motortrivia.com
m2 MODIFY (THAILAND) SECTION | BACK TO MODIFIED (THAILAND) MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
Bride
 
เรื่อง : S9 by Autostella Sunday, 10 April, 2011 0:29 AM
800x
 
BRIDE
มาเลือกเบาะ Full Bucket Seat ยอดนิยมให้ถูกวิธีกันเถอะ
 
baช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา Mr. Sasao Masahiro ผู้จัดการฝ่ายขายของ Bride ประเทศญี่ปุ่น ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทย ทาง S9 ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้มีโอกาสพูดคุยเกี่ยวกับการทำตลาดในอนาคต โดย Mr. Sasao ได้ฝากวิธีการเลือกเบาะแบบ Full Bucket Seat ที่ถูกวิธีให้กับแฟนเบาะ Bride ชาวไทยได้เก็บเอาไว้เป็นข้อมูลกัน

baหลายคนคงรู้จักแบรนด์ BRIDE ซึ่งเป็นเบาะยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่นกันดีอยู่แล้ว จนถึงปัจจุบันนี้ BRIDE มีเบาะแบบ Full Bucket Seat ให้เลือกกันหลากรุ่นหลายแบบ แต่...เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เบาะรุ่นไหนเหมาะกับเรา? ลองมาดูข้อมูลกันครับ
 
Bride
 
BRIDE ZETA.3
baเซต้า.ทรี
- คือเบาะ Full Bucket Seat รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด และถือเป็นรุ่นมาตรฐานของ BRIDE ออกแบบมาสำหรับ คนที่มีความสูงตั้งแต่ 165 - 175 ซม. ปัจจุบันถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 ของเบาะรุ่นนี้ พัฒนามาจากรุ่น Zeta.1 และ Zeta.2 สำหรับจุดเด่น นอกเหนือจากคุณภาพวัสดุที่ใช้แล้วยังเป็น องศาความลาดของเบาะที่มีมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการออกแบบรถรุ่นใหม่ๆ ที่มีกระจกลาดเอียงขึ้น โดย BRIDE ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เพราะมีผลโดยตรง กับระดับสายตาของผู้ขับขี่ในขณะขับขี่ด้วย •
 
Bride
 
BRIDE ZETA.3 Type L
baเซต้า.ทรี ไทป์แอล
- คือเบาะ Zeta รุ่นใหญ่พิเศษ ออกแบบสำหรับคนที่มีความสูงมากว่า 175 ซม. ขึ้นไป โดยจะมีความสูงของเบาะ และความโค้งของหลังเบาะมากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับส่วนสูงของคนขับ พร้อมทั้งจัดระดับของสายตา ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด แต่ทั้งนี้จะมีความกว้างของเบาะเท่ากับ Zeta.3 รุ่นมาตรฐาน •
 
Bride
 
BRIDE ZETA.3 Type XL
baเซต้า.ทรี ไทป์ เอ็กซ์แอล
- คือเบาะ Zeta รุ่นใหญ่พิเศษ ออกแบบสำหรับคนที่มีน้ำหนักมากกว่า 90 กก. ขึ้นไป โดยสามารถรองรับน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 120 กก. และจะมีการเปิดตัวเร็วๆ นี้ •
 
Bride
 
BRIDE ZETA.3 Type S
baเซต้า.ทรี ไทป์ เอส
- คือเบาะ Zeta รุ่นเล็กพิเศษ ออกแบบสำหรับคนที่มีความสูงน้อยว่า 165 ซม. หรือสำหรับสุภาพสตรี ทั้งนี้ความกว้างของเบาะจะเท่ากับรุ่น Zeta.3 รุ่นมาตรฐาน •
 
Bride
 
BRIDE ARTIS.3
baอาร์ทิส.ทรี - คือเบาะแบบ Full Bucket Seat ที่มีขนาดของปีกไหล่ด้านซ้ายมือของคนขับ เล็กเป็นพิเศษ ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะกับการใช้ในการขับขี่ ที่ต้องมีการเปลี่ยนเกียร์ และดึงเบรกมือบ่อยๆ ซึ่งการออกแบบนี้ จะทำให้การเปลี่ยนเกียร์ หรือดึงเบรกมือ ทำได้สะดวกมากขึ้นและไม่ติดขัด •
 
Bride
 
BRIDE EXAS.3
baเอ็กเซส.ทรี
- คือเบาะแบบ Full Bucket Seat ที่มีขนาดของปีกไหล่ทั้งด้านซ้ายและขวา เล็กกว่าปกติ เพื่อให้ใช้กับรถยนต์ที่มีขนาดของห้องโดยสารเล็กเป็นพิเศษ ป้องกันไม่ให้ปีกเบาะติดกับรถ เวลาปิดประตู •
 
Bride
 
BRIDE GARDIS.3
baการ์ดีส.ทรี
- คือเบาะแบบ Bucket Seat แบบ Top of the Line ของ Bride ที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับรถที่ใช้สำหรับการแข่งขัน โดยจะมีส่วนป้องกันศีรษะ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด เหมาะสำหรับรถที่ใช้สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ •
 
Bride
 
BRIDE VIOS.3
baวีออส.ทรี
- คือเบาะแบบ Full Bucket Seat ในซีรีย์ Low Max ซึ่งมีจุดเด่นที่โพซิซั่นการขับขี่ที่เตี้ยพิเศษ มีการออกแบบด้านใต้เบาะ ที่มีลักษณะพิเศษ คล้ายรูปชามก้นลึก อีกทั้งยังมีการใช้เบาะที่มีความหนาน้อยกว่า (Zeta.3 เบาะมีความหนา 70 มม. ส่วน Vios.3 เบาะมีความหนาเพียง 50 มม.) •
 
Bride
 
BRIDE VIOS.3 Type R
baวีออส.ทรี ไทป์ อาร์
- คือเบาะ VIOS รุ่นที่มีการออกแบบปีกช่วงน่อง ให้มีขนาดสูงเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถกระชับตัวคนขับได้มากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความกระชับ ของการขับขี่แบบสูงสุด •
 
Bride
 
BRIDE ZIEG.3
baซีก.ทรี
- คือเบาะแบบ Full Bucket Seat ในซีรีย์ Low Max ที่ออกแบบให้มีส่วนด้านหลังคุ้มงอ (Rounded Back) มากกว่ารุ่น Vios เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่มีความสูงมากกว่า 180 ซม. ที่ต้องการเบาะแบบ Low Max Full Bucket Seat โดยในปัจจุบันมีเบาะ Zieg.3 ในแบบ Type-R ซึ่งมีส่วนน่องสูงขึ้นเพื่อเพื่มความกระชับ มาให้เลือกอีกตัวหนึ่งด้วย •
 
Bride
 
BRIDE MAXIS.3
ba
ปิดท้ายกันที่ แม็กซีส.ทรี - คือเบาะ Low Max Full Bucket Seat แบบ Top of the Line ของ BRIDE แน่นอน... จุดเด่นอยู่ที่เรื่องของการออกแบบที่สวยงาม และมาพร้อมกับที่กันกระแทกบริเวณศรีษะ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด เหมาะสำหรับรถที่ทำการแข่งขัน และผู้ใช้ที่คำนึงถึงประสิทธ์ภาพสูงสุด •

baนอกจากเบาะที่มีให้เลือกหลายหลาย ตามแต่ลักษณะการใช้งานแล้ว BRIDE ยังมีวัสดูที่ใช้ผลิตโครงสร้างของเบาะให้เลือกอีก 2 ชนิดด้วย นั่นคือ ไฟเบอร์ และ คาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งแบบหลังจะมีความแข็งแรง และทนทานกว่า อีกทั้งยังมีความสวยงามมากกว่าแบบไฟเบอร์ธรรมดา แต่ก็มาพร้อมราคาค่าตัวที่สูงกว่าด้วย

baเมื่อเลือกเบาะที่เหมาะสมกับสรีระร่างกายแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเลือก 'ราง' ให้ถูกต้องกับการใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้ BRIDE Full Bucket Seat ได้อย่างเต็มประสิทธ์ภาพอีกด้วย ส่วนจะเป็นแบบไหน ลองดูจากข้อมูลด้านล่างนี้กัน
 
Bride Rail
 
BRIDE - FO Seat Rail
ba
รางรุ่น FO คือรางมาตรฐานของแบรนด์ BRIDE ใช้สำหรับการติดตั้งเบาะแบบ Full Bucket Seat มีความแข็งแรง ทนทาน และมีให้เลือกหลายรุ่น สามารถติดตั้งได้ทันที โดยไม่ต้องทำการดัดแปลง ในปัจจุบัน มีผลิตให้ใช้กับรถกระบะในบ้านเราด้วย เช่น Toyota Vigo, Toyota Fortuner, Mitsubishi Triton และ Isuzu D-MAX •
 
Bride Rail
 
BRIDE - FB Seat Rail
ba
รางรุ่น FB คือรางที่มีการออกแบบฝาปิดด้านข้างเพื่มเติม โดยปิดในฝั่งที่หันออกทางประตูรถ (ผู้ขับฝั่งขวา ผู้โดยสารฝั่งซ้าย) หน้าที่ของมันคือ ใช้ปิดเพื่อไม่ให้เห็นใต้เบาะ ซึ่งอาจมีสายไฟ และความไม่เรียบร้อยอื่นๆ ทั้งนี้เพื่อความสวยงาม และความเรียบร้อยในแบบญี่ปุ่น •
 
Bride Rail
 
BRIDE - FK Seat Rail
ba
ส่วนรางรุ่น FK คือรางที่มีการออกแบบฝาปิดด้านข้างทั้ง 2 ด้าน เหมาะสำหรับคนที่ชอบความเรียบร้อยที่สุด •
 
Bride Rail
 
BRIDE - FX Seat Rail
ba
ปิดท้ายที่รางรุ่น FX ซึ่งเป็นรางของ BRIDE ที่ผ่านมาตรฐาน FiA เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการนำรถเข้าแข่งขันรายการต่างๆ รวมถึงผู้ขับที่ต้องการความแข็งแรง มั่นคงสูงสุด •
 
Bride Rail
 
รับรองมาตรฐานโดย FIA
baFiA หรือ Federation Internationale de I'Automobile คือสถาบันที่กำกับดูแลการแข่งขันรถยนต์ Motorsport ในระดับโลก ซึ่งในปัจจุบันดูแลการแข่งขัน F1 และ WRC (World Rally Championship) โดย BRIDE ได้ทำการการส่งเบาะและรางให้ทางสถาบัน FiA ในประเทศเยอรมนีทดสอบความแข็งแรง โดยจะถูกทดสอบใน 3 ขั้นตอนดังนี้

1 - นำหุ่นดัมมี่ขนาด 75 ก.ก.นั่งบนเบาะ และเลื่อนเบาะไปด้านหลังด้วยความเร็วสูง สร้างแรง G ถึง 30G และหยุดแบบกระทันหัน
     (โดยตัวเบาะจะไม่ถูกกระแทกจากภายนอกโดยตรง แต่ต้องสามารถรับแรงกระแทกจากตังหุ่นในระดับ 20-30 G ได้)
2 - หลังจากนั้นเบาะจะถูกเลื่อนไปด้านข้าง ด้วยความแรงถึง 20G และหยุดอย่างกระทันหันอีกครั้ง
3 - สุดท้ายเบาะจะถูกเลื่อไปด้าหลังด้วยความรง 30G แล้วหยุดอีกครั้ง

baหลังจากการทดสอบ เบาะจะถูกนำมาตรวจสอบอย่างละเอียด หากมีการปริแตก หรือบิดงอแม้เพียงเล็กน้อย จะถือว่าไม่ผ่าน โดยในปัจจุบันที่เบาะ BRIDE ที่ผ่านมาตรฐาน FiA ทั้งหมด 3 รุ่นคือ Zeta.3 (ทั้งหลังไฟเบอร์ และคาร์บอนเคฟล่า), Maxis.3 (หลังคาร์บอนเคฟล่าเท่านั้น) และ Gardis.3 (หลังคาร์บอนเคฟล่าเท่านั้น) ส่วนรางจะเป็นรุ่น FX
 
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ BRIDE
baBRIDE ในประเทศญี่ปุ่น จะถูกอ่านออกเสียงว่า บริดจ์ ซึ่งน่าจะมาจากภาษาอังกฤษที่ไม่แข็งแรงของชาวญี่ปุ่น แต่ในตลาดต่างประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วยนั้น BRIDE จะถูกอ่านออกเสียงว่า บลายด์ ซึ่งความหมายนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับคำแปลตรงตัวคำว่า เจ้าสาว แต่อย่างใด

baชื่อ BRIDE นั้นได้มาจากการทีท่านประธานผู้ก่อตั้งของ BRIDE Mr.Takase Mineo ได้ดูหนังเกี่ยวกับรถยนต์เรื่องหนึ่ง เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว จนเกิดความประทับเป็นอย่างมาก และนำมาตั้งเป็นชื่อของบริษัท ซึ่งพัฒนาจนกลายมาเป็นบริษัทเบาะชั้นนำของโลกในทุกวันนี้

baใครสนใจ สามารถชมรูปและข้อมูลเพิ่มเติมของเบาะ BRIDE ทุกรุ่นได้ที่เว็บไซท์ www.clubS9.com หรือ ติดต่อ S9 โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 02-508-1502

baS9 : เพราะการแต่งรถคือชีวิต!
 
m2 BRIDE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT CAR AND MODIFIED  :  CLICK  >  MODIFIED SECTION
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  mail