| |
|
| |
| เรื่อง : ARIA 54 |
Saturday, 4 February, 2012 0:29 AM |
|
 |
| |
|
| |
คูลวีดิโอ วันนี้มาแบบ 'คูล' จริงๆ เมื่อ เฟอร์รารี่ จับ Markku Alen อดีตแชมป์ World Rally Championship ปี 1978 มาลุยแรลลี่ใน Arjeplog ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน ภูมิประเทศซึ่งมีป่าโอบรอบนี้นอกจากจะถูกใช้เป็นเสตจแรลลี่แล้ว ปกติถูกใช้เป็นที่ทดสอบรถแรลลี่ของหลายๆ ค่าย อาทิ Sebastien Loeb ก็มาทดสอบ Citroen C4 WRC ที่นี่ ไปจนถึงกรุ๊ปทัวร์แบบสุดพิเศษ Arctic rally ขับซูเปอร์คาร์แบบแรลลี่ท่ามกลางความลื่นของหิมะ
ภายใต้อุณหภูมิ -15 ถึง -30 องศาเซลเซียส บนเสตจ Forest ความยาว 14 กิโลเมตรที่เต็มไปด้วยหิมะ วีดิโอชุดนี้แสดงประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (รวมฝีมือผู้ขับ) ที่ เฟอร์รารี่ พัฒนาขึ้นมาใหม่สำหรับ Ferrari FF โดยใช้ชื่อว่า 4RM ซึ่งเบากว่าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของค่ายอื่นๆ ประมาณ 50% ควบคุมด้วยระบบอิเลกทรอนิค PTU - Power Transfer Unit
จุดเด่นคือ ระบบ PTU จะทำงานร่วมกับระบบ E-Diff หรือดิฟเฟอเรนเชียลแบบอิเลกทรอนิค (เริ่มใช้ใน Ferrari 430) และระบบแทรคชั่นคอนโทรล F1-Trac (เริ่มใช้ใน Ferrari 599 GTB Fiorano) ทั้ง 3 ระบบนี้จะทำงานภายใต้การประมวลผลของ CPU เพียงตัวเดียว หมายถึงการทำงานจะสัมพันธ์กันตลอดเวลา เพื่อช่วยให้การทรงตัวบนพื้นผิวที่ลื่นสุดๆ เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ
การสาธิตนี้จึงเป็นการบอกกลายๆ ว่า ระบบ 4RM จะช่วยให้ผู้ขับทุกคนสามารถขับ FF ไปได้อย่างมั่นใจ แม้ในสภาพพื้นผิวที่ลื่นสาหัสสากรรจ์อย่างบนหิมะ (ซึ่งต้องย้ำอีกทีว่าบวกฝีมือผู้ขับ) เราๆ ท่านๆ ที่ไม่เคยขับรถบนหิมะก็ดูกันไปแบบเพลินๆ แล้วกันครับ... ภาพสวย + ดนตรีประกอบงดงาม • |
| |
|
|
|