 |
| |
|
Wednesday, 22 September, 2010 0:09 AM
|
 |
| |
|
| |
ถ้ายังจำกันได้ ซีตรอง มีรถประเภท ‘ร่วมกับ’ กับหลายๆ ผลิตภัณฑ์ออกมาให้เห็นกันเรื่อยๆ เช่นร่วมกับค่าย Polyphony Digital ผู้ผลิตเกมสุดดัง Gran Turismo สร้างสรรค์รถสปอร์ตสุดล้ำที่วิ่งได้จริงอย่าง GTbyCitroen และต่อด้วย รถต้นแบบ GQbyCitroen ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง ซีตรอง กับ Dylan Jones บรรณาธิการของ GQ Magazine ประเทศอังกฤษ
ปีนี้ ซีตรอง เตรียมเผยโฉมรถต้นแบบรุ่นล่าสุดในงาน ปารีส มอเตอร์โชว์ 2010 ต้นตุลาคมนี้ในชื่อ Citroen Lacoste Concept ซึ่งก็ตรงตามชื่อเป๊ะ นั่นคือการทำงานร่วมกันระหว่าง ซีตรอง และแบรนด์ ลาคอสต์ ตราจระเข้ที่เราๆ รู้จักกันดีนั่นเอง
ซีตรอง ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า รถคันนี้ก็เหมือนเสื้อผ้า ที่มีอารมณ์แตกต่างกันไปตามสีสัน และชนิดของเนื้อผ้า โดย ลาคอสต์ เน้นสีพิเศษที่ให้อารมณ์หลากหลายสำหรับ Lacoste Concept เช่น ภายนอกใช้สีขาวแทนเนื้อผ้า ตัดกับ (ขลิบด้วย) สี Deep Blue พร้อมเล่นเทกซ์เจอร์เป็นริ้วๆ ไม่ให้เรียบเกินไป ส่วนในห้องโดยสาร เน้นโทนสีสว่าง แซม (ปักด้วย) เหลืองสด ฟลูออเรสเซนท์ พนักพิงหุ้มด้วยคอตตอนขาว ขลิบเขียว พร้อมปักไอคอนจระเข้ ตามสไตล์เสื้อโปโลของ ลาคอสต์ |
| |
 |
| |
 |
| |
คอนโซลเรียบยาวตลอดตั้งแต่ฝั่งผู้ขับขี่ ไปจนถึงฝั่งผู้โดยสารด้านหน้า ทั้งหมดใช้เป็นพื้นที่ติดตั้งจอดิจิตอลทั้งแผง ใช้แสดงมาตรวัดทั้งหมด แอบเก๋ด้วยการแสดงผลย้อนยุคเป็น Pixels (ผู้เขียนแอบชอบเป็นพิเศษ) ด้านบนมีหลุมติดตั้ง หรือแท่นชาร์จสำหรับเชื่อมต่อ iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใกล้เคียง ซึ่งหากใช้งานได้จริง รายชื่อเพลง หรือเพลย์ลิสต์ ก็น่าจะแสดงผลตรงนี้เช่นกัน
Lacoste Concept มากับคอนเซปต์ดีไซน์แบบ...อย่าเพิ่งเบื่อคำนี้ Minimal ส่วนรายละเอียดทางเทคนิค ณ วันที่ส่งต้นฉบับ ยังไม่มีอะไรเปิดเผยมากนัก เท่าที่มีตอนนี้ก็คือ Lacoste Concept จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ มลพิษต่ำ มิติรถยาว 3.45 เมตร, กว้าง 1.8 เมตร และสูง 1.5 เมตร ถือว่าไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับรถที่เน้นคอนเซปท์การขับสนุกๆ ในวันหยุด เปิดหน้ารับลมตามสไตล์รถกอล์ฟ หรือขับริมทะเลสำหรับนักเซิร์ฟ
แม้จะเปิดหลังคาโล่ง แต่ ซีตรอง ปกป้องผู้โดยสารด้วยคานรูปตัว T ซึ่งซีตรองเรียกว่าเป็น 'กระดูกสันหลัง' ของรถคันนี้ และยังมีไอเดียที่ล้ำสุดๆ กับการสามารถกางปีกเสริมตามเส้นกระดูกสันหลัง เพื่อเป็นหลังคาแบบซอฟท์-ท๊อป สำหรับเอาไว้กันแดด-ฝนแบบพอประมาณ ตามประสารถลุย (เล็กๆ) เพียงแต่ ณ เวลานี้ ยังนึกภาพไม่ออก ว่ามันมีลักษณะการทำงานจริงอย่างไร
• หมายเหตุ : backbone หรือเจ้ากระดูกสันหลังตรงนี้ ตามข่าวว่า มันจะเป็นที่ๆ รวบรวมฟังก์ชั่นอันหลากหลายของรถคันนี้ ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าจะหมายถึง ศูนย์รวมคำสั่งด้านบนแบบค๊อกพิทนักบินหรือเปล่า? เพราะไม่มีรายละเอียดอะไรบอกไว้เพิ่มเติม (เล็งจากรูปแล้ว ยังไม่เห็นปุ่มอะไร) ขอหมายเหตุไว้เผื่อมีการผิดพลาดครับ เพราะความหมายของ backbone อาจจะเปลี่ยนไป
ส่วนจะวิ่งได้จริงในอนาคตแบบ GTbyCitroen หรือไม่นั้น คงต้องตามดูกันต่อไป • |
| |
| |
|
| |
 |
: อ่านข่าวทั้งหมดของ ซีตรอง คลิ๊กที่นี่ครับ : Citroen News Section |
 |
 |
|
| |