i want to believe
LT World Trivia RT
 
50
 
หือ...ไรก์โคเนนจะรีไทร์?
800
Last updateTuesday, 6 April, 2010 9:01 PM
 
00A-kimi
 
bullet aเอ...จะมั่วหรือหรือเปล่า ผู้เขียนก็ไม่อาจทราบได้ แต่เว็บไซต์ GPUpdate มีรายงานออกมาว่า คิมิ ไรก์โคเนน แห่งทีมเฟอร์รารี่กำลังจะทำให้แฟนๆ ช๊อคครั้งใหญ่ เมื่อแหล่งข่าว (เขาว่า ‘ภายใน’) ระบุว่า คิมิ กำลังพิจารณาเรื่องการประกาศอำลาสนามแข่ง F1 หลังสิ้นการแข่งขันซีซั่น 2009 แต่เหตุผลหลักๆ ยังไม่มีการเล่าแจ้งออกมาชัดเจน

bullet aGPUpdate เอ่ยอ้างว่า การรายงานของสำนักข่าวในประเทศฟินแลนด์ (บ้านเกิดของไรก์โคเนน) บอกว่า คิมิ เริ่มอิ่มตัวกับการแข่งขัน F1 หลังจากที่คว้าแชมป์โลกประเภทนักแข่งในปี 2007 ประกอบกับเริ่มเบื่อกับเรื่องวุ่นวายที่ไม่จบสิ้นระหว่าง FIA และ FOTA ที่เริ่มมีแววกรุ่นศึกอีกระลอก จนอาจนำไปสู่การเตรียมประกาศแยกทางอีกครั้ง

bullet aผู้เขียนมองว่าข่าวนี้มีมูลไม่น้อยทีเดียว เหตุเพราะเมื่อนำมาปะติปะต่อกับเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากปีที่แล้ว มัลคอล์ม วิลสัน ผู้ควบคุมทีมแข่งแรลลี่โลกของฟอร์ด ประกาศว่าอยากจะดึงตัวไรก์โคเนน หรือไม่ก็ลูอิส แฮมิลตันมาลงแข่งแรลลี่โลก แถมไม่นานนี้ก็มีข่าวลือแพร่สะพัดราวไฟลามทุ่งว่าเฟอร์รารี่กำลังทาบทาม เฟอร์นันโด อลองโซ่ (แชมป์โลก 2 สมัยของเรโนลต์) เข้ามาร่วมทีมในปี 2010

bullet aหากไรก์โคเนนตัดสินใจอย่างที่เป็นข่าว...ภาพต่อทั้งหมดก็จะสมบูรณ์ทันที

bullet aถึงกระนั้นปัญหาที่จะ (จำเป็นต้อง) เกิดขึ้นก็คือ ใครหนอ...ใครเล่าจะกล้าจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อฉีกสัญญาที่ยังเหลืออยู่อีก 1 ปีระหว่างเขากับทีมเฟอร์รารี่?

bullet aตัวไรก์โคเนนเองมีสัญญามูลค่า 28 ล้านปอนด์ (1,568 ล้านบาท) ผูกอยู่กับทีมเฟอร์รารี่ซึ่งเขาจะต้องเป็นนักแข่งจนกว่าจะเสร็จสิ้นการแข่งขันในซีซั่น 2010
 
00B-KIMI
 

bullet aคิมิ ไรก์โคเนน หรือ The Iceman เริ่มต้นสัมมาชีพการเป็นนักแข่ง F1 แบบค่อนข้างยุ่งยาก เหตุเพราะเขาเป็นนักแข่งดาวรุ่งที่ ปีเตอร์ ซอเบอร์ (อดีตเจ้าของทีมซอเบอร์) จับมาปั้น ซึ่งทางทีมต้องทำเรื่องขออนุญาตจากทาง FIA ในการขอใบอนุญาต Super Licence สำหรับให้เขาลงแข่ง F1 ได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ไรก์โคเนนลงแข่งรายการธรรมดาแค่ระดับ Junior Open Wheel เท่านั้น ซึ่งทาง FIA ก็ให้ผ่านโดยจะต้องมีการขับรถแข่ง F1 ให้ครบชั่วโมงและระยะทางตามที่กำหนด ท่ามกลางเสียงวิจารณ์อึงมี่จากบรรดานักแข่งทั้งหลาย

bullet aคิมิ ประเดิมสนามแรกในรายการออสเตรเลี่ยน กรังด์ปรีซ์ 2001 และตลอดทั้งซีซั่นก็ลงแข่งให้ทีมซอเบอร์ กระทั่งจบการแข่งขันโดยมี 9 คะแนน ซึ่งถือว่าสอบผ่านสำหรับนักแข่งที่ไม่เคยมีประสบการณ์แข่งขันใหญ่มาก่อน

bullet aปีต่อมาเขาย้ายไปร่วมทีมแม็กลาเรน และได้ยืนบนโพเดียมเป็นครั้งแรกจากตำแหน่งที่ 3 ของรายการออสเตรเลี่ยน กรังด์ปรีซ์ 2002 จากนั้นคิมิจบการแข่งขันในปีนั้นด้วย 24 คะแนน บวกกับจบการแข่งขันโดยติดอยู่ใน 3 อันดับแรก 4 ครั้ง

bullet aคิมิ ไรก์โคเนนคว้าชัยกรังปรีซ์ครั้งแรกในปี 2003 จากรายการมาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ และในระหว่างปี 2003-2004 (ช่วงนี้เขาเป็นนักแข่งให้กับทีมแม็กลาเรน) คิมิทำได้แค่ ‘เกือบเป็นแชมป์โลก’ จวบจนกระทั่งการก้าวเข้ามาของอลองโซ่ และลูอิส แฮมิลตัน ทำให้เขาตัดสินใจหันหลังจากแม็กลาเรนมาอยู่ในปีกของเฟอร์รารี่ ซึ่งขณะนั้นกำลังมองหาตัวแทนของมิชาเอล ชูมัคเกอร์ ที่ประกาศรีไทร์หลังจบการแข่งขันในปี 2006 ด้วยสัญญามูลค่ามหาศาล ประมาณ 51 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (1,785 ล้านบาท) ต่อปี

bullet aคิมิตอบแทนค่าจ้างจำนวนมหาศาลด้วยตำแหน่งแชมป์โลกประเภทนักแข่ง ให้เฟอร์รารี่ทันที หลังจากทำศึกกับแฮมิลตันของแม็กลาเรน จนกระทั่งถึงการแข่งขันในสนามสุดท้ายที่บราซิล แต่พอล่วงมาถึงปี 2008 คิมิกลับทำผลงานได้ไม่ดีนัก เลยกลายสภาพมาเป็นกองหนุนช่วยดันให้ฟิลิปเป แมสซาเดินหน้าเป็นแชมป์โลกแทน...แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

bullet aปี 2009 ยิ่งแล้ว...อันดับที่ดีสุดเท่าที่คิมิทำได้คือ ที่ 3 ในรายการโมนาโก กรังด์ปรีซ์ โดยครึ่งทางของการแข่งขันในปี 2009 เขามีคะแนนสะสมเพียง 10 คะแนนเท่านั้น ซึ่งแชมป์กรังด์ปรีซ์สนามสุดท้ายที่เขาทำได้คือ สแปนิช กรังด์ปรีซ์ 2008

bullet aท้ายที่สุด...ข่าวนี้จะจบลงที่ตรงไหน ผู้เขียนเป็นอีกหนึ่งคนที่เฝ้ารอด้วยใจระทึก
 
800
 
• โฆษณา FIAT BRAVO ใหม่ที่นำมิชาเอล ชูมัคเกอร์
และคิมิ ไรก์โคเนนมาเป็นพรีเซ็นเตอร์
 
 
• คิมิ และ อลองโซ ในโมนาโคกรังด์ปรีซ์
 
 
• คิมิ คว้าชัยได้สำเร็จในปี 2007
 
800
Kimi Raikkonen Gallery : Click to Enlarge
 
01-kimi raikkonen 02-kimi raikkonen 03-kimi raikkonen 04-kimi raikkonen 05-kimi raikkonen
Image 01 Image 02 Image 03 Image 04 Image 05
 

Image 01 • แจ้งเกิดในการแข่งขัน F1 เมื่อปี 2001 กับทีมซอเบอร์
Image 02 • แม็กลาเรนเป็นทีมที่เขาสร้างชื่อมากที่สุด แต่ยังไปไม่ถึงตำแหน่งแชมป์โลก
Image 03 • ปีแรกที่เป็นนักแข่งของเฟอร์รารี่เขาตอบแทนค่าตัวแพงลิ่วด้วยการคว้าแชมป์โลก
Image 04 • ข่าวลือสะพัด...เขาจะยังอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต แต่เป็นในรายการแรลลี่โลก
Image 05 • 2007 เป็นช่วงเวลาที่ไรก์โคเนนประสบความสำเร็จสูงสุด

 
06-kimi
 
800
50
 
LB
all
Watch this
RB