี่ซึ่งออกสตาร์ทในอันดับที่ 3 และ 5 พยายามเบียดขยับอันดับของตัวเองขึ้นมากดดันเว็ตเทลและเว็บเบอร์นั้น ทางด้านเจนสัน บัตตัน ซึ่งออกสตาร์ทในอันดับที่ 4 ไปเกี่ยวเข้ากับด้านท้ายรถของอลองโซ่ ทำให้หมุนคว้างและกีดขวางการจราจรทันที โดยที่มิชาเอล ชูมัคเกอร์สามารถหักหลบได้ทัน แต่ก็ยังเกิดความเสียหาย เพราะปีกด้านหน้าของรถพัง และต้องเข้าพิตเพื่อเปลี่ยนในเวลาต่อมา ส่วนลูอิส แฮมิลตัน เพื่อนร่วมทีมของบัตตันสามารถหักหลบได้ แต่ก็ลงไปกินหญ้าข้างทาง ทำให้โอกาสบัตตันสามารถแซง และขยับอันดับขึ้นมาตามหลังแมสซ่า

 
 
 

bullet aอย่างไรก็ตาม การแข่งขันก็มีการรีสตาร์ทอีกครั้งหลังเกิดอุบัติเหตุอีกระลอก ทำให้ Safety Car รุ่น SLS AMG ใหม่เอี่ยมออกมาแล่นทำหน้าที่เป็นครั้งแรก เมื่อรถแข่งของคามูอิ โคบายาชิจากทีมบีเอ็มเบิลยู ซอเบอร์ชนเข้ากับกำแพงในโค้ง 6 และฤทธิ์ยังไม่หมด หลุดเข้ามาในสนามและพุ่งเข้าไปชนกับรถแข่งทีมวิลเลี่ยมส์ของนิโก้ ฮัลเคนเบิร์ก และเซบาสเตียน บูเอมี่ของทีม STR  สรุปคือ ถ้าไม่นับรวมรถแข่งของยาร์โน ทรูลลี่ที่มีปัญหาในระบบไฮดรอลิกและไม่สามารถเข้าร่วมการออกสตาร์ทได้แล้ว รถแข่งที่ออกจากการแข่งขันมีทั้งหมด 3 คัน แต่ดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บ

bullet aสำหรับกรณีการออกจากการแข่งขันของเว็ตเทลนั้น เขาเผยว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความผิดพลาดในการเข้าพิต ซึ่งเขาเผยในภายหลังว่าความเสียหายของระบบเบรกเป็นผลมาจากการใส่ยางไม่เข้าที่ และทำให้เกิดความเสียหายกับระบบเบรกในภายหลัง ซึ่งในตอนแรกเขาตัดสินใจที่จะเข้าพิตเพื่อแก้ปัญหา แต่ทีมงานตัดสินใจให้เขาแล่นต่อไป จนกระทั่งเมื่อปัญหาลุกลามขึ้นมาก็ไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว

 
 
 

bullet aทางด้านบัตตันซึ่งคว้าแชมป์กรังด์ปรีซ์ครั้งแรกให้กับทีมแม็คลาเรนในปีนี้ และเป็นแชมป์แรกกับสังกัดใหม่นั้นกล่าวว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการตัดสินใจเลือกใช้ยาง Slick ในสภาพที่พื้นผิวแทร็คยังเปียกอยู่

bullet a"ตอนแรกผมคิดว่าเกือบจะคิดผิดแล้ว เพราะในจังหวะของการเข้าโค้งที่ 3 ตัวมีอาการลื่นไถลอย่างชัดเจน แต่ทว่าเมื่อเข้าสู่ทางตรง การยึดเกาะของตัวรถดีขึ้นอย่างชัดเจน และสามารถไล่แซงรถแข่งคันอื่นๆ ที่ต้องเข้าพิตอีกครั้งในการเปลี่ยนยางจากแบบ Intermidate มาเป็น Slick"

bullet aนอกจากบัตตันแล้ว ทางด้านโรเบิร์ต คูบิก้ายังถือเป็นนักแข่งอีกคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะว่าเขาสามารถพารถแข่งเรโนลต์ ประกาศศักดาบนโพเดี้ยม ด้วยการเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 2 ทั้งที่ตัวเองออกสตาร์ทในอันดับที่ 9 ขณะที่รถแข่งมีจบการแข่งขันเพียง 14 คันเท่านั้น และต้องออกไปทั้งหมด 10 คันด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ บรูโน เซนน่า หลานชายของไอร์ตัน เซนน่าที่ออกจากการแข่งขันในรอบที่ 4 เพราะรถมีปัญหาเรื่องระบบไฮดรอลิก

 
800

สรุปผลการแข่งขัน Australian GP 2010
01 - Jenson Button McLaren-Mercedes 1:33:36.531
02 - Robert Kubica Renault +12.0
03 - Felipe Massa Ferrari +14.4
04 - Fernando Alonso Ferrari +16.3
05 - Nico Rosberg Mercedes GP +16.6
06 - Lewis Hamilton McLaren-Mercedes +29.8
07 - Vitantonio Liuzzi Force India-Mercedes +59.8
08 - Rubens Barrichello Williams-Cosworth +60.5
09 - Mark Webber RBR-Renault +67.3
10 - Michael Schumacher Mercedes GP +69.3
11 - Jaime Alguersuari STR-Ferrari +71.3
12 - Pedro de la Rosa BMW Sauber-Ferrari +74.0
13 - Heikki Kovalainen Lotus-Cosworth +2 Laps
14 - Karun Chandhok HRT-Cosworth +5 Laps
Ret - Timo Glock Virgin-Cosworth - Suspension
Ret - Lucas di Grassi Virgin-Cosworth - Hydraulics
Ret - Sebastian Vettel RBR-Renault - Wheel issue
Ret - Adrian Sutil Force India-Mercedes - Engine
Ret - Vitaly Petrov Renault - Spin
Ret - Bruno Senna HRT-Cosworth - Hydraulics
Ret - Sebastien Buemi - STR-Ferrari - Accident
Ret - Nico Hulkenberg Williams-Cosworth - Accident
Ret - Kamui Kobayashi BMW Sauber-Ferrari - Accident
Ret - Jarno Trulli Lotus-Cosworth - Hydraulics

สรุปอันดับคะแนนสะสมประเภทนักแข่ง
01 - Fernando Alonso - 37
02 - Felipe Massa - 33
03 -Jenson Button - 31
04 - Lewis Hamilton - 23
05 - Nico Rosberg - 20
06 - Robert Kubica - 18
07 - Sebastian Vettel - 12
08 - Michael Schumacher - 9
09 - Vitantonio Liuzzi - 8
10 - Mark Webber - 6
11 - Rubens Barrichello - 5

สรุปอันดับคะแนนสะสมประเภททีมผู้ผลิต
01 - Ferrari - 70
02 - McLaren-Mercedes - 54
03 - Mercedes GP - 29
04 - Renault - 18
05 - RBR-Renault - 18
06 - Force India-Mercedes - 8
07 - Williams-Cosworth - 5

 
800
R E L A T E D - N E W S :
 
MOTORSPORT : F1 2010 Bahrain GP เว็ตเทลช้ำเครื่องพัง ปล่อยเฟอร์รารี่ลิ่ว 1-2
MOTORSPORT : Mercedes-Benz SLS AMG Gullwing แห่งศตวรรษที่ 21 ทำหน้าที่ใหม่ในฐานะ F1 SC
MOTORSPORT : พวกเขาหายไปไหนกัน? (Part 1)
800
all
 
50
 
LB
   
 
RB