i want to believe
LT Bizzes News RT
50
 
นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) พร้อมสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่
เปิดกลยุทธ์บริการหลังการขายและอะไหล่
800
Thursday, 17 September, 2009 0:37 AM
 
1
 
bullet aบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมพร้อมก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ “Nissan Quality Aftersales and Service (NQAS)”, ประเดิมเปิดกลยุทธ์ทางการตลาดด้านบริการหลังการขายและอะไหล่แท้ 100% คุณภาพสูงอย่างเต็มตัว เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ผู้ใช้รถยนต์นิสสันทุกรุ่น ตอกย้ำความน่าเชื่อถือและเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้นให้กับแบรนด์นิสสัน

bullet aสำหรับการเตรียมความพร้อม เพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ครั้งนี้นั้น ถือเป็นนโยบายสำคัญที่นิสสันใส่ใจและให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 การแข่งขันในตลาดรถยนต์ เริ่มส่งสัญญาณการแข่งขันที่สูงขึ้น ตามแนวโน้มการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจโลกและในประเทศไทย โดยบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ต่างๆ เริ่มทยอยเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ออกตลาด

bullet aโดยในส่วนของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นอกเหนือจากการเปิดรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องแล้ว บริษัทยังมีนโยบายสำคัญด้านบริการหลังการขายในด้านต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการในทุกๆ ด้านของผู้ใช้รถยนต์นิสสันมากยิ่งขึ้น ล่าสุดบริษัทได้ปรับนโยบายและแนวการบริหารในด้านต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมก้าวสู้การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในอนาคตอันใกล้ โดยเริ่มเปิดกลยุทธ์รุกด้านการบริการหลังการขายที่มีคุณภาพอยู่แล้วให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด อย่างเหนือความคาดหมาย แก่ผู้บริโภคทุกคน อาทิ รูปแบบการบริการ “นิสสัน เอ็กซ์เพรส เซอร์วิส” (Nissan Express Service) ซึ่งเป็นการให้บริการซ่อมรถยนต์แบบเร่งด่วน สำหรับลูกค้ารถยนต์นิสสัน โดยสามารถรอรับรถได้ภายในครึ่งชั่วโมง ซึ่งเน้นการบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง การเปลี่ยนแบตเตอรี่ และการเช็กระบบ ซึ่งบริการ “นิสสัน เอ็กซ์เพรส เซอร์วิส” ที่กล่าวนี้ ได้ดำเนินการให้บริการมานานหลายปีแล้ว และได้พัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการ

bullet aการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยเข้ามาใช้ในการบริการ รวมถึงฝึกอบรมบุคลากรช่างผู้ชำนาญการให้มีความรู้ความสามารถตลอดระยะเวลา พร้อมทั้งเร่งขยายการบริการให้ครอบคลุมทุกศูนย์บริการของนิสสันที่มีอยู่กว่า 155 แห่งทั่วประเทศไทย ซึ่งสามารถรองรับการให้บริการแก่รถยนต์นิสสันทุกรุ่นทุกโมเดล

 
2
 

bullet aขณะเดียวกันยังเสริมความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้รถยนต์นิสสันทุกรุ่นด้วยบริการพิเศษ “นิสสัน โมบาย เซอร์วิส” (Nissan Mobile Service) หรือ “ศูนย์บริการนิสสันเคลื่อนที่” เป็นบริการพิเศษที่มอบให้แก่ลูกค้า เพื่อเสริมการให้บริการปกติของศูนย์บริการและโชว์รูมนิสสันที่มีอยู่กว่า 155 แห่งทั่วประเทศ และ เพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้จำหน่ายรถยนต์นิสสันในการให้บริการแก่ลูกค้านอกสถานที่ และให้ความช่วย เหลือในสถานการณ์ฉุกเฉิน “นิสัน โมบาย เซอร์วิส” สามารถออกให้บริการที่ครบวงจร ในกรณีที่ลูกค้าต้องการรับการดูแลรักษา เช็กรถยนต์เบื้องต้น เช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เช็กตามระยะ เปลี่ยนสายพาน ฯลฯ  โดยภายในรถ “นิสสัน โมบาย เซอร์วิส” จะบรรจุอุปกรณ์ซ่อมแซม เครื่องมือ อะไหล่แท้คุณภาพ 100% และส่วนประกอบที่จำเป็นในการให้บริการเบื้องต้น เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่นต่างๆ ยาง แบตเตอรี่ หัวเทียน เป็นต้น พร้อมด้วยช่างผู้ชำนาญที่พร้อมให้คำปรึกษา รวมถึงบริการแก้ไข เปลี่ยนถ่าย ซ่อมแซม ติดตั้งอะไหล่ และอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

bullet aลูกค้ารถยนต์นิสสันสามารถเรียกใช้บริการจาก “นิสสัน โมบาย เซอร์วิส” ได้โดยโทรศัพท์ไปที่ Call Center ของศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ของนิสสันหมายเลข 02-305-8432 ซึ่งศูนย์ฯ จะช่วยติดต่อประสานงานให้ Nissan Mobile Service แต่ละพื้นที่เดินทางไปให้บริการต่อไป นอกจากนี้สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์ระดับพรีเมียม ทั้งนิสสัน ทีด้า และนิสสัน เทียน่า บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ยังเพิ่มความอุ่นใจตลอดระยะเวลาในการเดินทาง ด้วยโปรแกรม “นิสสัน โรด ไซด์ เซอร์วิส 24 ชั่วโมง” (Road Side Service 24 Hr.” หรือศูนย์บริการ 24 ชม. และให้การบริการช่างซ่อมรถในกรณีฉุกเฉินรถของลูกค้าเสียหายหรือไม่สามารถขับเคลื่อนได้ อันเป็นผลเนื่องมาจากอุบัติเหตุหรือความเสียหายของเครื่องยนต์ขณะขับขี่บนท้องถนน Nissan Road Side Service 24 Hr. จะจัดส่งช่างซ่อมรถเพื่อช่วยเหลือในการซ่อมรถ ณ จุดเกิดเหตุขอความช่วยเหลือ 24 ชม.ทั่วไทย รวมถึงการให้บริการเคลื่อนย้ายรถที่เกิดจากความเสียหายหรือขับเคลื่อนต่อไปไม่ได้ เพื่อนำไปซ่อมบำรุงต่อไป

 
3
 

bullet aอย่างไรก็ตาม นโยบายทางการตลาดที่สำคัญในส่วนของบริการหลังการขายดังกล่าวนี้ ถือเป็นการรองรับความพร้อมในการเปิดตัว ยนตรกรรมรุ่นใหม่ของนิสสันที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ และเป็นการเตรียมพร้อมก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ Nissan Quality Aftersales and Service (QAS)” คือ การให้บริการอะไหล่รถยนต์ต่างๆ ที่นอกจากจะมีคุณภาพสูง 100% ตามมาตรฐานของนิสสันแล้ว การบริหารจัดการ

bullet aสต็อกอะไหล่ รวมถึงการจัดส่งอะไหล่ ไปยังศูนย์บริการทั่วประเทศจำนวน 155 แห่งนั้น สามารถให้ความเชื่อมั่น และเชื่อถือได้แก่ผู้ใช้รถยนต์นิสสันทุกรุ่นทุกโมเดล โดยเฉพาะรถยนต์นิสสัน ทีด้า และนิสสัน เทียน่า นั้น บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล้าการันตีและพร้อมให้ลูกค้าทุกท่านได้พิสูจน์ทั้งในด้านของคุณภาพที่มีมาตรฐานสูง และราคาที่สมเหตุสมผล เมื่อเทียบเคียงกับรถยนต์ในระดับเดียวกัน

bullet aเยี่ยมชมเว็บไซท์ของ นิสสัน ประเทศไทย ได้ที่ www.nissan.co.th ครับ

 
800
50
 
LB
all
Watch this
RB