408 ที่ควรจะเป็นตัวแทนของ 407 ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวพันกับรถยนต์ครอบครัวรุ่นนี้เลย เพราะเป็นการพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของรุ่น 308 หรือ คอมแพ็กต์คาร์ ในกลุ่ม C-Segment โดยเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการทำตลาด เปอโยต์ก็เลยแยกให้ชื่อ 308 ทำตลาดเฉพาะตัวถังแฮทช์แบ็ก และเปิดประทุน โดยใช้ชื่อ 408 สำหรับรุ่น 4 ประตูของ 308
กลับมาที่ 508 กันบ้าง ตัวรถเป็นการพัฒนาบนพื้นฐานงานออกแบบสไตล์ใหม่ของเปอโยต์ ที่เผยโฉมครั้งแรกกับ ต้นแบบรุ่น SR1 และ 508 ถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกในไลน์ผลิตที่จะได้ใช้สไตล์งานออกแบบลักษณะนี้ ขณะที่รายละเอียดของเครื่องยนต์ยังไม่เปิดเผยว่ามีอะไรบ้าง บอกว่ามีแค่รุ่น e-HDi นำระบบ Auto Start&Stop ซึ่งจะมีการดับเครื่องยนต์ในระหว่างจอดติด มาใช้กับเครื่องยนต์ดีเซล และรุ่นไฮบริดแท้ๆ อย่าง HYbrid4 มีกำลังสูงสุด 200 แรงม้า และจะมีโหมด Electric Mode ซึ่งสามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ในช่วงระยะทางสั้นๆ ส่วนระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ที่ 99 กรัมต่อ 1 กิโลเมตร
นอกจากยุโรปแล้ว ทางเปอโยต์จะนำ 508 ไปขึ้นไลน์ผลิตที่โรงงาน Wuhan ในจีนด้วย โดยจะมีขึ้นในปลายปี 2011 ส่วนตลาดยุโรปจะเริ่มขายต้นปี 2011 และบ้านเราน่าจะมีโอกาสได้สัมผัสกัน • |