motortrivia.com
m2 BIZZ NEWS SECTION  |  BACK TO BIZZ NEWS MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Thairung
 
ข่าวประชาสัมพันธ์ Tuesday, 15 May, 2012 0:05 AM
800x
 
ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์
แจ้งผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2555 กำไรเพิ่มขึ้น 67% รายได้เพิ่มขึ้น 32%
 
baบริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) สรุปผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2555 ซึ่งบริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 821.73 ล้านบาท  และมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นบริษัทใหญ่ 125.29 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50.15 ล้านบาท คิดเป็น 67% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

baสาเหตุที่ทำให้มีรายได้ และกำไรสุทธิเติบโตขึ้นมากนั้น เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงปลายปีก่อน ประกอบกับผลสำเร็จของบริษัทฯ ในการขยายงานชิ้นส่วน รับจ้างประกอบ และพ่นสี จากลูกค้าทั้งกลุ่มยานยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม และเครื่องจักรกลทางการเกษตร ซึ่งมีแนวโน้มการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้น ปัจจุบันรายได้จากงานชิ้นส่วน OEM และรับจ้างประกอบ พ่นสี คิดเป็น 80 - 85% ของรายได้รวมของบริษัท โดยมีรายละเอียดดังนี้
 
รายได้จากธุรกิจแม่พิมพ์และชิ้นส่วน เพิ่มขึ้น 47% จากไตรมาส 1/2554 เนื่องจากปริมาณงานชิ้นส่วนของลูกค้าค่ายรถยนต์ต่างๆ เช่น Nissan, GM, Isuzu ฯลฯ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นตามทิศทางอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและยานยนต์
รายได้จากธุรกิจรับจ้างประกอบและพ่นสี เพิ่มขึ้น 24% จากไตรมาส 1/2554 เนื่องจากปริมาณงานรับจ้างประกอบ และพ่นสีรถปิกอัพ Nissan เพื่อส่งออกต่างประเทศเพิ่มขึ้น และในปีนี้ บริษัทฯ ได้รับงานประกอบ พ่นสีรถบรรทุกขนาดกลาง Isuzu เพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ ปริมาณงานของลูกค้ากลุ่มเครื่องจักรอุตสาหกรรม และเครื่องจักรกลทางการเกษตร เช่น Komatsu, Kobelco และลูกค้าใหม่ Yanmar ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตเพื่อการส่งออก มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเช่นเดียวกัน
สำหรับธุรกิจรถอเนกประสงค์ยังคงชะลอตัว เนื่องจากบริษัทฯ เพิ่งเริ่มทยอยส่งมอบรถ TR Transformer ให้ลูกค้าในไตรมาส 1/2555 นี้ แต่คาดว่าหลังจากนี้ไป จะสามารถส่งมอบรถให้ลูกค้าได้มากขึ้น
 
Thairung
 
นายสมพงษ์ เผอิญโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน)
800x
 
baในปี 2555 สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คาดว่าประเทศไทยจะสามารถผลิตรถยนต์ได้สูงถึง 2-2.1 ล้านคัน โดยยอดขายรถในประเทศจะขยายตัวค่อนข้างมากจากนโยบายคืนเงินภาษีรถยนต์คันแรกของรัฐบาล ประกอบกับค่ายรถยนต์ต่าง ๆ มีการออกรถรุ่นใหม่สู่ตลาดจำนวนมาก โดยเฉพาะรถยนต์ขนาดเล็ก และรถอีโคคาร์ ซึ่งผู้บริโภคให้การตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงผู้ประกอบการต่างประเทศโดยเฉพาะญี่ปุ่น มีการย้ายฐานการลงทุนมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้น เพื่อใช้ไทยเป็นฐานในการผลิตรถปิกอัพและอีโคคาร์ส่งออกทั่วโลก ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงที่อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยจะเติบโตขึ้นไปสู่ระดับการผลิต 2.5 ล้านคัน ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าตามที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยคาดการณ์ไว้ได้

baสำหรับทิศทางในปี 2555 ของบริษัทฯ นั้น คาดว่าจะมีการเติบโตของรายได้ไม่น้อยกว่า 30%-35% เนื่องจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนแห่งใหม่ที่จังหวัดระยองได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และจะเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ไตรมาส 2/2555 เป็นต้นไป ซึ่งโรงงานใหม่นี้จะสามารถเพิ่มรายได้จากงานชิ้นส่วนให้บริษัทฯ ได้ประมาณ 600 ล้านบาทต่อปี (เมื่อผลิตเต็มกำลังการผลิต) และได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI นอกจากนี้บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการขยายการลงทุนในด้านต่าง ๆ เพิ่มอีก เช่น
 
การลงทุนติดตั้งเครื่องจักรผลิตชิ้นส่วนเพิ่มในโรงงานปัจจุบัน เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตชิ้นส่วน ทั้งโลหะและพลาสติก รองรับปริมาณงานที่เพิ่มสูงขึ้นของลูกค้า
การลงทุนในเครื่องจักรใหม่ สำหรับงานแม่พิมพ์และอุปกรณ์จับยึด เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต และยกระดับไปสู่เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งจะเป็นการดึงดูดงานชิ้นส่วนให้กับบริษัทเพิ่มมากขึ้น โดยใช้เงินลงทุน 205 ล้านบาท และขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI
 
baจากแผนการลงทุนที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวข้างต้น ประกอบกับชื่อเสียงและศักยภาพในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ครบวงจร ทำให้บริษัทฯ มีโอกาสได้รับงานใหม่ๆ จากลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้น ดังนั้น บริษัทฯ จึงมั่นใจว่า ผลการดำเนินงานจะสามารถบรรลุตามแผนงานที่วางไว้ได้ และมีแนวโน้มที่จะเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2556 อีกเช่นกัน
 
 
 
m2 THAIRUNG TR TRANSFORMER  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT THAIRUNG : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• REPORT : ไทยรุ่ง ยูเนี่ยนคาร์ เปิดพื้นที่โชว์ตัวรถต้นแบบ TR Transformer พร้อมรับสั่งจองในงาน BOI Fair
• TEST DRIVE : Thairung TR Transformer ทดลองขับเวอร์ชั่นต้นแบบ...แปลงร่าง เติมความสุภาพ
• TEST DRIVE : Thairung MUV4 Model 2 รุ่นผลิตจริงสำหรับประชาชน เวอร์ชั่นใหม่ท้ายตัดตรง ขายความดิบของรูปลักษณ์
• TEST DRIVE : Thairung MUV4 ทดลองขับรถต้นแบบ Military Utility Vehicle ของ บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์
• REPORT : Thairung MUV4 Military Utility Vehicle ไทยรุ่งขยายตลาดใหม่ เปิดตัวรถตรวจการณ์ทหาร MUV4
• MODEL CHANGE : Thairung พร้อมรุกตลาด เปิดตัวรถรุ่นใหม่ TR Exclusive Limousine และ New TR Allroader
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : motortrivia@hotmail.com  mail