ในงานแสดงรถยนต์ Hanover Trade Show โฟล์คเปิดตัวคอนเซ็ปต์คาร์เอนกประสงค์สไตล์เอ็มพีวี ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ สำหรับป็นรถแท็กซี่โดยเฉพาะ มีความยาวตัวถัง 3,730 มิลลิเมตร กว้าง 1,600 มิลลิเมตร สูง 1,660 มิลลิเมตร
ประตูฝั่งผู้โดยสารเป็นแบบสไลด์ไปด้านหน้า เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออก ภายในรองรับผู้โดยสารได้ 2 คนและให้ความสะดวกสบายแบบสุดๆ ด้วยพื้นที่วางขากว้างขวาง โดยผู้โดยสารจะนั่งบนเบาะแถวหลังสุด ส่วนพื้นที่ด้านหน้าข้างผู้ขับ จะถูกใช้เพื่อวางสัมภาระ เมื่อผู้โดยสารจะลงจากรถจึงไม่ต้องกลัวว่าจะลืมของ
พื้นที่ของผู้ขับจะถูกกั้นเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน คอนโซลหน้าและบริเวณด้านหลังพลักพิงของผู้ขับติดตั้งจอ LCD รูปทรงคล้าย iPad เพื่อให้ทั้งผู้ขับและผู้โดยสารเห็นข้อมูลเดียวกันได้อย่างชัดเจน แสดงข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางที่จะไป ระบบนำทางผ่านดาวเทียม ค่าโดยสาร และควบคุมระบบปรับอากาศในส่วนของผู้โดยสาร
ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ ที่ให้กำลังสูงสุด 115 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนติดตั้งด้านใต้ท้องรถ มีความจุ 45 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง สามารถพารถที่มีน้ำหนัก 1,500 กิโลกรัมทะยานด้วยความเร็ว 119 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขับได้ไกลถึง 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง และใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง ก็สามารถชาร์จไฟฟ้าเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์
โฟล์คสวาเกนมีแผนจะทำตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นแรกในช่วงปี 2013 •
|