i want to believe
LT Bizzes News RT
50
 
F1 2010 Season
สรุป...Renault ยังไม่ลา F1 : การเปลี่ยนกฎการแข่งขัน : จิ๊กซอว์ของ Mercedes GP
800
Thursday, 6 May, 2010 0:47 AM
 
1
 
bullet aแฟนๆ ของทีม เรโนลต์ คงหายใจไม่ทั่วท้อง และนั่งลุ้นกันตัวโก่ง เพราะในช่วงเดือนกว่าๆ หลังจากที่มีข่าวว่า บอร์ดบริหารของเรโนลต์ เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาประชุมกันถึงอนาคตในการเข้าร่วมการแข่งขัน F1 ซึ่งมีขึ้นหลังจากที่ โตโยต้า ประกาศถอนทีมออกจาก F1 ปี 2010 เพียงไม่กี่วันนั้น ในตอนนี้ ผู้ผลิตรถยนต์จากฝรั่งเศสให้ข้อสรุปอย่างชัดเจนแล้วว่า...จะยังลงแข่ง F1 ต่อไป

bullet aอย่างไรก็ตาม การคงอยู่ของเรโนลต์ไม่ได้เป็นทีมโรงงานแบบ 100% เหมือนเดิม เพราะว่าในตอนนี้ทาง Genii Capital ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีทางมอเตอร์สปอร์ต ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลักเซมเบิร์ก เข้ามาซื้อหุ้นเสียงส่วนใหญ่ของทีมแข่งเรโนลต์ ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยสัดส่วน แต่ว่ากันว่าหุ้นเสียงส่วนใหญ่ที่ Genii ซื้อไปนั้นมีตัวเลขถึง 75% เลยทีเดียว

bullet aเป็นอันมั่นใจได้ว่าทีมเรโนลต์จะยังมีชื่ออยู่ในการแข่งขัน F1 ปีนี้ต่อไป และจะทำหน้าที่สนับสนุนเครื่องยนต์ให้กับเรดบูลส์ต่อไปอีกด้วย

 
2
 

bullet aส่วนทางด้านการคัมแบ็คของ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ นั้น ในตอนแรกทำท่าว่า เมอร์เซเดส GP จะไม่สนใจในตัวแชมป์โลก 7 สมัยเสียแล้ว เพราะความผูกพันกับทาง เฟอร์รารี่ แถมในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 ชูมี่ยังขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดกับ มิก้า ฮักคิเนน นักแข่งของทีม แม็คลาเรน เรียกว่าเป็นคู่ปรับหมายเลข 1

bullet aแต่สุดท้ายหลังจากที่เฟอร์รารี่ประกาศว่าชูมี่สามารถเป็นอิสระ หากจะคัมแบ็คในการแข่งขันนั้น ทำให้เมอร์เซเดส GP กลับลำหันมาสนใจอีกครั้ง และนักแข่งหลายต่อคนไม่ว่าจะเป็น จากส์ วิลล์เนิฟ แชมป์โลกปี 1997 และ เอ็ดดี้ เออร์ไวน์ เพื่อนร่วมทีมของเขา ต่างก็ออกมาสนับสนุนการกลับมาของชูมัคเกอร์ แม้ว่าเขาจะมีอายุถึง 40 ปีแล้วก็ตาม หรือแม้แต่ นิค ฟราย CEO ของทีมเมอร์เซเดส GP ก็สนับสนุนชูมี่ และก็ต้องรอดูกันว่าหลังปีใหม่ใครจะเป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของทีม

 
9
 
รายชื่อของทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน F1 ในปีหน้า
800

01 • Vodafone McLaren Mercedes
- นักแข่ง : Jenson BUTTON
- นักแข่ง : Lewis HAMILTON
- เครื่องยนต์ : Mercedes-Benz

02 • Mercedes Grand Prix
- นักแข่ง : Nico ROSBERG
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- เครื่องยนต์ : Mercedes-Benz

03 • Red Bull Racing
- นักแข่ง : Sebastian VETTEL
- นักแข่ง : Mark WEBBER
- เครื่องยนต์ : Renault

04 • Scuderia Ferrari
- นักแข่ง : Felipe MASSA
- นักแข่ง : Fernando ALONSO
- เครื่องยนต์ : Ferrari

05 • AT&T Williams F1 Team
- นักแข่ง : Rubens BARRICHELLO
- นักแข่ง : Nico HÜLKENBERG
- เครื่องยนต์ : Cosworth

06 • Renault F1
- นักแข่ง : Robert KUBICA
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- เครื่องยนต์ : Renault

07 • Force India F1
- นักแข่ง : Adrian SUTIL
- นักแข่ง : Vitantonio LIUZZI
- เครื่องยนต์ : Mercedes-Benz

08 • Scuderia Toro Rosso
- นักแข่ง : Sébastien BUEMI
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- เครื่องยนต์ : Ferrari

09 • Campos F1
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- นักแข่ง : Bruno SENNA
- เครื่องยนต์ : Cosworth

10 • Lotus F1 Team
- นักแข่ง : Jarno TRULLI
- นักแข่ง : Heikki KOVALAINEN
- เครื่องยนต์ : Cosworth

11 • Virgin Racing
- นักแข่ง : Timo GLOCK
- นักแข่ง : Lucas DI GRASSI
- เครื่องยนต์ : Cosworth

12 • Team US F1
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- เครื่องยนต์ : Cosworth

13 • Sauber 
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- นักแข่ง : ยังไม่ประกาศ
- เครื่องยนต์ : Ferrari
800
3
 
การเปลี่ยนแปลงกฎการแข่งขัน
bullet aสำหรับในปี 2010 มีการเปลี่ยนแปลงกฎการแข่งขันบางอย่าง เรามาดูกันว่าอะไรที่เปลี่ยนไป...

bullet aการควอลิฟาย : จากการที่จำนวนทีมและรถแข่งเพิ่มขึ้นจาก 10 มาเป็น 13 ทีมหรือ 20 มาเป็น 26 คันในปี 2010 ทาง FIA เลยเปลี่ยนจำนวนและช่วงของการควอลิฟายใหม่ โดยในช่วงการควอลิฟาย 2 รอบแรก คือ Q1 และ Q2 จะมีการตัดรถแข่งที่ทำเวลาช้าที่สุดในรอบนั้นๆ เพิ่มเป็น 8 คันจากเดิมที่ตัดเพียงแค่ 6 คัน

 
7
 
bullet aสำหรับจัดอันดับเป็น 19-26 ในรอบแรก และ 11-18 ในรอบที่ 2 ส่วนรอบสุดท้ายมีการขับ 10 คันเหมือนเดิม และไม่มีการกำหนดให้รถแข่งทั้ง 10 คันที่ควอลิฟายในรอบที่ 3 หรือ Q3 จำเป็นจะต้องเติมน้ำมันเผื่อสำหรับการออกสตาร์ทในวันอาทิตย์ด้วย เพราะในตอนนี้ หลังจากการควอลิฟายในรอบ Q3 เสร็จ รถแข่งในอันดับ 1-10 สามารถเติมน้ำมันเพิ่มได้ จากเดิมที่มีการห้ามเติม จนกว่าจะเริ่มการแข่งขันในวันอาทิตย์
 
6
 
5
 

bullet aพื้นที่โรงเก็บรถในสนามแข่ง : จากจำนวนทีมที่เพิ่มขึ้นเป็น 13 ทีมทำให้ทาง FIA ไม่สามารถจัดสรรพื้นที่ขนาดใหญ่ ให้กับทีมที่ทำคะแนนในอันดับต้นๆ ของการแข่งขันปีที่แล้วเหมือนกับที่ผ่านๆ มา โดยในปีนี้จะมีเฉพาะทีมที่เป็นแชมป์ในปีที่แล้ว จะได้พื้นที่โรงเก็บรถในสนามแข่งมากที่สุด ส่วนที่เหลือจะมีพื้นที่เท่ากันหมด

 
8
 
bullet aการทดสอบแอโรไดนามิก : มีการลดจำนวนวันของการทดสอบจาก 8 เหลือ 6 วันในสนามแข่ง แต่ก็พ่วงออพชั่นให้เลือกที่น่าสนใจกว่าคือ การให้เลือกระหว่างทดสอบในสนาม 6 วันกับการทดสอบในอุโมงค์ลมโดยใช้รถแข่งแบบ Full-Scale แต่กำหนดให้ทดสอบเสร็จภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้น
 
4
 
bullet aเครื่องยนต์ : คงข้อกำหนดการใช้เครื่องยนต์สำหรับรถแข่งต่อคันจำนวน 8 บล็อกต่อปีเหมือนเดิม และนักแข่งที่มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ก่อนการแข่งขัน จะถูกลดอันดับสตาร์ทจากที่ทำได้ในสนามนั้นลงไปอีก 10 อันดับ และจะโดนโทษเช่นนี้ต่อเนื่องไปยังสนามต่อไปด้วย
800
R E L A T E D - N E W S :
 
MOTORSPORT : ไรก์โคเนนลุย WRC...ซอเบอร์คัมแบ็ค...รอสเบิร์กมาทีมใหม่ ความเคลื่อนไหวในแวดลงมอเตอร์ สปอร์ตปี 2010
MOTORSPORT : เป็นไปตามคาด...บัตตันย้ายรวมพลที่แม็คลาเรน
MOTORSPORT : Toyota - Bridgestone เมื่อใครๆ ก็อยากถอนตัวจาก F1
800
all  
 
50
 
LB
   
 
RB